Dân Tin ‘Đài Bà Diệp’ Hơn Đài Nhà Nước

11 Tháng Bảy 201711:05 CH(Xem: 1413)

Dân tin ‘đài bà Diệp’ hơn đài nhà nước

blank
Bà Diệp đang lên sóng Icom thông tin,hướng dẫn cho ngư dân ngoài biển. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG NGÃI (NV) – Suốt 3 năm qua, cứ 15 giờ hằng ngày, hàng ngàn ngư dân miền Trung đánh bắt xa bờ lại “hóng” tin thời tiết từ “đài bà Diệp” từ một chồi canh ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, do “tin tưởng hơn đài quốc gia”.

Trong ngôi nhà nhỏ nằm cuối cù lao Mỹ Tân nhoi ra sông Trà Bồng, bà Lương Thị Hồng Lan(40 tuổi), còn được gọi là Út Diệp đang lên máy liên lạc với các đài tàu. Ngư dân khi nghe bản tin dự báo thời tiết qua đài quốc gia thì nghe thụ động, nhưng đài bà Diệp thì họ có thể căn cứ vào tọa độ tàu đang đánh bắt để hỏi ngược lại tổng đài, từ đó có những thông tin chi tiết về tình hình sóng, gió, dự báo những ngày tới. Đó là nguyên nhân đầu tiên khiến các ngư dân phải lắng nghe và đài canh Icom bà Diệp luôn dồn dập thông tin 2 chiều.

Mỗi khi dự báo thời tiết, bà Diệp đều ghi chép cẩn thận ra cuốn sổ và tổng hợp thành một bản tin hoàn chỉnh, dự báo từng khu vực nhỏ mà các tàu cá đang tập trung đông. Thông tin trên được bà phân tích và tổng hợp từ các đài duyên hải, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn của hải quân Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Ông Đặng Tằm, thuyền trưởng tàu cá Quảng Ngãi 90360 TS ở huyện Bình Sơn, xác nhận với Báo Thanh Niên: “Bà Diệp nói có gió là có, nói chừng đó hết gió là đúng hết gió. Mùa đông năm rồi, đài quốc gia báo là có gió kéo dài, nhưng bà Diệp nói hết sớm thì tới giờ đó tự dưng im thinh, lặng sóng thiệt. Nhiều lần như vậy mà sao lại không tin”.

Những thời điểm thời tiết diễn biến xấu trên biển, đài Icom bà Diệp mở trực suốt ngày. Tuy nhiên, do nhà nằm ở điểm cuối của xóm Cù Lao nên thỉnh thoảng lại bị mất điện, các công ty điện thoại thì không chịu kéo dây internet vì đường đi quá xa và toàn là nhà nghèo ít người thuê bao mạng.

Vào những ngày thời tiết xấu, điện lưới cắt ngang thì trở thành thảm họa đối với đài canh. Bà Diệp ngồi trong nhà nhìn ra bờ sông mưa tuôn trắng xóa và cầu mong có điện trở lại, còn chiếc điện thoại của bà thì liên tục đổ chuông. Đó là lúc người thân của các ngư dân từ vịnh Bắc bộ cho đến Khánh Hòa điện hỏi: “Diệp ơi, sao tự dưng lại cắt máy?”

Ngày bình thường, bà nhận được vài chục cuộc điện thoại, còn những ngày biển động, chiếc điện thoại liên tục đổ chuông và lên tới 80 cuộc điện thoại/ngày. Các ngư dân từ biển nối sóng với Đài duyên hải miền Trung để gọi điện thoại trực tiếp từ ngoài biển vào hỏi thăm tình hình, xin thông tin chi tiết: “Diệp ơi, ngó chừng gió mạnh không để ở lại đánh ráng; nếu chạy ra 30 lý nữa thì gió ra sao?…”.

“Đài bà Diệp”, đi đâu cũng nghe ngư dân nói như vậy. Đối với dân chài, dùng từ “bà” để nói thay cho sự kính trọng. Cuối năm, các thuyền trưởng ở các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Khánh Hòa, các huyện của tỉnh Quảng Ngãi… thuê xe hơi đến thăm gia đình bà ở xóm cù lao cảm ơn “Đài bà Diệp” và chia sẻ: “Tui muốn coi cái nhà ở đâu, cái máy cỡ nào mà phủ sóng liên tỉnh, liên miền, nói gì cũng chính xác”.

Ông Nguyễn Văn Thanh, một ngư dân kỳ cựu chuyên câu mực ở Trường Sa, tâm tình: “Nghiệp đoàn nên hỗ trợ cho chị Diệp máy Icom công suất lớn hơn, vì tàu liên hệ đông quá, cỡ cả chục ngàn chứ không ít. Bà Diệp báo khu vực, từng vùng, từng tọa độ. Ai không biết thì hỏi lại. Cứ 3 giờ chiều là đôi chục ngàn chiếc chờ nghe bà Diệp lên sóng Icom”.

“Đài bà Diệp” được ngư dân tin tưởng, trông chờ đến vậy dù tất cả những nỗ lực đó đều bắt đầu từ chuyện để phục vụ cho tàu của gia đình đi đánh bắt, rồi dần dà “vác tù và hàng tổng” không lương.

Ngạc nhiên hơn khi “bà Diệp” làm thời tiết chỉ mới học xong lớp 9, vì chuyện nhà, vì cái đài Icom canh gió mà mày mò tự học và đi “học lỏm” từ những người làm thời tiết chuyên nghiệp để về “sơ chế” lại cho phù hợp với ngư dân. ( Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


PHẢI CHĂNG BÀ DIỆP LÀ QUAN ÂM NAM HẢI CỨU ĐỘ NGƯ DÂN!

 1. Nặc danh

  Đài nhà nước phải cố gắng đi chứ! Như thế này thì xấu hổ quá!

 2. blank
  Vũ Xuân Tửu

  Đài bà có sử dụng nguồn tài liệu của Hải quân Mỹ, thì tôi tin dự báo thời tiết biển có độ chính xác cao

 3. blank
  Nặc danh

  Nước Việt mình cũng nhiều nhân tài thật đấy! Học ít nhưng làm việc hiệu quả, không phải trả lương mà tận tình phục vụ miễm phí giúp đỡ cho ngư dân tránh được tai nạn. Xem bà Diệp như Nam Hải Quan Âm thật xứng đáng.

 4. blank
  Nặc danh

  Trung tâm Khí tượng Thủy văn và Đài VTV chỉ từ đại học đến tiến sĩ mà sao không giỏi bằng bà Diệp nhỉ? ở Mỹ người ta chỉ xem trọng đến tính hiệu quả của công việc, nếu bà Diệp ở Mỹ thì có thể được trao tặng Bằng Tiến sĩ Danh dự rồi!
  Ông trùm Facebook Mark Zuckerberg chưa tốt nghiệp đại học nhưng mấy hôm trước được tặng bằng Tiến sĩ danh dự của trường Đại học Harvard Mỹ, mặc dù ông đã bỏ học hơn chục năm rồi!
  Việt Nam nên căn cứ vào sự nghiệp đóng góp của bà Diệp cho ngành khí tượng thủy văn để trao bằng tiến sĩ danh dự cho bà và mời bà thuyết trình về kinh nhiệm cũng như kiến thức tự học của bà về khí tượng thủy văn! Đây là việc làm rất nghiêm túc vì các nhà khí tượng Việt Nam cũng cần phải học hỏi nơi bà!


Y kien theo Blog Teu


Sáu tháng, 355 cán bộ thuế tham ô, gây thất thoát 17,000 tỷ đồng

blank
Doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục thuế Sài Gòn. (Hình: Báo Người Lao Động)

HÀ NỘI (NV) – Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, 355 cán bộ thuế Việt Nam đã “có sai phạm” với tổng số tiền lên tới 17,000 tỷ đồng.

Đây là thông tin phúc trình tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ cuối năm 2017, do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 11 Tháng Bảy, ở Hà Nội.

Cụ thể, qua việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phòng chống tham nhũng trong 6 tháng đầu năm 2017, Tổng Cục thuế đã thực hiện 829 cuộc kiểm tra nội bộ, qua đó phát hiện số tiền thuế sai phạm là hơn 17,000 tỷ đồng. Trong đó, kiến nghị thu hồi hơn 13,000 tỷ đồng, các kiến nghị khác hơn 4,000 tỷ đồng do “có những sai phạm trong công tác thanh, kiểm tra doanh nghiệp”.

“Hình thức vi phạm là cán bộ thuế quản lý thu, nộp thuế hộ kinh doanh không thực hiện nộp tiền và ngân sách Nhà nước kịp thời theo quy định, có dấu hiệu gian lận, tham ô, chiếm dụng tiền thuế. Thu thiếu tiền lệ phí trước bạ, thu về đất và thuế thu nhập cá nhân. Tính sai, tính thiếu tiền thuế trong việc cấp hoá đơn bán lẻ…”, Báo Người Lao Động dẫn phúc trình.

Có tổng cộng 355 cán bộ thuế liên quan đến các vi phạm về thuế được phát hiện qua thanh, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm. Tùy vào mức độ và tính chất sai phạm, ngành thuế đã kỷ luật hành chính 334 người.

Trong đó,”kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 326 người; khiển trách 4 người; cảnh cáo 3 người; hạ bậc lương 1 người. Riêng trường hợp 1 cán bộ thuế vi phạm tại Cục Thuế tỉnh Long An bị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xác minh, làm rõ”. (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hỏi tôi qua gặp những ai, tôi bảo rằng tôi lớn tuổi tôi không nhớ ai tên gì. Họ tóm tắt câu chuyện rồi kêu ký vào, tôi không ký, tôi bảo rằng khi tôi đi qua Đức thì chính phủ Đức có giấy mời, rồi chính phủ Việt Nam đã cho tôi đi thì tôi đi hợp pháp, tôi có vi phạm gì mà bắt tôi phải ký? Dù có giữ tôi đến bao lâu tôi cũng không ký vì tôi không làm gì sai luật pháp hết. Họ giữ hộ chiếu của tôi, tôi nói là nếu không trả hộ chiếu thì tôi không về. Họ đe dọa tôi là bây giờ họ nói đàng hoàng, giữ hộ chiếu để xác minh rồi trả lại, bên phòng xuất nhập cảnh họ cấp visa cho chị được thì họ có quyền lấy lại.”
Báo NTD khi ấy viết: “Ít nhất đến lúc này, ông Lê Hoàng Quân và nhất là ông Lê Thanh Hải đã có dấu hiệu của việc “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “cố ý làm trái gây thiệt hại hết sức nghiêm trọng.” Ông Lê Thanh Hải nguyên là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy, ông Lê Hoàng Quân nguyên là Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thành ủy, và Chủ tịch UBND thành phố.
...hành động dẹp lư hương tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Đức Thánh Trần Hưng Đạo ba lần đánh thắng Nguyên Mông, cẩu lư hương đi ngay trong cái ngày 40 năm trước hơn 20.000 chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc và hơn 100.000 người dân vô tội bị sát hại dã man bởi quân xâm lược Trung Quốc, là việc làm không thể biện minh. Đó là sự bất kính vô cùng nghiêm trọng đối với tổ tiên, là sự xúc phạm trắng trợn lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước và đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, không thể tha thứ.
Ông Phil Robertson: HRW nhận thấy có nhiều hoạt động để vận động cho nhân quyền Việt Nam ở Quốc hội Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy sự quan tâm nhiều hơn về vấn đề nhân quyền Việt Nam của Chính phủ Mỹ cũng như Hoa Kỳ sẽ đặt nặng vấn đề nhân quyền trong mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á hầu nhân quyền ở đó cũng được tôn trọng giống như ở Hoa Kỳ.
chúng tôi kêu gọi lãnh đạo TPHCM hãy tuân thủ pháp luật, tiến hành tiếp và đối thoại với các công dân VRLH để giải quyết các khiếu nại tố cáo của họ, yêu cầu Công an TPHCM sớm khởi tố vụ án hình sự để xử lý những kẻ coi thường pháp luật, gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho hàng trăm người dân VRLH. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước, mạng xã hội quan tâm, đưa tin khách quan về những vụ việc liên quan VRLH
Dù chính quyền đã lên tiếng giải thích, vụ di dời lư hương trước tượng đài ở trung tâm TP HCM dịp 40 năm ngày xảy ra cuộc chiến biên giới Việt - Trung vẫn tiếp tục gây tranh cãi. Một ngày sau khi di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, khiến nhiều Facebooker phản ứng, Bí thư quận ủy quận 1 Trần Kim Yến hôm 18/2 nói: “Có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm nhưng quận thấy việc này bình thường”.
Nhà hoạt động Lê Hoàng từ Hà Nội chia sẻ, việc ngăn cản tưởng niệm dịp 40 năm ngày quân và dân Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược là một điều vô lý. “Thực ra báo chí đưa tin rầm rộ cả tuần nay, đưa hình ảnh các thứ rất là mạnh mẽ, mọi người ai cũng đều nghĩ là đưa tin như thế này thì chính quyền chắc đã đổi chiều một chút rồi và họ đã có chiều hướng vì nhân dân rồi, thế nhưng mà hôm nay lại như thế này.
Hoa Vi, trên giấy tờ là một công ty tư nhân của Trung Quốc, được thành lập vào năm 1987 tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Thành lập công ty này là một viên sĩ quan kỹ sư của quân đội giải phóng Trung Quốc.....Vì nó đã liên quan đến an ninh quốc gia như vậy cho nên phải cân nhắc chứ không chỉ tính đơn thuần về kinh tế......Tôi nghĩ là bên Mỹ và bên châu Âu đã lên tiếng về an ninh quốc gia thì Việt Nam cũng nên lắng nghe.
Những người tổng biên tập, biên tập viên lâu năm thì đều biết rằng, không phải vấn đề nóng nào cũng được đề cập, mà phải lựa ý của Bộ chính trị, của Ban bí thư, của Bộ thông tin truyền thông hay Ban tuyên giáo trung ương để mà viết, để mà phản ánh.........Như các cuộc đàn áp khác, đàn áp đầu tiên là nhằm vào ngôn luận, chúng ta thấy hàng loạt nhà báo bị săn đuổi, các nhà hoạt động về xã hội nhân quyền phải nhận những phản ứng nặng nề. Tôi cho rằng cách lựa chọn như thế là lựa chọn rất sai lầm.
Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một sắc lệnh hành pháp trong năm nay để tuyên bố tình trạng khẩn cấp tầm quốc gia, cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất. Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei cho hoạt động gián điệp - mối lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.
Bảo Trợ