LS. Hà Huy Sơn: 'Tòa không công bằng ngay từ đầu đối với Mẹ Nấm' - Bị cấm xuất cảnh vì bài giảng 30/4?

29 Tháng Sáu 201711:33 CH(Xem: 802)
LS. Hà Huy Sơn: 'Tòa không công bằng ngay từ đầu đối với Mẹ Nấm'

VIỆT NAM Sau khi phần thẩm vấn trong buổi sáng 29/6 của phiên tòa xét xử Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh kết thúc với mức án đề nghị của Viện Kiểm sát từ 8-10 năm tù, Luật sư Hà Huy Sơn, người được Mẹ Nấm yêu cầu làm luật sư bào chữa nhưng không được tòa chấp nhận, nói với VOA rằng tòa án ngay từ đầu đã “không công bằng” đối với Mẹ Nấm ở hai điểm:

Phiên tòa xét xử Blogger Mẹ Nấm về tội "tuyên truyền chống nhà nước" diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vào ngày 29/6/2017. Ảnh: screenshot báo Lao Động.

Thứ nhất là ở quyền mời luật sư vì tòa đã không chấp nhận đề nghị luật sư bào chữa của bị can, bị cáo, trong trường hợp này là Luật sư Hà Huy Sơn.

Thứ hai, “tòa đã sử dụng các kết luật của các giám định viên mà không theo một tiêu chuẩn hay quy định pháp luật nào, mặc định cho rằng Mẹ Nấm có tội trước khi phiên tòa được xét xử”.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, từng được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế vinh danh về những hoạt động cho dân chủ và nhân quyền trong nước. Gần đây nhất, vào tháng 3/2017, Mẹ Nấm được Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump vinh danh với “Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế”.

Trước đó, bà được trao giải Người Bảo vệ Quyền Dân sự của tổ chức Người bảo vệ Quyền Dân sự năm 2015, và giải Hellman/Hammett của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền năm 2010.

Hồi đầu tháng 10/2016, chính quyền Khánh Hòa đã bắt giữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì đã viết và đăng trên internet rất nhiều bài với bút danh "Mẹ Nấm" nói về hiện thực xã hội và đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền.

Blogger Mẹ Nấm bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước" theo Điều 88.

Luật sư Hà Huy Sơn, người từng bào chữa trong nhiều phiên tòa tương tự, nói với VOA rằng việc ông không được chấp thuận bào chữa cho Mẹ Nấm cho thấy “cơ quan tiến hành tố tụng vẫn không thay đổi, vẫn coi thường vai trò của luật sư và vẫn ngang nhiên xâm phạm các quyền của bị can, bị cáo”.

Có 3 trong số 4 luật sư bào chữa cho Mẹ Nấm có mặt trong phiên tòa ngày 29/6. Đó là LS. Võ An Đôn, LS. Lê Văn Luân và LS. Nguyễn Khả Thành.

Tin tức cập nhật từ khu vực Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho hay yêu cầu hoãn phiên tòa vì không có đầy đủ luật sư của Blogger Mẹ Nấm đã không được tòa chấp thuận. Bà Tuyết Lan, mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, chỉ được theo dõi phiên tòa qua màn hình từ một phòng riêng. An ninh xung quanh khu vực tòa án được thắt chặt.

Theo dự đoán của LS. Hà Huy Sơn, mức án dành cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ nằm trong khoảng mức án mà viện kiểm sát đề nghị.

Theo VOA

Bị cấm xuất cảnh vì bài giảng 30/4?

Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong của giáo xứ Thái Hà cho biết ông vừa bị chính quyền Việt Nam chặn không cho xuất cảnh vào ngày 27/6 vì lý do “an ninh quốc gia”.

Bị cấm xuất cảnh vì bài giảng 30/4?

Trao đổi với VOA-Việt ngữ tối 28/6, Linh mục Phong nói:

“Nhà dòng có cho tôi một suất học bổng đi Úc. Hôm qua, tôi ra phi trường, đến chỗ an ninh cửa khẩu thì họ nói là tôi chưa được phép xuất cảnh. Sau đó, họ đưa tôi vào phòng an ninh để làm việc, nhưng thực ra cũng chẳng có việc gì”.

“Họ nói việc chưa cho tôi xuất cảnh là do bên công an Hà Nội có lệnh. Công an cửa khẩu chỉ có nhiệm vụ là làm công việc của họ, không cho tôi xuất cảnh. Còn mọi chuyện nếu tôi có khiếu nại thì về phòng xuất nhập cảnh của Sở Công an Hà Nội làm việc”.

"Tôi có nói với họ rằng việc chặn không cho tôi xuất cảnh là trái với quy định pháp luật, bởi tôi chưa có bất cứ vi phạm nào. Nhà nước cũng chưa có bất cứ văn bản nào nói tôi vi phạm điều khoản nào trong Bộ Luật của nhà nước. Một việc làm như vậy không chỉ trái pháp luật mà còn trái đạo lý nữa. Vì tôi là một chức sắc Công giáo, có rất nhiều việc tôi phải làm. Không cho tôi biết việc tôi bị ngăn chặn như vậy làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của tôi”.

An ninh quốc gia?

Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong là người phụ trách các vấn đề pháp lý trong vụ tranh chấp đất đai ở Giáo xứ Thái Hà. Các biện pháp vũ lực mà chính quyền sử dụng để tịch thu đất của giáo xứ này đã bị giáo dân Thái Hà chống trả quyết liệt, dẫn đến những vụ xô xát lớn trong những năm trước.

Năm 2008, chính quyền Việt Nam gửi văn bản yêu cầu Giáo hội Công giáo trục xuất Lm. Nam Phong (cùng với Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt) ra khỏi Hà Nội, nhưng yêu cầu đó đã không được đáp ứng.

Lm. Nam Phong cho biết đây không phải là lần đầu tiên ông gặp khó khăn về vấn đề xuất cảnh. Từ đầu những năm 2000, chính quyền không cấp hộ chiếu cho ông và cũng không nêu lý do vì sao bác đơn xin hộ chiếu của ông.

Mãi đến tháng 11/2014, Cục xuất nhập cảnh mới cấp hộ chiếu cho Lm. Nam Phong và đây lẽ ra là lần đầu tiên ông ra nước ngoài.

“Bây giờ khi họ cấp hộ chiếu rồi thì họ lại không cho tôi đi ra nước ngoài. Họ lấy lý do là tôi đi ra ngoài như vậy ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cũng như an toàn xã hội. Tôi không hiểu việc họ áp đặt cho tôi đấy thì quy định ở điều nào”.

Bài giảng 30/4

Linh mục của Giáo xứ Thái Hà cho biết những hành động quấy nhiễu gần đây nhất mà ông gặp phải là từ một bài giảng về ngày 30/4 trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình.

Trong bài giảng, Lm. Nam Phong nói ngày 30/4 là một “ngày đau thương”. Ông nêu lên những hệ lụy vẫn còn kéo dài đến tận hôm nay của cuộc chiến mà theo lời ông, phe thắng cuộc đã dùng những từ ngữ kiều diễm như “giải phóng”, “thống nhất”, “lặp lại hòa bình” để mô tả chiến thắng của họ.

Ông đặt câu hỏi “Liệu có thể gọi nội chiến Nam-Bắc là một cuộc ‘giải phóng’ không?” “Cái gọi là thống nhất, sau 42 năm, có thực sự thống nhất hay không, khi Bắc, Trung, Nam vẫn chưa một nhà, khi đất nước vẫn bị phó mặc cho ngoại bang, cho những nhóm lợi ích xẻ thịt từng tấc đất quê hương”. Vẫn trong bài giảng, Lm. Nam Phong nói “Mẹ Việt Nam đã bị đốn ngã sóng xoài còn bởi vì nhóm này, đảng kia, phái nọ cho mình là chân lý, nhưng lại quên mất rằng chỉ có một chân lý ‘chúng ta là người Việt Nam’”.

Nói với VOA tối 28/6, Lm. Nam Phong cho biết:

“Sau bài giảng lịch sử 30/4 vừa rồi, công an Hà Nội cũng chuẩn bị một màn đấu tố tôi giống như cha Nam, cha Thục ở Nghệ An. Về điều này, những giáo dân của tôi ở đây họ được chính quyền mời lên hợp tác trong việc đấu tố này thì họ về cho tôi biết là chính quyền đã dựng một phim, rồi tổ chức các cuộc mít-tinh, biểu tình trong các cơ sở của Đảng, phản đối tôi về bài giảng ngày 30/4. Tiếp đến thì chính quyền tới đây sẽ làm căng với tôi, họ bắn tiếng như vậy. Sau đó thì đúng là tôi nhận được gần 20 văn bản của các cơ quan, tổ chức ngoại vi của nhà nước như hội cựu chiến binh, hội phụ nữ v.v…”

Bài giảng được giới thiệu là “rúng động lòng người” của Lm. Nam Phong về ngày 30/4 đã lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội như YouTube, Facebook với hàng chục ngàn lượt người xem.

Linh mục Nam Phong cho biết sau bài giảng đó, chính quyền đã gửi công văn cho Giáo hội Công giáo, yêu cầu can thiệp để ông không nói những điều mà ông cho là “chính nghĩa của người dân” và “sự thật lịch sử” nữa. Tuy nhiên, phía nhà thờ cũng không chấp nhận yêu cầu này.

Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ