Tổng Giáo Phận Sài Gòn Bắt Đầu Trùng Tu Nhà Thờ Đức Bà

07 Tháng Bảy 20174:07 CH(Xem: 415)

Tổng Giáo Phận Sài Gòn bắt đầu trùng tu nhà thờ Đức Bà

blank
Từ 4 Tháng Bảy, nhà thầu bắt đầu lắp đặt hàng rào bao quanh nhà thờ Đức Bà trước khi chính thức sửa chữa, phục hồi những phần bị hư hỏng. (Hình: Báo Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo Phận Sài Gòn, thường được gọi tắt là nhà thờ Đức Bà, bắt đầu được trùng tu.

Nói với báo Thanh Niên, Linh Mục Hồ Văn Xuân, tổng đại diện Tổng Giáo Phận Sài Gòn kiêm trưởng Ban Trùng Tu Nhà Thờ Đức Bà, cho biết từ ngày 4 Tháng Bảy, nhà thờ Đức Bà tiến hành làm các rào chắn xung quanh để tiến hành lắp đặt các giàn giáo, nguyên vật liệu chuẩn bị tiến hành sửa chữa.

Theo linh mục, công việc này sẽ mất khoảng hai tháng, trước khi chính thức bắt tay trùng tu ngôi thà thờ vốn vẫn được xem như một trong những biểu tượng của Sài Gòn.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng năm 1877 đến 1880 thì hoàn tất và nay đang hư hỏng nặng. Việc khảo sát hiện trạng, lập kế hoạch trùng tu đã kéo dài suốt hai năm vừa qua và được cho biết là có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong hai năm tới, nhà thờ Đức Bà sẽ được thay ngói. Ban Trùng Tu đã đặt mua khoảng 27,000 viên ngói mũi tên của hãng làm ngói Monie ở Pháp. Monie là hãng từng sản xuất loại ngói đang lợp một phần mái nhà thờ Đức Bà hiện nay. Ban Trùng Tu cũng tìm mua được loại ngói vảy cá và ngói âm dương tương tự như ngói đang lợp phần mái còn lại của nhà thờ từ hãng làm ngói Meyer-Holsen ở Đức.

Ngoài việc lợp lại mái bằng ngói, hai chóp tháp chuông của nhà thờ cũng sẽ được bọc lại bằng tôn kẽm giả ngói giống như nguyên thủy. Loại tôn kẽm giả ngói này do công ty VMZINC của Pháp sản xuất. Gạch ở chân tháp vốn đã bị mục cũng sẽ được gia cố lại.

Tuy được xây dựng từ hạ bán thế kỷ 19 nhưng vào lúc đó, bộ chuông sáu cái của nhà thờ đã được vận hành bằng điện. Bộ chuông này tạo ra nhạc điệu báo giờ cho chiếc đồng hồ cổ vẫn còn hoạt động nằm tại mặt tiền nhà thờ. Hệ thống báo giờ bằng nhạc điệu bị hư từ năm 1978. Hãng Bollée của Pháp sẽ trùng tu lại tháp chuông. Theo Ban Trùng Tu, hãng Bollée sẽ lắp thêm hai chuông nhỏ. Hai chuông nhỏ này kết hợp với sáu cái chuông nguyên thủy tạo thành bộ hợp âm, giúp tái lập hệ thống chuông đệm. Khi tới giờ, chuông sẽ phát nhạc.

Quanh nhà thờ là các cửa sổ lắp kính màu, vừa tạo thành những bức tranh thủy tinh, vừa gia tăng hiệu ứng giữa ánh sáng với kiến trúc của khu vực bên trong nhà thờ. Theo thời gian, nhiều tấm kính màu bị bể, bị mờ. Một số hãng kính màu của Pháp đã nhận được đơn đặt hàng của Ban Trùng Tu để sản xuất – cung cấp những tấm kính cần phải thay thế.

Gạch xây dựng nhà thờ được sản xuất tại Sài Gòn năm 1878. Nhiều viên vẫn giữ được màu hồng, không hề đổi màu nhưng nhiều viên bị khuyết, bị rêu.

Theo báo Tuổi Trẻ, Ban Trùng Tu cho biết đang nhờ một nhóm công ty của Pháp và Đức tìm chọn giải pháp phù hợp nhất. Theo dự trù, việc trùng tu nhà thờ Đức Bà sẽ kéo dài cho đến năm 2019 và chưa thấy có thông tin nào đề cập đến chi phí. (G.Đ)
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng giá trị các thiết bị nhập sai chủng loại từ Trung Quốc lên tới gần 39 triệu USD, tuy nhiên Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã không yêu cầu tái xuất, phạt vi phạm mà còn làm các thủ tục để tiếp nhận.
"Tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng vốn là một điểm tưởng niệm truyền thống của người dân Sài Gòn nhiều năm qua về lòng yêu nước. Việc trùng hợp, không biết là ngẫu nhiên hay cố ý, đã tạo ra cách nghĩ xấu của người dân về chính quyền. Họ kết nối việc dời lư hương với việc Nhà nước muốn cấm đoán người dân tiến hành một cuộc tưởng niệm bày tỏ lòng yêu nước." "Nếu chính quyền TP Hồ Chí Minh xử lý tinh tế hơn thì đã không có gì xảy ra."
Ngày 18/2/2019, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng giải thích với báo giới về những hình ảnh xe cẩu của công nhân môi trường di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, bến Bạch Đằng ngay ngày kỷ niệm 40 năm Trung Quốc đem quân đánh các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam.
) Hôm 17 Tháng Hai cư dân mạng tức giận trước việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung cách đây 40 năm của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn. Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cho biết trên trang cá nhân rằng bà bị nhân viên an ninh chặn ở cửa nhà.
David Boyle BANGKOK — Gần như toàn bộ đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam - một khu vực giúp nuôi sống khoảng 200 triệu người - sẽ chìm dưới nước đến năm 2100 với tốc độ diễn biến hiện thời, một nghiên cứu mới dự đoán.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 16 Tháng Hai, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước”.
Hôm 15/2/2019, 3 Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ gồm Alan Lowenthal, Zoe Lofgren và Harley Rouda đồng ký tên vào bức thư gửi Ngoại Trưởng Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về sự mất tích của ông Trương Duy Nhất, blogger của Đài Á Châu Tự Do sau khi ông này đến Bangkok để tìm kiếm quy chế tị nạn chính trị.
Trong buổi điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, diễn ra vào ngày 12 tháng 2, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương, Đô đốc Philip Davidson nhấn mạnh Mỹ cần chú trọng hơn nữa trong việc hợp tác với đồng minh và đối tác trong bối cảnh Trung Quốc “quân sự hóa” ở Biển Đông.
Người Việt ở trong nước và ở hải ngoại đang tham gia ký tên vào bức thư do Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và Nhóm Biển Đông tại Pháp soạn thảo để gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhân dịp thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới ở Hà Nội.
Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) tuyên bố công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không cấp 1 (CAT1) của Cục Hàng Không Việt Nam. Tin vừa nêu được Reuters cũng như truyền thông trong nước loan đi vào ngày 15 tháng 2. Theo đó việc đạt được chứng chỉ công nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT1) là điều kiện bắt buộc để các hãng hàng không Việt Nam có thể xúc tiến các bước tiếp theo nhằm mở đường bay đến Hoa Kỳ.
Bảo Trợ