Thông Báo Danh Sách Chủng Sinh Khóa XIV (GP Vinh) Giúp Xứ Năm 2017-2018

22 Tháng Sáu 20178:09 CH(Xem: 2189)
Thông báo danh sách Chủng sinh khóa XIV (giáo phận Vinh) giúp xứ năm 2017-2018

blank


Thông Báo
Danh sách Chủng sinh khóa XIV (giáo phận Vinh)
giúp xứ năm 2017-2018


blank
blank
Theo Giaophanvinh.net

Ban Giáo lý Đức tin giáo phận Đại hội Giáo lý tổng kết nhiệm kỳ 2014 – 2017 và bầu Ban mới nhiệm kỳ 2017 – 2020
blank
Việc dạy Giáo lý luôn luôn được đặt làm nền tảng cho đời sống Giáo hội. Nhiệm vụ chính yếu của Hội Thánh là truyền lại tín lý và việc thực thi Đức tin bằng các giáo huấn. Vì thế, trong Tông huấn Catechesi Tradendae - Tông huấn Dạy Giáo lý - Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc dạy Giáo lý đúng cách, được định hướng đúng đắn, được tổ chức chu đáo, biết tận dụng mọi cơ hội và khả năng để lo sao cho mọi người đều được học giáo lý và đạt kết quả tốt. Cách đặc biệt Tông huấn Catechesi Tradendae còn dành cho hàng Giáo phẩm dùng trong việc đào tạo Giáo lý viên (GLV), và đồng thời cho tất cả những ai có trách vụ trong việc dạy Giáo lý, hầu tạo thêm tinh thần nhiệt tình cộng tác với hàng Giáo phẩm và với nhau để củng cố đức tin, đào sâu đức tin, cũng như loan báo Phúc âm, Phúc âm hóa và tân Phúc âm hóa trong thời đại hôm nay.

blank

Đó cũng là thao thức của Chủ chăn giáo phận nhà, vì thế, sáng ngày 19/06/2017, Đức Cha Phaolô đã đồng thuận cho Ban Giáo lý Đức tin giáo phận (GLĐT GP) tổ chức đại hội Giáo lý tổng kết nhiệm kỳ 2014 – 2017 và bầu lại Ban mới nhiệm kỳ 2017 – 2020, tại Tòa Giám mục Xã Đoài, giáo phận Vinh.

Đại hội được bắt đầu lúc 7h45, với sự hiện diện của Đức Cha Phaolô, Linh mục Tổng đại diện Phêrô, 15 linh mục quản hạt, 21 linh mục đặc trách Giáo lý hạt, các tu sĩ nam nữ đại diện các Hội dòng, 22 vị đại diện Ban điều hành Giáo lý hạt trong toàn giáo phận.

Sau huấn từ khai mạc đại hội của Đức Cha Phaolô, linh mục thư ký Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh đã báo cáo hoạt động của Ban GLĐT trong nhiệm kỳ 03 qua với những điều khởi sắc đã làm được trong việc huấn luyện GLV, những khó khăn trong trong việc dạy và học Giáo lý của thời đại hôm nay, cũng như nêu lên những việc cần làm trong tương lai để nghành Giáo lý của giáo phận nhà ngày càng phát triển và đạt kết quả tốt hơn.

Tiếp theo là phần đóng góp ý kiến, thắc mắc của mọi thành phần tham dự viên đại hội. Hầu hết các ý kiến nêu lên những khó khăn trong việc dạy và học Giáo lý: trình độ GVL nhiều giáo xứ vẫn còn thấp, học sinh không quan tâm việc học lẫn thi cử, cha mẹ không quan tâm đến việc học Giáo lý của con cái, việc học Giáo lý không đi đôi với thực hành Đức tin, mong  muốn có giáo trình phù hợp với trình độ thấp của GLV, sau mỗi bài Giáo lý thì cần tóm lược ngắn gọn nội dung của bài học để các em học thuộc lòng, và xin các giải pháp để khắc phục những khó khăn này. Một số kiến nghị khác được nêu lên là nên ưu tiên một năm học Giáo lý Xưng tội Lần đầu và  Bí tích Thêm sức giống như chương trình Giáo lý phổ thông, vì đây là hai lớp Giáo lý quan trọng nhưng lại học ngoại khóa, học chạy trong hai tháng hè; nên phối hợp Giáo lý với phong trào Thiếu nhi Thánh thể, nhất là với Huynh trưởng để giúp giờ học Giáo lý sinh động và kết quả hơn.

Trước những đóng góp ý kiến và kiến nghị trên, Đức Cha Phaolô – Chủ chăn giáo phận đã định hướng một số giải pháp sau:

- Phải xác định lại vai trò và trách nhiệm của cha quản xứ trong việc đào tạo GLV cũng như việc dạy và học Giáo lý, Ban GLĐT GP chỉ là những cộng tác viên;

- Đã đến lúc cần phải thay những GLV quá lớn tuổi, không có khả năng mang lại kết quả bài Giáo lý; nếu không tìm được GLV thì có thể báo lại với Tòa Giám mục, để Tòa Giám mục mời GLV về dạy hoặc dạy hè;

- Các giáo hạt nên có sáng kiến và linh động với việc thi cử, các biện pháp chế tài giúp các em ý thức tầm quan trọng của việc học Giáo lý sao cho phù hợp từng hạt, từng giáo xứ; không nên tổ chức thi giáo phận; có thể thi chung giáo hạt hoặc các giáo hạt với nhau theo cụm; không nên tổ chức rước bằng khen, vì tốn kém mà không cần thiết…

- Nên kết hợp với Huynh trưởng, Dự trưởng của phong trào Thiếu nhi Thánh thể để giúp lớp Giáo lý ổn định, sinh hoạt;

- Ban GLĐT GP nên soạn lại tài liệu cho phù hợp, súc tích, nhất là khối Kinh thánh; nên chia theo cụm để tập huấn GLV cho phù hợp với việc dạy Giáo lý;

- Ban GLĐT GP nên soạn chương trình Giáo lý Xưng tội Lần đầu và Thêm sức cho vào chương trình Giáo lý phổ thông, mỗi lớp học một năm;

- Ban GLĐT GP soạn một văn thư gửi các Hội dòng, xin các nam nữ tu sĩ cộng tác với giáo phận trong nhiệm vụ loan báo Tin Mừng bằng việc dạy Giáo lý.

Tiếp đến là phần bầu lại Ban GLĐT GP nhiệm kỳ 2017 – 2020. Theo mong muốn của Đức Cha Phaolô, ngài yêu cầu lưu nhiệm Ban cũ, và cả đại hội vỗ tay tán thành. Ngài còn mong muốn một số linh mục trẻ cộng tác với Ban mới để thi hành sứ vụ tối quan trọng này. Đức Cha cũng cảm ơn Ban GLĐT GP đã cộng tác với ngài trong việc loan báo Tin Mừng.

Đáp từ Đức Cha, linh mục trưởng ban Phêrô Lê Nam Cao nói lên quyết tâm thi hành sứ vụ và cảm ơn chân thành tới Đức Cha, các linh mục quản hạt, các linh mục đặc trách, các nam nữ tu sỹ, các vị trong Ban điều hành Giáo lý đã tín nhiệm, cộng tác và giúp đỡ Ban GLĐT GP chu toàn trách vụ được giao, giúp đào sâu và sống Đức tin trong toàn giáo phận.

Kết thúc đại hội Giáo lý, gia đình giáo phận có bữa cơm trưa huynh đệ với đại hội trong tâm tình tri ân Chúa.


Paulus Nguyễn Văn Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ