Đức Tổng GM Leopoldo Girelli thăm viếng một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại GP Bà Rịa

13 Tháng Sáu 201710:56 CH(Xem: 2424)

Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm viếng một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo phận Bà Rịa

blank

Sáng ngày 12.6.2017, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam đã có chuyến hành trình đến vùng ngoại biên, thăm viếng và chia sẻ đời sống với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại một số giáo xứ thuộc hai Giáo hạt Bình Giã và Bà Rịa của Giáo phận Bà Rịa. Cùng đi với Đức Tổng có Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh- Giám đốc Caritas Giáo phận Bà Rịa, quý Cha Đặc trách Caritas Giáo hạt Bình Giã và Bà Rịa cùng một số thành viên trong Ban Caritas Giáo phận và các giáo hạt.

Đúng 8g30, Vị Đại diện Tòa Thánh đã có mặt tại Giáo xứ Đức Hiệp (Giáo hạt Bình Giã). Sau khi chào thăm Cha Chánh xứ Giuse Đặng Đình An và một số giáo dân, Đức Tổng Đại diện Tòa Thánh đã cùng với quý Cha trao các quần quà cho một số thiếu nhi. Với nụ cười hiền hòa, ngài đã ân cần chúc lành cho các trẻ em và thăm hỏi một số giáo dân khác.

Liền sau đó, len qua những con hẻm nhỏ, trên chiếc xe máy, Đức Tổng tìm đến với những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt đang cư trú ở những vùng ven của giáo xứ. Mỗi mảnh đời ngài viếng thăm là mỗi hoàn cảnh khác nhau: người thì già cả, ốm yếu, người thì còn trẻ nhưng đã sớm bị các căn bệnh nan y đeo đẳng; người thì neo đơn, không nơi nương tựa, có gia đình lại quá đông con; người thì không đủ sức khỏe đi làm…

Tại Giáo xứ Đức Hiệp, Đức Tổng Đại diện Tòa Thánh đã đến thăm hai gia đình. Đó nhà Cụ bà Maria Lê Thị Đảm (72 tuổi) và Anh Nguyễn Thành Dư (lương dân). Những nụ cười không ngớt của Đức Tổng khi gặp gỡ những người đau khổ làm toát lên hình ảnh yêu thương, chan hòa của Đức Giêsu. Ngài ân cần thăm hỏi, lưu tâm tới cuộc sống của từng người. Sau đó, Đức Tổng đã cùng đoàn dâng những lời kinh lên Thiên Chúa và trao những quần quà, trong đó có tràng hạt Mân Côi. Trước khi chia tay, ngài đã ưu ái ban phép lành cho họ.

Điểm dừng chân tiếp theo của Đức Tổng Đại diện Tòa Thánh là Giáo điểm Bàu Chinh, một giáo điểm truyền giáo do quý Cha Dòng Phanxicô cộng đoàn Bình Giã phụ trách. Qua những nẻo đường quanh co, có nơi sình lầy, sỏi đá, Đức Tổng cùng phái đoàn đã đến thăm hai gia đình Chị Nguyễn Thị Nga và Anh Đào Văn Hồng. Với cử chỉ khiêm tốn, Đức Tổng cúi mình bước vào những căn nhà nhỏ bé thiếu thốn, ngồi trên nền nhà cũ kỹ, trò chuyện như một người thân trong gia đình. Chúng ta dễ dàng nhận ra  hình ảnh Đức Kitô “hiền lành và khiêm nhường” nơi vị đại diện Đức Thánh Cha, đại diện Đức Kitô.

Rời Giáo hạt Bình Giã, Đức Tổng cùng phái đoàn đến thăm một số gia đình thuộc Giáo hạt Bà Rịa: trước hết là Em Nguyễn Thanh Phong thuộc Giáo họ Biệt lập Long Tân bị động kinh, teo cơ. Mọi sinh hoạt đều ở trên chiếc xe lăn; thứ hai là Anh Phạm Thanh Tuấn thuộc Giáo xứ Đất Đỏ bị tai nạn lao động liệt cơ, mọi sinh hoạt cũng chỉ xung quanh chiếc giường cũ kỹ chật hẹp và cuối cùng là em Nguyễn Chí Thành thuộc Giáo họ Biệt lập Phước Hải bị chất độc da cam, đã 15 tuổi nhưng hình hài chỉ như một em bé.

Ở các nơi đến, cho dù là lương hay giáo, Vị Đại diện Tòa Thánh đều thăm hỏi ân cần như những người con cái trong nhà, những người anh chị em trong gia đình nhân loại. Những cái nắm tay chia sẻ, động viên và khích lệ giúp họ biết lạc quan trong cuộc sống cho dù là bệnh tật, bất hạnh đang hoành hành họ từng ngày. Những câu chào bằng tiếng Việt càng tạo nên sự gần gũi thân mật giữa Vị Đại diện Đức Thánh Cha với các thành viên trong gia đình. Các gia đình đều tỏ lộ niềm vui và hạnh phúc được “Đức cha” hay “Cha bên nhà thờ” (lương dân) tới thăm. Ngược lại ở mỗi nơi đến, Đức Tổng cũng cám ơn các gia đình đã “mở rộng cửa đón tiếp mình”.

Buổi thăm viếng một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo phận Bà Rịa của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli cùng với đoàn Caritas Giáo phận kết thúc lúc 12g00 trong cái nắng chói chang của buổi trưa hè. Cái nắng nóng làm Đức Tổng và những người tháp tùng lấm tấm mồ hôi, nhưng không ai có cảm giác mệt, mà chỉ thấy vui, niềm vui của sự trao ban, chia sẻ.

Cảm tạ Chúa, cám ơn Vị Đại diện của Đức Thánh Cha đã thực hiện chuyến thăm viếng nhiều ý nghĩa này. Đức Tổng không thể thăm viếng mọi gia đình khó khăn, thăm hỏi giúp đỡ hết những mảnh đời bất hạnh. Chuyến thăm viếng của ngài chỉ mang tính chất tượng trưng, hầu nhắc nhở tất cả mỗi người chúng ta: bác ái là sứ mạng của người Kitô hữu, là phương thế giúp ta đạt đến hạnh phúc Nước Trời. Vì  thế, chúng ta hãy biết tìm đến những phận đời bất hạnh để trao ban tình yêu thương của Chúa cho họ, hầu giúp họ nhận ra được giá trị cuộc đời này trong hoàn cảnh của họ, để luôn biết cố gắng lạc quan sống tốt, cùng nhau xây dựng giáo hội và xã hội tốt đẹp hơn.

BTT. GPBR

IMG_7177-2 IMG_7184-2 IMG_7192-2 IMG_7193-2 IMG_7203-2 IMG_7204-2
IMG_7205-2 IMG_7210-2 IMG_7214-2 IMG_7220-2 IMG_7222-2 IMG_7226-2
IMG_7236-2 IMG_7236-2a IMG_7238-2 IMG_7242-2 IMG_7251-2
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Thanh Sơn (Vợ là bà Lê Thị Thu Tuyền)) Sinh năm 1968 tại Hà Tĩnh. Hiện ngụ tại Garden Grove, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 7g00 sáng ngày 8/9/2021. Hưởng dương 53 tuổi. Linh cữu sẽ được An táng Vào ngày 20/9/2021 tại nghĩa trang Westminster, CA . BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phaolô về hưởng phúc Thiên đàng.
Nhớ về trường Hồng Lĩnh thân yêu Còn đây ngày cũ chốn quê hương Mái trường Trung học dấu yêu thương Đượm màu ngọn núi tên Hồng Lĩnh Cha Trọng khéo chọn đặt cho trường
Vui Sống Muôn Đời - Chị Anna Hoàng Thị Thùy Linh Họ Ngọc Sơn , Giáo xứ Vinh Trung, đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị Anna Hoàng Thị Thùy Linh (Chồng là : Nguyễn Hoàng Thành cùng 2 con) Sinh năm 1973, tại Bình Giã. Hiện ngụ tại Sàigon (họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 3g30 ngày 19/8/2021. Hưởng dương 48 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Anna về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Anna .
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Hới (Con Là: Nguyễn Hồng ,Nam Nguyễn Hồng Anh Nguyễn Thị Sáng) Sinh năm 1937, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 5g30 ngày 17/8/2021. Hưởng thọ 84 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phê Rô Nguyễn Văn Tràng (Vợ Là bà Trần thị Huân Con Là:ông Nguyễ Đình Sáng Nguyễn Đình Tạo ) Sinh năm 1932 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đã an nghỉ trong Chúa lúc 10g30 sáng ngày 30/7/2021. Hưởng thọ 89 tuổi. Linh cữu sẽ được An Táng Vào Lúc 5giờ Ngày 01/08/2021 tại nghĩa trang GX Vinh Trung.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ bà Maria Nguyễn Thị Thu (Bà Trung) California, đã được Chúa gọi về. chia buon -12 Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ bà Maria Nguyễn Thị Thu (Bà Trung) (Thân mẫu của anh Nguyễn Xuân Mai, anh Nguyễn văn Linh, Nguyễn văn Trinh) Sinh năm 1935 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại California. Hội viên ĐỒNG HƯƠNG BÌNH GIÃ NAM CALIFORNIA. Đã an nghỉ trong Chúa lúc vào ngày 19/7/2021 tại California. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Cộng Đoàn THÁNH PHÊRÔ – TORRANCE St. Catherine Laboure Church vào lúc 6g30 sáng thứ Bảy ngày 24/7/2021. Địa Chỉ: 3846 Redondo Beach Blvd., Torrance, CA 90504 . Sau đó linh cữu sẽ được an táng tại nghĩa trang Rose Hill Memorial 3888 Workman Mill Rd, Whittier, CA 90601
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông cố Giuse Nguyễn Văn Mỹ (Thân phụ của ông Nguyễn văn Trọng, ông Nguyễn Kim Hải) Sinh năm 1931 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Quy Hậu, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đã an nghỉ trong Chúa lúc 14g40 chiều ngày 14/7/2021. Hưởng thọ 91 tuổi. Vì dịch bệnh quá căng thẳng nên sẽ làm phép xác tại nhà tang quyến vào ngày 3/7/2021 và lúc 5g15 sẽ di quan an táng tại nghĩa trang GX Vinh Trung. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Giuse về hưởng phúc Thiên đàng.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: - Ông cố Phêrô Phạm Văn Nhàn Sinh năm 1920, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Quan Lãng, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 15g05 ngày 14/7/2021. Hưởng thọ 101 tuổi Vì dịch bệnh quá căng thẳng nên sẽ làm phép xác tại nhà tang quyến vào ngày 16/7/2021 và lúc 6g00 sẽ di quan an táng tại nghĩa trang GX Vinh Trung. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng. -Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Phêrô.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phaolo Cao Xuân Hữu (Con ông Cao Văn Tần) Sinh năm 1967. Hiện ngụ tại họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 14g50 ngày 12/7/2021. Hưởng dương 54 tuổi.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ ông Giuse Nguyễn văn Sự, Họ La Nham, Giáo xứ Vinh Trung, đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Giuse Nguyễn văn Sự (Con là ông Nguyễn văn Vĩnh, Nguyễn Văn Cửu, Nguyễn thị Phượng) Sinh năm 1937 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ La Nham, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đã an nghỉ trong Chúa lúc 15g15 chiều ngày 1/7/2021. Hưởng thọ 84 tuổi.
Bảo Trợ