Đức Giám Mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long, - Nhà Báo Công Giáo Hãy Thắng Sự Sợ Hãi

16 Tháng Sáu 20174:54 CH(Xem: 952)

Đức cha Alp. Long: Nhà báo Công giáo hãy thắng sự sợ hãi

#GNsP – Một giám mục Việt Nam nhắc nhở các nhà báo Công giáo hãy noi gương đức giáo hoàng, trong việc dùng mạng xã hội để lan truyền tin mừng và hy vọng, tại quốc gia mà phương tiện truyền thông bị kiểm duyệt nặng nề.

Khoảng 200 nhà báo Công giáo đến từ 7 giáo phận phía bắc hôm 28/5 đã tham dự sự kiện ‘Thông truyền Hy vọng và Niềm tin trong Thời đại chúng ta’ tại Nhà Thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở giáo phận Bùi Chu, tỉnh Nam Định.

Trong sự kiện kỷ niệm Ngày Truyền thông Thế giới lần thứ 51, Đức Giám mục Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Phúc âm hóa khuyến khích các nhà báo hãy trở nên kiên cường.

Ngài nói: “Chúng ta phải can đảm để vượt qua nỗi sợ hãi và để hoàn thành sứ mệnh của truyền thông Công giáo mà các anh chị được uỷ thác.”

Ngài nói tiếp: Các phóng viên thường lo lắng về những “nhận xét và phản ứng đe doạ từ độc giả và chính quyền” có thể ảnh hưởng đến cộng đồng Công giáo, do nội dung những nội dung nhạy cảm về tôn giáo hay chính trị trong bài viết của họ.

blankĐức cha Long nói tiếp với các nhà báo quy tụ trong sự kiện: “Hãy noi gương đức giáo hoàng, chúng ta không sợ gì vì Chúa ở cùng chúng ta.”

Ngài nói truyền thông và rao giảng Phúc Âm là một và như nhau, và “các bản tin phải có tâm tình tôn giáo tích cực giúp truyền thông đức tin, hy vọng và tình yêu”.

Vị giám mục cũng lưu ý giờ đây internet là “một phần không thể thiếu trong đời sống từ người già đến trẻ em. Tôi thấy nhiều trẻ em người dân tộc Hmong, dù thiếu thức ăn và quần áo, và phải sống trong những ngôi nhà rách nát ở vùng sâu vùng xa, vẫn sử dụng điện thoại thông minh để lướt internet, tìm kiếm thông tin và để học tiếng mẹ đẻ của mình.”

Đức cha Long mô tả mạng xã hội là không gian mới để truyền đạt tin mừng và hy vọng, cũng như là nơi giới thiệu Công giáo là cửa ngõ đến với sự thật và đức tin.

Trong tháng Tư, Bộ Thông tin và Truyền thông VN cho biết có đến 70% trong tổng số 92 triệu dân VN sử dụng Internet, và có 45 triệu người sử dụng Facebook.

Một nhà báo thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội nhận xét, mặc dù tất cả 10 giáo phận phía Bắc đều có trang web riêng, nhưng họ lại thiếu kỹ năng làm báo chuyên môn và các thiết bị truyền thông.

Các giáo phận thường chỉ đăng các bài viết về các hoạt động của giáo hội, và tránh các vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo, bất công xã hội, nhân quyền và dân chủ vốn nhạy cảm với chính phủ.

Đức cha Long cũng kêu gọi các nhà báo Công giáo hãy bác bỏ những bản tin có nội dung tiêu cực, làm lan truyền sự nghi ngờ, mệt mỏi, tuyệt vọng hoặc thậm chí phỉ báng giáo hội.

Ngài đề nghị các nhà báo hãy nhìn các sự kiện qua lăng kính Tin mừng, để lan truyền thông điệp về đức tin Công giáo đến mọi người.

Chính quyền cộng sản VN không khoan dung trước những bất đồng ý kiến và kiểm soát rất chặt chẽ các phương tiện truyền thông xã hội ở Việt Nam.

Hồi tháng Tư, Tổ chức Phóng viên Không biên giới có trụ sở ở Pháp chuyên về tự do báo chí, đã xếp VN đứng thứ 175 trong số 180 quốc gia về tự do báo chí.

Thạm chí, các nhà đào tạo ở một trường trung học ở Long An đã khiển trách mọt học sinh lớp 12 ở đây, vì đã than phiền trên faceoôk về việc các bác sĩ y tá la hét các bệnh nhân tại một bệnh viện địa phương.

GNsP (theo Ucanews)

http://www.ucanews.com/news/overcome-fears-catholic-journalists-in-vietnam-told/79432

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ