Phụng Vụ Lời Chúa: Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Năm A

14 Tháng Sáu 201710:35 CH(Xem: 2774)

Phụng Vụ Lời Chúa: Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa năm A

LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

(Đnl 8,2-3. 14b-16a; 1Cr 10, 16-17;
Ga 6, 51-58)

SỰ SỐNG TỪ THIÊN CHÚA

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. 
Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6, 51)

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc 1

Đoạn sách Đệ Nhị Luật cho thấy quãng thời gian dài bốn mươi năm đi trong sa mạc là một chặng đường chông gai, gian khổ và đầy thử thách đối với dân Chúa, nhưng cũng chính ở đó, họ học nhận biết Thiên Chúa là Đấng chăn dắt và ban cho họ sự sống đích thực.

Thiên Chúa không chỉ giải thoát dân Chúa ra khỏi cảnh nô lệ ở đất Ai Cập rồi bỏ rơi họ trong sa mạc, mà còn dẫn đưa họ vào đất hứa màu mỡ và tốt tươi (x. Đnl 8, 7-10). Để chuẩn bị dân bước vào đất hứa, Thiên Chúa đã dùng cảnh thiếu thốn, khắc nghiệt của sa mạc để thanh luyện dân Ngài, giúp họ nhận ra bàn tay uy quyền và yêu thương của Thiên Chúa.

Thiên Chúa muốn dân hiểu rằng việc trung thành tuân giữ các mệnh lệnh của Thiên Chúa là chìa khoá cho sự thành đạt của họ. Chặng đường sa mạc giúp dân Chúa hiểu rằng mọi thách đố đều chẳng là gì, mọi khó khăn đều được giải quyết, nếu họ biết đi theo con đường mà Thiên Chúa vạch ra cho họ, khi họ biết tuân giữ những thánh chỉ của Ngài. Trong hoàn cảnh thiếu thốn của sa mạc, dân Chúa dần nhận ra Chúa thật sự là nguồn sống đích thực của họ.

Quả vậy, khi dân Chúa thiếu bánh ăn thì Thiên Chúa cung cấp cho họ manna là thứ lương thực mà họ chưa từng bao giờ biết tới. Hay khi dân thiếu nước uống thì Thiên Chúa ban nước cho họ từ tảng đá. Tuy vậy, dù thức ăn và nước uống là những nhu cầu thiết yếu cho đời sống của dân, nhưng Thiên Chúa muốn họ hiểu rằng sự sống đích thực của họ không phải chỉ ở lương thực vật chất mà là những lời phát xuất từ miệng Thiên Chúa, là những mệnh lệnh của Ngài.

2. Bài đọc 2

Thánh Phaolô lấy bối cảnh việc họp nhau bẻ bánh trong cộng đoàn Côrintô, đồng thời cho thấy những bất xứng khi người ta chia rẽ nhau và làm mất ý nghĩa đích thực của việc bẻ bánh.

Trước hết, khi tham dự việc cử hành bữa tiệc của Chúa gồm việc nâng chén chúc tụng và bẻ bánh thánh, thì người ta không chỉ chia sẻ một bữa ăn đơn thuần gồm bánh và rượu, nhưng là được thông phần vào Máu Chúa Kitô và Thân Thể Người. Vì thế, việc cử hành bữa tiệc của Chúa không phải là dịp để người ta ăn uống, đến nỗi có người say mà có kẻ lại đói (x. 1Cr 11, 21), nhưng là việc cử hành nghiêm túc và long trọng, qua đó người ta được thông phần vào Mình và Máu Chúa Kitô.

Sau nữa, vì cùng ăn một bánh, cùng được thông phần với cùng một Thân Thể Đức Kitô, nên tất cả mọi người đều được hiệp nhất thành một thân thể trong Chúa Kitô. Vì thế, dù là người giàu hay kẻ nghèo, Do Thái hay Hy Lạp, tất cả mọi người đều được liên kết nên một nhờ cùng hiệp thông với Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Người ta không thể cùng tham dự vào bữa tiệc Mình và Máu Chúa trong khi còn có sự phân biệt hay chia rẽ. Mình Máu Chúa thật sự là bí tích của sự hiệp thông.

3. Bài Tin Mừng

Đoạn diễn từ về bánh hằng sống phác hoạ điểm thần học cơ bản về Thánh Thể như là mầu nhiệm hiệp thông: Thiên Chúa ban sự sống nơi Đức Giêsu để những ai đó nhận Người như lương thực thì được thông phần sự sống thần linh của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu giới thiệu cho người Do Thái một thứ lương thực khác biệt và độc đáo hơn cả manna mà cha ông họ đã ăn xưa kia. Dù là lương thực Chúa ban nhưng manna vẫn chỉ có thể nuôi sống dân Chúa cách tạm thời trong sa mạc. Lương thực là Mình và Máu của Chúa Giêsu thì hoàn toàn khác biệt về bản chất và hiệu năng khi mang lại cho người ăn sự sống đích thực.

Sự sống thần linh phát xuất từ Thiên Chúa được ban cho Đức Giêsu nhờ sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, đến nỗi có thể nói Đức Giêsu sống là nhờ được thông phần sự sống của Thiên Chúa, nhất là khi Thiên Chúa phục sinh Đức Giêsu từ cõi chết. Cũng vậy, những ai đón nhận Mình và Máu Đức Giêsu như lương thực thần linh, thì ở lại trong Người và nhờ đó mà được thông phần sự sống thần linh của Người.

Quả vậy, lương thực từ trời của Thiên Chúa đã hoá thân nơi Đức Giêsu nhập thể, một con người bằng xương bằng thịt để khi Ngài chết trên thập giá thì thân xác và máu của Ngài được trao ban cách sống động, trở nên lương thực đem lại sự sống đích thực cho những ai tin. Sự sống thần linh đó được ban ngay từ trong đời này và nhất là được ban cách trọn vẹn trong ngày phục sinh.


II. GỢI Ý ÁP DỤNG

1/ Đoạn sách Đệ Nhị Luật cho thấy quãng thời gian dài bốn mươi năm đi trong sa mạc là một chặng đường chông gai, gian khổ và đầy thử thách đối với dân Chúa, nhưng cũng chính ở đó, họ học nhận biết Thiên Chúa là Đấng chăn dắt và ban cho họ sự sống đích thực nếu họ biết giữ huấn lệnh của Chúa và đi trong đường lối của Ngài. Giữa sa mạc cuộc đời, tôi có chọn Chúa là lẽ sống đích thực của đời mình?


2/ Thánh Phaolô nhắc các tín hữu Côrintô rằng mỗi khi họp nhau bẻ bánh và nâng chén chúc tụng là họ được thông phần vào Mình và Máu Chúa Kitô, và do đó, họ được liên kết mật thiết với nhau trong một thân thể duy nhất là Chúa Kitô. Vì thế, khi cùng thông phần vào Mình và Máu Chúa Kitô, thì đồng thời người ta cũng phải hiệp nhất với nhau. Tôi có ý thức mình được liên kết cách sống động với anh chị em tín hữu khi cùng chia sẻ cùng một Thân Thể Chúa Kitô để làm nên Hội Thánh là thân mình Người?

3/ Tác giả Tin Mừng thứ tư khẳng định rằng thịt và máu Chúa Giêsu thật là của ăn, của uống để những ai đón nhận thì được sự sống ở đời này và đời sau, nghĩa là được hiệp thông với sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa. Chúa Giêsu vẫn tiếp tục là bánh ban sự sống thần linh cho con người, sự sống mà thế gian này không thể trao ban. Chỉ nơi Chúa Giêsu, người ta mới tìm được sự thoả mãn sâu thẳm đích thật. Mình Máu Thánh Chúa Giêsu có là nguồn sống đáp ứng khát khao thẳm sâu nhất của đời tôi?

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Bí tích Thánh Thể là Bí tích Tình Yêu, là dấu chứng tuyệt hảo của tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Qua đó, Chúa Giêsu tiếp tục ở lại với Hội Thánh và dưỡng nuôi chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Với tâm tình kính tin và yêu mến, cộng đoàn chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1. Bí tích Thánh Thể là nguyên lý hiệp nhất trong Hội Thánh. Chúng ta cùng cầu xin cho các vị chủ chăn và mọi thành phần dân Chúa được thêm lòng yêu mến và siêng năng lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, để qua việc kết hiệp với Chúa Giêsu, mọi người được hiệp thông với Thiên Chúa và luôn hiệp nhất với nhau.

2. Bí tích Thánh Thể là nguồn sống thần linh cho nhân loại. Chúng ta cùng cầu xin cho các nhà lãnh đạo trên thế giới trong khi chăm lo đời sống vật chất cho dân chúng cũng biết quan tâm đến nhu cầu tâm linh của con người, luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tạo điều kiện thuân lợi cho các hoạt động tôn giáo.

3. Bí tích Thánh Thể là chốn tựa nương trong cuộc đời lữ hành. Chúng ta cùng cầu xin cho những người già yếu bệnh tật, các nạn nhân của chiến tranh bạo lực, và những ai đang trải qua khó khăn thử thách, luôn đặt niềm tin tưởng cậy trông vào Chúa Giêsu Thánh Thể và tìm được nơi Người nguồn nâng đỡ ủi an.

4. Bí tích Thánh Thể là bài học yêu thương quên mình cho mọi kitô hữu. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta, luôn theo sát gương hy sinh tự hiến của Chúa Giêsu, biết dấn thân phục vụ mọi người, sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân hầu đem lại sự sống và hạnh phúc cho người khác.

Chủ tếLạy Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa làm người, Chúa đã yêu thương và còn yêu thương chúng con mãi mãi, xin nhận lời chúng con cầu nguyện và giúp chúng con khi siêng năng kết hiệp với Chúa qua Bí tích Thánh Thể, cũng biết sẵn sàng hiến thân phục vụ Chúa trong mọi người. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ TUẦN XII THƯỜNG NIÊN – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) 23/06/2019 – Thứ Chúa Nhật XII Thường Niên Năm C Mình Máu Thánh Chúa BÀI ĐỌC I: St 14, 18-20 “Ông mang bánh và rượu tới”. Trích sách Sáng Thế. Trong những ngày ấy, Menkixêđê là vua thành Salem, đem bánh và rượu tới, vì ông là thượng tế của Thiên Chúa Tối Cao, ông chúc phúc cho Abram rằng: “Xin Thiên Chúa Tối Cao và Đấng tạo thành trời đất chúc phúc cho Abram, và đáng chúc tụng thay Thiên Chúa Tối Cao, vì nhờ Người che chở, quân thù đã rơi vào tay ông”. Và Abram dâng cho ông một phần mười tất cả chiến lợi phẩm. Đó là lời Chúa.
Trích sách Châm Ngôn. Đây sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa phán: “Chúa đã tạo thành nên ta là đầu sự việc của Người, trước cả những sự việc Người đã làm rất xa xưa. Ta đã được thiết lập tự thuở đời đời, ngay tự đầu tiên, khi địa cầu chưa sinh nở. Ta đã được sinh thành khi chưa có vực sâu, khi chưa từng có những dòng suối nước. Trước khi Chúa củng cố những ngọn núi cao, trước khi có những quả đồi, ta đã sinh ra rồi. Khi Người chưa tạo tác địa cầu, đồng ruộng, cũng chưa tạo nên hạt bụi đầu tiên của cõi trần ai.
“Ta hãy xuống coi và tại đó Ta làm cho ngôn ngữ chúng lộn xộn”. Trích sách Sáng Thế. Lúc bấy giờ toàn thể lãnh thổ có một tiếng nói duy nhất và một ngôn ngữ như nhau. Khi con cháu ông Noe từ phương đông tiến đi, họ đã gặp một cánh đồng tại đất Sinêar và họ cư ngụ ở đó. Những người này nói với nhau rằng: “Nào, bây giờ chúng ta đi làm gạch và đốt lửa để nung”. Và họ dùng gạch thay thế cho đá và nhựa thay thế cho xi măng. Họ còn nói: “Nào, bây giờ chúng ta hãy xây một thành với một cây tháp mà ngọn nó chạm tới trời. Và chúng ta hãy tạo cho ta một tên tuổi, để chúng ta khỏi bị tản lạc ra khắp mặt địa cầu”.
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ LỄ THĂNG THIÊN và TUẦN 7 PHỤC SINH – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH – CHÚA THĂNG THIÊN Bài đọc I: Cv 1, 1-11 “Trước sự chứng kiến của các ông, Người lên trời”.
26/05/2019 – Chúa Nhật VI Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 15, 1-2. 22-29 “Thánh Thần và chúng tôi xét rằng không nên đặt thêm gánh nặng nào khác ngoài mấy điều cần kíp”. - Trong những ngày ấy, có mấy người từ Giuđêa đến dạy bảo các anh em rằng: “Nếu anh em không chịu cắt bì theo luật Môsê, thì không được cứu độ”. Do đó, Phaolô và Barnaba đã tranh luận gắt gao với họ. Bấy giờ người ta quyết định là Phaolô, Barnaba và một ít người khác thuộc phe họ, lên Giêrusalem gặp các Tông đồ và niên trưởng, để xin giải quyết vấn đề này.
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ TUẦN 5 PHỤC SINH – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) 19/05/2019 – Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 14, 20b-26 (Hl 21-27) “Các ngài thuật lại những gì Thiên Chúa đã làm với các ngài”.
Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, Phaolô và Barnaba sang qua Perghê và đến Antiôkia xứ Pisiđia; ngày Sabbat, các ngài vào ngồi trong hội đường. Có nhiều người Do-thái và tòng giáo theo các ngài, được các ngài khuyên bảo bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa. Đến ngày Sabbat sau, hầu hết cả thành đều đến nghe lời Thiên Chúa. Các người Do-thái thấy đám đông dân chúng, thì đâm ghen tương, nói lộng ngôn, chống lại các điều Phaolô giảng dạy. Phaolô và Barnaba can đảm nói rằng:
05/05/2019 – Chúa Nhật III Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 5, 27b-32. 40b-41 “Chúng tôi là chứng nhân các lời đó cùng với Thánh Thần”. Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, thầy thượng tế hỏi các tông đồ rằng: “Ta đã ra lệnh cấm các ngươi nhân danh ấy mà giảng dạy. Thế mà các ngươi đã giảng dạy giáo lý các ngươi khắp cả Giêrusalem; các ngươi còn muốn làm cho máu người đó lại đổ trên chúng tôi ư?
“Số người tin vào Chúa ngày càng gia tăng”. Trích sách Tông đồ Công vụ. Khi ấy, các Tông đồ làm nhiều phép lạ và nhiều việc phi thường trong dân, và tất cả mọi người tập họp tại hành lang Salômôn; nhưng không một ai khác dám nhập bọn với các tông đồ. Nhưng dân chúng đều ca tụng các ngài. Số những người nam nữ tin vào Chúa ngày càng gia tăng, đến nỗi họ mang bệnh nhân ra đường phố, đặt lên giường chõng, để khi Phêrô đi ngang qua, ít nữa là bóng của người ngả trên ai trong họ, thì kẻ ấy khỏi bệnh. Đông đảo dân chúng ở những thành phụ cận Giêrusalem cũng tuôn đến, mang theo bệnh nhân và những người bị quỷ ám. Mọi người đều được chữa lành. Đó là lời Chúa.
Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, Phêrô lên tiếng nói rằng: “Như anh em biết điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđêa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu cho Người. Người đi khắp nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở cùng Người. Và chúng tôi, chúng tôi là chứng nhân tất cả những gì Người đã làm trong nước Do-thái, và tại Giêrusalem, Người là Đấng người ta đã giết treo Người trên thập giá.
Bảo Trợ