Tổng Giáo Phận Sài Gòn Bắt Đầu Trùng Tu Nhà Thờ Đức Bà

07 Tháng Bảy 20174:07 CH(Xem: 344)

Tổng Giáo Phận Sài Gòn bắt đầu trùng tu nhà thờ Đức Bà

blank
Từ 4 Tháng Bảy, nhà thầu bắt đầu lắp đặt hàng rào bao quanh nhà thờ Đức Bà trước khi chính thức sửa chữa, phục hồi những phần bị hư hỏng. (Hình: Báo Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo Phận Sài Gòn, thường được gọi tắt là nhà thờ Đức Bà, bắt đầu được trùng tu.

Nói với báo Thanh Niên, Linh Mục Hồ Văn Xuân, tổng đại diện Tổng Giáo Phận Sài Gòn kiêm trưởng Ban Trùng Tu Nhà Thờ Đức Bà, cho biết từ ngày 4 Tháng Bảy, nhà thờ Đức Bà tiến hành làm các rào chắn xung quanh để tiến hành lắp đặt các giàn giáo, nguyên vật liệu chuẩn bị tiến hành sửa chữa.

Theo linh mục, công việc này sẽ mất khoảng hai tháng, trước khi chính thức bắt tay trùng tu ngôi thà thờ vốn vẫn được xem như một trong những biểu tượng của Sài Gòn.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng năm 1877 đến 1880 thì hoàn tất và nay đang hư hỏng nặng. Việc khảo sát hiện trạng, lập kế hoạch trùng tu đã kéo dài suốt hai năm vừa qua và được cho biết là có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong hai năm tới, nhà thờ Đức Bà sẽ được thay ngói. Ban Trùng Tu đã đặt mua khoảng 27,000 viên ngói mũi tên của hãng làm ngói Monie ở Pháp. Monie là hãng từng sản xuất loại ngói đang lợp một phần mái nhà thờ Đức Bà hiện nay. Ban Trùng Tu cũng tìm mua được loại ngói vảy cá và ngói âm dương tương tự như ngói đang lợp phần mái còn lại của nhà thờ từ hãng làm ngói Meyer-Holsen ở Đức.

Ngoài việc lợp lại mái bằng ngói, hai chóp tháp chuông của nhà thờ cũng sẽ được bọc lại bằng tôn kẽm giả ngói giống như nguyên thủy. Loại tôn kẽm giả ngói này do công ty VMZINC của Pháp sản xuất. Gạch ở chân tháp vốn đã bị mục cũng sẽ được gia cố lại.

Tuy được xây dựng từ hạ bán thế kỷ 19 nhưng vào lúc đó, bộ chuông sáu cái của nhà thờ đã được vận hành bằng điện. Bộ chuông này tạo ra nhạc điệu báo giờ cho chiếc đồng hồ cổ vẫn còn hoạt động nằm tại mặt tiền nhà thờ. Hệ thống báo giờ bằng nhạc điệu bị hư từ năm 1978. Hãng Bollée của Pháp sẽ trùng tu lại tháp chuông. Theo Ban Trùng Tu, hãng Bollée sẽ lắp thêm hai chuông nhỏ. Hai chuông nhỏ này kết hợp với sáu cái chuông nguyên thủy tạo thành bộ hợp âm, giúp tái lập hệ thống chuông đệm. Khi tới giờ, chuông sẽ phát nhạc.

Quanh nhà thờ là các cửa sổ lắp kính màu, vừa tạo thành những bức tranh thủy tinh, vừa gia tăng hiệu ứng giữa ánh sáng với kiến trúc của khu vực bên trong nhà thờ. Theo thời gian, nhiều tấm kính màu bị bể, bị mờ. Một số hãng kính màu của Pháp đã nhận được đơn đặt hàng của Ban Trùng Tu để sản xuất – cung cấp những tấm kính cần phải thay thế.

Gạch xây dựng nhà thờ được sản xuất tại Sài Gòn năm 1878. Nhiều viên vẫn giữ được màu hồng, không hề đổi màu nhưng nhiều viên bị khuyết, bị rêu.

Theo báo Tuổi Trẻ, Ban Trùng Tu cho biết đang nhờ một nhóm công ty của Pháp và Đức tìm chọn giải pháp phù hợp nhất. Theo dự trù, việc trùng tu nhà thờ Đức Bà sẽ kéo dài cho đến năm 2019 và chưa thấy có thông tin nào đề cập đến chi phí. (G.Đ)
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”. Họ đưa ra chứng cứ và quy trách nhiệm vụ này cho bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam.
Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick hôm 18 tháng 9 đã có thư trả lời cho ba dân biểu Liên Bang Úc về trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án tù 16 năm với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền" tại trại giam số 6, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Ông Đỗ Công Đương, một người hoạt động vì quyền đất đai và bảo vệ môi trường, bị tòa án tại Huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tuyên 48 tháng tù giam trong phiên sơ thẩm diễn ra ngày 17 tháng 9 với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’.
Bộ Công an Việt Nam hôm 14/9 cho biết Bộ Công an Trung Quốc vừa viện trợ cho Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh một phòng lab giúp thu thập, khôi phục chứng cứ dữ liệu điện tử trong công tác phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Phòng lab được chính thức khánh thành vào ngày 14/9.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bắc Kinh đề nghị Hà Nội thảo luận khai thác dầu khí chung trên Biển Đông như “một cách tích cực” kiểm soát và quản lý các bất đồng trên biển vốn gai góc trong mối quan hệ song phương.
Từng áp dụng rộng rãi chương trình Công nghệ Giáo dục ở nhiều trường, nhưng đến năm 2000 TP. HCM đã chấm dứt thực hiện chương trình này. Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có thông tin chính thức về việc có áp dụng chương trình Công nghệ Giáo dục (CNGD) tại thời điểm này hay không, VnExpress đưa tin.
Tòa phúc thẩm nên bất tuân chỉ đạo của đảng cầm quyền, trả tự do cho nhà vận động dân chủ Nguyễn Văn Túc. Kêu gọi vừa nêu được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, một hôm trước phiên phúc thẩm dự kiến được diễn ra vào ngày mai 14 tháng 9. Trước đó, ông Nguyễn Văn Túc bị tòa sơ thẩm tỉnh Thái Bình tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Túc là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.
Ngày 15/5 vừa qua, ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về việc bị thu hồi đất không đúng qui định. Tuy nhiên lời kêu cứu của họ suốt gần 20 năm không được cơ quan chức năng nào giải quyết.
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Thanh tra tỉnh Đắk Nông hôn 12 tháng 9 cho biết đã xác định sai phạm trong vụ tranh chấp đất giữa công ty TNHH Long Sơn với người dân tại tiểu khu 1535. Mạng báo Dân trí loan tin kết luận thanh tra chỉ rõ ngày 14/10/2010, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đồng ý cho Công ty Long Sơn thuê 1079 ha đất tại Tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức). Đến tháng 1/2011, UBND tỉnh Đắk Nông mới có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Long Sơn. Tuy nhiên, trước đó, tháng 2/2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định cho Công ty Long Sơn thuê quyền sử dụng đất và thuê rừng tại diện tích trên.
Bảo Trợ