Bộ Quốc phòng nói xây dựng và hoạt động của sân golf sân bay TSN là đúng luật

10 Tháng Bảy 20179:49 CH(Xem: 485)

Bộ Quốc phòng nói xây dựng và hoạt động của sân golf sân bay TSN là đúng luật

RFA
Một văn phòng giao dịch của Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel tại Hà Nội.
Một văn phòng giao dịch của Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel tại Hà Nội.
AFP photo

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam lại lên tiếng về vấn đề quân đội làm kinh tế cũng như đất đai sử dụng cho mục đích quốc phòng.

Thông tấn xã Việt Nam và báo Tuổi Trẻ trong nước vào ngày 10 tháng 7 đăng trả lời phỏng vấn của thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh. Theo đó vị Thượng tướng này nói rõ Bộ Quốc Phòng không ra chỉ thị thanh tra đất đai tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi vấn đề sân golf tại phi trường Tân Sơn Nhất gây xôn xao dư luận bấy lâu nay.

Ông này cho rằng về cơ bản đất đai quốc phòng được quản lý theo đúng qui định của Nhà nước, sử dụng đúng vào mục đích sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, sản xuất trong đó có một phần làm kinh tế.

Về vấn đề xây dựng và hoạt động sân golf tại Tân Sơn Nhất, theo ông Nguyễn Chí Vịnh là hoàn toàn đúng luật pháp. Tuy nhiên sau khi có phản ứng của dư luận, Bộ Quốc Phòng có thị thị dừng tất cả mọi hoạt động xây dựng các khu dịch vụ của sân golf này, gồm có nhà hàng, khách sạn, biệt thự, căn hộ cho thuê…trong khi chờ kiểm tra, kiểm soát và quyết định của cấp trên.

Theo lời của ông Nguyễn Chí Vịnh thì đất quốc phòng là đất quốc gia; không có sự phân biệt đất quốc phòng và đất không quốc phòng. Tuy vậy vị thứ trưởng bộ quốc phòng Việt Nam nói rằng đất quốc phòng có những đặc thù riêng, cũng như đặc thù của đất phục vụ nhiệm vụ kinh tế, đất phát triển đô thị, nông nghiệp…

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết trong thời gian qua Quân đội Việt Nam có hằng trăm doanh nghiệp, nhưng từ đầu năm 2016 đến nay Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam đề ra chủ trương giảm dần. Hiện nay có 88 doanh nghiệp và sắp tới chỉ tiêu đề ra là chỉ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn Nhà nước mà thôi.

Một số doanh nghiệp quân đội được ông Nguyễn Chí Vịnh cho là tiêu biểu gồm Tập đoàn viễn thông Viettel, Tổng Công ty Tân Cảng, Tổng Công ty bay Trực Thăng…

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam còn nói hơn 90% đất quốc phòng sử dụng làm kinh tế đã đợc quân đội giao cho các địa phương, các ngành, hoặc giao lại cho chính phủ để giúp các địa phương mở rộng đường giao thông, làm các công trình về môi trường, các khu đô thị…
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”. Họ đưa ra chứng cứ và quy trách nhiệm vụ này cho bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam.
Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick hôm 18 tháng 9 đã có thư trả lời cho ba dân biểu Liên Bang Úc về trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án tù 16 năm với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" tại trại giam số 6, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Ông Đỗ Công Đương, một người hoạt động vì quyền đất đai và bảo vệ môi trường, bị tòa án tại Huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên 48 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm diễn ra ngày 17 tháng 9 với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.
Bộ Công an Việt Nam hôm 14/9 cho biết Bộ Công an Trung Quốc vừa viện trợ cho Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh một phòng lab giúp thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử trong công tác phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Phòng lab được chính thức khánh thành vào ngày 14/9.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.
Từng áp dụng rộng rãi chương trình Công nghệ Giáo dục ở nhiều trường, nhưng đến năm 2000 TP. HCM đã chấm dứt thực hiện chương trình này. Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có thông tin chính thức về việc có áp dụng chương trình Công nghệ Giáo dục (CNGD) tại thời điểm này hay không, VnExpress đưa tin.
Tòa phúc thẩm nên bất tuân chỉ đạo của đảng cầm quyền, trả tự do cho nhà vận động dân chủ Nguyễn Văn Túc. Kêu gọi vừa nêu được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, một hôm trước phiên phúc thẩm dự kiến được diễn ra vào ngày mai 14 tháng 9. Trước đó, ông Nguyễn Văn Túc bị tòa sơ thẩm tỉnh Thái Bình tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Túc là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.
Ngày 15/5 vừa qua, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về việc bị thu hồi đất không đúng qui định. Tuy nhiên lời kêu cứu của họ suốt gần 20 năm không được cơ quan chức năng nào giải quyết.
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Thanh tra tỉnh Đắk Nông hôn 12 tháng 9 cho biết đã xác định sai phạm trong vụ tranh chấp đất giữa công ty TNHH Long Sơn với người dân tại tiểu khu 1535. Mạng báo Dân trí loan tin kết luận thanh tra chỉ rõ ngày 14/10/2010, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đồng ý cho Công ty Long Sơn thuê 1079 ha đất tại Tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Đến tháng 1/2011, UBND tỉnh Đắk Nông mới có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Long Sơn. Tuy nhiên, trước đó, tháng 2/2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định cho Công ty Long Sơn thuê quyền sử dụng đất và thuê rừng tại diện tích trên.
Bảo Trợ