Tâm Trí Bình An : Lợi Ích Trước Hết Của Yoga

22 Tháng Sáu 20172:23 SA(Xem: 975)

Tâm trí bình an : Lợi ích trước hết của yoga

mediaThế giới tôn vinh ngày Yoga Quốc Tế. Châm ngôn trong hình : Sống hết mình !RFI : Ảnh chụp màn hình

Hôm nay, 21/06/2017, là Ngày Yoga Quốc Tế lần thứ ba. Khắp nơi trên Trái đất, không chỉ Ấn Độ, quê hương của yoga, mà từ trung tâm thương mại ở New York đến Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), từ các thành phố châu Âu đến non cao hẻo lánh vùng Nam Mỹ, rất nhiều người tập hợp biểu dương yoga, không phân biệt tôn giáo, dân tộc, chủng tộc, hay địa vị xã hội. Truyền thống Yoga hàng nghìn năm được tôn vinh bởi mang lại không chỉ sức khỏe thể chất, mà còn giúp cho tâm hồn bình an, hướng thượng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham gia vào một buổi tập yoga cùng 51.000 người nhân dịp này. Ông chia sẻ : Yoga không chỉ làm làm cơ thể cường tráng, mà còn làm tỏa sáng tâm hồn. Một giờ luyện tập mỗi ngày có thể mang lại sự hài hòa giữa cơ thể, tinh thần, trí tuệ, và nếu đông đảo mọi người đạt được trạng thái này, thì nhân loại có thể tháo gỡ được nhiều vấn đề nan giải.

Năm nay, ngày Yoga được tổ chức trọng thể tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, với tiêu điểm là nghi thức rải nước lên hành tinh, cầu nguyện cho tất cả thế giới có nước sạch, ngợi ca tính thiêng liêng của nước, tính trường tồn của sự sống và sự đoàn kết của nhân loại. Nghi thức do hai nhà tu hành từ tu viện Ấn Độ nổi tiếng Parmarth Niketan, Himalaya, thực hiện. Chánh văn phòng của tổng thư ký LHQ, bà Luiza Ribeiro Viotti, nhận xét : việc hàng triệu người thực hành yoga đóng góp cho phát triển bền vững và hòa bình.

blankTập yoga trên quảng trường Times Square, New York, ngày 21/06/2017.REUTERS/Lucas Jackson

Yoga là phương thức rèn luyện sức khỏe và phát triển tinh thần, đã được người Việt Nam biết từ khá lâu, đặc biệt với những huyền thoại như bác sĩ Nguyễn Khắc Viện hay nhà yoga Nguyễn Thế Trường. Đối với công chúng Việt Nam hiện nay, yoga có thể mang lại những lợi ích gì ? Sau đây mời quí vị theo dõi cuộc phỏng vấn của RFI tiếng Việt, với nhà yoga Trần Lan Anh (từ Hà Nội), huy chương vàng một giải quốc tế về yoga thể thao tại Ấn Độ năm 2016.

Phỏng vấn nhà yoga Trần Lan Anh (Hà Nội)21/06/2017Nghe

Yoga : Cách nhìn tích cực về cuộc sống

RFI Xin chị cho biết ý nghĩa của môn yoga ?

Trần Lan Anh : Tôi nhận thấy yoga không chỉ là một bộ môn thể dục, thể thao, mà còn là lối sống và lối suy nghĩ, để giúp cho con người có những suy nghĩ tích cực hơn, giúp cho cuộc sống được tốt đẹp hơn.

Về lợi ích thể chất của yoga, thì mọi người có thể biết là yoga rất tốt cho xương khớp, cho tim mạch, các cơ quan nội tạng. Ngoài ra yoga còn giúp cho chúng ta xả street rất hiệu quả. Đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống yoga giúp cho chúng ta có những nhìn nhận tích cực hơn.

RFI Về việc môn yoga giúp cho nhìn nhận tích cực hơn về cuộc sống, xin chị cho biết thêm.

Trần Lan Anh : Trong yoga, ngoài những bài tập về thể chất, còn kết hợp với bộ môn thiền. Thiền sẽ giúp chúng ta xoa dịu được tâm trí, giúp tâm trí mình luôn được bình an, hiểu được thế nào là đủ trong cuộc sống. Vì vậy, khi chúng ta có những vấn đề khó khăn gặp phải, về tài chính, hôn nhân gia đình, chẳng hạn, chúng ta sẽ không nhìn nhận nó ở mặt tiêu cực nữa, mà yoga sẽ giúp cho chúng ta nhìn thoáng hơn, hiểu thế nào là hạnh phúc trong cuộc sống.

Kiên trì, kết quả sẽ đến tự nhiên

RFI : Xin chị cho biết cách thực hành cụ thể như thế nào để có thể có những phẩm chất hay lối suy nghĩ tích cực ấy.

Trần Lan Anh : Thực ra thì những điều này chúng ta sẽ đạt được sau nhiều năm kiên trì…. Sau khi kiên trì nhiều năm trời, nghiêm khắc với bản thân, nghiêm khắc từ thiền, hơi thở, hay tư thế, dần dần yoga sẽ giúp chúng ta cải thiện các suy nghĩ. 

blankNhà yoga Trần Lan Anh (giữa, phía dưới) cùng các bạnRFI : Ảnh chụp màn hình

Những cái yoga đem đến là những cái rất tự nhiên thôi, thậm chí chính bản thân mình cũng không nhận ra được là mình thay đổi từ lúc nào. Qua việc tập luyện, yoga còn giúp chúng ta thay đổi cách ăn uống nữa. Sau nhiều năm tập luyện cơ thể không muốn ăn thịt nữa, chẳng hơn như tôi có xu hướng muốn ăn chay nhiều hơn, ăn những thực phẩm bổ dưỡng, tránh những thứ không tốt cho sức khỏe. Đó là một trong những lối sống mà yoga đem lại.

Sống trọn vẹn

RFI : Để đạt được kết quả như thế, thì cần phải đào tạo như thế nào ?

Trần Lan Anh : Thực ra người thầy giỏi nhất không ai khác chính là bản thân mình. Chính vì vậy, không nhất thiết là bạn phải theo trường phái cơ bản nhất là hatha, hay nhẹ nhàng như tantra, hay mạnh mẽ như ashtanga. Bạn có thể theo bất kỳ trường phái nào, điều quan trọng là bạn cảm thấy khi tập yoga, cơ thể chúng ta được sống trọn vẹn, khi chúng ta tập. Sống trọn vẹn trong hiện tại đó. Từ từ, dần dần, chúng ta sẽ tự khắc điều chỉnh được bản thân của mình.

Điều quan trọng hơn là giai đoạn đầu khi bạn mới biết yoga, thì vẫn nên tìm đến một trung tâm tốt, một giáo viên giỏi, để người thầy đó dẫn dắt hướng đi tốt cho mình.

Tâm tính của người yogi

RFI : Ở Việt Nam hiện nay, có những trở ngại gì cho việc phát triển yoga ?

Trần Lan Anh : Hiện nay, yoga đang rất phát triển ở Việt Nam, và có lẽ là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Thế nhưng bên cạnh đó, bắt đầu có rất nhiều trở ngại, ví dụ như có nhiều trung tâm không đủ chất lượng, hay giáo viên bây giờ dạy yoga vì mục đích kiếm tiền, thì họ sẽ gạt qua rất nhiều những tâm tính tốt đẹp của yoga.

Việc giáo viên yoga tràn lan quá thì dẫn đến chất lượng việc tập yoga không đạt được hiệu quả tốt nhất, thậm chí có nhiều người tập yoga vài tháng hay nhiều năm, thì bị những chấn thương không đáng có. Trở ngại đối với giáo viên yoga là việc đào tạo tốt còn rất thiếu ở Việt Nam.

… Khi bạn khởi đầu môn này, khi chưa biết gì, bạn nên tham khảo, học thử ở nhiều trung tâm, bạn sẽ cảm nhận được trung tâm nào, thầy cô giáo này dạy tốt.

Hãy là bác sĩ tốt nhất cho mình !

Lời chia tay của nhà yoga : Chúng ta hãy là những người bác sĩ tốt nhất cho bản thân mình. Yoga có rất nhiều trường phái để có thể lựa chọn. Nếu như bạn mới tập hoặc chưa quen tập, thì nên chọn những trường phái nhẹ nhàng, đi sâu vào thiền, thở, với những dòng như tantra. Còn khi sức khỏe của bạn tốt, dẻo dai hơn, bạn có thể theo hatha, hoặc những dòng mạnh hơn như ashtanga. Hãy thử trải nghiệm những trường phái mà bạn cảm thấy phù hợp nhất !

Không phải trường phái nào của yoga cũng khó. Kể cả bạn là người có cơ địa cứng, tuổi cao hay đang mang bầu, ta vẫn có thể tập yoga. Với những người đang bị bệnh, chúng ta hãy theo những dòng yoga thiên về trị liệu.

----Thành lập Liên đoàn yoga thể thao Việt Nam----

Kể từ khi Liên Hiệp Quốc tôn vinh môn yoga với một ngày quốc tế hàng năm, chính quyền Việt Nam đẩy mạnh phát triển yoga theo hướng thể thao, hướng đến các cuộc tranh tài quốc tế. Cuối năm 2016, Liên đoàn Yoga Việt Nam được thành lập, đặt trụ sở tại Tổng Cục Thể Dục, Thể Thao, và trở thành thành viên Ủy ban Olympic Việt Nam.

Nhân dịp Ngày Quốc Tế Yoga, các hoạt động quảng bá được tổ chức suốt trong một tháng tại nhiều tỉnh thành Việt Nam. Trả lời RFI tiếng Việt, ông Nguyễn Tiến Phi, Trưởng ban Quốc Tế của Liên Đoàn Yoga Việt Nam cho biết Ngày Yoga Quốc Tế là một cơ hội tốt để truyền bá môn này đến toàn thể cộng đồng, đồng bào cả nước, để ngày càng nhân rộng việc luyện tập yoga.

Ông Nguyễn Tiến Phi cũng nhấn mạnh đến tính chất đa dạng của các con đường khác nhau trong yoga, phù hợp với mọi thể trạng của người tập, đặc biệt là thiền, luyện thở, và "mặc dù ở Việt Nam, đây là một môn thể thao, nhưng Liên đoàn luôn (nỗ lực để) chuyển tải cái gốc của môn yoga đến với cộng đồng".

RFI xin chân thành cảm ơn ông Nguyễn Tiến Phi và bà Trần Lan Anh.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ