Hệ Thống Tư Pháp Việt Nam Rung Rinh Vì Vụ ‘hoa Hậu Lừa Đảo’

30 Tháng Sáu 20174:24 CH(Xem: 756)

Hệ thống tư pháp Việt Nam rung rinh vì vụ ‘hoa hậu lừa đảo’

blank
Nụ cười hạnh phúc của cô Trương Hồ Phương Nga (trái) và cô Nguyễn Đức Thùy Dung khi được tại ngoại. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tòa án thành phố Sài Gòn vừa quyết định cho cô Trương Hồ Phương Nga và cô Nguyễn Đức Thùy Dung tại ngoại hầu tra. Diễn biến này mở ra con đường dẫn nhiều viên chức tư pháp vào tù.

Theo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, có thể lược thuật là Trương Hồ Phương Nga, 30 tuổi, từng đoạt danh hiệu “Hoa Hậu Người Việt Tại Nga” năm 2007. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành định giá và quản lý bất động sản, cô quay về Việt Nam kiếm sống bằng việc làm người mẫu, diễn viên, MC…

Trung tuần Tháng Mười Một, 2014, cô bị khởi tố vì “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Công an thành phố Sài Gòn xác định nạn nhân của cô là ông Cao Toàn Mỹ (người sáng lập VNG – công ty game online đầu tiên của Việt Nam, công ty Vinacyber – cung cấp nhiều dịch vụ qua Internet, ngoài ra còn kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác như bất động sản…).

Theo kết luận điều tra của công an và cáo trạng của viện kiểm sát thì cô và bạn là cô Nguyễn Đức Thùy Dung, 28 tuổi, đã lợi dụng lòng tin của ông Mỹ để chiếm đoạt tổng cộng 16.5 tỷ đồng mà ông này giao, nhờ họ mua nhà.

Hồ sơ của vụ án có đầy đủ các văn tự chứng minh hoạt động mua bán nhà là do hai cô ngụy tạo. Vì giá trị khoản tiền chiếm đoạt quá lớn, cả hai cô bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất, có thể bị phạt chung thân hoặc tử hình.

Ngày 21 Tháng Chín, 2016, tòa án đưa hai cô ra xử sơ thẩm lần đầu. Đây cũng là lần đầu cô Nga cho biết, cô là bạn gái của ông Mỹ. Khoản 16.5 tỷ đồng mà ông Mỹ đã giao cho cô không phải là tiền mua nhà, đó là tiền ông chu cấp để cô chấp nhận làm tình nhân của ông.

Sau bảy năm, chán cảnh “già nhân ngãi, non vợ chồng,” cô quyết định chia tay. Ông Mỹ đòi lại toàn bộ 16.5 tỷ đồng này. Cô không chịu hoàn trả và ông đã bắt tay với các viên chức tư pháp (điều tra viên của công an, kiểm sát viên của viện kiểm sát) để đưa cô vào tù.

Lời khai của hai cô tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu được hỗ trợ do một bản “hợp đồng tình ái” có nhiều dấu hiệu do ông Mỹ soạn. Những lời khai này còn được hỗ trợ do một số tình tiết khác: Tháng Tư, 2014, ông Mỹ gửi đơn tố cáo cô Nga lần đầu tiên nhưng nội dung chỉ là tố cáo cô vay tiền không trả.

Bốn tháng sau (Tháng Tám, 2014), ông Mỹ gửi đơn tố cáo thứ hai, lần này mới xuất trình các chứng cứ cho thấy cô ngụy tạo giấy tờ lừa ông. Đáng lưu ý là một tháng sau (Tháng Chín, 2014), cô Nga tự trình diện cơ quan điều tra, tự thú nhận đã lừa ông Mỹ lấy tiền – nội dung tự thú giống hệt như tố cáo và các lời ông khai trước đó với cơ quan điều tra.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu, cô Nga giải thích, trong bảy năm là tình nhân của ông Mỹ, cô biết ông có quan hệ mật thiết với công an, cũng vì vậy, khi bị ông hăm dọa, cô đã tìm tới một phụ nữ tên là Nguyễn Mai Phương – người mà quan hệ với công an cũng rộng và mật thiết không kém ông Mỹ để nhờ giúp đỡ.

Chính bà Phương là người khuyên cô Nga ngụy tạo các thứ giấy tờ về một vụ mua bán nhà, tìm tới công an tự thú với nội dung do chính bà Phương chỉ dẫn vì đó là “kịch bản” mà bà này nhấn mạnh là cần thực hiện đúng để công an có thể dọn dẹp vụ này giúp cô. Cô Nga không ngờ sự giúp đỡ đó là một cái bẫy…

Ở phiên tòa sơ thẩm lần đầu, cô Nga nói thêm là từ khi bị bắt, biết đã bị sập bẫy, cô không nói gì thêm để chờ ngày công khai tất cả những tình tiết vừa kể. Tòa án đã quyết định hoãn xử, trả hồ sơ, yêu cầu công an thành phố Sài Gòn điều tra lại.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 22 Tháng Sáu vừa qua, tòa án đưa cô Nga và cô Dung ra xử sơ thẩm lần hai. Lần này, cả hai cô và các luật sư của họ (chứ không phải công an và viện kiểm sát) đã cung cấp thêm nhiều lời khai cho thấy cô Nga và ông Mỹ từng gắn bó mật thiết với nhau.

Trong bảy năm cả hai có 17 lần xuất cảnh cùng lúc, cùng ở chung một khách sạn. Một số nhân chứng mà công an và viện kiểm sát sử dụng để cáo buộc cả hai “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xin khai lại vì đã khai sai do bị các điều tra viên dụ dỗ, hăm dọa. Các luật sư cũng đã chỉ ra hàng loạt điểm bất thường, chẳng hạn biên bản ghi tố cáo của ông Mỹ và biên bản ghi lời tự thú của cô Nga giống hệt nhau.

Lúc đầu tòa án bác đề nghị triệu tập bà Nguyễn Mai Phương – người bị tố cáo đã gài hai cô vào bẫy – nhưng diễn biến của phiên xử khiến hội đồng xét xử buộc phải ra lệnh dẫn giải bà Phương tới tòa. Các nhân chứng và các bằng chứng còn cho thấy, không chỉ các điều tra viên, kiểm sát viên mà giám thị trại giam cũng thông đồng để chuyển phát nhưng lá thư từ trong trại giam ra ngoài và ngược lại nhằm tác động để hai cô tự thắt thòng lọng, đút đầu mình vào tròng.

Vụ “hoa hậu lừa đảo” làm hệ thống tư pháp rung rinh không phải vì công chúng tò mò muốn biết chuyện tình hoa hậu – đại gia ra sao, hoa hậu lừa đảo thế nào mà vì có những dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy, cả hệ thống tư pháp đã bị tác động, chuyển động theo hướng tìm mọi cách để tống những người vô tội vào tù suốt đời, thậm chí có thể bị tử tử hình.

Phiên xử sơ thẩm lần hai vụ “hoa hậu lừa đảo” dự trù diễn ra trong hai ngày đã kéo dài đúng một tuần. Ngoài việc cho hai cô tại ngoại hầu tra, hội đồng xét xử vừa đòi công an phải “điều tra lại” thêm một lần nữa. Chưa rõ lần này, những điều tra viên, kiểm sát viên, giám thị bị nêu đích danh đã sắp đặt vụ án có phải là đối tương bị điều tra hay không? (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ