‘Chiều Nay Singapore Có Mưa Ngập Không?

30 Tháng Sáu 20175:04 CH(Xem: 1699)

‘Chiều nay Singapore có mưa ngập không?’

Nguyễn An Nam

blank
Bức ảnh nổi tiếng về ngập lụt trên đường phố Sài Gòn được cư dân mạng truyền nhau và đặt tên “Hồ Chí Minh thất thủ.” (Hình: Zing)

Đó là một câu nói mà gần đây cư dân mạng thường hỏi nhau, hàm ý “đá đểu” phát ngôn hô hào mới đây của một lãnh đạo “TP.HCM” – đại ý – “trung tâm TP.HCM phải trở thành Singapore thu nhỏ.”

Câu hỏi đầy hài hước trên được lặp đi lặp lại vào mùa mưa năm nay, khi chỉ vài cơn mở đầu mùa, nhiều tuyến đường tại “TP.HCM” đã bị nhấn chìm trong nước. Những dòng xe kẹt cứng, nước ngập đến kính xe hơi, nước xô đổ những chiếc xe chết máy tiến thoái lưỡng nan trong đám tắc nghẽn… đang là cảnh tượng thường ngày ở thành phố lớn, hiện đại nhất nước. Giao thông vốn đã tệ hại, càng trở nên thất thủ chỉ cần một cơn mưa lớn đổ xuống.

Người dân sống ở “TP.HCM” từ lâu, tự vùng vẫy thích nghi với hoàn cảnh, không cách nào khác khi họ cảm nhận được rằng, những giải pháp “chống ngập” chắp vá của chính quyền không đem lại hiệu quả thực tế đáng kể.

Ngay trên chính con đường Nguyễn Hữu Cảnh, nơi đang mọc lên những tòa cao ốc chung cư luxury, giá hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông, cảnh ngập và kẹt nghẽn đường sá vẫn diễn ra ngày càng trầm trọng. Tính tương phản trên bức tranh quy hoạch phát triển đô thị thiếu nền tảng căn bản đang phơi bày ngày càng rõ rệt.

Còn nhớ sau trận mưa lớn hồi cuối năm 2016, bên trong tòa nhà Bitexco 68 tầng kiêu hãnh bên sông Sài Gòn như một biểu tượng mới của thành phố hiện đại, nước đổ như thác, nhiều nhân viên văn phòng làm việc trong tòa nhà này một phen hốt hoảng.

Những dự án bất động sản lớn lấn sông vẫn đang được cấp phép diễn ra ngay tại “mặt tiền” sông Sài Gòn, ở vùng tiêu thoát nước của thành phố là Nhà Bè và quận 7 mặc cho các chuyên gia môi trường, giới khoa học độc lập lên tiếng cảnh báo. Một khi bàn tay mờ ám của các ông chủ bất động sản và những “đại gia đỏ” ra tay phù phép, những gì gọi là phản biện, báo động của giới nghiên cứu độc lập trở nên yếu ớt hơn bao giờ hết.

Những tờ báo quốc doanh sẵn sàng gỡ bài vì áp lực kinh doanh quảng cáo hay vì những tin nhắn từ phía lãnh đạo quản lý. Ai cũng biết phía sau những dự án can thiệp thô bạo đến môi trường và di sản văn hóa đô thị, là những cái bắt tay liên minh ma quỷ – đôi bên cùng có lợi – của thế lực kinh tế và thế lực cầm quyền.

blank
Cảnh ngập lụt sau mưa ở “TP.HCM” đã trở thành cơm bữa. (Hình: Dân Trí)

“TP.HCM phải trở thành Singapore thu nhỏ” là khẩu hiệu được các lãnh đạo thốt ra đầy hào hứng trong bối cảnh thực hiện một số biện pháp “lập lại trật tự đô thị” trên các tuyến vỉa hè trung tâm, mà ai cũng biết, sau lời kêu gọi ấy, sinh kế của người dân nghèo là thành phần chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các biện pháp này chỉ mang tính “dẹp” không mang tính “tái ổn định.”

Tương tự như thế, đã có khẩu hiệu “nếu làm thung lũng Silicon tại Việt Nam, thì phải ở TP.HCM” từ vị tân bí thư “TP.HCM” trong cuộc gặp gỡ với 80 thanh niên tiêu biểu của thành phố này hồi Tháng Năm vừa qua cho thấy những ý tưởng to tát viển vông cứ mặc sức được tuôn ra làm nóng truyền thông nhưng thực tế thì có thể đoán biết trước, đâu lại vào đó.

Trong khi lãnh đạo hô khẩu hiệu thành phố mình phải chấn chỉnh, lập lại trật tự để văn minh hơn thì những người bị ảnh hưởng bởi các cơn “chấn chỉnh, lập lại trật tự” duy ý chí này là cư dân tầng lớp thấp, nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội chứ không thấy rõ có sự chấn chỉnh, cải thiện trong từng chi tiết, cấu trúc bộ máy và tầng lớp có quyền lực kinh tế.

Bởi không rõ tự bao giờ, ở xứ này, cái nhếch nhác của người nghèo thì dễ thấy và dễ đổ tội hơn cái bê bối phá hủy văn minh trên diện rộng của kẻ có tiền, có quyền. Phải chăng thực tế đó có lý để xảy ra trong một xã hội hỗn độn, bỏ qua nguyên tắc thượng tôn pháp luật!

Muốn “TP.HCM” trở thành Singapore, nếu người dân thấp cổ bé miệng được phát ngôn, hẳn họ sẽ nói rằng, cái ưu tiên chấn chỉnh không phải là những gánh hàng rong một nắng hai sương trên đường phố, mà là những tiêu cực bên trong bộ máy, xây dựng một bộ máy quản lý xã hội công minh, sáng tạo, có kỷ cương và thực sự phục vụ người dân.

Nhưng thôi, trong một bối cảnh mà mỗi người dân tự biết cách nương theo thế sóng để lướt qua từng ngày, thì đó là một hỏi đòi quá xa xôi. Xây dựng năng lực tự vẫy vùng trong điều kiện bất an là một cách thế được nhiều người chọn. Cũng dễ hiểu, rồi đây người ta sẽ truyền miệng với nhau về những vùng rốn ngập phải tránh trên đường từ công sở về nhà, cách thức làm sao để xe không chết máy khi đường ngập nước…

Những lời than thở về phẩm chất cuộc sống cũng sẽ phải tan theo từng khốc liệt mưu sinh, không cách nào khác. Một số ít cũng có thể chọn sự giễu nhại như một giải pháp thắng lợi tinh thần để kinh qua cảm giác thất thủ trước hoàn cảnh.

“Chiều nay Singapore có mưa ngập không?”, câu đá đểu tự bao giờ, trở thành lời chất vấn hoàn cảnh đầy cay đắng!
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ nào vỗ béo Ngân hàng -Khác nào siêu nạc cho đàn bầy heo -Lãi vay ngày một trèo leo -Bệnh phù Thống Đốc sao đèo nổi xe -Chuyện này mắt thấy tai nghe -Trên trang điện tử o oe mấy dòng/30 Tháng Năm 2012(Xem: 4070) Sỹ Hành/
Nữ nghệ sĩ Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo, sanh ngày 30 tháng 4 năm 1911 tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, huyện Châu Thành Tỉnh Mỹ Tho, Việt Nam. Bà mất ngày 05 tháng 7 năm 2009, tại nhà riêng xây trong khuôn viên chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, Saigon, hưởng thọ 99 tuổi./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4163) /
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Bảo Trợ