Mất Mùa, Thiếu Đói Thì… Đã, Còn Trách Nhiệm Về Giống Trung Quốc Thì Chưa

23 Tháng Sáu 201711:49 CH(Xem: 2226)

Mất mùa, thiếu đói thì… đã, còn trách nhiệm về giống Trung Quốc thì chưa

blank
Lúa vụ Xuân ở Hà Tĩnh chỉ toàn bông lép. (Hình: Lao Động)

VIỆT NAM (NV) – Những thửa ruộng sử dụng giống lúa của Trung Quốc đều mất trắng. Người ta xem đó là lý do khiến Hà Tĩnh mất mùa lớn chưa từng thấy nhưng giới hữu trách chưa thừa nhận.

Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh chỉ nhìn nhận rằng, trong vụ lúa Xuân, nông dân tỉnh này mất trắng khoảng 100.000 tấn lúa, trị giá chừng 600 tỉ đồng nhưng từ chối kết luận nguyên nhân là do giống Trung Quốc và tất nhiên từ chối nhận trách nhiệm.

Theo tờ Lao Động, trong vụ Xuân năm nay, nông dân Hà Tĩnh gieo trồng 58.000 héc ta lúa. Kể từ tháng 2, khoảng 20.000 héc ta lúa có dấu hiệu bị bệnh đạo ôn. Trong số này có 18.000 héc ta dùng giống Thiên Ưu, phần còn lại dùng giống Nhị Ưu. Mới đây, khi đến kỳ thu hoạch lúa vụ Xuân, người ta xác định, gần như toàn bộ các thửa ruộng dùng giống Thiên Ưu 8 đều bị mất trắng.

Đạo ôn là một loại dịch do nấm gây ra trên lúa. Loại nấm này khiến lá mạ (lúa non) hoặc lá lúa đổi màu, biến dạng, quắt lại. Nếu đạo ôn xuất hiện ở cổ bông – nơi cây lúa phát nhánh, sinh bông thì hạt lúa sẽ bị lép. Vụ Xuân này, những thửa ruộng bị mất trắng ở Hà Tĩnh đều bị đạo ôn cổ bông. Đáng nói là đạo ôn lây lan rất nhanh và là ẩn họa cho những vụ sau.

Ông Vũ Văn Liết, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, bảo với phóng viên tờ Lao Động rằng, cả Thiên Ưu lẫn Nhị Ưu đều là giống lúa lai của Trung Quốc.

Từ 2015, Thiên Ưu – giống lúa khiến các thửa ruộng tại Hà Tĩnh mất trắng – đã được Chi cục Trồng trọt Hà Tĩnh xác định là giống mới ở tỉnh này. Năm ngoái, Chi cục Trồng trọt Hà Tĩnh xác định Thiên Ưu là “giống lúa chủ lực trong vụ Xuân 2017”.

Hồi trung tuần tháng 5, sau khi kiểm tra thực địa, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh từng nêu thắc mắc, tại sao các thửa ruộng sử dụng giống Thiên Ưu đều bị đạo ôn cổ bông còn một số thửa ruộng dùng những loại giống khác thì cây lúa trĩu hạt? Thắc mắc này mới được trả lời.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định, đạo ôn là do nấm, không phải do giống. Nếu phải xem tới giống thì chỉ xét tỉ lệ nảy mầm, độ sạch, độ ẩm… và các tiêu chí đó của giống Thiên Ưu đều đạt yêu cầu.

Ông Liết không đồng tình với lối lập luận vừa kể. Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa cho rằng, khi nhập cảng và phổ biến một giống mới để trồng trên diện rộng thì Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh phải ra quyết định về cơ cấu giống. Ông Liết tin rằng, giống Thiên Ưu mà nông dân dùng trong vụ Xuân 2017 này đã bị nhiễm đạo ôn. Trong trường hợp này, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh phải chịu trách nhiệm vì:

(1) Đưa những giống bị nhiễm đạo ôn vào cơ cấu giống.

(2) Chưa làm hết chức trách, không phát giác kịp để giúp dân phòng trừ, khiến nấm lan lên đến cổ bông. Tuy thừa nhận đạo ôn hoành hành dữ dội vì thời tiết thất thường nhưng ông Liết không tán thành kiểu lý giải “Trời phải chịu trách nhiệm”.

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, bảo với báo giới là sở này “chưa ngồi kiểm điểm trách nhiệm được vì đang lo xác định nguyên nhân, tập trung cho kịp vụ hè thu và lấy ý kiến các bộ, ngành”.

Các bộ, ngành chưa có ý kiến còn nông dân thì bảo với báo giới, năm nay, chắc chắn họ sẽ đói vì đã mất sạch mọi thứ. (G.Đ)

Theo nguoi-viet.com

Quảng Nam: Làm vài trăm mét đường, dân khốn khổ hơn chục năm

blank
Đoạn đường “giậm chân tại chỗ” gây khổ cho dân. (Hình: Báo Thanh Niên)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Việc thi công đoạn đường chỉ vài trăm mét ở phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, vẫn “giậm chân tại chỗ” suốt nhiều năm qua khiến người dân khốn đốn, bất bình.

Theo báo Thanh Niên, ngày 21 Tháng Sáu, nguyên nhân khiến đoạn đường trên làm mãi không xong bắt nguồn từ việc công tác giải tỏa mặt bằng, bố trí tái định cư. Đặc biệt, việc  đền bù đất áp giá từ năm 2003, nhưng mãi đến 2015 mới đền bù cho dân, với giá quá rẻ đã khiến hơn 140 gia đình ở khu phố Quảng Lăng 2, tức giận và nhiều lần cản trở đơn vị thi công.

Bên cạnh đó, một số nhà sau khi bị giải tỏa trắng vẫn chưa có phương án giao đất tái định cư. Trong khi đó, nhiều gia đình có sẵn đất vườn xin chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở lại bị đóng tiền thuế với mức giá rất cao.

Bà Đặng Thị Nở, một gia đình thuộc diện phải giải tỏa, tức giận nói: “Năm 2015, gia đình tôi bị thu hồi 195 mét vuông đất ở và được đền bù 152 triệu đồng. Đến khi cần đất xây nhà thì tôi mới biết mình phải bỏ ra gần 300 triệu đồng để chuyển 200 mét vuông đất vườn sang đất ở. Như thế chẳng khác nào ép gia đình tôi.”

Chính việc thi công dang dở, ì ạch đã kéo theo những hệ lụy về môi trường cũng như an toàn giao thông tại đoạn đường “làm mãi không xong” này. Cùng hàng chục ngàn lượt xe máy qua lại mỗi ngày thì lượng xe phục vụ công trình cộng với xe đường dài tránh trạm thu phí đã băm nát đoạn đường “đau khổ.”

Nhiều gia đình sống dọc tuyến đường đều phải chịu cảnh bụi bay mù mịt cả ngày lẫn đêm.

Nhà cửa luôn trong tình trạng bụi đóng dày đến nỗi dù có người trong nhà vẫn phải đóng cửa kín mít. Khi mùa mưa đến, các ổ gà, ổ voi giữa mặt đường gia tăng nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thế nhưng, nói với báo Thanh Niên, ông Phan Minh Dũng, phó chủ tịch thị xã Điện Bàn, cho biết: “Lãnh đạo thị xã sẽ đối thoại với người dân thêm một lần nữa để tìm được tiếng nói chung.” (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com

Quân đội CSVN ‘không làm kinh tế nữa’

blank
Một góc sân golf Tân Sơn Nhất. Người ta tin rằng sân golf này chỉ là vỏ để bọc việc kinh doanh hàng trăm héc ta “đất quốc phòng”. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Đó là tuyên bố của Thượng tướng Lê Chiêm, một Thứ trưởng Quốc phòng. Theo tuyên bố này thì sắp tới, Bộ Quốc phòng Việt Nam “chỉ tập trung xây dựng quân đội vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ”.

Tuyên bố vừa kể được đưa ra tại buổi làm việc giữa ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Việt Nam với chính quyền thành phố Sài Gòn về tình hình kinh tế – xã hội của thành phố này trong nửa đầu của năm nay.

Tường thuật về “buổi làm việc”, các tờ báo ở Việt Nam đồng loạt nhấn mạnh việc giới hữu trách có bàn đến “sân golf Tân Sơn Nhất”.

“Sân golf Tân Sơn Nhất” dường như là giọt nước cuối cùng làm tràn ly phẫn nộ của dân chúng Việt Nam đối với chuyện “quân đội làm kinh tế”.

Chủ trương “quân đội làm kinh tế” được khởi xướng từ thập niên 1980, mở đường cho sự ra đời của hàng loạt doanh nghiệp hoặc được đặt dưới quyền quản lý trực tiếp của quân đội CSVN, hoặc là liên doanh giữa quân đội CSVN với ngoại quốc, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân.

“Vốn” mà quân đội CSVN “đầu tư” vào các doanh nghiệp của mình hoặc đem “góp” cho các liên doanh là phương tiện quốc phòng (ví dụ hệ thống hạ tầng về thông tin, viễn thông quốc phòng nay là “xương sống” của Viettel – hiện là một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam), đất đai, thậm chí quân lực. Trên thương trường, chủ trương vừa kể tạo ra hàng loạt doanh nghiệp đương nhiên được thụ hưởng vô số đặc quyền, đặc lợi, thậm chí dù bất hợp pháp cũng bất khả xâm phạm vì hoạt động có liên quan tới… “quốc phòng”. Đó cũng là lý do quân xa thường xuyên được sử dụng để chở hàng buôn lậu, hàng cấm, các doanh trại trở thành tổng kho của loại hàng hóa này (tháng 4 năm 2015, Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, Gian lận thương mại và Hàng giả của Việt Nam chính thức loan báo, các doanh trại quanh khu vực phi trường Tân Sơn Nhất có 132 kho chứa hàng lậu, hàng gian – hàng giả các nhãn hiệu nổi tiếng) với số lượng cực lớn.

Chủ trương “quân đội làm kinh tế” cũng là chỗ dựa để quân đội CSVN mạnh tay giao cho Long Biên – công ty tư nhân của một cựu thiếu tá quân đội – 120 héc ta đất của phi trường quân sự Gia Lâm (Hà Nội), 157 héc ta “đất quốc phòng” cạnh phi trường Tân Sơn Nhất để công ty này biến thành hai sân golf. Đi kèm theo hai sân golf là các khách sạn, nhà hàng, biệt thự, apartment cao cấp cho thuê bằng Mỹ kim. Tuy giá mà quân đội CSVN cho Công ty Long Biên thuê chưa bao giờ được công bố song nhiều người tin rằng, chúng sẽ thấp đến mức gây ngỡ ngàng nếu so với giá thị trường.

Điểm đáng nói là vì phi trường Tân Sơn Nhất quá tải, nghẽn cả dưới dất lẫn trên trời nhưng vì cho quân đội CSVN quyền hưởng dụng vài trăm héc ta đất quốc phòng tại khu vực này để “làm kinh tế”, chính quyền Việt Nam đã quyết định vay 15,7 tỉ Mỹ kim để xây dựng phi trường mới ở Long Thành, Đồng Nai. Đó cũng là lý do cả chính quyền Việt Nam lẫn quân đội CSVN bị dân chúng và các chuyên gia chỉ trích kịch liệt suốt sáu năm vừa qua. Nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của dân chúng, đầu năm nay, quân đội CSVN quyết định giao lại cho chính quyền Việt Nam 21 héc ta đất quốc phòng để mở rộng phi trường Tân Sơn Nhất song dân chúng càng thêm phẫn nộ khi quân đội CSVN xua các đơn vị phòng không – không quân trú đóng quanh phi trường Tân Sơn Nhất đi nơi khác, chứ dứt khoát không đụng tới 157 héc ta đã giao cho Công ty Long Biên…

Đến nay vẫn chưa có bất kỳ thống kê nào cho biết chủ trương quân đội CSVN “làm kinh tế” hỗ trợ cho quốc phòng ra sao, thỉnh thoảng dân chúng Việt Nam chỉ thấy trên Internet những thông tin xa, gần về khối tài sản càng ngày càng khổng lồ của các viên tướng là lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chỉ huy các Tổng cục, các Cục, các Quân khu, Quân đoàn,… song những thông tin như thế chưa bao giờ được điều tra, xác định đúng sai. Gần đây, người ta bắt đầu thắc mắc rằng, khi mà chỉ vài ông chủ của một số công ty có thể lèo lái Bộ Quốc phòng Việt Nam theo ý mình thì ai dám chắc những ông tướng đang lãnh sứ mệnh “bảo quốc, an dân” luôn luôn “kiên định” trước tác động đủ mặt của các thế lực thật sự là thù địch của Việt Nam?..

Trong bối cảnh như vừa kể, tuyên bố của tướng Lê Chiêm hôm 23 tháng 6 trở thành đặc biệt đáng chú ý. Ngoài việc loan báo rằng quân đội “không làm kinh tế nữa”, rằng tất cả các doanh nghiệp của quân đội sẽ được cổ phần hóa, quân đội cũng sẽ rút hết vốn khỏi các liên doanh, viên tướng vừa kể nói thêm, “quỹ đất quốc phòng” tại Sài Gòn rất lớn và “có nhiều vấn đề”. Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ “thanh tra toàn bộ đất quốc phòng tại Sài Gòn”, chỉ giữ lại những nơi thật sự cần cho quốc phòng còn không cần thì sẽ giao lại cho chính quyền thành phố Sài Gòn để “phát triển kinh tế”. (G.Đ)

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ