Hoa Kỳ Gửi Thêm Hàng Loạt Thông Điệp Biển Đông Cho Trung Quốc

16 Tháng Sáu 20179:57 CH(Xem: 1442)

Hoa Kỳ gửi thêm hàng loạt thông điệp Biển Đông cho Trung Quốc

blank
Hai khu trục hạm USS Sterett (trước) và USS Dewey (sau) trong cuộc tập trận Valiant Shield 2014. (Hình: US Navy)

VIỆT NAM (NV) – Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, loan báo, năm nay, số ngày hoạt động trên biển của hải quân tăng thêm 1/3 là vì thực hiện các chiến dịch ở Thái Bình Dương.

Theo Đô đốc Swift, số ngày hoạt động trên biển của hải quân trung bình chỉ 700/năm nhưng năm nay tăng thành 900. Tuy nhiên theo Đô độc Swift, việc gia tăng hoạt động trên biển chỉ là tạm thời.

Những thông tin vừa kể được Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương công bố trong một cuộc họp báo diễn ra tại Trung Quốc, nhân dịp khu trục hạm USS Sterett ghé thăm Trạm Giang – một hải cảng ở tỉnh Quảng Đông.

Theo Reuters thì sở dĩ năm nay, số ngày hoạt động trên biển của hải quân Hoa Kỳ gia tăng là vì các hoạt động tại Biển Đông.

Trang web của Bộ Chỉ huy khu vực Thái Bình Dương của quân đội Hoa Kỳ cho biết, từ 2015 đến nay chiến hạm của Hoa Kỳ mới quay lại thăm Trung Quốc.

Cứ theo những thông tin trên trang web này thì USS Sterett được điều động đến thăm Trung Quốc không đơn thuần là “hữu nghị”.

USS Sterett là một trong hai khu trục hạm trang bị hỏa tiễn có thể điều hướng thuộc một hải đội tác chiến trên mặt biển của hải đoàn 31. Khu trục hạm còn lại là USS Dewey.

Hải đoàn 31 thuộc Hạm đội 3 nhưng vùng hoạt động của Hải đoàn 31 giờ là biển Đông – vốn thuộc phạm vi trách nhiệm của Hạm đội 7. Nói cách khác, sự hiện diện của Hải đoàn 31 tại biển Đông là bằng chứng rất rõ ràng về việc Hoa Kỳ đã điều động thêm cả nhân lực lẫn phương tiện để gia tăng khả năng bảo vệ quyền tự do lưu thông ở biển Đông.

Hải đoàn 31 hoạt động tại biển Đông với sự yểm trợ của phi đoàn trực thăng 49 – chuyên hỗ trợ hải chiến. Phi đoàn 41 luôn đồng hành với Hải đội Sterett – Dewey SAG (Surface Action Group).

Hải đội Sterett – Dewey SAG hiện là nỗ lực chính trong kế hoạch tuần tra thường xuyên để duy trì an ninh hàng hải và thực hiện các kế hoạch nhằm bảo vệ sự ổn định ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

20 ngày trước khi USS Sterett cập cảng Trạm Giang thăm Trung Quốc (12 tháng 6), hôm 24 tháng 5, USS Dewey từng tiến vào bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa để tuần tra.

Vành Khăn là một trong bảy bãi đá vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tao rồi biến đảo nhân tạo này thành một căn cứ quân sự. Theo luật pháp quốc tế, phạm vi 12 hải lý quanh các hòn đảo là vùng biển bất khả xâm phạm vì thuộc chủ quyền của quốc gia sở hữu những đảo đó. Tuy nhiên các chiến hạm của Hoa Kỳ vẫn tiến vào, tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo cả nhân tạo lẫn tự nhiên mà Trung Quốc đang chiếm giữ ở quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa (Ngày 27 tháng 10 năm 2015, USS Lassen của Hoa Kỳ tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi Subi ở quần đảo Trường Sa. Ngày 30 tháng 1 năm 2016, USS Curtis Wilbur tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý quanh Tri Tôn – một đảo tự nhiên ở quần đảo Hoàng Sa. Ngày 10 tháng 5 năm 2016, tới lượt USS William P. Lawrence tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý của bãi Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa).

Những đợt tuần tra mà Hải quân Hoa Kỳ thực hiện bên trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo tại biển Đông mà Trung Quốc đang chiếm giữ được xem là sự phủ nhận yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền tại biển Đông.

Khác với những cuộc tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc xác lập chủ quyền tại biền Đông, cuộc tuần tra của USS Dewey không chỉ thuần túy là “băng ngang” mà còn “thực hành một số bài tập” – hành động mà các chiến hạm chỉ có thể thực hiện tại các vùng biển quốc tế.

Cần nhắc lại, Hải đội Sterett – Dewey SAG từng là nỗ lực chính trong cuộc tập trân mang tên Valiant Shield 2014. Đây là cuộc tập trận trong nội bộ quân đội Hoa Kỳ, nhằm thực hành kế hoạch phối hợp giữa hải quân – thủy quân lục chiến, không quân, lục quân để gia tăng khả năng bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ cũng như của các đồng minh, đối tác trong khu vực Thái Bình Dương.

Mới đây, ngày 14 tháng 6, khi điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ, ông James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, nhấn mạnh, các cuộc tuần tra tại biển Đông là nhằm minh định nỗ lực bảo vệ quyền tự do lưu thông tại khu vực này sẽ không bị tạm ngưng chỉ vì Trung Quốc gia tăng mức độ phản đối. Ông Rex Tillerson, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhận định, các hành động của Trung Quốc ở biển Đông đang gây ra bất ổn tại khu vực Thái Bình Dương và vì vậy, có thể kéo Hoa Kỳ vào một cuộc xung đôt.

Trong khi ông Tillerson nhấn mạnh là phải chỉ ra cho Trung Quốc thấy rằng, không thể dùng kinh tế, thương mại làm phương tiện để kéo các đồng minh của Hoa Kỳ ngả về phía Trung Quốc, nhằm tìm hậu thuẫn cho việc giải quyết những bất đồng như vấn đề biển Đông thì ông Mattis tiết lộ, ông đã thảo luận với Ngoại trưởng Hoa Kỳ về hoạt động tuần tra tại biển Đông. Cả hai cùng thấy cần tiếp tục hoạt động tuần tra tại biển Đông bởi hoạt động đó minh họa cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trở thành rõ ràng hơn. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ