Bắc Hàn, IS kéo Mỹ trở lại biển Đông?

19 Tháng Bảy 20179:50 CH(Xem: 347)

Mặc dù mối lo hạt nhân của Bắc Triều Tiên và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo từng là những vấn đề kéo sự chú ý của chính quyền đương nhiệm của Mỹ ra khỏi biển Đông nhưng chính những điều này lại đang đưa Hoa Kỳ trở lại với khu vực.​

Nhiều diễn giả của Mỹ và quốc tế tại Hội nghị biển Đông thường niên của CSIS hôm 18/7 kêu gọi chính quyền Trump có sự gắn kết mạnh mẽ hơn tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong khi một thượng nghị sỹ Mỹ khẳng định Hoa Kỳ đang hướng đến "khu vực quan trọng nhất trên thế giới" của Mỹ.

Tiến sĩ Trần Trường Thủy của Học viện Ngoại giao Việt Nam, một diễn giả tại hội nghị nói “châu Á, nhất là Đông Nam Á, cần một chính sách rõ ràng (từ chính quyền Mỹ.)”

"Các hoạt động tự do hàng hải là cần thiết nhưng chưa đủ. (Mỹ) cần phải có một chính sách tổng thể, toàn diện và hệ thống hơn bao gồm nhiều lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, luật pháp quốc tế và quân sự, kể cả bán quân sự, rất cần."

Chiến đấu cơ hải quân F18 của Mỹ hạ cánh trên tàu sân bay USS Carl Vinson trong cuộc tuần tra trên biển Đông vào tháng 3 vừa qua.
Chiến đấu cơ hải quân F18 của Mỹ hạ cánh trên tàu sân bay USS Carl Vinson trong cuộc tuần tra trên biển Đông vào tháng 3 vừa qua.


Tàu chiến Hải quân Mỹ đã đi vào vùng 12 hải lý của Đá Vành khăn để thực thi quyền tự do hàng hải vào tháng 5 vừa qua. Đó là thách thức đầu tiên của Hải quân Mỹ đối với Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền trên vùng biển mà Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền hầu hết.

Nói với VOA bên lề hội nghị, Phó giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS, Murray Hiebert, cho rằng “không ai biết chính xác chính sách của Trump đối với châu Á thế nào cho tới thời điểm này.”

"Chính quyền này đã có 2 lần tiến hành tuần tra tự do hàng hải nhưng họ vẫn chưa cho thấy khu vực Đông Nam Á quan trọng như thế nào trong chính sách đối ngoại của Mỹ," theo ông Hiebert. "Việt Nam cũng muốn xem liệu họ có thể kết nối với chính quyền Trump để đảm bảo ít nhất có sự cân bằng với những hành động của Trung Quốc (trên biển Đông)."

Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS Amy Searight cũng cho rằng có rất nhiều những băn khoăn về chính sách của Mỹ ở châu Á và khu vực này đang không biết vai trò của họ ở đâu đồng thời mong muốn sự hiện diện của Mỹ nhiều hơn trong khu vực.

Mối lo hạt nhân Bắc Triều Tiên là một trong những vấn đề kéo Mỹ trở lại gắn kết hơn với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Mối lo hạt nhân Bắc Triều Tiên là một trong những vấn đề kéo Mỹ trở lại gắn kết hơn với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


Chính quyền của Tổng thống Trump tập trung vào vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn và điều này được Thượng nghị sĩ Cory Gardner khẳng định tại hội nghị của CSIS. Ông nói đối với chính quyền của TT Trump, Bắc Hàn là vấn đề khẩn cấp nhất phải đối phó và đó là thách thức lớn nhất đối với Mỹ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương hiện nay.

Nhưng chính vấn đề này, cùng với việc nhóm Hồi giáo IS lan sang Đông Nam Á trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục bành trướng trên biển Đông, lại kéo chú ý của Mỹ về khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Chính quyền (TT Trump) lại đang hướng về khu vực, nhất là khối ASEAN, để tìm sự hậu thuẫn trong việc đối phó với mối lo Bắc Hàn sau khi không nhận được sự đồng thuận từ Trung Quốc.

​"Chính quyền của Tổng thống Trump coi trọng vấn đề Bắc Hàn và không quan tâm tới khu vực Đông Nam Á trong 6 tháng đầu khi lên nắm quyền," giám đốc Quỹ nghiên cứu biển Đông của Việt Nam Trần Trường Thuỷ nói bên lề hội nghị. "Nhưng trong 1 tháng qua có thể thấy chính quyền Trump đã hướng đến Đông Nam Á nhiều hơn sau khi không có được hợp tác từ Trung Quốc về vấn đề Bắc Triều Tiên."

Giáo sư về khoa học chính trị của Đại học Philippines, Aries Arugay, cũng có nhận xét tương tự. Ông nói với VOA rằng trong khi trước đây 2 vấn đề này làm mờ nhạt châu Á trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump thì giờ đây chính quyền này lại hướng về khu vực, nhất là khối ASEAN, để tìm sự hậu thuẫn trong việc đối phó với mối lo Bắc Hàn sau khi không nhận được sự đồng thuận từ Trung Quốc.

Chủ tịch tiểu ban các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương nói Đông Nam Á đang là nơi trú ngụ mới của IS và cũng chính vì điều này mà Hoa Kỳ sẽ phải "làm mới lại sự lãnh đạo của mình ở khu vực."

Thượng nghị sĩ Gardner của đảng Cộng hòa kêu gọi chính phủ Trump và Quốc hội phải có những bước đi khẩn cấp để xây dựng lại quân đội để có thể giúp phòng vệ trong khu vực. Ông cho rằng “sự lãnh đạo của Mỹ trong khu vực quan trọng này đang phai nhạt.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (thứ 5 từ trái) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo quốc phòng ASEAN bên lề hội nghị IISS Shangri-La Dialogue ở Singapore hôm 4/6.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (thứ 5 từ trái) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo quốc phòng ASEAN bên lề hội nghị IISS Shangri-La Dialogue ở Singapore hôm 4/6.


Nhưng nghị sỹ này khẳng định chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của của Bộ trưởng quốc phòng James Mattis tới châu Á và sau đó là chuyến công du của Phó Tổng thống Mike Pence cũng tới khu vực này cùng với cam kết của Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự cả 2 hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Philippines và Diễn đàn Kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC tại Việt Nam cuối năm nay cho thấy "một cam kết rất quan trọng của Mỹ đối với khu vực."

Nghị sĩ Gardner cho biết đang vận động để phát triển thêm chính sách về châu Á ở Quốc hội và tái khẳng định cam kết của Mỹ ở khu vực, nơi có những cường quốc hải quân mạnh nhất thế giới. Ông nói Mỹ tiếp tục cam kết với các đồng minh trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc đồng thời xây dựng thêm các mối quan hệ mới trong khu vực này.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương David Shear, nguyên đại sứ Mỹ tại Hà Nội, tại hội nghị cũng kêu gọi rằng chính phủ Mỹ cần củng cố mối quan hệ với các đồng minh trong khu vực và “đó là điều mà chính quyền Trump cần làm.”

Mối lo Trung Quốc

"Sự quân sự hóa của Trung quốc trên biển Đông là có thực."

​Một lý do khác mà Hoa Kỳ đang hướng tới châu Á chính là việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hoá trên biển Đông.

Cũng tại hội nghị của CSIS, Thượng nghị sỹ Cory Gardner cáo buộc Trung Quốc gần đây có những hành động gây mất ổn định ở biển Đông và biển Hoa Đông, làm trái với luật lệ quốc tế và tạo ra hiểm họa xung đột trong tương lai.

"Hành động của họ dường như trái ngược với những lời họ nói ra," theo chủ tịch Tiểu ban các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương thuộc Uỷ ban Đối Ngoại Thượng viện Gardner.

Phát biểu khai mạc hội nghị thường niên lần thứ 7 về biển Đông tại trụ sở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, nghị sỹ này nói khủng hoảng an ninh hàng hải là một trong những vấn đề nổi cộm của khu vực.

Ảnh vệ tinh của CSIS công bố hôm 19/6 cho thấy việc xây dựng và quân sự hoá của Trung Quốc trên đảo Vành Khăn ở Trường Sa.
Ảnh vệ tinh của CSIS công bố hôm 19/6 cho thấy việc xây dựng và quân sự hoá của Trung Quốc trên đảo Vành Khăn ở Trường Sa.


Trung Quốc đã tăng cường mạnh mẽ các hành động lấn chiếm biển Đông, theo Thượng nghị sỹ Gardner. Thống kê của Bộ Quốc Phòng cho thấy từ 2013, Trung Quốc đã lấn chiếm hơn 3.200 acre (gần 1.300ha) các thực thể trên biển Đông. Ngày 12/7/2016 Tòa trọng tài quốc tế phán quyết Trung Quốc phạm luật nhưng Trung Quốc phớt lờ, tiếp tục xây đảo và quân sự hóa biển Đông.

"Mặc dù liên tục có những cam kết ở cấp cao nhất rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo (trên biển Đông) nhưng hiện nay họ đã có những cơ sở cho những vũ khí tầm xa, các máy bay quân sự và kho chứa," theo nghị sỹ Gardner. "Sự quân sự hóa của Trung quốc trên biển Đông là có thực."

Báo cáo của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc CSIS công bố hôm 29/6 nói các hình ảnh vệ tinh cho thấy có thêm các kho chứa thiết bị phóng tên lửa, thiết bị cảnh báo sớm và radar cũng như các cơ sở hạ tầng khác mới được xây dựng tại Đá Chữ thập, Đá Vành khăn và Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

Bản đồ của Trung Quốc về đường lữoi bò 9 đoạn mà nước này tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.
Bản đồ của Trung Quốc về đường lữoi bò 9 đoạn mà nước này tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.


Hành động của Trung Quốc, bất chấp phán quyết của Tòa trọng tài La Hague, làm Washington và các nước trong khu vực lo ngại.

"Việc này thực sự đang làm các quốc gia khác phải lo ngại," Chuyên gia cao cấp của CSIS, Murray Hiebert, nói với VOA bên lề hội nghị. "Điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ có khả năng đưa sức mạnh của mình trên khắp quần đảo Trường Sa, chắc chắn làm cho Việt Nam và Philippines phải lo ngại."

Dù phán xét của Tòa trọng tài quốc tế hồi tháng 7 năm ngoái có làm cho mọi việc rõ ràng hơn về mặt luật pháp nhưng việc tiếp tục quân sự hóa của Trung Quốc khiến các nước quan ngại, theo giáo sư Aries Arugay của Đại học Philippines, một diễn giả tại hội nghị, nói với VOA.

Tiến sĩ Trần Trường Thủy của Học viện Ngoại giao Việt Nam, cũng là một diễn giả tại hội nghị do CSIS tổ chức, cũng đồng quan điểm.

"Hoạt động (quân sự hóa) thứ nhất là vi phạm luật pháp quốc tế, về cơ bản nhất là làm thay đổi tương quan tổng thể. Các nước lo ngại là sau khi hoàn thành việc củng cố tôn tạo quân sự hóa và bán quân sự hóa thì Trung Quốc sẽ dùng những vị trí đó để làm gì," theo tiến sỹ của Học viện Ngoại giao Việt Nam. "Ví dụ như dùng chúng để mở rộng các hoạt động trên biển Đông, vi phạm quyền chủ quyền của các nước thì là vấn đề đáng lo ngại."

Và những quan ngại này đã dẫn tới sự gia tăng chi tiêu trong quân sự của các quốc gia trong khu vực.

Trong 1 thập kỷ qua, các quốc gia chi tiêu nhiều nhất trong khu vực để tăng cường khả năng quân sự gồm Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia và Philippines, theo số liệu thống kê do giáo sư Alexander Vuving của Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á-Thái Bình Dương có trụ sở ở Hawaii, đưa ra tại hội nghị.

Để đối phó với sự quân sự hoá của Trung Quốc trên biển Đông, giáo sư này khuyên các quốc gia trong khu vực tiếp tục đầu tư vào chi tiêu quốc phòng trong khi giáo sư Arugay của Đại học Philippines cho rằng các quốc gia cần tăng cường các hoạt động tuần duyên trên biển Đông.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp gặp lại Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội. Và khi Bắc Hàn có vẻ như sắp bước ra khỏi vòng cô lập và hòa nhập với thế giới, thì một câu hỏi đặt ra là phải làm gì đối với những nhà ngoại giao cấp cao Bắc Hàn đã đào tẩu?
Chuyên gia Bùi Mẫn Hân gần đây đặt câu hỏi là liệu Trung Quốc có sẽ để cho dự án Vành đai Con đường chết một cái chết lặng lẽ. Vành đai Con đường là sáng kiến đầu tư rộng lớn, đầy tham vọng của Trung Quốc, do Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra với mục đích kéo thế giới lại gần và biến quốc gia này thành trung tâm chính trị và kinh tế của hơn 60 quốc gia trong vòng quét của dự án.
Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã chu toàn nghĩa vụ bề tôi trung thànhvớiTrung Cộng sau 40 năm chiến tranh biên giới 1979-2019. Bằng chứng này được thể hiện qua 3 hành động : Thứ nhất, Tuyên giáo của đảng không lên lịch, ra đề cương tuyên truyền và chỉ thị tổ chức kỷ niệm cấp nhà nước như đã làm đối với “kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh, bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (7/01/1979 - 7/01/2019).”
thật ngạc nhiên là chính đảng Dân chủ từng ủng hộ ông Obama xây tường và chi 40 tỷ USD để bảo vệ biên giới, nay lại phản bác việc xây tường của Tổng thống Trump, thậm chí bà Pelosi còn tỏ ra mỉa mai khi cam kết chỉ chi 1 USD cho bức tường và đề xuất “xén cỏ cũng sẽ giải quyết được vấn đề”.
Trên vietnamnet.vn, Giáo Sư Sử học Phạm Hồng Tung, Trường Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết Việt Nam lâu nay đã “gạt quá khứ” sang một bên nên sách giáo khoa Lịch sử gói gọn 4 câu, 11 dòng ở lớp 12, báo chí lại ít nhắc đến Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Trung cộng thì vẫn tiếp tục tuyên truyền “chiến tranh phản kích chống Việt Nam để tự vệ” và trừng phạt “tiểu bá” Việt Nam vong ân bội nghĩa, tay sai của Liên Xô.
Một họa sĩ kỳ cựu nói với BBC rằng việc TP HCM dự định tu sửa, thay tượng Trần Hưng Đạo cũng như các tượng khác được dựng trước 1975 “là để xóa ký ức Sài Gòn”. Dư luận hôm 19/2 tiếp tục xôn xao chuyện chiếc lư hương dưới chân tượng Trần Hưng Đạo bị cẩu và việc TP HCM loan báo sắp tu sửa tượng Trần Hưng Đạo và tượng Thánh Gióng. “Hai tượng đài này được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bê tông cốt thép là chất liệu không bền vững, đến nay đã xuống cấp, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố tu sửa, tôn tạo và đã được chấp thuận,” báo Tuổi Trẻ viết.
Không tồn tại một xã hội thuần túy, chỉ tồn tại một xã hội sinh thái. Mọi quan điểm phát triển (kinh tế, chính trị, văn hóa) sẽ đổ vỡ nếu như chúng không xuất phát từ quan điểm xã hội sinh thái. Cả ‘núi’ các văn bản pháp lý về bảo vệ môi trường Ngày 12/10/1992, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường được thành lập. Năm 1993, Luật Bảo vệ môi trường đầu tiên, số 29-L/CTN được Quốc hội khoá IX thông qua ngày 27/12/1993, có 7 chương và 55 điều.
Hôm thứ Hai (11/2) Hoa Kỳ đã phái hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đi vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa, động thái mới nhất thể hiện quan điểm nhất quán của chính quyền Trump đối với vấn đề tự do hàng hải ở Biển Đông. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục các vòng đàm phán căng thẳng về thương mại, đồng thời, Tổng thống Trump sắp có cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng này tại Việt Nam, quốc gia có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Suốt hai nhiệm kỳ với chính sách mềm mỏng của cựu Tổng thống Barack Obama, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động chiếm đóng và xây dựng phi pháp các tiền đồn trên Biển Đông, trong đó có Đá Vành Khăn. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống Trump tiếp quản Nhà Trắng, mọi thứ đã dần trở nên khó khăn hơn với Bắc Kinh. Trái ngược với người tiền nhiệm Obama, chiến lược của chính quyền Trump là duy trì sự hiện diện ở Biển Đông thường xuyên đến mức điều đó không còn là tin tức đ
40 năm sau, khi chỉ còn ba ngày nữa là ngày người dân Việt Nam gọi là “Quốc tang” (1979 – 2019) – có thông tin nói rằng Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam đang có những hành động chuẩn bị “rước” Hoa Vi (Huawei) của Trung Quốc về trong cuộc đua cung cấp mạng hạ tầng 5G ở Việt Nam.
Trước ý kiến không thể chấp nhận được của ông Tung, facebooker Phuc Dinh Kim vặn, khó mà bắt bẻ: “Nếu chấp nhận lời đề nghị của Phạm Hồng Tung, tôi yêu cầu đến dịp kỷ niệm 45 năm ngày chấm dứt chiến tranh và thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2020, giới Sử học Việt Nam nên mời các Sử gia của Mỹ và VNCH đang định cư trên khắp thế giới ngồi lại để thống nhất nội dung lịch sử nước nhà giai đoạn 1954-1975”. Fbker Phuc Dinh Kim đánh trúng tâm lý nô lệ, nhược tiểu trước thiên triều. Ông Tung trả lời sao đây về ý kiến này?
Bảo Trợ