Mua SIM điện thoại ở VN 'phải chụp ảnh chân dung'

21 Tháng Sáu 20171:46 SA(Xem: 1494)
  • Tác giả :

Mua SIM điện thoại ở VN 'phải chụp ảnh chân dung'

điện thoại
Nghị định 49 được cho là ảnh hướng đến "hàng chục triệu thuê bao cũ lẫn mới"

Một luật gia ở Hà Nội bình luận rằng việc một nghị định buộc hàng chục triệu thuê bao cũ và mới phải chụp ảnh chân dung là "việc làm thừa thãi, thể hiện tư duy không thực tế."

Được ban hành từ tháng 4/2017, Nghị định 49 "yêu cầu người dùng đăng ký số điện thoại phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là "ảnh chụp chân dung chính chủ", truyền thông Việt Nam cho hay.

"Nếu quá thời hạn hai tháng kể từ ngày thuê bao nhận được tin nhắn mà chưa bổ sung ảnh, khách hàng sẽ bị cắt dịch vụ," báo Zing hôm 18/6 cho hay.

Động thái này được cho là "nhằm quyết liệt loại bỏ nạn SIM rác gây nhức nhối trong nhiều năm qua."

 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn được VietnamNet dẫn lời:

"Việc xử lý SIM rác, tin nhắn rác cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục như đánh răng, rửa mặt hàng ngày. Nếu vấn đề này chúng ta làm không quyết liệt, tin nhắn rác, SIM rác sẽ quay trở lại."

Zing tường thuật VNPT "đã sớm triển khai Nghị định 49 nhưng rất khó để hoàn tất."

"Chúng tôi đang có kế hoạch triển khai ở các doanh nghiệp, nơi có nhiều thuê bao VinaPhone, sẽ có người đến tận nơi để chụp ảnh chân dung khách hàng", tờ báo dẫn lời đại diện nhà mạng này.

Trang Zing hồi tháng 3/2017 đã viết:

"Sau ba đợt ra quân xử lý SIM rác kéo dài từ cuối tháng 11/2016 tới nay, Bộ TT&TT đã yêu cầu 5 nhà mạng thu hồi tổng cộng hơn 19 triệu SIM kích hoạt sẵn."

Trang này cũng nói đa số các SIM đó là của Viettel.

"Lượng SIM kích hoạt sẵn của Viettel trong đợt kiểm tra này lên tới gần 1,6 triệu thuê bao, trong đó có 622.507 SIM thuộc diện nghi ngờ."

Vẫn theo nguồn tin này, các SIM thuộc diện nghi ngờ được xác định thông qua quá trình quét trên hệ thống của nhà mạng và phát hiện các dấu hiệu bất thường.

"Sau khi nhắn tin kiểm tra thông tin thuê bao, chủ thuê bao không nhắn lại hoặc đi khai lại thông tin sẽ bị liệt vào diện phải khóa SIM và thu hồi."

Có về như sau các biện pháp đó, chính quyền tiếp tục làm mạnh hơn bằng cách nhấn mạnh nhu cầu chụp ảnh chân dung nhưng không nói việc quản lý, lưu trữ ảnh cá nhân, vốn thuộc phạm vi quyền riêng tư của công dân, sẽ được thực hiện ra sao.

Nghị định 174 cũng quy trách nhiệm cho các công ty điện thoại, "quy định hành vi cung cấp sim rác sẽ bị xử phạt với mức phạt 10-20 triệu đồng và kèm theo hình thức phạt bổ sung".

Đã có chứng minh thư lại còn cần ảnh chân dung?

Vẫn về biện pháp "chụp ảnh chân dung" khi mua SIM điện thoại, luật gia Nguyễn Đình Hà nói với BBC từ Hà Nội:

"Tôi thấy đây là một việc làm thừa thãi, không cần thiết, thể hiện tư duy không thực tế của cơ quan quản lý nhà nước."

ViettelBản quyền hình ảnhHOANG DINH Hồi tháng 3/2017 chính quyền VN đã tổng kết một đợt 'ra quân diệt SIM rác' - ảnh Viettel chỉ có tính minh họa

"Thứ nhất, khi làm gì cũng cần phải có mục đích, lý do. Vậy thì lý do, mục đích của việc chụp, lưu ảnh chân dung người mua SIM là gì?"

"Thứ hai, khi người chủ thuê bao đăng ký với nhà mạng thì họ đã phải cung cấp chứng minh nhân dân để xác định rồi, thế thì cần ảnh chân dung làm gì cho thừa thãi?"

"Nhà mạng có bắt buộc phải sử dụng ảnh chân dung của khách hàng vào các nghiệp vụ của họ không?"

"Thứ ba, thực tế trên thị trường, đa số người tiêu dùng mua SIM rác, không đăng ký với nhà mạng. Vậy thì đối với những sim rác bán đầy đường này, nhà mạng sẽ phải chụp ảnh chân dung kiểu gì?"

"Vậy cho nên, các nhà quản lý hãy đi khảo sát trước khi muốn ban hành quy định gì, chứ đừng ngồi phòng lạnh ra quy định trên trời, không thực tế."

"Nghị định 49 là ví dụ mới nhất cho thấy tư duy quan liêu của cơ quan quản lý," ông Nguyễn Đình Hà nhận định.

Theo BBC

Dân Việt Nam muốn xài điện thoại di động phải cung cấp hình cá nhân

blank
Người dùng điện thoại phải nộp hình chân dung nếu không muốn bị ngưng dịch vụ. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI (NV) – Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN vừa ban hành lệnh, ngoài giấy tờ tùy thân, người sử dụng điện thoại di động phải bổ sung “hình chân dung chính chủ,” nếu không muốn bị khóa mạng liên lạc.

Nói với báo Tuổi Trẻ, đại diện một số nhà cung cấp dịch vụ Internet cho biết, họ đã làm việc này theo Nghị Định số 49/2017 của chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn Thông.

Theo đó, ngoài những thông tin hiện hành như giấy căn cước, người sử dụng điện thoại di động phải cung cấp hình chụp chân dung mới đủ điều kiện làm chủ hợp pháp của một SIM số điện thoại.

Các nhà cung cấp mạng điện thoại sẽ phải lấy những thông tin này đối với người ghi danh mới sau ngày 24 Tháng Tư 2017. Việc bổ sung này được thực hiện bằng cách đặt thêm camera tại các quầy giao dịch, và khi khách hàng đến làm thủ tục ghi danh SIM sẽ được yêu cầu chụp hình chân dung. Với các thuê bao đã sử dụng trước đó sẽ có 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.

“Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, quy định nêu rõ sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.”

Quy định “Trời ơi” này đang khiến trên 119 triệu khách hàng dùng điện thoại di động ở Việt Nam “lên ruột,” bởi điều này có thể sẽ “gây khó” cho nhiều người.

Sau khi thông tin này được loan truyền, nhiều người dân tức giận phản ứng với báo chí.

Thế nhưng, nói với báo Tuổi Trẻ ngày 19 Tháng Sáu, bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó cục trưởng Cục Viễn Thông, Bộ Thông Tin Truyền Thông, cho biết, nghị định này được ban hành với mục đích tăng cường quản lý thuê bao di động và ngăn chặn tin nhắn rác. Bởi lẽ, tại Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán và các tin nhắn rác này chủ yếu xuất phát từ các sim rác, là những sim thuê bao di động trả trước ghi danh thông tin chủ thuê bao không chính xác. (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ