Lệnh Hạn Chế Dân Sáu Nước Và Người Tỵ Nạn Vào Mỹ Có Hiệu Lực

29 Tháng Sáu 20179:57 CH(Xem: 1401)
  • Tác giả :

Lệnh hạn chế dân sáu nước và người tỵ nạn vào Mỹ có hiệu lực

Hanadi Al-Hai (R) welcomes her mother travelling from Jordan on a Yemeni passport in Los Angeles, California (June 29, 2017)
Những người có người thân thiết sống tại Mỹ, như bà mẹ Yemen này, sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đã sửa đổi

Người dân từ sáu quốc gia có đa số theo Hồi giáo và toàn bộ người tỵ nạn nay sẽ khó được vào Mỹ hơn do lệnh cấm đi lại gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump.

Theo nội dung lệnh cấm, những người không có các quan hệ gia đình và kinh doanh "gần gũi" với Mỹ có thể sẽ không được cấp visa và bị cấm nhập cảnh.

Giới luật sư đã tới các sân bay trên nước Mỹ và cung cấp tư vẫn miễn phí.

 

Thế nhưng đã không có dấu hiệu nào cho thấy xảy ra tình trạng hỗn loạn như hồi lần đầu nó được đưa ra hồi tháng Giêng.

Khi đó, lệnh cấm nhập cảnh được áp dụng chỉ sau vài tiếng thông báo trước, gây tác động mạnh mẽ tới nhiều người đang trên đường vào Mỹ.

Lý do là bởi lần này lệnh cấm không ảnh hưởng tới những ai đã được cấp visa hoặc thẻ xanh.

Protests in New YorkCác cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm đi lại đã nổ ra tại New York

Bộ Nội an nói dự kiến 'mọi việc diễn ra bình thường tại các điểm nhập cảnh'.

Tối cao Pháp viện hôm thứ Hai ra phán quyết giữ nguyên lệnh cấm tạm thời, là một nội dung chủ chốt trong chính sách của chính quyền ông Trump.

Tuy nhiên, các thẩm phán đưa ra một ngoại lệ quan trọng cho những ai có "nội dung đáng tin cậy cho thấy có mối quan hệ thực sự" với người ở Mỹ.

Như vậy, công dân các nước bị cấm nếu có người thân gần gũi sống tại Mỹ, như người phối ngẫu, cha mẹ, con hoặc anh chị em ruột, sẽ có cơ hội được cho nhập cảnh.

Chính quyền ông Trump ra thay đổi vào phút chót với việc mở rộng định nghĩa 'người thân gần gũi' gồm cả các đối tượng là hôn phu, hôn thê.

Tuy nhiên, ông bà, chú bác, cô dì, cháu trai, cháu gái không được coi là có quan hệ 'thực sự'.

Lệnh cấm áp dụng với những người đến từ Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen, cùng toàn bộ các đối tượng là người tỵ nạn.
Theo BBC


Hoa Kỳ : Sắc lệnh nhập cư của Trump có hiệu lực

mediaBiểu tình ngày 28/01/2017, tại phi trường JFK, New York, phản đối chính sách nhập cư của ông Donald Trump.REUTERS/Stephen Yang

Sắc lệnh về nhập cư của tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu có hiệu lực từ ngày 29/06/2017, theo đúng phán quyết ngày 26/06 của Tòa Án Tối Cao. Công dân sáu nước Hồi Giáo, gồm Syria, Iran, Yemen, Sudan, Libya và Somalia, sẽ không được cấp thị thực nếu không chứng minh được mối quan hệ gia đình, học tập hay nghề nghiệp tại Hoa Kỳ.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tường trình :

Sau nhiều tháng tranh cãi và kiện tụng, sắc lệnh nhập cư của chính quyền Trump có hiệu lực từ ngày 29/06. Theo phán quyết của Tòa Án Tối Cao, chỉ những người có quan hệ « thực tâm » với Hoa Kỳ mới có thể được vào nước này.

Hội CAIR bảo vệ người Hồi Giáo, là một tổ chức thuộc bên khiếu nại từng nhận được quyết định tạm hoãn sắc lệnh trong thời gian đầu, tỏ ra lo lắng. Luật sư Gadeir Abbas đánh giá quyết định của Tòa Án Tối Cao là quá chung chung, có thể bị suy giải khác nhau tại biên giới Mỹ.

Ông nhận xét : Không có bất kỳ hệ thống nào xác định được mối quan hệ « thực tâm » với Hoa Kỳ có tồn tại hay không. Điều này hoàn toàn để cảnh sát biên giới tùy ý quyết định. Và chúng tôi từng chứng kiến rằng những nhân viên hải quan này, dưới thời Trump, đã áp dụng quyền hành của mình gây bất lợi cho người Hồi Giáo, mà không phải đối với những nhóm người khác.

Cuộc chiến tư pháp thật sự về hồ sơ này sẽ diễn ra, trên thực tế là vào cuối năm nay, khi Tòa Án Tối Cao xem xét lại nội dung của sắc lệnh nhập cư này. Phía Donald Trump hy vọng là các thẩm phán sẽ công nhận với tổng thống quyền quyết định các quốc tịch nào có thể được nhận hay không được nhận « đặc huệ » cho phép vào nước Mỹ.
Theo RFI


Quy định mới của lệnh cấm du hành Mỹ đối với 6 nước Hồi giáo

Giới hữu trách Mỹ chuẩn bị áp dụng các quy định mới đòi hỏi người xin thị thực nhập cảnh Mỹ từ 6 nước Hồi giáo có tên trong lệnh cấm du hành của Tổng thống Trump phải chứng minh có bà con trực hệ ở Mỹ hoặc có quan hệ làm ăn kinh doanh với Mỹ.

Người nộp đơn xin thị thực nhập cảnh Mỹ lấy dấu vân tay (ảnh tư liệu ngày 3/10/2014).

Công điện của Bộ Ngoại giao Mỹ mà hãng tin Reuters và AP có được chiều tối thứ Tư 28/6, nhưng chưa phổ biến cho công chúng, tóm tắt hướng dẫn cho các giới chức lãnh sự xét duyệt đơn xin visa của người dân từ các nước Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Bà con trực hệ được chấp nhận bao gồm cha mẹ, người phối ngẫu, con cái tuổi trưởng thành, dâu, rể hoặc anh chị em ruột đã định cư ở Mỹ.

Các quan hệ bà con không được chấp nhận bao gồm ông bà, cháu nội ngoại, cô, dì, chú bác, cháu trai, cháu gái, anh em bà con, anh chị em dâu rể, hôn nhân, hôn phu…

Quan hệ công việc, làm ăn được chấp thuận là các “giấy tờ công việc chính thức,” không phải giấy tờ được tạo ra để tránh lệnh cấm du hành. Theo công diện Bộ Ngoại giao, các giấy tờ như xác nhận đặt phòng khách sạn sẽ không được chập nhận.

Hãng tin AP nói rằng các quy định mới này sẽ có hiệu lực áp dụng vào lúc 8 giờ tối, giờ Washington, ngày thứ Năm 29/6 (tức 0 giờ, giờ quốc tế GMT thứ Sáu).

Hướng dẫn này được đưa ra vài ngày sau khi Tối cao Pháp viện quyết định cho phép thực thi một số phần trong lệnh cấm du hành của Tổng thống Trump mà trước đó bị các tòa cấp dưới chặn lại vì cho là không đúng với Hiến pháp. Tòa tối cao sẽ mở phiên nghe cung về lệnh cấm này trên cơ sở tranh tụng pháp lý vào tháng 10.

Trong quyết định đưa ra hôm thứ Hai, các Thẩm phán tòa tối cao nói chỉ có những người có “quan hệ thực thụ” ở Mỹ mới được xét cho nhập cảnh, nhưng không định nghĩa rõ “quan hệ thực thụ” đó là gì.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ