“Thu thuế cũng như “vặt lông vịt”, đừng để kêu toáng lên”

24 Tháng Sáu 20179:34 CH(Xem: 1566)

“Thu thuế cũng như “vặt lông vịt”, đừng để kêu toáng lên”

#GNsP (24.06.2017) – “Thực hiện nghĩa vụ thuế là yêu nước”, với định nghĩa này thì có thể nói chưa bao giờ người dân Việt lại có lòng yêu nước “nồng nàn” như trong giai đoạn hiện nay. Bởi lẽ theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thì “về thuế-phí –Việt Nam vô địch. Có rất nhiều loại thuế, phí khác nhau. Một quả trứng chịu 14 loại phí, một con lợn chịu 51 loại phí… Không nước nào có chuyện này”.

Để giúp nhà nước nâng cao tay nghề trong “nghệ thuật” thu thuế, tiến Sĩ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế của Việt Nam ngày nay đã học tập câu nói của Jean-Baptiste Colbert, Bộ trưởng Tài chính của vua Louis XIV-Pháp, giai đoạn 1665-1683 rằng: “Nghệ thuật đánh thuế cũng giống như vặt lông ngỗng sao cho thu được nhiều lông nhất mà tiếng kêu nhỏ nhất có thể.”

Và ông Ánh cũng cho rằng: “Thu thuế cũng như “vặt lông vịt”, đừng để kêu toáng lên”. Tuy nhiên, vị chuyên gia kinh tế này không hiểu hay cố tình không hiểu một sự thật là cho dù Jean-Baptiste Colbert và triều đình thu thuế giỏi nhưng nước Pháp vẫn rơi vào nghèo đói. Nguyên nhân là do quản lý tài chính không được tốt, vua Louis XIV đã chi tiêu quá nhiều cho chiến tranh dẫn tới tiền thuế không đủ sức bù cho thâm hụt. Sử sách kể rằng, trên giường bệnh, vua Louis XIV triệu người chắt lên 5 tuổi đến và nói: “Cháu ạ, một ngày cháu sẽ là vị Quân chủ vĩ đại. Đừng bắt chước tính hiếu chiến của ta. Hãy luôn hành xử dựa theo Chúa và khiến cho thần dân phải trọng vọng Người. Ta đau lòng mà thấy đã để cho thần dân trong tình trạng như thế này”.

Như vậy, nếu chỉ biết tận thu tiền của của người dân qua việc thu thuế mà không quản lý được tiền thuế ấy đã được tiêu dùng như thế nào, thì cho dù người dân như con Vịt hay con Ngỗng có bị vặt hết lông đến lòi cả da và xương ra thì nền kinh tế của đất nước ấy vẫn phải đứng bên bờ vực thẳm của sự sa sút, trì trệ.

Nộp thuế là nghĩa vụ của công dân đối với đất nước. Bất cứ một nhà nước nào cũng cần tiền thuế của dân để xây dựng và kiến thiết đất nước. Tuy nhiên, một nhà nước văn minh và khôn ngoan thì phải hiểu cách vặt lông Vịt được nhiều nhất nhưng con Vịt ít la nhất chính là cho con Vịt ấy ăn uống đầy đủ, con Vịt phải được vỗ béo, mạnh khỏe thì mới có nhiều lông để mình vặt. Ngược lại, nếu đồng tiền thuế không được sử dụng đúng đắn, không phục vụ cho đời sống người dân nhưng lại bị một nhóm người tiêu xài cách vô tội vạ khiến “một quả trứng chịu 14 loại phí, một con lợn chịu 51 loại phí”, thì con Vịt ấy sớm muộn gì cũng bị cắt cổ làm tiết canh vì làm gì còn lông để mà vặt?

Cũng còn một cách để con Vịt bị vặt lông mà sẽ không kêu toáng lên đó là …tiêm thuốc mê cho nó. Tiêm thuốc mê là làm cho ý chí phản kháng của người dân bị tê liệt bởi việc cảm nhận những hạnh phúc nhất thời, ví dụ như nhậu nhẹt, ca hát và tấu hài. Không phải ngẫu nhiên mà giá rượu bia tại Việt Nam đang rẻ nhất thế giới, rẻ hơn cả nước lọc, tội gì không uống? Uống say để quên thân phận là một con Vịt trên mình chỉ còn vài sợi lông tơ nhưng vẫn không thôi bị vặt.

Cũng chưa thời nào mà người Việt thích làm ca sĩ nhiều như hiện nay. Bật tivi thôi thì đủ chương trình thi ca hát, từ đứa trẻ con đến nam thanh nữ tú và cả những người không còn trẻ. Không phủ nhận rằng nhiều người được đổi đời sau khi trở thành ca sĩ nổi tiếng. Thế nhưng thử hỏi có dân tộc thông minh, quốc gia nào cường thịnh nhờ vào người dân chăm chỉ ca hát hay không? Venezuela là đất nước của các hoa hậu, chưa ở nơi đâu, người ta lại nỗ lực để thành hoa hậu như ở Venezuela. Kết cục thì người dân Venezuela phải đi bới rác để kiếm miếng ăn. Bài học xương máu này có lẽ cũng rất ý nghĩa cho sự nỗ lực trở thành ca sĩ của người dân Việt hôm nay.

Trong cuốn sách Đối thoại với Lý Quang Diệu của Tom Plate, cố Thủ tướng Singapore từng thốt lến: “Người Israel rất khôn ngoan”, người được ví như cha đẻ của Singapore cho rằng: Một trong những lý do góp phần vào sự phục hồi của Israel sau những cuộc chiến tranh là do họ cố gắng học hỏi, ĐỌC NHIỀU NHẤT. Vâng, đọc nhiều nhất chứ không phải hát nhiều nhất, đẹp nhiều nhất.

Và với cách tiêm thuốc mê như thế, từng đồng tiền mồ hôi nước mắt, thậm chí là xương máu của người dân cứ như những sợi lông Vịt được vặt đi một cách không thương tiếc để đổ vào những dự án thua lỗ, những vụ tham nhũng thất thoát, những công trình đội giá hàng trăm, hàng ngàn tỉ để rồi người dân è lưng gánh nợ công, học sinh miền quê đu dây qua sông để đến trường, bệnh viện quá tải, giao thông tồi tệ … mà người dân vẫn “không hề kêu toáng”. Không một tiếng kêu. Dù là tiếng kêu của một con Vịt.

Điền Phương Thảo

Link tham khảo:
http://dantri.com.vn/…/ts-vu-dinh-anh-nguoi-ta-noi-thu-thue…
https://vi.wikipedia.org/wiki/Jean-Baptiste_Colbert
http://cafef.vn/…/qua-trung-con-lon-viet-nam-vo-dich-chiu-t…
http://cafebiz.vn/tai-sao-nguoi-do-thai-lai-khon-ngoan-nhu-…

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Bảo Trợ