Nên Thánh Là Món Quà Lớn Kitô Hữu Có Thể Trao Tặng Cho Thế Giới

21 Tháng Sáu 201710:11 CH(Xem: 1875)

Nên thánh là món quà lớn kitô hữu có thể trao tặng cho thế giới

blank

ĐTC Phanxicô hôn một bé gái trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 21-6-2017 - ANSA

trên con đường cuộc sống. Hy vọng nên thánh, trở thánh hình ảnh của Chúa Kitô là món quà lớn lao nhất mà từng người trong chúng ta có thể trao tặng cho thế giới. Lịch sử của chúng ta cần có các “người thần bí” khước từ mọi thống trị, ước muốn sống bác ái, huynh đệ, chấp nhận một phần khổ đau và mang lấy gánh nặng của tha nhân, để thế giới có thể hy vọng.

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với mấy  chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu trong buổi gặp gỡ chung hàng tuần sáng thứ tư hôm qua. Trong bài huấn dụ ĐTC đã quảng diễn tư tưởng của tác giả thư gửi giáo đoàn Do thái viết: “Quả thật, Thiên Chúa đã trù liệu cho chúng ta một phần phúc tốt hơn, nên không muốn cho các thánh đạt tới hạnh phúc trọn vẹn mà không có chúng ta. Như thế, phần chúng ta, được ngần ấy nhân chứng đức tin như đám mây bao quanh, chúng ta hãy cởi bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi đang trói buộc mình, và hãy kiên trì chạy trong cuộc đua dành cho ta, mắt hướng về Đức Giê-su là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin.” (Dt 11,40-12,2a)

ĐTC nói: Trong ngày chúng ta lãnh nhận bí tích Rửa Tội đã vang lên lời khẩn cầu các thánh cho chúng ta. Nhiều người trong chúng ta hồi đó còn bé được cha mẹ bồng trên tay. Trước khi xức Dầu tân tòng, biểu tượng cho sức mạnh của Thiên Chúa trong cuộc chiến đấu chống lại sự dữ, linh mục mời toàn cộng đoàn cầu nguyện cho những người sắp lãnh nhận bí tích Rửa Tội bằng cách khẩn nài sự bầu cử của các thánh. Đây là lần đầu tiên trong cuộc sống của mình sự đồng hành của các anh chị em cả  được ban tặng cho chúng ta; - các thánh - họ là những người đã đi qua cùng con đường của chúng ta, đã hiểu biết cùng các lao nhọc của chúng ta và sống mãi trong vòng tay của Thiên Chúa. Thư gửi tín hữu Do thái định nghĩa sự đồng hành này bao quanh chúng ta với kiểu nói “đám đông các nhân chứng” (Dt 12,1). Các thánh là như thế: một đám đông các chứng nhân.

ĐTC giải thích như sau:

** Trong cuộc chiến chống lại sự dữ các kitô hữu không tuyệt vọng. Kitô giáo vun trồng một niềm hy vọng không thể chữa lành được: nó không tin rằng các sức mạnh tiêu cực và phá tán có thể chiến thắng. Lời nói cuối cùng trên lịch sử của con người không phải là thù hận, không phải là cái chết, không phải là chiến tranh. Trong mọi lúc của cuộc sống có bàn tay của Thiên Chúa nâng đỡ chúng ta và sự hiện diện kín đáo của tất cả các tín hữu “đã ra đi trước chúng ta với dấu chỉ của đức tin”. Sự hiện hữu của họ trước hết nói với chúng ta rằng cuộc sống kitô không phải là một lý tưởng không thể đạt tới được. Và cùng nhau nó an ủi chúng ta: chúng ta không cô đơn, Giáo Hội bao gồm vô số các anh em, thường là vô danh, đã ra đi trước chúng ta và qua hoạt động của Chúa Thánh Thần họ cũng liên lụy trong các chuyện của người còn sống dưới thế này.

Lời khẩn cầu trong bí tích Rửa Tội không phải là lời khẩn cẩu các thánh duy nhất ghi dấu con đường cuộc sống kitô của chúng ta. Khi hai người đính hôn thánh hiến tình yêu của họ trong bí tích Hôn Nhân, việc khẩn nài các thánh lại được lập lại trên họ lần này như là đôi bạn. Và việc khẩn nài ấy là suối nguồn của sự tin tưởng cho hai người trẻ bắt đầu “hành trình” cuộc sống lứa đôi. Ai yêu thương đích thực thì ước mong và can đảm nói tiếng “luôn mãi” – “luôn mãi” - nhưng biết mình cần đến ơn thánh của Chúa Kitô và sự trợ giúp của các thánh, để có thể sống cuộc đời hôn nhân luôn mãi. Không phải như vài người nói “trong khi tình yêu kéo dài”. Không: luôn mãi. Nếu không thì tốt hơn là đừng lập gia đình. Hoặc là luôn mãi hoặc là không có gì hết. Chính vì thế trong phụng vụ lễ cưới chúng ta khẩn nài sự hiện diện của các thánh. Trong các lúc khó khăn cần có can đảm hướng mắt lên trời, bằng cách nghĩ tới biết bao nhiêu kitô hữu đã đi qua sự khốn khó và đã giữ gìn áo rửa tội của họ trong trắng bằng cách giặt chúng trong máu của Chiên Con (x. Kh 7,14). Sách Khải Huyền nói thế.

Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta: mỗi khi chúng ta cần, sẽ có môt thiên thần của Ngài đến nâng chúng ta lên và trao ban  ủi an cho chúng ta. “Các thiên thần” đôi khi với gương mặt và trái tim của một người, bởi vì các thánh của Thiên Chúa luôn luôn ở đây, dấu ẩn giữa chúng ta. Điều này thật khó hiểu và cả khó tưởng tượng nữa, nhưng các thánh hiện diện trong cuộc sống chúng ta. Và khi một ai đó khẩn cẩu một thánh nam hay thánh nữ, là bởi vì vị thánh ấy gần gũi chúng ta.

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ:

** Cả các linh mục cũng sẽ ghi nhớ kỷ niệm của một lời khẩn nài các thánh được đọc trên các vị. Đó là một lúc cảm động nhất của phụng vụ truyền chức. Các ứng viên nằm dài xấp mặt trên đất. Và toàn cộng đoàn được Đức Giám Mục hướng dẫn khẩn nài sự bầu cử của các thánh. Một người sẽ bị đè bẹp dưới sức nặng của sứ mệnh được giao phó, nhưng cảm thấy rằng toàn thiên đàng ở đàng sau lưng mình, rằng ơn thánh của Thiên Chúa sẽ không thiếu, bởi vì Chúa Giêsu luôn luôn trung thành, khi đó có thể ra đi thanh thản và được bổ sức. Chúng ta không cô đơn.

Và chúng ta là gì? Chúng ta là bụi đất khát vọng trời cao. Sức mạnh của chúng ta yếu đuối nhưng mầu nhiệm ơn thánh hiện diện trong cuộc đời kitô hữu thì mạnh mẽ. Chúng ta trung thành với trái đất này mà Chúa Giêsu đã yêu thương trong mọi lúc của cuộc đời Ngài, nhưng chúng ta biết và muốn hy vọng nơi sự biến đổi của thế giới, nơi việc thành toàn vĩnh viễn, nơi sau cùng sẽ không còn có nước mắt, sự gian ác và khổ đau nữa. Ước chi Chúa ban cho tất cả chúng ta niềm hy vọng là thánh. Nhưng có ai đó sẽ có thể hỏi tôi: “Cha ơi, có thể nên thánh trong cuộc sống mọi ngày không?” Có, có thể. “Nhưng điều này có nghĩa là cần phải cầu nguyện suốt ngày hay sao?” Không, không,  điều đó có nghĩa là bạn phải chu toàn bổn phận của bạn mỗi ngày: cầu nguyện,  đi làm việc, trông nom con cái. Nhưng làm tất cả với tất cả con tim rộng mở cho Thiên Chúa, với ước muốn rằng công việc đó, cả trong bệnh tật, đau khổ, cả trong các khó khăn, các khó khăn đó rộng mở cho Thiên Chúa. Và như vậy chúng ta sẽ nên thánh. Chúng ta có thể nên thánh. Có thể. Ước chi Chúa ban cho chúng ta niềm hy vọng nên thánh. Chúng ta có thể. Chúng ta nghĩ rằng đó là một điều khó, trở thành tội phạm thì dễ hơn là nên thánh… Không: có thể là thánh bởi vì Chúa trợ giúp chúng ta. Chính Ngài trợ giúp chúng ta.

Ước chi Chúa ban cho chúng ta niềm hy vọng là thánh. Đó là món quà lớn lao mà từng người trong chúng ta có thể ban tặng cho thế giới. Ước chi Chúa ban cho chúng ta ơn tin một cách sâu đậm nơi Ngài đến độ trở thành hình ảnh của Chúa Kitô cho thế giới này. Lịch sử của chúng ta cần có các “người thần bí” khước từ mọi thống trị, khát vọng tình bác ái huynh đệ. Những người nam nữ sống và chấp nhận cả một phần khổ đau, để mang gánh nặng của tha nhân. Nhưng nếu không có các người nam nữ này, thế giới sẽ không có hy vọng. Vì thế tôi cầu chúc anh chị em -và cầu chúc cho cả tôi nữa – là xin Chúa ban cho chúng ta niềm hy vọng nên thánh.

** ĐTC đã chào các đoàn hành hương đến từ Pháp, Thuỵ Sĩ, Đức, Êcốt, Hy Lạp, Hồng Kông, Indonesia, Philippines, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Brasil. Ngài xin các thánh bầu cử cho mọi người tin mạnh mẽ nơi Chúa Kitô để trở nên hình ảnh của Ngài cho thế giới. Xin các thánh giúp mọi người hiểu rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người và vì thế biết sống làm chứng cho niềm hy vọng trên trần gian này. Chúng ta hãy tiếp nhận lời Chúa mời gọi nên thánh và yêu thương phục vụ nhau trong cuộc sống thường ngày. Thế giới cần có các vị thánh, và chúng ta tất cả đều được mời gọi nên thánh, không trừ ai.

Trong các nhóm tiếng Ý ĐTC chào các tân phó tế Trường Truyền Giáo Urbano, các nữ tu Phan Sinh truyền giáo Clara và các thừa sai Scheut đang tham dự tổng tu nghị tại Roma. Ngài khích lệ các tu sĩ sống hướng cái nhìn về các vùng ngoại biên. ĐTC cũng chào một nhóm các thị trưởng vùng Logoduro do ĐC Corrado Melis GM Ozieri hướng dẫn, các thành viên hiệp hội Thành phố của Chúa Bị đóng đinh rất thánh, các nhân viên cảnh sát bảo vệ rừng và môi sinh, và cộng đoàn Tình yêu và Tự do phục vụ giáo dục giới trẻ bên Cộng hoà dân chủ Congo.

Ngài cũng nhắc tới Ngày quốc tế người tỵ nạn cử hành hôm thứ ba vừa qua và cho biết hôm thứ hai ngài đã gặp một phái đoàn đại diện các anh chị em tỵ nạn được tiếp đón trong các giáo xứ và các dòng tu ở Roma. Lợi dụng dịp này ĐTC nói

tôi muốn bầy tỏ sự đánh giá chân thành đối với việc vận động cho luật mới về di cư “Ta đã là người nước ngoài – Nhân loại làm tốt”, được Caritas Italia, Tổ chức người di cư và các tổ chức công giáo khác ủng hộ.

Chào các bạn trẻ người đau yếu và các đôi tân hôn Ngài nhắc cho mọi người biết thứ sáu tới này là lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là ngày toàn thể Giáo Hội cầu nguyện và bầy tỏ lòng trìu mến đối với các linh mục. ĐTC khích lệ các bạn trẻ biết kín múc nơi Thánh Tâm Chúa lương thực cho cuộc sống thiêng liêng và niềm hy vọng của họ. Ngài xin các bệnh nhân dâng khổ đau cho Chúa để kéo đổ tình yêu của Chúa xuống trên con tim của con người. ĐTC nhắn nhủ các đôi tân hôn biết dưỡng nuôi cuộc sống gia đình bằng tình yêu của Chúa Kitô.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người

Linh Tiến Khải

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mẹ của con, ôi cao vời khôn sánh Dạy dỗ con nào ai biết bao điều Nên con viết cho Mẹ biết bao nhiêu Cầu xin Chúa ban ơn lành cho Mẹ./12 Tháng Năm 2012(Xem: 9682)/
Ngày còn nhỏ, tôi rất mê đọc truyện kiếm hiệp, và hình ảnh một môn sinh hoàn tất công việc học hỏi, bái tạ thầy để xuống núi luôn luôn là một hình ảnh gây xúc cảm. Người môn sinh sau một thời gian rất dài theo thọ giáo đã được vị thầy khả kính truyền hết bí quyết võ thuật, kiếm thuật...đôi khi cả những tuyệt chiêu mà chỉ có những môn sinh tài đức vẹn toàn mới được thầy thương mến truyền cho/24 Tháng Bảy 2012(Xem: 6420) Đặng Xuân Hường/
Khi cuộc sống trở nên phức tạp, hãy tìm sự an ủi nội tâm nơi Lời Chúa. Dưới đây là tuyển tập các đoạn Thánh Kinh nhằm thêm sức mạnh trong những lúc khó khăn của cuộc đời. 1 - “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta! " (Is 43, 1). 2 - “Kẻ cậy chiến xa, người nhờ chiến mã, phần chúng tôi, chỉ kêu cầu danh CHÚA là Thiên Chúa chúng tôi” (Tv 20,8). 3 - “Và toàn thể đại hội này sẽ biết rằng không phải nhờ gươm, nhờ giáo mà ĐỨC CHÚA ban chiến thắng, vì chiến đấu là việc của ĐỨC CHÚA và Người sẽ trao các người vào tay chúng ta!” (1 Sm 17, 47). 4 – “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào ĐỨC CHÚA, và có ĐỨC CHÚA làm chỗ nương thân.” (Gr 17,7)
Ngày nay nền móng gia đình, tế bào cơ bản của xã hội nhân loại, đang càng ngày càng bị xói mòn một cách khủng khiếp bởi những trào lưu tự do luyến ái thái quá, nam nữ sống chung không cần hôn thú hay kiểu sống “tiền dâm hậu thú” mà gọi là “sống thử”.../11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 6477) /
Ở Việt Nam hiện nay, nhiều cơ sở Giáo Hội sử dụng giáo dân làm nhân viên thường trực có trả lương, để đảm nhiệm nhiều công việc càng ngày càng đa dạng. Hình thức nhân dụng này đã trở thành phổ biến trong các Giáo Hội Tây Phương, nhất là Hoa Kỳ. Hiện Giáo Hội Hoa kỳ đang được coi là định chế tôn giáo sử dụng nhiều nhân viên giáo dân hơn cả, có lẽ chỉ thua Chính Phủ Liên Bang. Hiện tượng này có những hệ luận tốt xấu, được Francis Maier đề cập tới trong một tham luận đăng trên www.frinstitute.org của Viện Đức Tin và Lý Trí./ 20 Tháng Tám 2012(Xem: 6980) /
Mẹ ơi! Hãy để con ra đời sống với Mẹ, con chính là hình ảnh của Mẹ, là hình ảnh của Thượng Đế, đừng giết con, đừng xoá đi thân xác con, là hình ảnh Thượng Đế trong lòng Mẹ. Mẹ giết sự sống của con là Mẹ đã giết Thượng Đế, Đấng ban sự sống cho Mẹ và cho con, Đấng đã sinh ra Linh hồn của Mẹ và của con! Linh hồn con đang run rẩy, thể xác con đang âu lo, con mong muốn được gặp Mẹ trên cõi đời Mẹ đang sống!/08 Tháng Bảy 2012 (Xem: 5805)/
Ơn gọi luôn luôn phải đến từ hai phía: Chúa gọi và tôi đáp trả. Vậy trong đời sống dâng hiến đâu là yếu tố quyết định: Chúa (chọn) gọi hay tôi (chọn) đáp trả? Câu trả lời quá rõ ràng rồi: Chúa gọi. Nếu Chúa không gọi thì tôi đâu biết đáp trả ai hay đáp trả cái gì. Chúa luôn là người đi bước trước. Thế nhưng vẫn còn một câu hỏi khác nữa cần phải đặt ra đó là “Có phải ý Chúa muốn tôi đi tu hay không?” Nghe hơi kỳ kỳ rồi đấy, đã bảo là Chúa gọi tôi rồi mà bây giờ còn hỏi lại tôi đi tu có phải là ý Chúa hay không. Cứ từ từ suy nghĩ, một vấn đề nghe có vẻ vô lý như vậy nhưng thực ra vẫn có cái lý của nó. Chúng ta biết rằng chữ “ơn gọi” ngày nay không còn được dùng để chỉ riêng cho đời sống dâng hiến nữa. Một người không đi tu thì họ có ơn gọi lập gia đình hoặc là ơn gọi độc thân.
Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến vào sáng thứ Tư 05/05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày về đề tài chiêm niệm. Theo ngài, không có đối nghịch giữa cầu nguyện và hành động. Trong Tin mừng chỉ có một tiếng gọi duy nhất, đó là theo Chúa trên con đường tình yêu. Bác ái và chiêm niệm đồng nghĩa với nhau. Hồng Thủy - Vatican News
Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng ngày 14/4/2021, tiếp tục bài giáo lý về việc cầu nguyện của người Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng lời cầu nguyện thuộc về chính bản chất của Giáo hội;nếu thiếu cầu nguyện thì Giáo hội không thể thực hiện sứ mệnh truyền giáo và phục vụ người khác. Hồng Thủy - Vatican News Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 14/04 Đức Thánh Cha suy tư về vai trò của Giáo hội như trường học tuyệt vời của việc cầu nguyện. Bắt đầu từ cha mẹ chúng ta, những người dạy chúng ta cầu nguyện, gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống được chín mùi qua đời sống của Ki-tô hữu. Bên cạnh đó, gương sáng của những tín hữu sống đức tin, việc tham dự vào đời sống của giáo xứ và Thánh lễ, giúp chúng ta không chỉ phát triển đời sống cầu nguyện ở mức độ cá nhân nhưng còn được đón nhận di sản cầu nguyện và tu đức phong phú của Giáo hội.
Chợt Ngài bỗng kêu lên một tiếng lớn rồi tắt thở! Thân xác Ngài rũ xuống, thập giá rung lên nhè nhẹ! Chiều đang dần tàn, cảnh hoàng hôn thật thê lương trong ráng chiều màu tím thẫm ảm đạm! Post 30 Tháng Ba 2013(Xem: 3284)/10 Tháng Tư 202011:00 SA(Xem: 4361)
Bảo Trợ