Khoá Hướng Dẫn Thực Hiện “Video Clip "

17 Tháng Sáu 20179:20 CH(Xem: 2602)

Khoá hướng dẫn thực hiện “Video clip "

blank 

Khoá hướng dẫn thực hiện Video clip"

Chủ đề: “Nối vòng tay Truyền thông

 

1/ Mục tiêu

- Giúp các anh chị Giáo lý viên - Huynh trưởng và các thành viên Mục vụ Truyền thông hướng dẫn và cùng thực hiện với các thanh thiếu niên những đoạn video clip, phim hoạt hình.

- Khơi gợi một số kỹ năng truyền đạt (sư phạm) cho các anh chị Giáo lý viên - Huynh trưởng thông qua những thước phim, những đoạn hoạt hình làm cùng với các em.

- Có một lực lượng tại chỗ “phản ứng nhanh” để thông tin, tuyên truyền các hoạt động truyền thông Tin Mừng cho các giáo xứ và các nhóm Mục vụ Truyền thông. Những cánh tay người làm truyền thông sẽ được nối tiếp, nối dài để các “sản phẩm truyền thông” luôn tồn tại cho cả cộng đồng Công giáo Việt Nam.

2/ Nội dung khoá học

Gồm 4 phần chính:

a/ Tiếp cận kịch bản, câu chuyện phim (3 tuần)

- Giới thiệu về thuật ngữ “đề cương”, “kịch bản”; các loại kịch bản (phim truyện Điện ảnh, phim truyện Truyền hình, phim Tài liệu, tin tức, phóng sự, chương trình Truyền hình, Sân khấu, Sân khấu hóa, phim hoạt hình…) - 1 tiết.

- Nhiệm vụ, tính chất của một kịch bản phim, phóng sự, tin tức - 2 tiết.

- Các form viết kịch bản - 1 tiết.

- Khai thác chất liệu, nghiền ngẫm về một ý tưởng - 2 tiết.

- Giới thiệu, phát triển mâu thuẫn, xung đột, cao trào và kết thúc - 2 tiết.

- Các nhân vật, tính cách nhân vật, và các mối liên kết trong câu chuyện. Đối thoại trong phim, ngôn từ sử dụng của nhân vật - 2 tiết.

- Khai thác chi tiết cho các tình huống, các nhân vật - 2 tiết.

- Tô đậm lời thoại cho nhân vật, các đạo cụ cần thêm… - 2 tiết.

- Các học viên trình bày ý tưởng, viết một kịch bản phim ngắn, đoạn phóng sự, tin tức (3’ - 10’) - 4 tiết.

b/ Tiếp cận với hình ảnh (quay phim): (1 tuần)

- Giới thiệu lịch sử Điện ảnh - 2 tiết.

   Hình ảnh là gì? Công việc quay phim.  

- Nghệ thuật Điện ảnh - hình ảnh - 2 tiết.

   Tính liên tục của hình ảnh.

    Ráp nối hình ảnh.

- Thực hành trên các ý tưởng, tiểu phẩm đã viết (trên giấy, quay hình) - 2 tiết.

c/ Tiếp cận công việc đạo diễn – din viên: (2 tuần)

- Nghệ thuật biểu diễn - 6 tiết.

       Diễn xuất là gì?

        Phương pháp, kỹ thuật biểu diễn.

        Diễn đạt lời thoại, MC, đọc tin tức…

        Tìm hiểu các đơn nguyên diễn xuất

         Khái niệm về diễn xuất, làm phát thanh viên trước ống kính.

Thực hành tạo, khắc họa một nhân vật do mình tưởng tượng.

- Công tác đạo diễn - 6 tiết.

     Nhiệm vụ, công việc người đạo diễn.

Tạo nên một hình ảnh (shot) có ý nghĩa.

Văn phạm Điện Ảnh:  

Trục diễn xuất và trục định hướng.

Các thuật ngữ dùng trong Điện Ảnh.

Quan sát và tìm hiểu raccord - overlap trong từng cảnh quay

Viết phân cảnh, nghiên cứu và lọc kịch bản phim.

Khái niệm về công việc cắt dựng phim và ra băng master.

d/ Tiếp cận công việc sản xuất phim (Tổ chức, điều hành nhóm sản xuất phim) ­-  2 tiết.

- Nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi thành viên trong việc cho ra sản phẩm “ video clip” - Thành phẩm của một tập thể.

- Sản xuất phim bởi một tập thể.

Chức năng và các bước tiến hành công việc điều hành sản xuất phim.

Phương cách xác lập và diễn đạt các biểu mẫu trong việc điều hành, giám sát sản xuất phim.

Thực hành công tác điều hành sản xuất trên thực tế, hiện trường đoàn phim (phần này các học viên tự điều hành, tổ chức ngày giờ thực hiện, không nằm trong giờ học) - 4 tiết.

         - Giai đoạn chuẩn bị sản xuất phim.

         - Giai đoạn quay.

         - Giai đoạn hậu kỳ.

         - Phát hành sản phẩm.

         Tổng kết, báo cáo khóa học. Mỗi nhóm hoặc cá nhân học viên (tùy theo bài thực hành của mình) trình bày ý tưởng và nhận xét của giảng viên sau khi chiếu phim. - 2 tiết.

         Ghi chú: Sẽ tổ chức các buổi tọa đàm ngoại khóa cho từng phần chính trong chương trình học và thực hành làm phim trên giấy, trên thiết bị ghi hình(4 tiết)

3/ Phương pháp - Phương tiện

- Phương pháp hướng dẫn để cùng vừa học, vừa thực hiện các sản phẩm video, hoạt hình…

- Sử dụng các máy quay nghiệp dư, máy gia đình, hoặc có sẵn trong cuộc sống hàng ngày (smartphone).

- Tận dụng câu chuyện trong sách Thánh, sách Công giáo, chuyện có thực trong giáo xứ làm khung cảnh, bối cảnh để vừa học, vừa thực hành các sản phẩm.

Ghi chú: Việc sử dụng smartphone chỉ dùng khi các bạn cần làm nhanh tin tức hoặc sản phẩm hình ảnh cần thông tin ngay, chứ không dùng nó như một phương tiện chuyên nghiệp, lâu dài.

         Ban giảng viên gồm:

Biên kịch: Hoài Hương

Đạo diễn: Tường Phương - Đào Bá Sơn - Đỗ Phú Hải

Diễn viên: Võ Thế Vỹ - Hồng Ánh

Nhạc sỹ: Nguyễn Hà - Duy Thoán

Quay phim: K’Linh - Hoàng Minh.

Dựng phim: Thanh Vân - Lê Thanh - Nguyễn Tuấn.

 Quách Mạnh Kha.

4/ Đối tượng tham dự khóa học

- Các Giáo Lý viên và Huynh trưởng

- Những người dấn thân vào lãnh vực Truyền thông Tin Mừng

- Độ tuổi: từ 16 tuổi trở lên.

5/ Thời gian và địa điểm khóa học

- Từ 03/7 đến 30/8/2017 (18g30 - 20g30 tối thứ Hai, Tư, Sáu hằng tuần). Tổng cộng: 46 tiết học và các buổi tọa đàm ngoại khóa, các buổi thực hành ngoại cảnh...

Tại lầu 2 Nhà Truyền thống - Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, số 6 bis Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM.

Học phí trọn khóa: 500.000 vnđ.

6. Đăng ký

Tại Văn phòng Truyền Thông (D7), Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, số 6 bis Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM.

Sáng: 7g30 - 11g30; Chiều:14g00 - 16g30 (từ thứ Hai đến thứ Bảy), hạn chót 01-7-2017.

Điện thoại: 08 39118864 - 0909 495 222 (Cô Thăng) & 0903 677 078 (Cô Xuân).

blank

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Được mệnh danh là loài động vật lớn nhất tồn tại, mỗi miếng mồi có thể lên tới 100 tấn bao gồm các nhuyễn thể và nước chỉ trong vòng 10 giây. Điều này có thể cho ta thấy rằng, cá voi đã phối hợp nhuần nhuyễn cơ hàm và xương của nó để có thể bắt được con mồi khổng lồ ấy một cách dễ dàng./01 Tháng Sáu 2012(Xem: 8041) Theo Đất Việt, ibtimes /
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Bảo Trợ