Đại Lễ Mừng Kính Thánh Antôn - Trại Gáo

14 Tháng Sáu 201711:21 CH(Xem: 1531)
Đại lễ mừng kính thánh Antôn - Trại Gáo

Gần 120 năm trước, trên con đường men theo triền đồi nhỏ tây bắc Nghi Lộc có một đoàn người thay nhau gồng gánh bức tượng thạch cao mới được đưa sang từ nước Pháp xa xôi. Thế nhưng, khi di chuyển đến vị trí làng Trại Gáo hiện nay, vị trí có đặt trại gạo của Nhà Chung thì không thể tiếp tục hành trình dù đã dùng nhiều phương cách.

blank

Tin đây là sự lạ, những người khiêng tượng hiểu ra rằng thánh nhân đã chọn mảnh đất khô cằn sỏi đá với những con người bé nhỏ, nghèo khổ làm điểm dừng chân cuối cùng. Thời gian sau, một đền thờ nhỏ bằng gỗ đã được dựng lên chênh vênh giữa núi đồi.

Chính lòng tin đơn sơ của đoàn người năm xưa đã đặt dấu ấn lịch sử cho họ đạo nhỏ bé thuộc xứ Mỹ Yên. Cùng với những ơn lành mà con cái nhận được qua sự khẩn cầu của thánh Antôn Pađua đã đưa Trại Gáo trở thành điểm hành hương ấn tượng trên bản đồ Giáo phận.
blank

Suốt tiến trình phát triển, trải bao biến thiên di động nhưng lòng tin tưởng vào Cha Thánh luôn được củng cố để rồi cứ đến ngày 13/6 hay mồng 3 tết hàng năm, dòng người đông đảo nối đuôi nhau lại đổ về, giáo có, lương có nhưng đều mang lòng mộ mến vị thánh cả với cái tên dân dã, dễ gần: Ông thánh hay làm phép lạ.

Chứng kiến lượng người tấp nập đổ về thánh địa Trại Gáo từ những chuyến xe xuôi ngược trong dịp đại lễ năm nay, lòng tôi chợt vui sướng, hân hoan với niềm rạo rực khôn tả và chợt nhớ tới câu nói thời danh vẫn được gán cho văn hào André Malraux: “Thế kỷ XXI sẽ là tâm linh hoặc sẽ chẳng là gì cả”. Diễn biến văn hóa – xã hội tại Việt Nam nhiều năm gần đây cho thấy nhu cầu tâm linh đã và đang trở nên khẩn thiết.
blank

Chúng tôi có mặt tại linh địa lúc 20h tối ngày 12/6. Khung cảnh linh địa đã chặt cứng như nêm bởi lượng khách đông đảo. Khai mở đêm đại nhạc hội mừng kính thánh cả Antôn là màn vũ điệu uyển chuyển, mượt mà của giáo xứ sở tại.

Đêm nhạc hội có sự góp mặt của các ca sỹ trẻ trong Giáo phận như Gia Hiếu, Hoa Lành, Thế Duyệt, Ngọc Hân, Ngọc Bích, Diễm Sương, Linh Giang, Huyền Linh, Thanh Huyền, Hồng Hà, Thu Phong, Thanh Hoài, Ngọc Sơn, Hồng Nhung, Lệ Thu, Minh Hiệp, Viết Anh.

Ngoài ra, còn có vũ đoàn không chuyên đến từ giáo xứ Trang Cảnh, đặc biệt là ca sỹ Hiền Thục và Nguyễn Hồng Ân đến từ Tổng Giáo phận Sài Gòn. Tất cả đã biến đại nhạc hội trở thành một đêm lung linh, huyền diệu và dạt dào cảm xúc.

Đại nhạc hội mang chủ đề “Nhạc Khúc Tri Ân” với ước vọng dừng chân chiêm ngắm để cảm tạ và chúc tụng vì những ân huệ mà Thiên Chúa đã ban ngang qua thánh cả Antôn. Năm nay, chương trình nghệ thuật được chuẩn bị kỹ lưỡng và dàn dựng công phu. Nhiều tiết mục gây được ấn tượng đặc biệt, đưa lòng người về với tâm tình tạ ơn. 
blank blank

blank blank

Cao điểm của dịp hành hương về thánh địa Trại Gáo là thánh lễ mừng kính thánh cả Antôn vào lúc 7h sáng 13.6. Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế thánh lễ với sự hiện diện của trên 60 linh mục, đông đảo quý thầy chủng sinh, nam nữ tu sĩ.

Trời tháng Sáu, nắng miền Trung như đổ lửa, thỉnh thoảng cơn gió Tây Nam càng hun nóng vùng đất triền đồi bán sơn địa này. Nóng lại càng “nóng” bởi sự có mặt của đoàn con cái thánh Antôn đến từ mọi miền ngày hôm nay. Ước tính hàng chục ngàn lượt người đã đổ về đây vì sức cuốn hút đến lạ lùng của vị thánh sống cách nay tròn 8 thế kỷ. Năm nay, nhờ tuyến đường N5 mới mở và sự sắp xếp của ban tổ chức nên tình trạng kẹt xe đã được giải quyết đem lại nhiều niềm vui cho người về dự lễ.

Trong tiếng ca nhập lễ rộn ràng cất lên khi bình minh vừa lan tỏa khắp vùng linh địa, đoàn đồng tế chậm rãi tiến về lễ đài. Xa xa, xen kẽ dưới bóng cây xanh um tùm cũng đã chật ních người. Từng tốp người trên những ngả đường cũng hối hả tiến về trung tâm hành hương để có thể kịp dự đại lễ.

Giữa không khí nghiêm trang, trọng thể ấy; tiếng vị chủ tế vang lên mời gọi cộng đoàn bước vào thánh lễ. Trong niềm ưu tư về một xã hội mặc dù thu được nhiều thành tựu rực rỡ nhưng vẫn có băn khoăn, thách đố; Đức Cha Phaolô chủ chăn đã mời gọi mọi người nhìn lên gương cha thánh Antôn, suy niệm về đức tin và đời sống đạo của người Công giáo trong thời đại hôm nay.

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa tại thánh lễ, linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính, quản hạt Thuận Nghĩa, đã kể lại sơ lược tiểu sử của thánh cả Antôn, nêu lên tấm gương về một đức tin vững mạnh. Bằng lối diễn thuyết hấp dẫn và cách kể chuyện cuốn hút, cha giảng lễ đã diễn giải về các vấn đề như tại sao thánh Antôn lại thu hút được nhiều người đến thế, lý do Ngài làm phép lạ, vì sao nhiều khi ta xin mà không được như ý; đồng thời khích lệ mọi người không dừng lại ở việc xin ơn nhưng còn phải học theo gương sáng của vị thánh trẻ người Bồ Đào Nha.

Để tổng kết bài giảng hôm nay, vị giảng lễ liên hệ đến sự kiện môi trường hiện tại đang bị xâm hại, nhấn mạnh đến chứng từ cuộc sống chân thực và can đảm nơi các tín hữu trong một xã hội đầy dẫy bất công. Ngài khuyên nhủ bà con tín hữu hãy tích cực siêng năng cầu nguyện, nài xin ơn Chúa qua sự cầu bầu của thánh cả Antôn làm nhiều phép lạ hơn nữa, mang lại lợi ích thiêng liêng cả xác lẫn hồn.

Thánh lễ đã đến lúc kết thúc, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp ban phép lành đồng thời thánh hóa các loại lá, nước và các vật phẩm tôn giáo của những giáo dân sùng đạo với lòng tin tưởng thông qua đó được nhận lãnh một phần ơn lành.

Nhân dịp này, vị chủ chăn đã nêu lên mối ưu tư, trăn trở của Giáo phận về hiện trạng cơ sở vật chất của linh địa Trại Gáo.

Được coi là trung tâm hành hương lớn nhất của Giáo phận nhưng Trại Gáo hiện nay chưa thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của giáo dân. Mỗi dịp lễ lớn, bà con phải chen chúc rất khổ sở, nhất là những lúc mưa nắng. Giáo phận và cha quản nhiệm đã 5 năm gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết cấp thêm đất, mở rộng khuôn viên thế nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Đức Cha Phaolô hy vọng rằng, thông qua lời cầu bầu của thánh Antôn “hay làm phép lạ” và những cố gắng từ phía ban quản nhiệm linh địa, đại công trình xây mới Trung tâm hành hương Trại Gáo sẽ sớm được khởi công vào dịp lễ quan thầy Giáo phận vào ngày 15.8 sắp tới.

Giã biệt thời khắc xúc động và không khí thánh thiêng nơi mảnh đất Trại Gáo; điều đọng lại trong lòng người tham dự là tấm lòng mộ mến thánh cả Antôn. Người viết từng có dịp tham dự thánh lễ mừng kính thánh Antôn ở nhiều nơi như Hàm Long - Hà Nội, Mỹ Hậu - Vinh, Khe Sắn - Hương Sơn,... nhưng với dịp lễ 13/6 tại linh địa Trại Gáo thì luôn để lại những ấn tượng thú vị.
Bài chia sẻ Đại lễ Thánh Antôn Padua tại Linh Địa Trại Gáo

blank blank
blank blank
blank blank
blank blank

Đức Hà

Theo Giaophanvinh.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ