Ma Túy Tàn Phá Xã Hội Việt Nam

15 Tháng Sáu 20179:56 CH(Xem: 1219)

Ma túy tàn phá xã hội Việt Nam

blank
Hiện trường vụ nổi loạn hồi tháng 10 năm 2016 ở Trung tâm Cai nghiện tỉnh Đồng Nai. (Hình: VnExpress)

VIỆT NAM (NV) – 70% phường xã ở Việt Nam có người nghiện ma túy. Nông thôn cũng không còn bình yên, cứ đến tối là phải “cửa đóng then cài”. Con nghiện liên tục gây ra hàng loạt trọng án.

Đó là khái quát về diễn biến tệ nạn ma túy tại Việt Nam của ông Nguyễn Trọng Đàm, một trong các thứ trưởng của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Việt Nam, tại một cuộc tọa đàm về ma túy.

Viên thứ trưởng vừa kể cung cấp hàng loạt dữ liệu cho thấy tương lai của xã hội Việt Nam vốn đã u ám sẽ u ám hơn bởi hệ thống công quyền bất lực trong việc ngăn chặn tệ nạn ma túy.

Theo số liệu chính thức do Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Việt Nam công bố thì tại Việt Nam có 210.000 người nghiện ma túy nhưng ông Đàm thú nhận, số lượng con nghiện trong thực tế lớn hơn nhiều. Đáng lưu ý là đa số con nghiện dưới 35 tuổi và khoảng 8% con nghiện là trẻ vị thành niên.

Thứ trưởng đặc trách tệ nạn xã hội của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Việt Nam nói thêm, số lượng con nghiện ma túy dùng ma túy tổng hợp (đặc biệt nguy hại cho sức khỏe đương sự và cho trật tự xã hội vì ma túy tổng hợp gây ra ảo giác, người dùng tạm thời bị mất một phần hay toàn bộ nhận thức, không phân biệt được đúng – sai, phải – trái) càng ngay càng nhiều

Theo tường thuật của tờ Tuổi Trẻ thì ông Đàm phân bua, sở dĩ viêc buôn bán và sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng vì sai lầm trong hỗ trợ cai nghiện. Sai lầm này được nhận diện là “thái độ kỳ thị người nghiện” nên hỗ trợ cai nghiện kém hiệu quả.

Để sửa chữa sai lầm ấy, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng – Chống tệ nạn xã hội của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội Việt Nam bảo rằng, “phải đổi mới cơ chế, cách tiếp cận trong cai nghiện và sửa luật phòng chống ma túy”. Chẳng riêng ông Lập mà nhiều viên chức phụ trách phòng – chống tệ nạn xã hội tại các địa phương đồng loạt nhấn mạnh phương thức “cai nghiện tại cộng đồng” (cá nhân tự cai nghiện với sự hỗ trợ của gia đình và cộng đồng địa phương).

“Cai nghiện tại cộng đồng” bắt đầu được đề cao hồi cuối năm ngoái. Trung tuần tháng 11 năm 2016, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao Động – Thương binh – Xã hội Việt Nam chính thức tuyên bố “Phải tính lại mô hình cai nghiện”.

Năm 2008, Quốc hội Việt Nam ban hành một đạo luật, theo đó, tất cả con nghiện ma túy bị cưỡng bức cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện.

Năm 2011, tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) phát hành một văn bản, tố cáo chính quyền Việt Nam xâm hại nhân quyền khi cưỡng bức cai nghiện. Các trung tâm cai nghiện không hỗ trợ cai nghiện vì mục đích nhân đạo mà trở thành nơi giam giữ hàng chục ngàn người một cách tùy tiện, ngược đãi – hành hạ người nghiện, khai thác sức lao động của họ một cách bất lương.

Do bị cả dư luận trong nước lẫn quốc tế chỉ trích một cách kịch liệt, năm 2014, chính quyền Việt Nam sửa luật chống ma túy thêm một lần nữa. Theo đó, người nghiện chỉ bị cưỡng bức cai nghiện khi có quyết định của toà án chứ không tự nhiên bị tống vào các trại cưỡng bức cai nghiện, bị cầm giữ suốt hai năm ở đó như trước.

Thay đổi này tiến bộ nhưng tiến bộ ấy chỉ thể hiện trên giấy. Các trung tâm cai nghiện vẫn là “địa ngục trần gian”. Đó cũng là lý do trại viên của các trại cai nghiện liên tục nổi loạn. Từ tháng 4 đến tháng 12 năm ngoái, riêng khu vực Đông Nam bộ (Sài Gòn, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh) đã có tám vụ nổi loạn tại các trại cai nghiện (khống chế giám thị, bảo vệ, phá các phòng giam, phá cổng, vượt trại). Trong đó, có ba vụ nổi loạn xảy ra tại Trung tâm Cai nghiện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (các tháng 4, 5, 11). Hai vụ xảy ra tại Trung tâm Cai nghiện tỉnh Đồng Nai (các tháng 10, 11). Hai vụ xảy ra tại Trung tâm Cai nghiện tỉnh Tây Ninh (các tháng 11, 12). Một vụ xảy ra tại Trại Cai nghiện Thanh Đa ở Sài Gòn (tháng 11).

Thực tế đó khiến chính quyền Việt Nam lúng túng trước việc tiếp tục duy trì hay đóng cửa các trại cưỡng bức cai nghiện. Nếu tiếp tục duy trì trong bối cảnh công khố thiếu trước hụt sau, do điều kiện ăn ở hết sức tồi tệ, những vụ nổi loạn sẽ bùng phát ở nhiều trung tâm cai nghiện. Còn nếu đóng cửa thì vấn nạn ma túy và an ninh trật tự sẽ trầm trọng hơn.

Đó cũng là lý do Bộ trưởng Lao động – Thương Binh – Xã hội của Việt Nam đề cập đến chuyện phải phân loại người nghiện, xác định rạch ròi giữa cai nghiện tự nguyện và cưỡng bức. Chỉ cưỡng bức những người đã tự nguyện cai nghiện nhiều lần mà không thành công hoặc không có nơi cư trú ổn định. Ông Dung nói thêm là các trung tâm cai nghiện cũng phải được tổ chức lại, không cầm giữ những người nghiện bình thường chung với những người nghiện có tiền án, tiền sự, từng dùng ma túy tổng hợp, bị loạn thần.

Bộ trưởng Lao động – Thương Binh – Xã hội của Việt Nam từng thú nhận, nguyên nhân chính dẫn tới các vụ nổi loạn tại một số trung tâm cai nghiện là quá tải. Theo viên bộ trưởng này, Việt Nam hiện có 123 trung tâm cưỡng bức cai nghiện và tất cả đều qúa tải. Muốn hạn chế các vụ nổi loạn, phải đầu tư đến nơi đến chốn cho những nơi này, song không biết moi tiền từ đâu để đầu tư.

Trừ các viên chức hữu trách, bao nhiêu người tin rằng trong bối cảnh xã hội Việt Nam như hiện nay (buôn bán ma túy có xu hướng gia tăng, người nghiên đông hơn và trẻ hơn) “cai nghiện tại cộng đồng” sẽ giải quyết tệ nạn ma túy hữu hiệu hơn? (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ