Sài Gòn Lan Tràn Rượu Độc Nấu Bằng Men Trung Quốc

15 Tháng Sáu 20177:08 SA(Xem: 2007)

Sài Gòn lan tràn rượu độc nấu bằng men Trung Quốc

blank
Men rượu Trung Quốc là nguy cơ với người uống rượu. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều cơ sở nấu rượu tại Sài Gòn đã dùng men rượu dạng bột hoặc viên nén nghi của Trung Quốc có giá bán cực rẻ để tạo ra mùi hương khác nhau, bất chấp có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Báo Pháp Luật TP.HCM loan tin, ngày 13 Tháng Sáu, Chi Cục Quản Lý Thị Trường Sài Gòn đã tiêu hủy hơn 39,000 viên men rượu nghi của Trung Quốc, hơn 6,000 chai rượu đủ các loại từ rượu đế, rượu sâm, rượu nếp, rượu thuốc… không rõ nguồn gốc, rượu tự ngâm, tự nấu không bảo đảm an toàn thực phẩm. Tổng giá trị hàng tiêu hủy hơn 550 triệu đồng.

Theo đại diện cơ quan này, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu ở thành phố, phát hiện nhiều nơi đã sử dụng nguồn nguyên liệu không nhãn hiệu, không rõ xuất xứ và không an toàn.

Đáng chú ý, nhiều nơi đã dùng men rượu của Trung Quốc dưới dạng bột hoặc viên nén có giá bán cực rẻ để tạo ra mùi hương khác nhau. Loại men này có ưu điểm có thể ủ cả cơm, cả cháy, ủ hôm trước là hôm sau có thể nấu luôn. Với cách làm này, giúp tăng năng suất cao, tiết kiệm chi phí mà giá thành sản phẩm lại cực rẻ.

Bà Hoàng Kim Thanh, trưởng Phòng Truyền Thông của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, nói: “Uống một chén rượu nấu men Trung Quốc độc hại bằng ăn 10 bát phở có chứa formol. Bởi vì loại rượu nấu men này tồn tại chất furfurol, một chất cực độc, không cho phép có trong rượu ở mức cao hơn 0.65 mg/lít. Ngoài ra, các loại rượu này đều chứa thành phần aldehyde và methanol vượt mức cho phép. Vì vậy, sau khi uống phải loại rượu này, người uống dễ bị ngộ độc.” (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com


‘Nhờ’ Trung Quốc mà Việt Nam phải liên tục ‘giải cứu’ nông sản

blank
Hồi Tháng Hai, hơn 10 tấn chuối Đồng Nai đã được người dân Sài Gòn “giải cứu.” (Hình: Báo điện tử Infonet)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – “Nhờ” Trung Quốc đặt hàng nông dân nuôi trồng hành tây, vải thiều, thanh long, chuối, dưa hấu, heo, gà, vịt… để cuối cùng người tiêu dùng Việt Nam phải lên tiếng “giải cứu” nông sản bị ứ đọng, mất giá có thể khiến nông dân của cả một vùng phá sản.

Những ngày qua, trong khi Đồng Nai đang tổ chức “giải cứu” heo thì người chăn nuôi gà cũng kêu bị ép giá thấp, lo không trụ nổi khiến không ít phải “treo chuồng.” Ở phía Bắc, người nuôi vịt cũng ngắc ngoải với hàng chục ngàn con vịt giá chỉ còn trên dưới 20,000 đồng/kg!

Là địa phương có đàn heo và gà lớn nhất nước, Đồng Nai đang chứng kiến đàn gà và trứng gà cũng khó khăn và cần “giải cứu” không kém thịt heo bao nhiêu. Ông Từ Văn Hoàng, quản lý trang trại chăn nuôi tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, nói với báo Tuổi Trẻ, trang trại nuôi gia công 27,000 con gà này đã phải “treo chuồng” hơn một tháng nay do lỗ kéo dài.

Theo ông, từ cuối năm 2016 đến nay, giá gà liên tục giảm sâu dưới giá thành sản xuất khiến người chăn nuôi lỗ nặng. Trung bình mỗi lứa, trang trại do ông quản lý thiệt hại mấy trăm triệu đồng. Do đó, ông phải ngưng nuôi, chờ giá tốt hơn.

Tương tự, ông Hùng, chủ trại gà 15,000 con ở huyện Thống Nhất, cũng đang lo lắng khi còn khoảng một tháng nữa sẽ phải xuất bán. Tuy nhiên, với giá gà hiện nay, ông dự kiến sẽ lỗ hàng chục triệu đồng.

Ông Huỳnh Thành Vinh, giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai, cho biết trên toàn tỉnh hiện đang nuôi khoảng 17 triệu con gà, tăng khoảng 3 triệu con so với hai năm trước. “Nguyên nhân giá gà bị rớt do tình trạng cung vượt cầu,” ông cho hay và xác nhận có hàng triệu con gà đang rơi vào tình trạng ứ đọng, thua lỗ.

Không chỉ gà thịt, trứng gà cũng gặp khó khăn. Ông Lâm Thanh Đức, chủ tịch hội đồng thành viên công ty Thương Mại Dịch Vụ Sản Xuất và Chăn Nuôi Thanh Đức (chuyên sản xuất trứng tại huyện Xuân Lộc), nhận định do giá thịt heo giảm, người tiêu dùng tăng dùng thịt heo trong cuộc “giải cứu” heo vì thế tiêu dùng gà, trứng gà giảm.

Theo ông, hiện giá trứng ngoài thị trường chỉ còn từ 800 đến 1,000 đồng/quả. Công ty ông có thương hiệu nên giá xuất bán cao hơn thị trường 100 đến 200 đồng/quả nhưng thực tế giá thành sản xuất vào khoảng 1,300 đến 1,400 đồng/quả. “Mỗi tháng công ty lỗ khoảng 2 tỷ đồng. Nếu tiếp tục kéo dài chỉ còn nước ra đường ở,” ông lo lắng.

Tại Nghệ An, với tổng đàn vịt lên đến 13,000 con (trong đó 10,000 vịt thịt, 3,000 vịt đẻ), trang trại của ông Nguyễn Tý (53 tuổi, xã Hồng Thành, huyện Yên Thành) đã quá ngày xuất bán và ông đã liên hệ với nhiều thương lái nhưng vẫn chưa bán được. Những ngày này, giá vịt mà ông chào bán chỉ còn 20,000 đến 22,000 đồng/kg nhưng vẫn vắng người mua.

‘Nhờ’ Trung Quốc mà Việt Nam phải liên tục ‘giải cứu’ nông sản
Đàn vịt 13,000 con của ông Nguyễn Tý ở Nghệ An đã quá ngày xuất bán nhưng vẫn chưa bán được. (Hình: Báo điện tử Dân Việt)

Ông Tý buồn bã nói với báo điện tử Dân Việt: “Hơn 15 năm làm nghề chăn nuôi vịt, năm nay giá vịt giảm kỷ lục quá. Tôi cứ nghĩ như mọi năm giá cả ổn định nên gia đình tôi đã vay ngân hàng mua 10,000 con vịt giống, giá 7,000 đồng/con, tổng cộng hết 70 triệu đồng. Vịt nuôi trong vòng ba tháng, tiền cám, tiền công, tiền thuốc… nhưng vẫn không bán được, phải nuôi thêm mất một tháng nữa. Với tổng đàn vịt 10,000 con, tôi lỗ mất gần 300 triệu đồng.”

Ông Hoàng Văn Nam (xã Phú Thành, huyện Yên Thành) nói: “Tôi gom hết tiền bạc của gia đình vay mượn thêm anh em gần 50 triệu đồng để mua hơn 4,000 con vịt giống. Gần ba tháng lăn lộn, ăn ngủ cùng vịt đến ngày xuất bán thì bất ngờ giá vịt giảm mạnh. Nếu giá không khả quan hơn mà vẫn giữ ở mức 23,000 đồng/kg thì gia đình tôi lỗ hơn 60 triệu đồng. Mỗi ngày đàn vịt của gia đình tôi tiêu tốn gần ba tạ thức ăn (gồm 1.2 tạ lúa gạo và 1.8 tạ thức ăn công nghiệp).”

Theo báo Tuổi Trẻ, điệp khúc thương đau “được mùa mất giá,” khủng hoảng đầu ra của nông sản cứ được “ca đi hát lại” bao nhiêu năm qua.

Tháng Tư 2015, hàng trăm hécta hành tây ở Đà Lạt không ai mua phải đổ đống ngoài đồng, nhiều cơ quan vào cuộc hỗ trợ. Hệ thống siêu thị Aeon đã mua hàng ngàn tấn và bán lẻ trong siêu thị giá chỉ 2,900 đồng/kg.

Tháng Bảy, 2015, lại rộ lên cuộc “giải cứu” gần 40,000 tấn vải thiều ở Lục Ngạn, Bắc Giang, khi thương lái Trung Quốc rút đi, giá vải thiều bán tại vườn rớt từ 20,000 đồng xuống còn 3,000 đồng/kg. Song song với vải thiều là cuộc “giải cứu” hành tím Sóc Trăng với số lượng lên 150,000 tấn, nguyên nhân do Indonesia bất ngờ ngừng nhập khẩu.

Tháng Chín, 2015, là cuộc “giải cứu” thanh long tại Bình Thuận khi thương lái Trung Quốc ngưng mua và giá thanh long rớt xuống chỉ còn 1,000 đồng/kg. Hầu như vào mùa thu hoạch thanh long năm nào cũng xảy ra những khu vực có thanh long phải đổ đi, bán tống bán tháo.

Đầu năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu chuối từ Philippines khiến giá chuối ở Việt Nam giảm mạnh.

Tháng Tư, dưa hấu miền Trung lại thừa, nhiều “chiến dịch” mua hỗ trợ lại diễn ra. Giá dưa lao dốc thảm hại chỉ còn 500 đến 1,000 đồng/kg.

Cũng trong Tháng Tư, Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn lên tiếng vận động “giải cứu” thịt heo.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, với cách làm ăn của Việt Nam, người dân cứ nuôi ào ào, trồng ào ào nên “vỡ trận” là chuyện không tránh khỏi.

Báo này cũng đặt vai trò của nhà nước, các hiệp hội, các trung tâm xúc tiến thương mại, khuyến nông… đang làm gì mà người sản xuất cứ đi tù mù trong đêm. “Chính việc giải cứu những cơ quan, hiệp hội làm tai mắt thị trường cho nông dân. Họ còn tù mù bịt mắt bắt dê thì chuyện giải cứu này còn chưa dừng lại đâu!” tờ Tuổi Trẻ viết. (Q.D.)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ