Trung Quốc Giận Dữ Vì Mỹ Đưa Máy Bay Ném Bom Vào Biển Đông

11 Tháng Bảy 20174:57 SA(Xem: 669)

Trung Quốc giận dữ vì Mỹ đưa máy bay ném bom vào Biển Đông

blank
Hai chiếc máy bay ném bom tầm xa chiến lược B-1 Lancer của Hoa Kỳ bay trên Biển Đông. (Hình: USAF)

BẮC KINH 10-7 (NV) – Bắc Kinh đả kích Mỹ nhân danh “tự do hải hành và phi hành” để cho máy bay ném bom chiến lược B-1 bay qua vùng Biển Đông là “làm tổn hại chủ quyền và an ninh” Trung Quốc.

Hôm Thứ Sáu 7/7/2017, hai chiếc mày bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B Lancer của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ Anderson trên đảo Guam bay qua khu vực đang có nhiều tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với Việt Nam và một số nước khu vực. Hành động “tự do phi hành” của hai chiếc B-1B Lancer diễn ra vào ngày Tổng Thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề cuộc họp khối G-20 ở nước Đức.

Không bao lâu trước đó, hôm Chủ Nhật 2/7/2017, khu trục hạm USS Stethem của Mỹ trang bị hỏa tiễn dẫn đường đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa để trắc nghiệm tuyên bố chủ quyền không những của Trung Quốc mà của cả Việt Nam và Đài Loan .

Đài truyền hình Fox News còn dẫn lời một viên chức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, cả quyết rằng, các hành động tự do hải hành là sự phủ nhận yêu sách phi lý của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông.

Việc Trung Quốc cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, kiểm soát quần đảo này suốt 43 năm qua hoàn toàn không thuộc loại “chuyện đã rồi.”

Trong Tháng 5-2017, Hải quân Mỹ cũng đã cho khu trục hạm USS Dewey, trang bị hỏa tiễn dẫn đường, đi vào phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Vành Khăn tại quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đang gấp rút biến thành một căn cứ quân sự khổng lồ trên biển.

Máy bay B-1B Lancer bay trên vùng biển tranh chấp trên Biển Đông cũng đã thực hiện một chuyến bay tương tự hồi Tháng Năm khi bay trên vùng biển Hoa Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Trung Quốc đã thiết lập “Vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) trên vùng biển Hoa Đông từ năm 2013 nhưng Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ không nước nào công nhận. Một số nhà phân tích thời sự tin rằng Trung Quốc cũng có thể thiết lập “Vùng nhận dạng phòng không” trên Biển Đông khi họ đã hoàn tất các hệ thống trang bị quân sự tại các đảo nhân tạo ở Trường Sa khi tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Phản ứng đối với việc hai máy bay ném bom Mỹ bay trên Biển Đông, Bắc Kinh cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Gang Shuang (Cảnh Sảng) nói rằng “Trung Quốc cương quyết chống lại các nước nào nhân danh tự do hải hành và phi hành để phô trương sức mạnh quân sự và làm tổn hại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc”.

Ông ta nói thêm rằng “Quân đội Trung Quốc sẽ cương quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định của khu vực”.

Khu trục hạm USS Stethem đi vào phạm vi 12 hải lý của đảo tri Tôn và mày bay ném bom chiến lược B-1B Lancer bay trên vùng biển tranh chấp diễn ra vào dịp chiến hạm tác chiến cận duyên của Mỹ USS Coronado có các hoạt động “giao lưu” với hải quân của Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 10/7/2017 tại cảng quốc tế Cam Ranh.

Báo chí tại Việt Nam cho hay “Theo kế hoạch từ ngày 5 – 10/7, hai bên sẽ có các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, trao đổi kỹ năng về quân y, cứu hộ trên biển, an ninh hàng hải và thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc đụng độ ngoài ý muốn trên biển. Cùng ngày (5/7) lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có cuộc tiếp xã giao các thủy thủ đoàn và các nhóm công tác của Hải quân Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên hoạt động giao lưu giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoa Kỳ diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa kể từ khi chương trình này được thiết lập vào năm 2010.”

Báo chí ngoại quốc thì nói thêm rằng vụ “giao lưu” còn có cả “trao đổi kỹ năng về lặn biển và cứu hộ, cấp cứu dưới biển. (TN)
Theo Nguoi-viet.com


Việt Nam lôi kéo Ấn Độ thách thức Trung Quốc

blank
Hệ thống ống dẫn khí khai thác từ mỏ Cá Voi Xanh sẽ được đưa vào trực tiếp khu kinh tế Chu Lai, Quảng Nam. (Hình: Báo điện tử Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam triển hạn giấy phép dò tìm dầu khí cho một công ty Ấn Độ ở khu vực thềm lục địa của Việt Nam nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền theo cái gọi là đường “Lưỡi Bò.”

Hành động vừa kể cộng với những tin tức gần đây nói Việt Nam chuẩn bị khai thác mỏ khí đốt Cá Voi Xanh (lô 118) ngoài khơi Quảng Nam và dò tìm dầu khí tại lô 136-03 khu vực bãi Tư Chính, đã làm Bắc Kinh tức giận.

Hôm 20 Tháng Sáu vừa qua, Thượng Tướng Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, đã cùng phái đoàn đột ngột rời Hà Nội bỏ về nước sau khi đã gặp một loạt bốn nhân vật đứng đầu hệ thống chính trị và quân sự của Việt Nam, mà không tham dự chương trình “Giao lưu biên giới” giữa quân đội hai nước từng được chuẩn bị cẩn thận từ nhiều tháng trước. Ông áp lực Hà Nội bỏ kế hoạch khai thác dầu khí tại lô 118 và 136 vì vướng tranh chấp “Lưỡi Bò,” theo một số nguồn tin quốc tế.

Việc Việt Nam triển hạn dò tìm dầu khí cho công ty Ấn Độ vào lúc đang có sự khó chịu của Bắc Kinh với Việt Nam được nhiều nhà phân tích thời sự dự báo có thể gia tăng căng thẳng giữa Việt Nam với Trung Quốc và khu vực Biển Đông sẽ bất an hơn.

Theo tin tức, Việt Nam triển hạn thêm hai năm cho công ty dầu khí ONGC Videsh của Ấn dò tìm tại lô 128 trong một lá thư gửi đến cho chính phủ Ấn hồi tuần qua. Cũng tương tự như lô 118 mà công ty Mỹ Exxon-Mobil đổ ra $10 tỷ chuẩn bị khai thác khí đốt, lô 128 cũng có một phần bị vướng cái vạch “Lưỡi Bò” của Trung Quốc vắt qua.

Tháng Bảy năm ngoái, Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague, Hòa Lan, phán quyết đường chín đoạn nối lại giống hình “Lưỡi Bò” mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền là vô giá trị. Tuy nhiên, Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận phán quyết và vẫn ngang nhiên coi hơn 80% Biển Đông trong phạm vi “Lưỡi Bò” là của mình. Thậm chí, lãnh đạo của Bắc Kinh còn ngang ngược tuyên bố vùng biển này là của họ “từ thời cổ xưa.”

Một viên chức cao cấp của công ty ONGC Videsh giấu tên nói với hãng thông tấn Reuters rằng lợi ích của lô 128 có giá trị chiến lược nhiều hơn là thương mại. Họ cho rằng khai thác dầu khí chỗ này được đánh giá là có nguy cơ cao trong khi tiềm năng cũng chỉ trung bình.

Viên chức giấu tên tiết lộ rằng “Việt Nam muốn chúng tôi đến đó vì Trung Quốc lấn chiếm trên Biển Đông.”

Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông vốn đã kéo dài nhiều thập niên nhưng gần đây càng ngày càng trở nên nguy hiểm hơn từ khi Bắc Kinh bồi đắp bảy bãi đá ngầm cướp của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa thành bảy căn cứ quân sự khổng lồ, quy mô tối tân trên Biển Đông. Nhiều nhà phân tích tin rằng các căn cứ này phối hợp với các căn cứ tại quần đảo Hoàng Sa và đảo Hải Nam sẽ giúp Bắc Kinh khống chế toàn bộ khu vực Biển Đông.

Hồi tuần qua, khi đến New Delhi cùng với đại diện các nước ASEAN khác tham dự cuộc họp do Ấn Độ mời, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng CSVN, nói rằng Việt Nam hoan nghênh Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tại Biển Đông. Mối quan hệ nhiều mặt giữa Hà Nội và New Delhi gồm cả quân sự và chính trị ngày một phát triển hiển nhiên làm Bắc Kinh khó chịu.

Ấn đã cấp $500 triệu tín dụng cho Việt Nam đóng một số tàu tuần tra, huấn luyện giúp Việt Nam phi công khu trục, lính và sĩ quan tàu ngầm. Không có nước Đông Nam Á nào khác được Ấn ưu đãi như vậy.

Trong tuần qua, theo báo Thanh Niên, tàu tác chiến cận duyên của Mỹ USS Coronado đến Cam Ranh huấn luyện cho Hải Quân Việt Nam một số kỹ năng về quân y, cứu hộ trên biển, an ninh hàng hải và thực hành Bộ Quy Tắc Ứng Xử cho những cuộc đụng độ ngoài ý muốn trên biển.

Chương trình kéo dài năm ngày từ ngày 5 đến 10 Tháng Bảy chỉ ít ngày sau khi một khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa. (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi lực lượng an ninh chính quyền Maduro đã nổ súng vào một nhóm thường dân tại biên giới Venezuela – Brazil, BBC trích dẫn truyền thông địa phương. Quân đội Venezuela đã nổ súng vào một nhóm thường dân là những người đã cố gắng ngăn việc chặn biên giới, theo BBC.
Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim - Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên......Điểm tin thế giới 22/2: Hải quân Mỹ-Anh tiếp tục tập trận trên Biển Đông; Triều Tiên kêu gọi cứu trợ khủng hoảng lương thực
Chính quyền Nicolas Maduro tuyên bố đóng cửa biên giới của Venezuela với Brazil khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng đưa hàng viện trợ vào đất nước. Ông Maduro không có dấu hiệu muốn từ bỏ quyền lực dù tiếp tục có thêm một quan chức cấp cao kêu gọi ông từ chức.
Mục tiêu rõ ràng về công nghệ và sáng tạo được đặt ra khiến người ta đưa ra sự so sánh giữa Vùng Vịnh Lớn và Thung lũng Silicon của California. Thế nhưng các nhà phân tích nói khu vực này còn lâu mới cạnh tranh nổi với cổng công nghệ của Mỹ, nếu như đó thực sự là mục tiêu Trung Quốc muốn hướng tới. "Các hãng công nghệ của Trung Quốc chỉ đáng giá nhiều nhất là bằng một phần ba so với các hãng của Mỹ. Chúng cũng tạo ra không bao nhiêu doanh thu ở nước ngoài," bà Su nói.
Theo tin của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) ngày 20/02/2019, Trung Quốc vừa kết thúc một tháng tập trận ở Biển Đông và khu vực ở phía tây và trung Thái Bình Dương, với sự tham gia của các đơn vị hải quân, không quân và tên lửa.
Ngày 17/2/2019 là tròn 40 năm kể từ xảy ra Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Một người tự nhận là cựu chiến binh Trung Quốc đại lục đã tiết lộ 11 sự tình liên quan đến cuộc chiến này, NTD đưa tin. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lúc bấy giờ vẫn không biết tại sao năm đó đại lục lại muốn gây chiến với Việt Nam.
Các khóa học tiếng Tây Tạng do các nhà sư chủ trì là « bất hợp pháp ». Các tu viện là « hiểm họa về an toàn » và « không được trang bị tốt » để đón học sinh. Trả lời AFP ngày 18/02/2019, tỉnh Thanh Hải tiếp tục bảo vệ lệnh cấm dạy thêm tiếng Tây Tạng cho trẻ em trong bối cảnh các tổ chức tôn giáo ngày càng bị thắt chặt trên quy mô quốc gia......21/2-Thế giới đêm qua: Putin đe dọa Mỹ bằng vũ khí siêu âm; Samsung ra mắt điện thoại gập
Ba nữ nghị sĩ Heidi Allen, Sarah Wollaston và Anna Soubry bỏ đảng Bảo thủ Anh để ra đứng độc lập vì mâu thuẫn quan điểm với lãnh đạo đảng này Trong tuần này, một loạt nghị sĩ ở Anh tuyên bố bỏ hai chính đảng lớn nhất trong Quốc hội vì bất đồng quan điểm. Hôm 20/02/2019, ba nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ đang cầm quyền tuyên bố họ trở thành dân biểu độc lập vì đảng Bảo thủ 'thiên về phía hữu quá mức'.
Đài Loan sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào phá hủy nền dân chủ và chủ quyền của mình, Reuters dẫn lời Tổng thống Thái Anh Văn nói hôm 20/2 sau khi Quốc Dân Đảng đối lập nói họ có thể ký một thỏa thuận hòa bình với Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới....Ông Trump nói không có ‘ngày kỳ diệu’ cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hãng tin Reuters ngày 20/02/2019, trích dẫn hai nguồn tin thông thạo, cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội bằng xe lửa để họp thượng đỉnh với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hai ngày 27 và 28/02. Hành trình của lãnh đạo Bình Nhưỡng trên đoạn đường dài hàng ngàn km sẽ mất hai ngày rưỡi, xuyên qua Trung Quốc từ bắc xuống nam.
Bảo Trợ