Dân Tin ‘Đài Bà Diệp’ Hơn Đài Nhà Nước

11 Tháng Bảy 201711:05 CH(Xem: 1351)

Dân tin ‘đài bà Diệp’ hơn đài nhà nước

blank
Bà Diệp đang lên sóng Icom thông tin,hướng dẫn cho ngư dân ngoài biển. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG NGÃI (NV) – Suốt 3 năm qua, cứ 15 giờ hằng ngày, hàng ngàn ngư dân miền Trung đánh bắt xa bờ lại “hóng” tin thời tiết từ “đài bà Diệp” từ một chồi canh ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, do “tin tưởng hơn đài quốc gia”.

Trong ngôi nhà nhỏ nằm cuối cù lao Mỹ Tân nhoi ra sông Trà Bồng, bà Lương Thị Hồng Lan(40 tuổi), còn được gọi là Út Diệp đang lên máy liên lạc với các đài tàu. Ngư dân khi nghe bản tin dự báo thời tiết qua đài quốc gia thì nghe thụ động, nhưng đài bà Diệp thì họ có thể căn cứ vào tọa độ tàu đang đánh bắt để hỏi ngược lại tổng đài, từ đó có những thông tin chi tiết về tình hình sóng, gió, dự báo những ngày tới. Đó là nguyên nhân đầu tiên khiến các ngư dân phải lắng nghe và đài canh Icom bà Diệp luôn dồn dập thông tin 2 chiều.

Mỗi khi dự báo thời tiết, bà Diệp đều ghi chép cẩn thận ra cuốn sổ và tổng hợp thành một bản tin hoàn chỉnh, dự báo từng khu vực nhỏ mà các tàu cá đang tập trung đông. Thông tin trên được bà phân tích và tổng hợp từ các đài duyên hải, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn của hải quân Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Ông Đặng Tằm, thuyền trưởng tàu cá Quảng Ngãi 90360 TS ở huyện Bình Sơn, xác nhận với Báo Thanh Niên: “Bà Diệp nói có gió là có, nói chừng đó hết gió là đúng hết gió. Mùa đông năm rồi, đài quốc gia báo là có gió kéo dài, nhưng bà Diệp nói hết sớm thì tới giờ đó tự dưng im thinh, lặng sóng thiệt. Nhiều lần như vậy mà sao lại không tin”.

Những thời điểm thời tiết diễn biến xấu trên biển, đài Icom bà Diệp mở trực suốt ngày. Tuy nhiên, do nhà nằm ở điểm cuối của xóm Cù Lao nên thỉnh thoảng lại bị mất điện, các công ty điện thoại thì không chịu kéo dây internet vì đường đi quá xa và toàn là nhà nghèo ít người thuê bao mạng.

Vào những ngày thời tiết xấu, điện lưới cắt ngang thì trở thành thảm họa đối với đài canh. Bà Diệp ngồi trong nhà nhìn ra bờ sông mưa tuôn trắng xóa và cầu mong có điện trở lại, còn chiếc điện thoại của bà thì liên tục đổ chuông. Đó là lúc người thân của các ngư dân từ vịnh Bắc bộ cho đến Khánh Hòa điện hỏi: “Diệp ơi, sao tự dưng lại cắt máy?”

Ngày bình thường, bà nhận được vài chục cuộc điện thoại, còn những ngày biển động, chiếc điện thoại liên tục đổ chuông và lên tới 80 cuộc điện thoại/ngày. Các ngư dân từ biển nối sóng với Đài duyên hải miền Trung để gọi điện thoại trực tiếp từ ngoài biển vào hỏi thăm tình hình, xin thông tin chi tiết: “Diệp ơi, ngó chừng gió mạnh không để ở lại đánh ráng; nếu chạy ra 30 lý nữa thì gió ra sao?…”.

“Đài bà Diệp”, đi đâu cũng nghe ngư dân nói như vậy. Đối với dân chài, dùng từ “bà” để nói thay cho sự kính trọng. Cuối năm, các thuyền trưởng ở các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Khánh Hòa, các huyện của tỉnh Quảng Ngãi… thuê xe hơi đến thăm gia đình bà ở xóm cù lao cảm ơn “Đài bà Diệp” và chia sẻ: “Tui muốn coi cái nhà ở đâu, cái máy cỡ nào mà phủ sóng liên tỉnh, liên miền, nói gì cũng chính xác”.

Ông Nguyễn Văn Thanh, một ngư dân kỳ cựu chuyên câu mực ở Trường Sa, tâm tình: “Nghiệp đoàn nên hỗ trợ cho chị Diệp máy Icom công suất lớn hơn, vì tàu liên hệ đông quá, cỡ cả chục ngàn chứ không ít. Bà Diệp báo khu vực, từng vùng, từng tọa độ. Ai không biết thì hỏi lại. Cứ 3 giờ chiều là đôi chục ngàn chiếc chờ nghe bà Diệp lên sóng Icom”.

“Đài bà Diệp” được ngư dân tin tưởng, trông chờ đến vậy dù tất cả những nỗ lực đó đều bắt đầu từ chuyện để phục vụ cho tàu của gia đình đi đánh bắt, rồi dần dà “vác tù và hàng tổng” không lương.

Ngạc nhiên hơn khi “bà Diệp” làm thời tiết chỉ mới học xong lớp 9, vì chuyện nhà, vì cái đài Icom canh gió mà mày mò tự học và đi “học lỏm” từ những người làm thời tiết chuyên nghiệp để về “sơ chế” lại cho phù hợp với ngư dân. ( Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


PHẢI CHĂNG BÀ DIỆP LÀ QUAN ÂM NAM HẢI CỨU ĐỘ NGƯ DÂN!

 1. Nặc danh

  Đài nhà nước phải cố gắng đi chứ! Như thế này thì xấu hổ quá!

 2. blank
  Vũ Xuân Tửu

  Đài bà có sử dụng nguồn tài liệu của Hải quân Mỹ, thì tôi tin dự báo thời tiết biển có độ chính xác cao

 3. blank
  Nặc danh

  Nước Việt mình cũng nhiều nhân tài thật đấy! Học ít nhưng làm việc hiệu quả, không phải trả lương mà tận tình phục vụ miễm phí giúp đỡ cho ngư dân tránh được tai nạn. Xem bà Diệp như Nam Hải Quan Âm thật xứng đáng.

 4. blank
  Nặc danh

  Trung tâm Khí tượng Thủy văn và Đài VTV chỉ từ đại học đến tiến sĩ mà sao không giỏi bằng bà Diệp nhỉ? ở Mỹ người ta chỉ xem trọng đến tính hiệu quả của công việc, nếu bà Diệp ở Mỹ thì có thể được trao tặng Bằng Tiến sĩ Danh dự rồi!
  Ông trùm Facebook Mark Zuckerberg chưa tốt nghiệp đại học nhưng mấy hôm trước được tặng bằng Tiến sĩ danh dự của trường Đại học Harvard Mỹ, mặc dù ông đã bỏ học hơn chục năm rồi!
  Việt Nam nên căn cứ vào sự nghiệp đóng góp của bà Diệp cho ngành khí tượng thủy văn để trao bằng tiến sĩ danh dự cho bà và mời bà thuyết trình về kinh nhiệm cũng như kiến thức tự học của bà về khí tượng thủy văn! Đây là việc làm rất nghiêm túc vì các nhà khí tượng Việt Nam cũng cần phải học hỏi nơi bà!


Y kien theo Blog Teu


Sáu tháng, 355 cán bộ thuế tham ô, gây thất thoát 17,000 tỷ đồng

blank
Doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục thuế Sài Gòn. (Hình: Báo Người Lao Động)

HÀ NỘI (NV) – Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, 355 cán bộ thuế Việt Nam đã “có sai phạm” với tổng số tiền lên tới 17,000 tỷ đồng.

Đây là thông tin phúc trình tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ cuối năm 2017, do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 11 Tháng Bảy, ở Hà Nội.

Cụ thể, qua việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phòng chống tham nhũng trong 6 tháng đầu năm 2017, Tổng Cục thuế đã thực hiện 829 cuộc kiểm tra nội bộ, qua đó phát hiện số tiền thuế sai phạm là hơn 17,000 tỷ đồng. Trong đó, kiến nghị thu hồi hơn 13,000 tỷ đồng, các kiến nghị khác hơn 4,000 tỷ đồng do “có những sai phạm trong công tác thanh, kiểm tra doanh nghiệp”.

“Hình thức vi phạm là cán bộ thuế quản lý thu, nộp thuế hộ kinh doanh không thực hiện nộp tiền và ngân sách Nhà nước kịp thời theo quy định, có dấu hiệu gian lận, tham ô, chiếm dụng tiền thuế. Thu thiếu tiền lệ phí trước bạ, thu về đất và thuế thu nhập cá nhân. Tính sai, tính thiếu tiền thuế trong việc cấp hoá đơn bán lẻ…”, Báo Người Lao Động dẫn phúc trình.

Có tổng cộng 355 cán bộ thuế liên quan đến các vi phạm về thuế được phát hiện qua thanh, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm. Tùy vào mức độ và tính chất sai phạm, ngành thuế đã kỷ luật hành chính 334 người.

Trong đó,”kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 326 người; khiển trách 4 người; cảnh cáo 3 người; hạ bậc lương 1 người. Riêng trường hợp 1 cán bộ thuế vi phạm tại Cục Thuế tỉnh Long An bị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xác minh, làm rõ”. (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 21.9.2008, cách đây đúng 10 năm là là một ngày thương khó tại Thái Hà. Sau bài phát biểu của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt sáng ngày 20.9.2008 tại UBND TP Hà Nội, truyền thông Cộng sản đã ác ý cắt xén lời phát biểu của Ngài. Tối 20.9 đồng loạt các đài truyền hình và hơn 600 tờ báo đảng đã hùa nhau tấn công Đức Tổng Giuse. Ngày 21.09.2008, nhà cầm quyền Hà Nội đã lợi dụng điều này để chuẩn bị cho một kịch bản đàn áp Thái Hà.
“Nếu Việt Nam muốn được nghiêm túc coi là một thành viên quốc tế có trách nhiệm thì họ phải ngừng bỏ tù các nhà báo,” Shawn Crispin, đại diện cấp cao về Đông Nam Á của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) nói trong một thông cáo được phát đi từ Bangkok, Thái Lan......Theo Luật sư bào chữa Hà Huy Sơn, ông Đương không phạm tội và nhận định rằng chính quyền đưa ra bản án 4 năm tù đối với ông Đương nhằm “răn đe những người dân” mà họ cho rằng “có ý kiến phản đối các chính sách của chính quyền địa phương.”
Hôm thứ ba, 18.9, phát biểu tại điểm 4 khoá họp lần thứ 39 của Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Điện Quốc Liên ở Genève, ông Võ Văn Ái Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) tố cáo Nhà cầm quyền Hà Nội vi phạm các tự do ngôn luận, lập hội, biểu tình và tự do tôn giáo, đàn áp Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Huế, cũng như Dự thảo Phúc trình UPR đã dối gạt LHQ về tình hình khủng bố nhân quyền tại Việt Nam.
Hai tổ chức Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) và Hành động Chung cho Nhân quyền (AEDH) lên tiếng cáo buộc Chính phủ Hà Nội ngăn cản tự do ngôn luận, lập hội, biểu tình, tự do tôn giáo và phúc trình dối gạt Liên Hiệp Quốc (LHQ) về thực tế vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Thông cáo báo chí của Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam cho biết tại khóa họp lần thứ 39 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, vào chiều ngày 18 tháng 9, đại diện cho VCHR và AEDH, ông Võ Văn Ái tố cáo nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền người Việt ...
Một nhóm 32 nghị sĩ Châu Âu vừa gửi thư ngỏ đề ngày 17/09/2018 đến các lãnh đạo châu Âu, cảnh báo nếu tình trạng nhân quyền tại Việt Nam không có các tiến bộ vững chắc, thỏa thuận về tự do thương mại mà Liên Hiệp Châu Âu dự tính ký kết với Việt Nam, sẽ « khó » được Nghị Viện phê chuẩn. Trong bức thư ngỏ gửi lãnh đạo ngoại giao Federica Mogherini và ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmström, 32 nghị sĩ nhấn mạnh đến hàng loạt các vụ vi phạm nhân quyền « trầm trọng » tại Việt Nam, như bỏ tù người bất đồng chính kiến
gần đây đã xuất hiện trên mạng xã hội một số bức ảnh được chụp từ cự ly gần về những “lều đày tớ” quá đồ sộ, hoàng tráng của Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua, hay cảnh Sáu Cang ăn nhậu với một số quan chức, báo chí cánh hẩu ngay trong nhà khách thành ủy…Chỉ có người trong nội bộ “‘đảng ta” mới có thể chụp gần như vậy. Trong khi đó, Lê Thanh Hải kín đáo hơn. Nhưng rất nhiều người dân, công chức ở Sài Gòn cho rằng đây mới là “chuột cống” với vô số nhà cửa đất đai tích góp được qua 15 năm làm chủ tịch thành phố và bí thư thành ủy.
Tóm tắt bài viết Trong cuộc chiến thương mại diễn ra nhiều tháng qua, Mỹ liên tiếp “ra đòn”, còn Trung Quốc bị động ứng phó. Theo CNBC, Trung Quốc đang cạn kiệt các lựa chọn trong cuộc chiến thuế quan với Tổng thống Donald Trump Trung Quốc thề sẽ đáp trả mọi động thái áp thuế của Mỹ, tuy nhiên, sau những đòn thuế quan mà Trung Quốc dùng để trả đũa, Bắc Kinh hầu như không còn "dư địa" trong kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ để áp thuế. Một số nhà phân tích nói rằng Trung Quốc sẽ dùng đến các "vũ khí" phi thuế quan để đấu lại Mỹ, bao gồm phá giá đồng NDT, "tẩy chay" hàng Mỹ, lôi kéo EU. Nhưng những biện pháp này có khả thi, đặc biệt trong bối cảnh các nước "nối gót" Mỹ cấm cửa đầu tư Trung Quốc do những lo ngại về an ninh?
Đồng bào cả nước và bà con hải ngoại có thể ký tên qua email : tudochotranhuynhduythuc@gmail.com -- THƯ NGỎ Kính gửi: ​Chủ tịch Quốc hội và quý vị Đại biểu Quốc hội Việt Nam ​Chủ tịch nước Việt Nam ​Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ​Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam ​Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam Các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam Các tổ chức nhân quyền quốc tế Trích yếu:​V/v Trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức
Với tất cả lòng khiêm tốn, xin gởi những dòng này đến các anh chị trong giới hoạt động, từ hoạt động từ thiện đến hoạt động đòi các quyền dân sinh, quyền con người. Trong thời gian qua, chắc các anh chị cũng nghe nhiều những chia sẻ, đắn đo giữa vòng những người hoạt động: "Tại sao chưa thấy quần chúng tham gia? Nhìn chung quanh vẫn chỉ những khuôn mặt quen thuộc năm này qua năm khác?" Và rồi chúng ta lại cũng nghe tại nhiều cuộc đấu tranh tự phát của bà con chống cưỡng chế nhà đất, chống BOT trấn lột, ...
Người Việt có câu: “Đồng tiền đi liền khúc ruột”, tiền của ai thì dính vào ruột của người ấy. Cũng vậy, tiền của nước nào thì “dính” vào “khúc ruột” của quốc gia đó như một sự khẳng định chủ quyền. Vì thế, nếu Nhân Dân tệ được thanh toán trực tiếp tại Việt Nam thì theo bà Lan Chi, điều đó chẳng khác nào “treo cờ của nước khác” ngay trên đất nước của mình. Thật vậy, mỗi đất nước chỉ lưu hành duy nhất một loại tiền tệ.
Bảo Trợ