Việt Nam : Blogger "Mẹ Nấm" Bị Tuyên Án 10 Năm Tù - Tường Thuật Phiên Xét Xử Sơ Thẩm Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

29 Tháng Sáu 20171:58 CH(Xem: 1736)
  • Tác giả :

Việt Nam : Blogger "Mẹ Nấm" bị tuyên án 10 năm tù

mediaBlogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh,"Mẹ Nấm", ra tòa ở Nha Trang, ngày 29/06/2017.STR / Vietnam News Agency / AFP

Theo báo chí trong nước, hôm nay, 29/06/2017, tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án 10 năm tù đối với blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

 

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 10/2016, blogger Mẹ Nấm đã sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải chia sẻ "nhiều bài viết sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền đả kích đường lối" của đảng Cộng Sản Việt Nam, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam...

Cáo trạng cũng khẳng định là bà Quỳnh đã nhiều lần trả lời báo đài nước ngoài để xuyên tạc tình hình trong nước.

AFP bị cấm tham dự phiên tòa tại tỉnh Khánh Hoà. Các bức ảnh trên Facebook cho thấy toà án được cảnh sát canh giữ cẩn thận.

Blogger « Mẹ Nấm » Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt vào tháng 10/2016 vì các bài viết trên Facebook về chính trị và môi trường. Theo luật sư Nguyễn Khả Thành, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tòa án xét xử với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước”, chiếu theo điều 88 bộ Luật Hình Sự Việt Nam. Còn luật sư Lê Văn Luân cho AFP biết các công tố viên đã đề xuất án tù 8 đến 10 năm cho bà Quỳnh.

Các tổ chức nhân quyền, trong đó có Human Rights Watch của Mỹ (HRW ) gọi cáo buộc của tư pháp Việt Nam là "quá đáng" và yêu cầu thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngay lập tức. Hôm qua tổ chức bảo vệ nhà báo Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) của Pháp kêu gọi Việt Nam hủy bỏ phiên tòa và trả tự do vô điều kiện cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. RSF cũng kêu gọi nhà chức trách Việt Nam ngưng sử dụng điều 88 bộ Luật Hình Sự để ngăn cản mọi lời chỉ trích chính quyền.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được nhận giải thưởng Những Người Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảmcủa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hồi tháng 03/2017. Tuy nhiên, Việt Nam đánh giá là giải thưởng trao cho bà Quỳnh "không phù hợp và không có lợi cho sự phát triển quan hệ của hai quốc gia".
Theo RFI


Phiên xử Mẹ Nấm: Viện Kiểm sát đề nghị 8-10 năm tù

Me nam
Mẹ Nấm có thể chịu 8-10 năm tù?

Kết thúc phiên tòa buổi sáng, Viện Kiểm sát đề nghị mức án 8-10 năm cho Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh theo tội "Tuyên truyền chống phá nhà nước".

Bà Nguyễn Tuyết Lan nói với BBC bà không được trực tiếp tham dự phiên tòa mà phải theo dõi qua tivi ở một phòng riêng.

Bà mô tả rằng "trong phần tranh luận họ không cho Quỳnh trình bày hết ý".

"Họ quy chụp giáo điều. Trong bản cáo trạng thì họ ghi vậy nhưng lúc xét xử họ lấy mọi thứ ra để nói.

 

"Họ nói con tôi lợi dụng Hoàng Sa, Trường Sa, nói con tôi chống Trung Quốc làm ảnh hưởng đến quan hệ quốc tế hai bên. Đó là nói láo!"

"Họ nói con tôi tuyên truyền không đúng về Formosa làm ảnh hưởng đến người dân. Và truy tố con tôi vì tàng trữ bài thơ của Bùi Chát và bài hát của nhạc sĩ Tuấn Khanh"

Bà Lan cũng cho biết phiên tòa vừa kết thúc thì bà được tin cháu gái, em họ của bà Quỳnh bị bắt lên phường vì chụp ảnh cổng tòa án. Bà phải vội lên phường yêu cầu công an thả cháu mình.

xe tải
Hàng loạt xe trật tự đô thị đậu ngoài trụ sở tòa án một ngày trước khi phiên tòa diễn ra

Quá kinh khủng

Trịnh Kim Tiến, cũng là một blogger thân thiết với blogger Mẹ Nấm, người cùng bà Lan đến phiên tòa sáng nay cho BBC biết:

"Thực sự đây là một mức án quá gây bức xúc, sự phi luân, đốn mạt. Đây là sự thù hằn theo kiểu riêng tư chứ không phải lợi dụng chức quyền để bức tù người phụ nữ đơn thân.

"Không có bằng chứng xác thực, vô cùng mơ hồ, vô lý. Đây là một mức án quá kinh khủng cho một người phụ nữ đơn thân với hai con nhỏ.

"Họ coi thường dư luận, coi thường người dân, như thể ý kiến người dân không có gía trị gì hết. Nếu như chị Quỳnh mà bị tuyên án tám đến 10 năm thì bất kì ai cũng bị đi tù chỉ vì nói lên sự thật.

"Mức án này là mức án hành vi vô nhân đạo," Trịnh Kim Tiến nói thêm.

tổng lãnh sự Mỹ
Tổng Lãnh sự Mỹ bà Mary Tarnowka và ông Charles Sellers Trưởng phòng Tham tán chính trị thăm bà Nguyễn Tuyết Lan tháng 11/2016

Mẹ Nấm là ai?

Blogger Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bị bắt giam từ tháng 10/2016 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Công an tỉnh Khánh Hòa khi bắt bà Quỳnh cáo buộc bà đã "soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung chống đối đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân..."

Trước đó bà cũng đã bị bắt nhiều lần vì tham gia các hoạt động dân sự, đòi dân quyền, biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo tại Biển Đông, và phản đối tập đoàn Formosa của Đài Loan trong vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Bà là điều phối viên của mạng lưới Blogger Việt Nam, thành viên của các tổ chức "Người Việt yêu nước" và "Tuyên bố công dân tự do".
Theo BBC


Tường thuật phiên xét xử sơ thẩm Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

blank

Dân Làm Báo -  Cập nhật: Phiên tòa vừa kết thúc vào lúc 17:00. Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị tuyên án 10 năm tù giam.

Được biết, khi nói lời sau cùng, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã gửi lời xin lỗi mẹ và hai con nhỏ. Mẹ Nấm nói: "Con xin lỗi mẹ và 2 con vì những gì con làm đã làm khiến tình mẫu tử mẹ con bị chia cắt lâu dài, nhưng con không ân hận về những gì mình đã làm. Và nếu như phải lựa chọn lại, con sẽ vẫn làm như vậy."

Nữ blogger này nói thêm, cô sẽ tiếp tục đi con đường đã đi, đó là con đường tranh đấu cho dân sinh, dân quyền và giúp người dân vượt qua nỗi sợ hãi.

Nhận xét về kết quả phiên tòa, luật sư Võ An Đôn cho biết bản án 10 năm tù giam tuyên phạt Mẹ Nấm là oan sai và không phản ánh đúng bản chất của vụ việc. Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Khả Thành cho rằng đây là bản án quá nặng đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
11h45 phút, toà nghỉ trưa. 14h phiên toà tiếp tục. 
 
Luật sư Lê Khả Thành cho biết, VKS đề nghị mức án 8-10 năm tù giam cho blogger Mẹ Nấm.


Sáng nay 29/6/2017, Tòa án cộng sản tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 BLHS.
 

Phiên tòa do thẩm phán Trần Hữu Viên làm chủ tọa. Luật sư tham gia bào chữa cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gồm: Lê Văn Luân, Nguyễn Hà Luân, Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành. Tuy nhiên LS Nguyễn Hà Luân vì lý do đột xuất nên không thể tham gia bào chữa cho blogger Mẹ Nấm.
Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh ngày 18/7/1979, là một trong những thành viên sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam.


Trong khoảng mười năm hoạt động bảo vệ nhân quyền, chủ quyền biển đảo, môi trường và cải thiện dân sinh blogger Mẹ Nấm đã nhiều lần bị bắt bớ, câu lưu và đánh đập. Năm 2009, chị từng bị bắt giam 10 ngày sau đó được thả.


Hoạt động của Mẹ Nấm cũng như của Mạng Lưới Blogger Việt Nam khá đa dạng và có tác động nhất định cho tiến trình dân chủ hoá đất nước: từ biểu tình yêu nước chống Trung cộng xâm lược, đấu tranh cho các Tù Nhân Lương Tâm đến những chiến dịch đòi nhân quyền, dân sinh và phổ biến các phương thức đấu tranh bất bạo động.


Với những đóng góp không mệt mỏi suốt gần mười năm qua, Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được công luận trong nước và quốc tế biết đến như một Người Bảo Vệ Nhân Quyền đầy uy tín và can trường. Chị đã được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trao giải Hellman Hammett năm 2010 dành cho những người cầm bút bảo vệ tự do ngôn luận. Năm 2015, Tổ chức Bảo vệ Quyền Dân sự (Civil Rights Defenders) trao cho chị Giải thưởng Người Bảo Vệ Dân Quyền 2015. Tháng Ba năm 2017, Quỳnh được đệ nhất phu nhân Melania Trump và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh Những Người Phụ nữ Quốc tế Can đảm. Cuối năm 2016, Mạng Lưới Blogger Việt Nam cũng vinh dự được nhận giải thưởng Nhân quyền của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.


Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt ngày 10/10/2016 khi đang đi cùng bà Nguyễn Thị Nay đến nhà tù để đòi quyền được thăm nuôi con trai bà là TNLT Nguyễn Hữu Quốc Duy. Đây đồng thời cũng là thời điểm khốc liệt trong cuộc chiến bảo vệ môi trường, chống tập đoàn xả thải Formosa mà Quỳnh là một trong những người hoạt động tích cực.


Trong hơn 8 tháng, Mẹ Nấm đã bị giam tại Cam Lâm – Cam Ranh, là một trại tù có điều kiện rất khắc nghiệt. Tuy nhiên gia đình vẫn được an ninh thông báo và đi gửi thực phẩm, tìm cách được gặp Mẹ Nấm tại trại giam công an Khánh Hoà. Trong thời gian bị giam cầm, Mẹ Nấm đã bị các cai tù cấm không cho mặc đồ lót và dùng băng vệ sinh, không được gặp người thân và luật sư.


Ngay khi có thông báo về phiên xử, nhiều người đã tuyên bố sẽ đến Nha Trang để ủng hộ tinh thần Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho dù họ biết trước sẽ không thể tiếp cận được khu vực toà án thậm chí bị bắt bớ, đánh đập.


Trước phiên xử một ngày, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan mẹ của Quỳnh đã được gặp con gái trong khoảng 5 phút ngắn ngủi. Xung quanh khu vực toà án đã bị phong toả, một số người từ các tỉnh thành khác đến Nha Trang cũng đã bị theo dõi và bám sát. Khu vực nhà riêng của bà Tuyết Lan đã có hơn 10 tên an ninh canh gác.


Cũng từ chiều hôm trước, các ngả đường dẫn đến Toà án đã xuất hiện nhiều xe đặc chủng của công an, xe bus và nhiều mật vụ đứng rải rác thành từng nhóm.
 
Quang cảnh toà án trước ngày xét xử blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Nguồn video: CTV Danlambao&Trịnh Kim Tiến
Sáng sớm ngày 29, tình hình Nha Trang nói chung và khu vực toà án nói riêng càng bất thường. Mẹ, anh trai TNLT Nguyễn Hữu Quốc Duy là bà Nguyễn Thị Nay và Nguyễn Văn Chưởng bị an ninh chặn đường, bị ép “đi làm việc” tại công an phường Mỹ Ca (Cam Ranh).


Bà Tuyết Lan, mẹ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng blogger Trịnh Kim Tiến đi bộ tới trụ sở toà án trong vòng vây của công an, mật vụ. Họ không thể vẫy được xe taxi hoặc xe bus vì bị an ninh ngăn cản. Người nhà của bà Lan sau đó đã dùng xe máy chở bà đến phiên toà. Khoảng 7 giờ 45 phút, bà Lan đã được vào khu vực toà án nhưng không biết có được vào khán phòng theo dõi phiên xử của con bà hay không. Trong khi đó blogger Trịnh Kim Tiến bị chặn ở ngoài mặc dù cô đã có đơn yêu cầu tham dự phiên toà với tư cách người liên quan. Tiến cũng bị an ninh yêu cầu tắt điện thoại khi cô đang quay hình trực tiếp
 
Video: Trịnh Kim Tiến

8h00: 6 người thân của blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng bạn bè đã tới khu vực toà án, nhưng không có bất cứ ai được vào bên trong ngoài bà Lan. Tuy nhiên, hiện tại gia đình không liên lạc được với bà Lan. Mọi phương tiện liên lạc đều bị cắt đứt. Bên ngoài có rất nhiều xe phá sóng.
blank
Ba viên an ninh luôn theo sát gia đình và bạn bè 
blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước phiên toà. Ảnh gia đình cung cấp
blank
blank
Bảng cấm vào khu vực phiên toà được dựng dày đặc. Ảnh: CTV Danlambao
 
8h30: Hơn 10 anh em Sài Gòn đang ở cách khu vực phiên toà hơn 100 mét trong sự bao vây dày đặc của an ninh Khánh Hoà và Sài Gòn.
Đã có một phụ nữ và thanh niên chưa xác định vừa bị bắt ở khu vực toà án khi giơ điện thoại lên chụp.
blank
blank
Ảnh: Blogger Dương Đại Triều Lâm
Một cộng tác viên của Dân Làm Báo có mặt tại khu vực tòa án Khánh Hòa cho biết: Ngay từ sáng sớm, các ngả đường dẫn đến tòa án nằm trên đường Phan Bội Châu đã được công an, CSGT, an ninh, mật vụ cộng sản bố trí phong tỏa.
 

Từ đoạn ngã ba Trần Phú-Phan Chu Trinh đã xuất hiện một nhóm khoảng 10 CSGT và an ninh mật vụ nhằm quan sát tình hình. Đi tiếp vào phía trong ngay công viên Paster (nơi đang tổ chức hội chợ), nhiều hàng rào “cấm tất cả các phương tiện đường bộ” đã được dựng sẵn. Đến đoạn đường phía đối diện công viên là đường Ngô Quyền giao với Phan Bội Châu thì các hàng rào đã được dựng để chặn đường dẫn vào tòa án. Đối diện ngã ba đường Ngô Quyền-Phan Bội Châu là Doanh trại quân đội, có khoảng 70 đến 80 an ninh được bố trí tại khu vực này.
 

Khi chúng tôi đến gần tòa thì CSGT đã ngăn chặn và hướng dẫn đi đường khác với lý do đưa ra là nơi đây đang diễn ra sự kiện quan trọng. Vòng qua phía sau theo đường Phan Đình Phùng thì rất nhiều nhóm an ninh, dân phòng, công an sắc phục được bố trí rải rác nhiều vị trí. Khoảng 20 mét thì có một nhóm, theo ước lượng có khoảng hơn 200 CSGT, dân phòng, công an sắc phục, an ninh mật vụ cùng một số xe đặc chủng của lực lượng công an Khánh Hòa.
 

Các quán cà phê khu vực gần tòa án để có rất nhiều “người lạ” ngồi uống nước nhưng cặp mắt luôn láo liên, nhìn trước, nhìn sau.
 
Xa khu vực tòa án là Chợ Đầm, nơi du khách đến mua sắm thì vẫn thấy CSGT và công an sắc phục bố trí quan sát hoạt động của những người đến mua sắm.


Blogger Trịnh Kim Tiến, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn một số người thân, bạn bè của Quỳnh bên ngoài phiên tòa:
 

Ông Nguyễn Minh Hùng, cậu ruột của blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời nhà từ khá sớm để đến tòa án nhưng ông không được vào. Ông cho biết: “Tôi là cậu ruột của Quỳnh. Tôi đến đây để dự phiên tòa công khai nhưng mà không công khai tí nào. Bằng chứng là chúng tôi là người thân mà cũng không được vào”.blank
Ông Nguyễn Minh Hùng - cậu của blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Ảnh: Blogger Trịnh Kim Tiến
Khi được hỏi ông có biết về các hoạt động của Quỳnh không, ông Hùng trả lời: “Cháu tôi không làm gì sai. Nó chỉ nói về sự thật đối với Nhà nước này thôi nhưng Nhà nước không thích sự thật. Nhưng tôi vẫn hy vọng Nhà nước này sẽ nghĩ lại, sẽ dám đối diện với sự thật”.


Anh Phạm Văn Hải, người tham gia rất nhiều hoạt động của Mạng Lưới Blogger Việt Nam và là một gương mặt đấu tranh nổi trội tại Nha Trang nhận xét về bản cáo trạng và phiên tòa kết tội Mẹ Nấm: “Đây là bản cáo trạng phi lý vì Quỳnh chỉ thể hiện quyền tự do phát biểu, tự do chính kiến của mình thôi. Bản thân việc đưa Quỳnh ra tòa xét xử đã là một việc làm phi lý. Quỳnh cũng như những người bất đồng chính kiến khác phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện, chứ không thể bị kết tội”.


blank
Anh Phạm Văn Hải. Ảnh: Blogger Trịnh Kim Tiến
Anh Nam, một người dân Nha Trang cho hay anh biết Quỳnh qua những hoạt động của chị và nể phục người phụ nữ này. Anh đến đây để ủng hộ tinh thần cho Quỳnh. Anh Nam nói rằng Quỳnh là người đấu tranh có tâm và ước mơ của chị đơn giản là được sống trong môi trường không ô nhiễm, mọi người có nhân quyền, được tôn trọng.

blank
Anh Nam. Ảnh: Blogger Trịnh Kim Tiến

Tại Sài GònChị Võ Hồng Ly đã xuống đường gương cao biểu ngữ "Free Mẹ Nấm - Yêu nước không có tội", ""Môi trường & quyền con người cho Việt Nam" để đồng hành cùng blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

blank
blank
Trên Facebook của mình, Ls Lê Công Định đã bày tỏ thái độ của anh về phiên toà và bản án như sau:
 

ĐẢ ĐẢO phiên tòa lố bịch xét xử Mẹ Nấm!
 
Dù kết quả ra sao, đó sẽ là bản án của chính chế độ cộng sản phi nhân này.


Một số bạn trẻ bất chấp nguy hiểm, rủi ro để đến Nha Trang tham dự phiên toà, đã chia sẻ cùng blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành:


Nguyễn Thành Phát"Chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tổ chức bảo vệ nhân quyền trao giải. 
 
Chị Quỳnh đã có nhiều hoạt động tích cực cho việc đấu tranh về nhân quyền. Năm 2016, chị mạnh mẽ cùng mọi người đấu tranh lên án việc Formosa gây thảm hoạ cho các tỉnh miền Trung. Vì lý do đó mà nhà cầm quyền đã kiếm cớ để bắt chị.
 
Theo em việc làm của chị Quỳnh là đúng, em nghĩ việc đúng thì em không nên sợ, và hôm nay em quyết định đến đây để ủng hộ chị."


Phạm Hà Nam"Lẽ ra Mẹ Nấm phải là một người được chính quyền vinh danh giống như các tổ chức nhân quyền quốc tế đã vinh danh Mẹ Nấm, chứ không phải là một bản cáo trạng buộc tội vô lý và vô căn cứ của chính quyền. Bởi vì những đòi hỏi của chị Quỳnh đều là chính đáng đối với một người dân đang đứng trước thực trạng bất công của xã hội. Nhất là sự cố thảm họa môi trường lịch sử do Formosa gây ra."


Nguyễn Kim Tuấn: "Mình được biết blogger Mẹ Nấm được 5,6 năm rồi. Mình thấy ý kiến của chị trên mạng xã hội là quyền tự do ngôn luận của người dân, nó phù hợp với Hiến Pháp cũng như công ước mà chính quyền VN đã ký kết với quốc tế. Cho nên mình nghĩ việc mà Mẹ Nấm thể hiện quyền của mình hoàn toàn phù hợp và chẳng có gì trai trái cả.
 

Mình có đọc qua những cáo trạng của VKSND tỉnh Nha Trang thì những chứng cứ VKS đưa ra hoàn toàn mơ hồ, mang tính cảm tính. Nếu buộc tội những chứng cứ đó thì bất cứ người dân nào không đồng ý với chính quyền thì cũng có thể bỏ tù.
 

Cho nên hôm nay mình tới đây tham dự để ủng hộ tinh thần Mẹ Nấm, và cũng là một lời khẳng định của mình: Những việc làm, quyền tự do ngôn luận của người dân phải được đảm bảo thì nhà nước mới được vững mạnh."
Khi được hỏi "Trước khi tới đây Tuấn có lường trước được việc sẽ bị lực lượng an ninh bắt bớ, đánh đập không", Tuấn chia sẻ:


"Mình suy nghĩ trường hợp đó rồi và mình chấp nhận những chuyện đó, vì phiên toà toà được tổ chức công khai thì mọi người dân đều có quyền tham dự. Việc tham dự phiên toà của mình hoàn toàn tự nhiên và phù hợp với tất cả quy định của pháp luật, nhưng mình thấy cổng phiên toà bị chặn ở 2 bên đường, như vậy là hạn chế sự tiếp cận phiên toà của người dân, trái với quy định của pháp luật."


Tại Hà Nội: Đại diện một số tổ chức XHDS đã tổ chức buổi gặp mặt để phản đối phiên toà xét xử trái phép đối với blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hoà.


blank

Bên ngoài khu vực gần tòa án, một nhóm bạn trẻ đã lấy băng keo dán vào miệng, đứng ngay cạnh tấm biển cấm các phương tiện giao thông qua lại ( =đây là biển cấm do công an tự dựng trước phiên toà) để biểu thị đây là phiên tòa bất công, dập tắt tiếng nói công chính và cấm người dân vào tham dự.
blank
11h45 phút, toà nghỉ trưa. 14h phiên toà tiếp tục. 
Luật sư Lê Khả Thành cho biết, VKS đề nghị mức án 8-10 năm tù giam cho blogger Mẹ Nấm.


12h00 Nguyễn Minh Bảo Ngọc – em họ của blogger Mẹ Nấm vừa bị bắt và đưa về công an phường Xuân Huân tại số 11 Phan Bội Châu, Nha Trang. Hiện tại Bà Nguyễn Tuyết Lan cùng gia đình đang tới phường Xuân Huân để đòi người.
*
 
Dân Làm Báo đang tiếp tục cập nhật
29/6/2017
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ