Pissarro, Họa Sĩ Ấn Tượng Đầu Tiên

12 Tháng Bảy 20174:12 CH(Xem: 1521)

Pissarro, họa sĩ ấn tượng đầu tiên

mediaBức tranh ''Péniche sur la Seine'' của Pissarro (1864)Réunion des Musées Nationaux

Lúc sinh tiền, Camille Pissarro (1830-1903) được mệnh danh là họa sĩ ấn tượng đầu tiên, có lẽ cũng vì ông được xem như là bậc đàn anh, từng dạy vẽ cho Cézanne và Gauguin. Về tuổi tác, ông cũng lớn hơn Monet tới 9 tuổi. Tuy vậy, ông lại ít nổi tiếng bằng các đàn em là Manet, Monet hay Degas. Ba cuộc triển lãm ở Paris và vùng phụ cận là dịp để nhìn lại sự đóng góp của ông vào phong trào hội họa này.

Sau một thời gian trùng tu, viện bảo tàng Camille Pissarro đã mở cửa trở lại tại vùng Pontoise (vùng 95), nơi mà danh họa đã sống trong vòng nhiều năm, để lại một bộ tranh sưu tập gồm khoảng 130 tác phẩm cho thành phố này. Nhưng các bức tranh quan trọng nhất lại được lưu trữ ở viện bảo tàng Orsay, thủ đô Paris và tại viện bảo tàng André Malraux của thành phố Le Havre (thành phố cảng Le Havre năm nay ăn mừng 500 ngày sáng lập).

Thủ đô Paris dành hai cuộc triển lãm cho Pissarro tại viện bảo tàng Marmottan và tại bảo tàng Luxembourg cho tới trung tuần tháng 7 năm 2017. Cuộc triển lãm tại Marmottan (Paris quận 16) với tựa đề ‘‘Le Premier des Impressionnistes’’ (Họa sĩ ấn tượng đầu tiên) bao gồm khoảng 60 tác phẩm, từ những năm tháng đầu đời khi ông còn sống tại vùng Caribê trên đảo Saint Thomas (nay thuộc về quần đảo Virgin của Mỹ) cho tới những năm tháng cuối cùng, với những tác phẩm vẽ tại Paris và Rouen.

blankThị trấn Louveciennes, Camille Pissarro (1871)(Source : RMN)

Camille Pissarro là gương mặt duy nhất đã tham gia vào bảy cuộc triển lãm lớn kể từ năm 1874 trở đi, giúp khai sinh rồi định hình trường phái ấn tượng, cho dù sau đó mỗi nghệ sĩ chọn đi một hướng khác nhau. Những bất đồng quan điểm (về nghệ thuật hay chính trị) sau đó cũng khiến cho Pissarro đoạn tuyệt quan hệ với các hoạ sĩ như Gauguin, Degas hay Renoir.

Cuộc triển lãm thứ nhì được tổ chức tại bảo tàng Luxembourg (Paris quận 6) mang tựa đề ‘‘Pissarro à Éragny’’ nói về giai đoạn ‘‘chín muồi’’ của Pissarro sau khi ông tậu được nhà ở Éragny-sur-Epte, nhờ sự giúp đỡ của danh hoạ Claude Monet. Giai đoạn này cho thấy lúc sinh tiền, Pissarro không bán được nhiều bức tranh, mãi tới những năm cuối đời, ông mới được người ta chú ý tới. Trong suốt những năm tháng khắc khổ ấy, Camille Pissarro vẫn không thay đổi quan niệm sáng tác, không ‘‘chạy theo thời’’ và giữ nguyên nét vẽ phóng khoáng.

blankNhững người hái táo, Camille PissarroRéunion des Musées Nationaux

Kể từ năm 1885 trở đi, Camille Pissarro lúc ấy đã ngoài 50 tuổi, làm quen với họa sĩ Georges Seurat, ông gợi hứng từ những nét chấm phá và kỹ thuật pha màu của họa sĩ, để đạt tới một bút pháp tự do hơn. Camille Pissarro nổi tiếng nhờ các bức vẽ về Paris, đặc biệt là góc phố Montmartre và các bến sông Seine, nhưng quan trọng hơn nữa là các bức kiệt tác như La Moisson à Montfoucault, Le Printemps à Pontoise, hay là Les Toits rouges …..

Camille Pissarro chủ yếu vẽ nhiều phong cảnh với chủ đề đồng áng, những nông dân đang cày cấy, gặt hái trên những đồng lúa mì. Tuy không nổi tiếng bằng Monet, nhưng Pissarro đã giúp định hình nét đặc trưng của trường phái ấn tượng : bức tranh càng sống động nhờ lối vẽ ‘‘lộ thiên’’, khi hoạ sĩ dùng màu sơn tái tạo nguồn ánh sáng tự nhiên.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ