Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu: Giáo Lý Viên Giáo Phận Bà Rịa mừng lễ Bổn mạng Anrê Phú Yên 2017

26 Tháng Bảy 20173:55 SA(Xem: 2327)

Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu:

Giáo Lý Viên Giáo Phận Bà Rịa mừng lễ Bổn mạng Anrê Phú Yên 2017

blank

Hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo hội Việt Nam mừng kính Chân Phước Anrê Phú Yên, chiều Chúa nhật ngày 23.07.2017, 1949 Giáo Lý Viên (GLV) từ khắp các Giáo xứ và Giáo họ biệt lập trên toàn Giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu để gặp gỡ, hành hương và hân hoan mừng lễ kính Chân Phước Anrê Phú Yên- Bổn mạng các giáo lý viên Giáo phận Bà Rịa.

Ngày đầu giờ chiều, các GLV từ khắp nơi đã tề tựu đông đủ tạo nên một quang cảnh thật sinh động, đầy sức trẻ, và tràn đầy nhiệt huyết của muôn ngàn con tim. Những khuôn mặt tươi vui, những vũ điệu trẻ trung sôi động khởi đầu đã tạo nên một không khí mạnh mẽ, hào hùng. Theo thông lệ, ngày mừng Bổn Mạng này như là tiếp nối hành trình của khóa “Ra Khơi 2017” – khóa huấn luyện GLV  của Giáo phận đã được tổ vào trung tuần tháng bảy vừa qua.

Sau phần đăng ký và sinh hoạt chung, đúng 16g00, Cha Anphongsô Nguyễn Văn Thế – Đặc trách Giáo lý Giáo phận đã có những giây phút gặp gỡ cũng như những tâm tình gửi đến các bạn GLV. Mượn hình ảnh hai người môn đệ trên đường Emmau khi xưa, Cha Đặc trách đã gợi nhớ lại cho các GLV nhiệm vụ của việc dạy Giáo lý và tiến trình của giờ dạy Giáo lý: 

“…Dạy Giáo lý là sự đồng hành, sự mở mang cho các em chứ không phải là sự áp đặt kiến thức. Khi xưa Chúa Giêsu không áp đặt lên các môn đệ mà Ngài cắt nghĩa cho các môn đệ hiểu Kinh Thánh và đồng hành với các môn đệ. Ngài luôn hiểu tâm trạng của các môn đệ để nói lời Chúa cho các môn đệ. Hiểu được điều đó thì các GLV chúng ta sẽ nhận ra được mục đích của giờ Giáo lý đó là sự gặp gỡ. Tiến trình của sự gặp gỡ giữa GLV với các học viên và tiến trình đó dẫn GLV và các học viên của mình đến gặp gỡ Chúa. Cao điểm của giờ Giáo lý không phải là kiến thức Giáo lý mà là cầu nguyện. Cầu nguyện để chính bản thân GLV và học viên cùng gặp gỡ Chúa. Bốn nhiệm vụ của dạy Giáo lý là: Huấn luyện Đức Tin; Giáo dục luân lý; Hướng dẫn, thi hành, phục vụ và Cầu nguyện…”.

Tiếp nối phần gặp gỡ với Cha đặc trách, bầu khí của ngày mừng lễ như được nóng thêm bởi sự hiện diện của Đức Cha Emmanuel- vị Cha chung Giáo phận. Sự hiện diện này như nói lên sự quan tâm rất đặc biệt của Ngài đối với các GLV nói riêng và đối với chương trình Huấn giáo của giáo phận nói chung. Những lời yêu thương nhắn gởi trong những khoảnh khắc đầu tiên gặp gỡ như một lời trao ban sứ vụ, từ đó Đức Cha cũng nói lên mong ước của mình và mời gọi các GLV. Ngài nói:

 “Điều mà Cha mong muốn và mời gọi tất cả các con là đừng bằng lòng khi mình đã là Giáo lý viên nhưng hãy là một Giáo lý viên có chất lượng. Hằng năm, Giáo phận và các giáo xứ qua các Cha, các Thầy vẫn mở những khóa đào tạo Giáo lý viên các cấp nhưng chúng ta cũng chỉ mới có được số lượng hay chỉ mới có những con số. Nhưng nếu nhìn về con người, khó ai có thể làm được cho chính bản thân mỗi người chúng con. Cha vẫn mong ước rằng chất lượng của người dạy giáo lý phải được nâng cao. Các Cha cũng sẽ cố gắng giúp chúng ta biết được cách dạy giáo lý, cách sinh hoạt qua các khóa đào tạo hay huấn luyện. Còn để làm một Giáo lý viên có chất lượng thì mỗi người Giáo lý viên chúng ta phải luôn nỗ lực học hỏi và hoàn thiện bản thân mình. Khi các con dạy Giáo lý là các con đang thi hành sứ mạng đem Chúa đến cho các em và đưa các em đến với Chúa. Dạy Giáo lý là để cho các em biết được Chúa, yêu mến Chúa, biết sống đời con cái Chúa. Để làm được điều đó thì trước tiên các con phải làm cho thật tốt sứ mạng mà các con đang đảm trách qua việc nâng cao trình độ Giáo lý, nâng cao kiến thức về Kinh Thánh, Giáo luật và các Tín điều liên quan đến đời sống Kitô hữu”...

Đỉnh cao của ngày mừng bổn mạng là Thánh lễ mừng kính Chân Phước Anrê Phú Yên do Đức Cha Emmanuel chủ tế diễn ra lúc 17g15. Cùng đồng tế với Ngài có Cha Đặc trách Huấn giáo Giáo phận, quý Cha Đặc trách Huấn giáo các Giáo hạt.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha dẫn giải đoạn Tin Mừng theoThánh Matthêu về dụ ngôn “Cỏ lùng” và tấm gương của Chân phước Anrê Phú Yên, sau đó Đức Cha nhắc nhớ về sứ vụ mà Chúa đã trao cho mỗi người. Ngài nói: “Qua mẫu gương Chân phước Anrê Phú Yên, các Giáo lý viên chúng ta được mời gọi trở nên sao cho đẹp lòng Chúa. Phụng vụ Lời Chúa Chúa nhật hôm nay mà chúng ta vừa nghe lại nói với chúng ta về sứ vụ Giáo lý viên mà chúng ta đang thi hành. Con người và sứ mạng, đó là điều mà hôm nay trong khung cảnh của giờ suy niệm lời Chúa chúng ta đón nhận ánh sáng để đưa vào cuộc sống của chúng ta. Anrê Phú Yên đang được chúng ta nhắc tới qua những lời diễn giải về cuộc đời và qua cuộc tử đạo của Ngài, từ đó chúng ta hãy đi theo bước chân của vị thánh tử đạo và bước theo Đức Kitô. Nhìn sứ vụ của chúng ta với dụ ngôn Chúa kể về lúa tốt và cỏ lùng, chúng ta nhận ra mình phải cẩn trọng hơn khi dạy dỗ các em…”.

Sau bài giảng lễ là nghi thức phong nhậm GLV. Đức Cha đã yêu thương tận tay trao Giấy chứng nhận Giáo lý viên cấp III cho các Giáo lý viên đại diện cho 190 Giáo lý viên thuộc 5 Giáo Hạt vừa kết thúc Khóa Đào tạo Giáo lý viên cấp III – ‘Ra Khơi 2017’ vừa qua.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 18g00 trong tâm tình tạ ơn sốt mến. Cộng đoàn giải lao tại khuôn viên Đền Thánh, chia sẻ những chiếc bánh, hộp sữa và sinh hoạt giao lưu tự do cùng nhau.

Đúng 18g30, mọi người trang nghiêm, sốt sắng cùng tham dự phần diễn nguyện và cung nghinh tượng Quan Thầy quanh khuôn viên Đền Thánh. Những ánh nến được thắp sáng lung linh, những đoạn Tin Mừng và suy gẫm Kinh Mân Côi được vang lên âm trầm, sâu lắng.

Nghi thức lên đường đã kết thúc ngày họp mặt và mừng lễ bổn mạng Giáo lý viên Giáo phận Bà Rịa. Những cái xiết tay, những cử chỉ choàng vai nhau như là lời hứa quyết tâm hiệp nhất cùng nhau để phục vụ và phục vụ mãi mãi. Ước mong, mỗi Giáo lý viên cũng biết “Ra đi” mà không ích kỷ giữ lại cho riêng mình những gì mình đã lãnh nhận hôm nay, mà hãy biết trao ban và chia sẻ những hồng ân ấy, như lời nói hùng hồn của Chân Phước tử đạo Anrê Phú Yên: “Tình yêu đáp trả tình yêu, mạng sống đáp đền mạng sống”.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: BTT.GPBR

0 (0) 0 (0a) 0 (1) 0 (1a) 0 (2) 0 (2a) 0 (3) 0 (3a) 0 (4) 1 (0) 1 (1) 1 (2) 1 (3) 1 (4) 1 (5) 1 (7) 1 (9) 1 (9A)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau những phút giây gặp gỡ giao lưu và khởi động với những tiết mục sinh hoạt vui nhộn tại nhà mục vụ giáo xứ, Cha Đaminh Nguyễn Hoàng Dương – Đặc trách Sinh viên Giáo Phận đã gặp gỡ và hội thảo giao lưu với các bạn sinh viên. Sau phút thánh hóa đầu ngày, Cha Đaminh chuyển lời chào thăm và chúc lành của Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo Phận vì lí do mục vụ nên Đức Cha lỡ hẹn với sinh viên.
“Chúng ta cùng dâng lời tạ ơn và ca tụng Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho chúng ta và đồng thời xin Chúa chúc lành cho mỗi người chúng ta, cho gia đình, cho giáo xứ, giáo phận”. Đó là lời của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa trong thánh lễ cầu bình an cho năm mới Kỷ Hợi được cử hành vào lúc 5g00 ngày 05.02.2019 tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa. Đồng tế với Đức cha Emmanuel có Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám quản Tông tòa Giáo phận Phan Thiết; Cha Chánh xứ Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh và quý cha. Quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ sốt sắng hiệp dâng thánh lễ.
Lời bài hát “Lời tạ ơn” cũng chính là tâm tình của cộng đoàn dân Chúa trong thánh lễ tất niên vào lúc 17g30 ngày 04.2.2019 tại Nhà thờ Mồ Bà Rịa. Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ sự thánh lễ. Đồng tế với ngài có quý cha, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Chánh Tòa và lân cận.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Ông Giuse Nguyễn Hữu Tài (Là chồng bà Mai Thị Phương) Sinh ngày năm 1933, tại Nghệ An, hiện ngụ San Jose,California (trước đây thuộc họ Yên Đại, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 17g30 chiều ngày 25/1/2019, hưởng thọ 86 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Maria Đỗ Thị Hà (Là vợ ông Phạm Văn Sĩ) Sinh năm 1951, tại Định Tường, hiện ngụ tại thành phố Kansas, TB Missouri (trước đây thuộc họ Quan Lang, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 16g30 chiều ngày 25/1/2019, hưởng thọ 67 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kitô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Gioan Baotixita Nguyễn Hồng Anh (Tên thường gọi: Khanh - Vợ là Võ Thị Thanh Lan). Sinh ngày 28/07/1969. Đã về với Chúa vào lúc 15 giờ 40 ngày 25/01/2019 (Thuộc Giáo họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Vinh Trung, xã Bình Trung, BR - VT), hưởng dương 50 tuổi.
Sáng ngày 22.01.2019, Cha Phanxicô X. Nguyễn Thanh Lâm – Đặc trách Caritas Hạt Bình Giã cùng phái đoàn đại diện Caritas Giáo phận Bà Rịa đã đến thăm viếng và tặng quà mừng Xuân mới cho các trẻ em bất hạnh (mồ côi, khuyết tật, tự kỷ) thuộc Nhà Khuyết tật Mai Linh do các Sơ Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn phụ trách, và Mái ấm thuộc Dòng Mến Thánh Giá Bà Rịa – Giáo xứ Sơn Bình, cũng như các cụ ông cụ bà neo đơn ở Nhà Dưỡng Lão do Giáo xứ Vinh Châu coi sóc. Oanh Trần Xin "click" lên hình để xem các hình trong album này:
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Anna Trần Thị Thanh (Chồng là ông Hồ Sĩ Châu) Sinh năm 1959, hiện ngụ tại họ Họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đã an nghỉ trong Chúa lúc 14g00 chiều ngày 21/1/2019 - Hưởng thọ 60 tuổi.
Tin ảnh: Caritas Giáo tỉnh Sài Gòn họp mặt tại Đền Thánh Bãi Dâu - Từ ngày 14 đến 16.01.2019 tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu- Giáo phận Bà Rịa, Caritas Giáo tỉnh Sài Gòn đã tổ chức họp mặt với chủ đề “Liên Đới Để Thăng Tiến”. Trong lần họp mặt này có 132 tham dự viên (TDV) gồm quý cha, quý tu sĩ và các cộng tác viên đại diện cho Caritas của 10 Giáo phận thuộc Giáo tỉnh Sài Gòn.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Gioan Baotixita Nguyễn Thái Chung (Cựu HT Thiếu nhi Vinh Trung, em của LM Nguyễn Thái Phúc) Sinh năm 1964, Quan Lãng, hiện ngụ tại họ Quan Lãng, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 9g30 ngày 15/1/2019, hưởng dương 55 tuổi.
Bảo Trợ