Tàu Hải Quân Mỹ, Nhật Cập Cảng Việt Nam

13 Tháng Sáu 201710:04 CH(Xem: 1487)

Tàu Hải Quân Mỹ, Nhật Cập Cảng Việt Nam
VIỆT NAM Các chiến hạm Mỹ và Nhật Bản đang có mặt ở Việt Nam trong các chuyến cập cảng được cho là “mang tính biểu tượng” trong bối cảnh Trung Quốc đang mạnh mẽ củng cố chủ quyền ở Biển Đông.

Tàu hải quân USS Coronado của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay rằng tàu USS Coronado thực hiên chuyến thăm để bảo dưỡng tại cảng Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa từ ngày 11 đến 15/6.

Chuẩn Đô đốc Donald Gabrielson, Tư lệnh Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương/Lực lượng đặc nhiệm 73, cho biết: "Chuyến thăm kỹ thuật này nâng cao năng lực bảo dưỡng viễn chinh của chúng tôi và tăng cường quan hệ hợp tác của chúng tôi với Việt Nam”.

Quan chức hải quân Mỹ nói thêm rằng “các chuyến thăm kỹ thuật mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và tăng cường tính linh hoạt về mặt địa lý trong công tác sửa chữa và duy trì trạng thái sẵn sàng cao cho tàu”.

USS John S. McCain được coi là "di sản" của gia đình thượng nghị sĩ John McCain.
USS John S. McCain được coi là "di sản" của gia đình thượng nghị sĩ John McCain.

Ông cũng “đánh giá cao cơ hội hợp tác với Việt Nam và mong muốn làm việc cùng nhau để tăng cường sự ổn định và xây dựng các mối quan hệ cùng có lợi”.

USS Coronado tới Việt Nam ít ngày sau chuyến cập cảng Cam Ranh của tàu khu trục đươc trang bị tên lửa dẫn đường USS John S. McCain. Thượng nghị sĩ John McCain đã lên tàu được đặt tên theo cha và ông của ông khi nó có mặt ở cảng chiến lược của Việt Nam nhằm thể hiện “sự hòa giải giữa Mỹ và Việt Nam, cũng như nhắc nhở các đồng minh và kẻ thù của chúng ta về cam kết lâu dài của Hoa Kỳ tại khu vực”.

Trong khi đó, một con tàu của lực lượng tuần duyên Nhật Bản hôm 13/6 đã cập cảng Đà Nẵng trong chuyến thăm kéo dài tới ngày 19/6. Fiji News đưa tin rằng tàu này sẽ tham gia một cuộc huấn luyện chung với cảnh sát biển Việt Nam.

Trang tin này dẫn lời các nguồn tin nói rằng chuyến thăm đầu tiên của tàu tuần duyên Nhật nhằm tăng cường hợp tác an ninh biển giữa hai nước giữa lúc Trung Quốc mạnh mẽ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
Theo VOA


Tàu tác chiến USS Coronado của Mỹ đến cảng Cam Ranh

RFA
Bên trong tàu tác chiến USS Coronado của Hải quân Hoa Kỳ (LCS 4).
Bên trong tàu tác chiến USS Coronado của Hải quân Hoa Kỳ (LCS 4).
blank AFP photo

Tàu USS Coronado (LCS 4) của Hoa Kỳ đang thực hiện bảo dưỡng dự phòng viễn chinh trong khuôn khổ chuyến thăm kỹ thuật tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, Việt Nam từ ngày 11-15/6.

Tin từ Đại sứ quán Mỹ dẫn lời chuẩn Đô đốc Donald Gabrielson, Tư lệnh Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương/Lực lượng đặc nhiệm 73, cho biết các chuyến thăm kỹ thuật như thế mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và đẩy mạnh tính linh hoạt về mặt địa lý trong việc sửa chữa tàu.

Trong khi đó Trung tá Fernando Maldonado, Trợ lý Tham mưu trưởng phụ trách bảo dưỡng và sửa chữa tàu nói rằng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các hoạt động bảo dưỡng này, đồng thời đánh giá cao sự giúp đỡ từ các nhà thầu, Đại sứ quán và các đối tác Việt Nam.

Tin cho biết thêm Trong chuyến thăm kỹ thuật này, các nhà thầu và đội ngũ nhân sự trên tàu sẽ triển khai hơn 450 hoạt động bảo dưỡng dự phòng.

Chuyến thăm kỹ thuật này được nói là đánh dấu lần đầu tiên hoạt động bảo dưỡng viễn chinh được thực hiện cho phiên bản tàu tác chiến ven bờ thuộc lớp Independence triển khai luân phiên.
Theo RFA


Tàu lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đến Đà Nẵng

RFA
 Tàu tuần tra Nhật Bản, Echigo.
Tàu tuần tra Nhật Bản, Echigo.
blank AFP photo

Trưa 13/6 tàu Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản Echigo chở 85 sĩ quan và thủy thủ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm thành phố Đà Nẵng kéo dài 7 ngày từ 13 đến 19/6.

Tin trong nước cho biết trong chuyến thăm này cảnh sát biển Nhật Bản sẽ chào xã giao Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam; thăm Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải khu vực II; chào xã giao UBND thành phố Đà Nẵng và trao đổi về chương trình tập luyện chung trên biển.

Chuyến thăm được nói là nhằm tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản để đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực.
Theo RFA


Quốc tế lên tiếng vụ Việt Nam tước quốc tịch GS. Phạm Minh Hoàng

RFA
Văn bản tước quốc tịch Việt Nam của GS Phạm Minh Hoàng.
Văn bản tước quốc tịch Việt Nam của GS Phạm Minh Hoàng.
Photo: GS. Phạm Minh Hoàng

Một số tổ chức theo dõi nhân quyền trên thế giới lên tiếng về trường hợp cựu tù nhân lương tâm, giảng viên Phạm Minh Hoàng bị nhà nước Việt Nam tước quốc tịch.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Right Watch hôm thứ Ba, 13 tháng 6, cho biết hành động vừa nêu của chính quyền Việt Nam là hoàn toàn vô lý, thể hiện thêm một bước lùi của chính quyền Hà Nội trong việc đối xử với các nhà bất đồng chính kiến.

Ông Robertson nêu rõ những nhà đấu tranh đó đã không còn được xem là người Việt Nam, bị tước quyền nhân thân. Ông kêu gọi các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các nhà tài trợ cho Việt Nam phải lên tiếng kêu gọi huỷ bỏ quyết định tước quốc tịch của cựu tù nhân, giảng viên Phạm Minh Hoàng ngay lập tức.

Cũng theo ông Robertson, đây là thời gian cần phải có hành động ngay để đảm bảo rằng trong tương lai, không có nhà hoạt động chính trị khác của Việt Nam phải đối mặt với quyết định tước quốc tịch như Giáo sư Phạm Minh Hoàng.

Bên cạnh đó, tổ chức Front Line Defenders cũng bày tỏ quan tâm đến trường hợp của ông Phạm Minh Hoàng, và thúc đẩy chính phủ Việt Nam ngay lập tức thu hồi quyết định tước quốc tịch Việt Nam của ông.

Giảng viên Phạm Minh Hoàng là người mang song tịch Việt Nam và Pháp. Ông từng là du học sinh, sinh sống ở Pháp từ năm 1973, đến cuối thập niên 1990 ông trở về nước dạy học tại Đại học Bách Khoa Sài Gòn cho đến khi bị bắt vào tháng 8 năm 2010 với tội danh lật đổ chính quyền Việt Nam theo điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Sau khi mãn hạn 17 tháng tù giam, ông được trả tự do vào Tháng Giêng năm 2012 và chịu ba năm quản chế. Dù không được các trường đại học ở Việt Nam nhận giảng dạy, ông tiếp tục những gì đã làm trước đó là mở những lớp dạy tiếng Pháp và kỹ năng mềm cho các em học sinh tại Sài Gòn.

Ông nhận được quyết định tước quốc tịch vào chiều Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2917, gồm hai văn bản đều của Bộ Tư pháp. Trong đó, một là văn bản thông báo của Bộ Tư pháp, ký ngày 9 tháng 6, 2017 và một là bản sao quyết định của Chủ tịch nước ký ngày 17 tháng 5, 2017  nhưng do Bộ Tư pháp sao y lại và ký ngày 22 tháng 5, 2017.
Theo RFAGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ