Đừng Sợ Hãi!

30 Tháng Sáu 20174:26 CH(Xem: 2504)

Đừng sợ hãi!

Đừng sợ hãi (Mt 10,26-33; CN 12 TN A)

 

“Khi ấy Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng. "Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ."Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”
big jesus statue africa

Ngày 22 tháng 10 năm 1978 trong thánh lễ khai mạc sứ vụ giáo hoàng cử hành trước thềm Đền thờ thánh Phêrô, Đức Gioan Phaolô II đã gióng lên lời kêu gọi tín hữu công giáo toàn thế giới như sau: “Anh chị em đừng sợ hãi. Hãy  mở cửa, còn hơn thế nữa hãy mở toang cửa cho Chúa Kitô! Hãy mở các biên giới các quốc gia,  các  hệ thống kinh tế cũng như chính trị, các lãnh vực rộng lớn của nền văn hoá, văn minh,  và của sự phát triển cho quyền năng cứu rỗi của Ngài! Đừng sợ hãi! Chúa Kitô biết “cái gì trong con người” Chỉ có Ngài biết điều đó! Ngày nay con người thường không biết mình mang cái gì bên trong, trong tận sâu thăm tâm hồn, trong con tim của mình. Vì thế nó thường không chắc chắn về cuộc sống của mình trên trái đất này. Nó bị xâm chiếm bởi nghi ngờ biến thành tuyệt vọng. Vì vậy xin anh chị em cho phép -  tôi xin, tôi nài nỉ anh chị em với lòng khiêm tốn và sự tin tưởng - hãy cho phép Chúa Kitô nói với con người. Chỉ có Ngài có các lời của sự sống, vâng, của sự sống vĩnh cửu.”

Lời mời “đừng sợ hãi” ấy sẽ được Đức Gioan Phaolô II lập lại trong nhiều dip khác nhau. Và chính thái độ tin tưởng không sợ hãi đó là một trong các nét đặc thù triều đại kéo dài 27 năm của vị Giáo Hoàng đến từ một nước cộng sản đông âu là Ba Lan. Lời kêu gọi “đừng sợ hãi” ấy Đức Gioan Phaolô II cũng lập lại khi trở về thăm quê hương Ba Lan lần thứ nhất hồi tháng 6 năm 1979. Và nó đã trao sức mạnh và can đảm cho toàn dân Ba Lan khiến cho họ bẻ gẫy  được ách thống trị của chế độ cộng sản sau đó và một cách nào đó cũng đưa chế độ cộng sản Liên Xô đến chỗ cáo chung.

Lịch sử nhân loại cho thấy sự sợ hãi đã từng là khí giới được các chế độ độc tài chuyên chế tận dụng để trấn áp biết bao dân tộc trên trái đất này, trong đó có cả Việt Nam. Để được như vậy các chế độ này gieo chia rẽ, nghi ngờ giữa mọi thành phần xã hội, dậy và bắt buộc mọi người phải rình mò tố cáo nhau, cả trẻ em cũng phải tố cáo cha mẹ và họ hàng người thân. Họ phát động và thực thi chiến dịch đấu tố nhau trong xã hội. Và thế là gia đình phân rẽ, xã hội tan hoang, vì con người không còn tin tưởng nhau nữa, và mọi người đều khép kín trong thế thủ im lặng để sống còn và cam chịu, không thể cộng tác với nhau để thoát vòng nô lệ nữa. Nhưng đó lại chính là điều các chế độ độc tài mong muốn và tìm mọi cách thực hiện.

Trong Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu Kitô cống hiến cho chúng ta bí quyết giúp phá tan kiếp sống nô lệ ấy: “Đừng sợ hãi!”. Nếu mọi người đều không sợ hãi, cùng nhau đồng loạt dám lên tiếng tố cáo bất công, bệnh vực các quyền tự do của con người, liên đới với nhau, biết tận lực bênh đỡ nhau khi một người gặp khó khăn hoạn nạn, khi một người bị chính quyền ức hiếp, khi chính quyền có các đường lối cai trị ăn cướp và tội phạm, ngồi xổm trên pháp luật, nếu mọi người đồng tâm nhất trí với nhau nhất  loạt vùng lên, thì các chế độ độc tài sẽ không thể tác oai tác quái và cầm giữ cả một dân tộc trong vòng nô lệ như thú vật vô lý trí.

“Đừng sợ hãi” đó là lời khích lệ Chúa Kitô cũng lập lại với từng kitô hữu và tất cả mọi người dân Việt ngày hôm nay, trong lúc này, ở ngay đây, giữa tình hình nguy ngập của quê hương đất nước sắp hoàn toàn rơi vào tay ngoại bang, giữa biết bao ức hiếp, chèn ép và bất công chồng chất, giữa biết bao nhiêu tệ đoan làm băng hoại gia đình và xã hội. Các con đừng sợ hãi những kẻ chỉ giết đuợc thân xác mà không làm gì được tâm hồn. Đừng sợ hãi những kẻ chỉ biết dùng bạo lực, gian ác, đàn áp,  lửa đảo và dối trá, bán nước hại dân. Đừng sợ hãi một chế độ vô nhân và vô thần. Hãy đồng loạt đứng lên đập tan xích  xiềng nô lệ, thoát khỏi tù ngục của loài cầm thú đội lốt người. Bởi vì con là người, con là tột đỉnh của mọi loài thọ tạo, con là con cái Thiên Chúa được tạo dựng nên giống hình ảnh cao quý của Ngài, con là một nhân vị với tất cả các quyền tự do của phẩm giá con người và có tinh thần trách nhiệm: trách nhiệm đối với Thiên Chúa Tạo Hoá, trách nhiệm đối với tha nhân là anh chị em trong cùng gia đình nhân loại và cùng gia đình dân tộc, và con có trách nhiệm đối với vận mệnh là người của chính con.

Chính vì địa vị và ơn gọi cao cả đó nên con không được sợ hãi. Phải can đảm hiên ngang chiến đấu cho công lý,  cho hoà bình,  cho các quyền con người, cho một xã hội an bình thịnh vượng và hài hoà hơn, cho tương lai của gia đình và quê hương đất nước. Đừng sợ hãi những kẻ chỉ giết được thân xác mà không làm gì được linh hồn. Đừng sợ hãi sự dữ và các dụng cụ của nó. Hãy hiên ngang can đảm sống ơn gọi là người và là con cái Chúa bằng cách thực thi các giá trị Tin Mừng trong môi trường cuộc sống thường ngày, yêu thương liên đới chia sẻ và tương trợ lẫn nhau, hiệp nhất với nhau và cùng nhau chiến đấu cho sự thiện ngự trị giữa lòng xã hội.

Chúa Kitô đã chiến thắng sự dữ, tội lỗi và cái chết. Ngài ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Vì vậy đừng sợ hãi. “Đừng sợ hãi! Hãy mở cửa, còn hơn thế nữa hãy mở toang cửa cho Chúa Kitô! Hãy mở các biên giới các quốc gia,  các  hệ thống kinh tế cũng như chính trị, các lãnh vực rộng lớn của nền văn hoá, văn minh, của sự phát triển cho quyền năng cứu rỗi của Ngài! Đừng sợ hãi!”

Linh Tién Khải

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mẹ của con, ôi cao vời khôn sánh Dạy dỗ con nào ai biết bao điều Nên con viết cho Mẹ biết bao nhiêu Cầu xin Chúa ban ơn lành cho Mẹ./12 Tháng Năm 2012(Xem: 9682)/
Ngày còn nhỏ, tôi rất mê đọc truyện kiếm hiệp, và hình ảnh một môn sinh hoàn tất công việc học hỏi, bái tạ thầy để xuống núi luôn luôn là một hình ảnh gây xúc cảm. Người môn sinh sau một thời gian rất dài theo thọ giáo đã được vị thầy khả kính truyền hết bí quyết võ thuật, kiếm thuật...đôi khi cả những tuyệt chiêu mà chỉ có những môn sinh tài đức vẹn toàn mới được thầy thương mến truyền cho/24 Tháng Bảy 2012(Xem: 6420) Đặng Xuân Hường/
Khi cuộc sống trở nên phức tạp, hãy tìm sự an ủi nội tâm nơi Lời Chúa. Dưới đây là tuyển tập các đoạn Thánh Kinh nhằm thêm sức mạnh trong những lúc khó khăn của cuộc đời. 1 - “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta! " (Is 43, 1). 2 - “Kẻ cậy chiến xa, người nhờ chiến mã, phần chúng tôi, chỉ kêu cầu danh CHÚA là Thiên Chúa chúng tôi” (Tv 20,8). 3 - “Và toàn thể đại hội này sẽ biết rằng không phải nhờ gươm, nhờ giáo mà ĐỨC CHÚA ban chiến thắng, vì chiến đấu là việc của ĐỨC CHÚA và Người sẽ trao các người vào tay chúng ta!” (1 Sm 17, 47). 4 – “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào ĐỨC CHÚA, và có ĐỨC CHÚA làm chỗ nương thân.” (Gr 17,7)
Ngày nay nền móng gia đình, tế bào cơ bản của xã hội nhân loại, đang càng ngày càng bị xói mòn một cách khủng khiếp bởi những trào lưu tự do luyến ái thái quá, nam nữ sống chung không cần hôn thú hay kiểu sống “tiền dâm hậu thú” mà gọi là “sống thử”.../11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 6477) /
Ở Việt Nam hiện nay, nhiều cơ sở Giáo Hội sử dụng giáo dân làm nhân viên thường trực có trả lương, để đảm nhiệm nhiều công việc càng ngày càng đa dạng. Hình thức nhân dụng này đã trở thành phổ biến trong các Giáo Hội Tây Phương, nhất là Hoa Kỳ. Hiện Giáo Hội Hoa kỳ đang được coi là định chế tôn giáo sử dụng nhiều nhân viên giáo dân hơn cả, có lẽ chỉ thua Chính Phủ Liên Bang. Hiện tượng này có những hệ luận tốt xấu, được Francis Maier đề cập tới trong một tham luận đăng trên www.frinstitute.org của Viện Đức Tin và Lý Trí./ 20 Tháng Tám 2012(Xem: 6980) /
Mẹ ơi! Hãy để con ra đời sống với Mẹ, con chính là hình ảnh của Mẹ, là hình ảnh của Thượng Đế, đừng giết con, đừng xoá đi thân xác con, là hình ảnh Thượng Đế trong lòng Mẹ. Mẹ giết sự sống của con là Mẹ đã giết Thượng Đế, Đấng ban sự sống cho Mẹ và cho con, Đấng đã sinh ra Linh hồn của Mẹ và của con! Linh hồn con đang run rẩy, thể xác con đang âu lo, con mong muốn được gặp Mẹ trên cõi đời Mẹ đang sống!/08 Tháng Bảy 2012 (Xem: 5805)/
Ơn gọi luôn luôn phải đến từ hai phía: Chúa gọi và tôi đáp trả. Vậy trong đời sống dâng hiến đâu là yếu tố quyết định: Chúa (chọn) gọi hay tôi (chọn) đáp trả? Câu trả lời quá rõ ràng rồi: Chúa gọi. Nếu Chúa không gọi thì tôi đâu biết đáp trả ai hay đáp trả cái gì. Chúa luôn là người đi bước trước. Thế nhưng vẫn còn một câu hỏi khác nữa cần phải đặt ra đó là “Có phải ý Chúa muốn tôi đi tu hay không?” Nghe hơi kỳ kỳ rồi đấy, đã bảo là Chúa gọi tôi rồi mà bây giờ còn hỏi lại tôi đi tu có phải là ý Chúa hay không. Cứ từ từ suy nghĩ, một vấn đề nghe có vẻ vô lý như vậy nhưng thực ra vẫn có cái lý của nó. Chúng ta biết rằng chữ “ơn gọi” ngày nay không còn được dùng để chỉ riêng cho đời sống dâng hiến nữa. Một người không đi tu thì họ có ơn gọi lập gia đình hoặc là ơn gọi độc thân.
Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến vào sáng thứ Tư 05/05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày về đề tài chiêm niệm. Theo ngài, không có đối nghịch giữa cầu nguyện và hành động. Trong Tin mừng chỉ có một tiếng gọi duy nhất, đó là theo Chúa trên con đường tình yêu. Bác ái và chiêm niệm đồng nghĩa với nhau. Hồng Thủy - Vatican News
Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng ngày 14/4/2021, tiếp tục bài giáo lý về việc cầu nguyện của người Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng lời cầu nguyện thuộc về chính bản chất của Giáo hội;nếu thiếu cầu nguyện thì Giáo hội không thể thực hiện sứ mệnh truyền giáo và phục vụ người khác. Hồng Thủy - Vatican News Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 14/04 Đức Thánh Cha suy tư về vai trò của Giáo hội như trường học tuyệt vời của việc cầu nguyện. Bắt đầu từ cha mẹ chúng ta, những người dạy chúng ta cầu nguyện, gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống được chín mùi qua đời sống của Ki-tô hữu. Bên cạnh đó, gương sáng của những tín hữu sống đức tin, việc tham dự vào đời sống của giáo xứ và Thánh lễ, giúp chúng ta không chỉ phát triển đời sống cầu nguyện ở mức độ cá nhân nhưng còn được đón nhận di sản cầu nguyện và tu đức phong phú của Giáo hội.
Chợt Ngài bỗng kêu lên một tiếng lớn rồi tắt thở! Thân xác Ngài rũ xuống, thập giá rung lên nhè nhẹ! Chiều đang dần tàn, cảnh hoàng hôn thật thê lương trong ráng chiều màu tím thẫm ảm đạm! Post 30 Tháng Ba 2013(Xem: 3284)/10 Tháng Tư 202011:00 SA(Xem: 4361)
Bảo Trợ