Cà Phê Đang Bị Đe Dọa Mùi Vị Cà Phê Đang Thay Đổi Khi Trái Đất Ấm Lên

16 Tháng Bảy 20173:42 CH(Xem: 722)

Cà phê đang bị đe dọa

Mùi vị cà phê đang thay đổi khi trái đất ấm lên

Người dùng cà phê có thể phải mua giá cao hơn, chất lượng kém hơn vì ấm nóng toàn cầu khiến đất đai trồng trọt ít đi, theo lời giới khoa học ở London.

Sản xuất cà phê ở Ethiopia, nơi sinh của cà phê Arabica, có thể gặp rủi ro trong thế kỷ sau, theo một báo cáo mới.

“Ở Ethiopia và toàn thế giới, nếu ta không làm gì, cà phê sẽ ít đi, hương vị kém hơn, tốn tiền hơn,” theo lời nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Aaron Davis.

Chúng ta sẽ mất cà phê?

Lượng tiêu dùng tăng gấp đôi trong vòng 35 năm qua...

4,9 tỉ kilo

1980

9,5 tỉ kilo

2016

Sản xuất gặp rủi ro vì thời tiết khắc nghiệt

Tỷ kilôgam

10

8

6

4

2

0

1980

2016

Do biến đổi khí hậu, những khu vực trồng cà phê hiện nay đang bị thu nhỏ lại

Tỉ lệ các vùng phù hợp cho việc trồng cà phê Arabica ước tính cho tới năm 2050

Mức hiện tại

48%Trung Mỹ

60%Brazil

70%Đông Nam Á

Nguồn: Tổ chức Cà phê Quốc tế, Christian Bunn (Tạp chí Biến đổi Khí hậu)

Mặc dù tình trạng thiếu cà phê tức thì ít khả năng xảy ra, sau hai năm sụt giảm, lượng sản xuất toàn cầu được cho là sẽ tăng trong năm nay, theo các dự đoán từ cơ quan thương mại xuyên quốc gia - Tổ chức Cà phê Quốc tế - nhưng nhìn dài hạn thì có lý do để đáng quan ngại cho cả trồng cà phê lẫn người tiêu dùng.

Ngoài lo ngại về thay đổi khí hậu lâu dài, lo ngại ban đầu về thời tiết ở Brazil và Việt Nam đã giảm bớt. Tuy vậy, vẫn còn lo ngại rằng thời tiết trong vài tháng tới có thể khiến khan hiếm hàng.

Tuy nhiên, triển vọng lâu dài mới gây lo ngại nhiều hơn cho người trồng và người uống cà phê.

Tiến sĩ Tim Schilling, giám đốc Viện nghiên cứu Cà phê Thế giới, một tổ chức do ngành cà phê tài trợ, nói: "Nguồn cung cấp cà phê chất lượng cao đã bị đe dọa nặng nề do biến đổi khí hậu, sâu bệnh, áp lực lên đất đai và thiếu nhân lực - và nhu cầu cần loại cà phê này đang gia tăng mỗi năm".

"Kết quả rất lôgic của điều đó là giá cả sẽ phải tăng lên," ông nói thêm.

Nông dân Ethiopia nhặt hạt cà phê

Ethiopia: Quê hương của cây cà phê

Các khu vực trồng cà phê ở Ethiopia có thể giảm 60% nếu nhiệt độ tăng 4C vào cuối thế kỷ.

Nhiệt độ tăng 4C dựa theo giả thiết là khí nhà kính vẫn cao từ nay tới 2100.

Ngay cả nếu dựa theo giả thiết hạn chế nhất, khu vực trồng cà phê ở Ethiopia vẫn sẽ giảm đi 55%.

“Nếu không thay đổi thì sẽ nguy hiểm cho kinh tế cà phê Ethiopia,” theo lời Justin Moat, một trong các tác giả.

"Tôi không thể hỗ trợ hay cung cấp cho gia đình mình."Jamal Kasim, người trồng cà phê ở Ethiopia

Cà phê Ethiopia có thể thay đổi ra sao

Bản đồ cho thấy thay đổi về đất đai phù hợp cho việc trồng cà phê ở Ethiopia dựa trên nghiên cứu của Vườn bách thảo Kew.

Nhưng Tiến sĩ Davis muốn nhấn mạnh tất cả không phải chỉ toàn u ám. Chuyển đổi vùng canh tác cà phê kết hợp với bảo tồn và tái trồng rừng có thể sẽ đem lại sự phát triển đáng kể trong khu vực phù hợp cho việc trồng cà phê, theo nghiên cứu của Vườn bách thảo Kew.

"Có tiềm năng giảm nhẹ một số điểm tiêu cực và gia tăng khu vực trồng cà phê gấp 4,5 lần so với việc chỉ duy trì mức hiện tại," Tiến sĩ Davis nói.

"Rừng đang biến thành sa mạc"Cuộc sống của một người nông dân trồng cà phê ở miền đông Ethiopia

Tư liệu thu thập đầu 2016 từ đông Ethiopia.

Cà phê cung cấp nguồn sống cho gần 15 triệu người Ethiopia, chiếm 16% dân số nước này.

Người trồng cà phê ở vùng phía đông của nước này, nơi khí hậu ấm lên đang tác động, đã vất vả những năm qua.

Trong 10 năm kể từ khi trồng cà phê, Jamal Kasim đã nhận thấy những thay đổi đáng kể trong vụ mùa của mình.

"Trong vài năm đầu, cây cho rất nhiều hạt nhưng nay chúng trở lên trơ trọi. Tôi không thể nuôi hay cung cấp cho gia đình mình," ông nói.

Hạt cà phê đang khô héo

Brazil: Cà phê đang có nguy cơ cạn dần tại nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới?

Ethiopia có thể không phải là nước duy nhất trải qua những vấn đề tiềm tàng về sản xuất cà phê. Nghiên cứu do Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), một ủy ban gồm các chuyên gia được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, công bố đã vạch ra những lo ngại tương tự cho Brazil.

Trong ba năm lượng mưa ở chỗ chúng tôi thấp hơn mức trung bình và vụ mùa đang bị ảnh hưởng.Inacio Brioschi, người trồng cà phê ở Brazil

Nhiệt độ tăng 3 độ C và lượng mưa tăng 15% từ mức tiền công nghiệp tại bang trồng cà phê chính, Minas Gerais và Sao Paulo, có thể dẫn tới khu vực có tiềm năng trồng cà phê giảm từ 70-75% tổng số đất canh tác của các bang này, xuống còn 20-25%.

Bản đồ cho thấy ảnh hưởng của hạn hán ở Brazil đến các vùng trồng cà phê

Trong hai năm qua, trận hạn hán khủng khiếp nhất tại Brazil kể từ khi các ghi chép được bắt đầu cách đây gần một thế kỷ đã ảnh hưởng nặng nề tới vùng trồng cà phê chính của nước này. Sản lượng cà phê ở bang Minas Gerais, nơi sản xuất hơn nửa lượng cà phê của Brazil, đã giảm 20% so với năm 2013 khi vụ mùa thu hoạch tốt.

Sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao hơn bị ảnh hưởng từ tháng Bảy 2014 đến tháng Sáu 2015.

Trên khắp cả vùng, những hồ chứa nước địa phương được nông dân dùng để tưới cà phê đã cạn dần trong khi các viên chức tiểu bang cấm hoặc hạn chế tưới tiêu ở một số thị trấn.

Tháng Tám 2014

Hình vệ tinh ở Brazil năm 2014 cho thấy ảnh hưởng hạn hán

Tháng Tám 2013

Hình vệ tinh về kho chứa nước Jaguari ở Brazil năm 2013

Những hình ảnh từ vệ tinh cho thấy thay đổi mực nước ở hồ chứa nước Jaguari tại bang Sao Paulo theo sau trận hạn hán năm 2014. Những hình ảnh từ Đài Quan sát Trái đất của Nasa, do vệ tinh Landsat 8 chụp

"Trong ba năm qua, lượng mưa ở chỗ chúng tôi là dưới mức trung bình và vụ mùa đã bị ảnh hưởng," Inacio Brioschi, một nông dân từ Espirito Santo, nói.

Brioschi dự kiến sản lượng giảm 60% dưới trung bình năm nay.

"Chẳng có gì để thu hoạch"Vật lộn với hạn hán ở Brazil

Tư liệu thu thập đầu năm 2016 ở bang Espirito Santo của Brazil. BBC cũng nói chuyện với những người trồng vào tháng Năm 2017, họ nói tình hình còn tệ hơn.

Không thể đổ tại cho biến đổi khí hậu về một đợt hạn hán duy nhất, theo Tiến sĩ Peter Baker thuộc Sáng kiến Cà phê và Biến đổi Khí hậu, cơ quan được ngành công nghiệp cà phê tài trợ một phần. Tuy nhiên những đợt khí hậu khắc nghiệt góp phần tạo nên một thách thức lớn cho ngành công nghiệp cà phê.

"Nó không chỉ là chuyện nhiệt độ cứ đều đều gia tăng mà những hiện tượng lớn về khí hậu đó có thể kéo dài hàng tháng là điều gây ảnh hưởng nặng nề nhất," Tiến sĩ Baker nói.

Những nghiên cứu mô hình khí hậu đã hỗ trợ ý kiến cho rằng nhiệt độ khắc nghiệt đang gia tăng do biến đổi khí hậu, theo ông Richart Betts, người đứng đầu nghiên cứu về tác động của khí hậu tại Trung tâm Hadley của Văn phòng Khí tượng Anh Quốc.

Hạn hán cùng với nhiệt độ tăng lên khiến thời tiết có tác động lớn hơn, theo ông.

"Với nhiệt độ tăng lên trên toàn cầu, có thể nói rằng khi hạn hán xảy ra, những ảnh hưởng của nó thường nặng nề hơn do tình trạng ấm nóng khiến bốc hơi nhiều hơn và làm cho đất đai khô cằn hơn," ông Betts nói.

Các đồn điền cà phê ở Jaguare, bang Espirito tại Brazil

Công nghệ có thể bảo vệ tương lai của cà phê?

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt tác động xấu tới Ethiopia và Brazil, nhưng nhiều nước trồng cà phê lại đang thu hoạch kỷ lục. Nguyên do, theo Tiến sĩ Baker, là do phá rừng.

"Ngoài Brazil, nơi những cải thiện về công nghệ giúp cho sản lượng gia tăng, thì gần như tất cả các nước trồng cà phê hiện đang mở rộng nhanh chóng, khai phá rừng là nguồn chính cung cấp đất canh tác mới cho cây cà phê," ông nói.

Về dài hạn, có lẽ công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng hơn trong việc đảm bảo tương lai của cà phê.

Năm 2014, toàn bộ chuỗi gien của cà phê Arabica được công bố nhằm thúc đẩy quá trình chọn giống cây có khả năng đương đầu với điều kiện khí hậu ấm hơn.

Thêm vào đó, Viện Nghiên cứu Cà phê Thế giới đang thực hiện một chương trình nuôi cấy cây giống để "tái tạo" cà phê Arabica với "giống tốt hơn" nhằm tăng thêm tính đa dạng của nó khiến nó có khả năng chống chọi tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Nhưng đó không phải là điều có thể xảy ra sau một đêm - mà có lẽ phải mất nhiều năm.


Những người thực hiện

Thiết kế: Tom Nurse và James Offer Phát triển ý tưởng: Steven Connor và Marcelo Zanni Ảnh và video: Colin Cosier và Rafael Barifouse Sản xuất phụ cho video: Joe Inwood và Vladimir Hernandez Viết và sản xuất: Nassos Stylianou và John Walton


Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nước hoa có thể là tiếng thì thầm ngọt ngào, gợi nhắc mọi người rằng "Tôi đang ở đây" hoặc là tiếng hét gây náo động "Nhìn này, tôi đấy!". Hãy đảm bảo rằng cách bạn đang dùng nước hoa truyền tải được đúng thông điệp bạn muốn hướng đến.
Bạn cho rằng uống nhiều nước sẽ giúp làn da mịn màng và tâm trí tỉnh táo, song các chuyên gia cảnh báo uống quá nhiều chất lỏng là không cần thiết và có thể gây hại. Giáo sư Mark Whiteley, bác sĩ phẫu thuật mạch máu tại Whiteley Clinic London, chuyên gia hàng đầu về điều trị tăng tiết mồ hôi cho biết, có hàng trăm bệnh nhân đến gặp ông mỗi năm để cân nhắc về việc phẫu thuật cắt bỏ tuyến mồ hôi. Nhiều trường hợp, nguyên do xuất phát từ việc họ uống quá nhiều nước.
Hôm nay (ngày 19/2), người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng vào lúc 22h52 (giờ Việt Nam). Báo Ngày Nay thông tin, theo các nhà nghiên cứu, ngày hôm nay (19/2), trăng tròn sẽ đạt cực đại lúc 22h53 (giờ Việt Nam), trùng với khoảng thời gian nó tiến tới vị trí cực cận – điểm gần Trái đất trên quỹ đạo. Vì vậy quan sát từ Trái đất, người xem sẽ thấy Mặt trăng to hơn bình thường, nên gọi là siêu Trăng.
Chúng từng là những động vật khổng lồ, thống trị một thời trong những giai đoạn nhất định trong lịch sử Trái đất. Bọ cạp biển khổng lồ Jaekelopterus là một trong hai loài động vật chân đốt lớn nhất từng được phát hiện. Các hóa thạch chỉ ra rằng, bọ cạp biển Jaekelopterus dài 2,5m. Chúng là một trong hai loài động vật chân đốt lớn nhất từng được phát hiện (loài còn lại là Arthropleura, loài giống loài rết ngày nay).
CEO của hãng hàng không vũ trụ SpaceX cũng nói rằng trong tương lai mức giá có thể giảm xuống 100.000 USD (2,3 tỷ đồng) để bất cứ ai cũng có thể bán đất bán nhà để lên định cư trên sao Hỏa. Bạn muốn lên sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hãy tiết kiệm tiền dần đi là vừa. Hiện tại, tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi sao Hỏa.
Sô-cô-la là một món tráng miệng và nguyên liệu chế biến thực phẩm tuyệt vời. Nhưng ngoài việc đáp ứng nhu cầu cho những người yêu thích hay là quà tặng phổ biến trong ngày Valentine thì còn một số lợi ích sức khoẻ mà nó mang lại cho người dùng, đặc biệt là sô cô la đen.
Ca cao có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, được phát hiện từ lâu đời, cách đây khoảng 3000 năm. Ca cao có tên khoa học là Theobroma ca cao, nghĩa là “Thức ăn của các vị thần” (Food of Gods).
Vào thời cổ đại, lợn từng được con người sử dụng làm vũ khí sống. Theo đó, có nhà cầm quân đã nảy ra sáng kiến biến những con lợn tưởng chừng như vô hại thành vũ khí nguy hiểm khiến kẻ thù khiếp sợ và giành được chiến thắng một cách khó tin.
Bên cạnh “cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”… thì hoa là một trong những thứ không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về. Không chỉ trang trí cho góc nhà thêm xinh đẹp, mỗi một loài hoa còn mang một ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho những lời chúc, kỳ vọng trong một năm mới. Hoa Đào - Vạn sự như ý
Lâu nay người đời thường biết đến heo như một nguồn cung cấp thực phẩm chính, ít người biết vai trò của nó trong nghiên cứu khoa học. Tại sao heo được chọn cho các công trình nghiên cứu? Nhân “năm tuổi” của heo (lợn), cùng nhìn lại những đóng góp ít người biết với khoa học, công nghệ của “lão Trư”. Các công trình có ý nghĩa to lớn với loài người như ghép tạng hay thử nghiệm thuốc điều trị mới đều thấy có sự hiện diện của con lợn. Chẳng hạn, quả tim lợn có thể cứu được mạng người, bằng cách cấy ghép cho chính con người.
Bảo Trợ