Khi Niềm Hoan Lạc Bị Coi Là Bệnh Hoạn

27 Tháng Bảy 20174:19 CH(Xem: 640)

Khi niềm hoan lạc bị coi là bệnh hoạn

2017 Wave Gothic Gathering Annual PicnicBản quyền hình ảnhSEAN GALLUP/GETTY IMAGES

Từ điển Y học của Dorland năm 1901 định nghĩa dị tính luyến ái là "sở thích tình dục khác thường hoặc lệch lạc với giới tính khác."

Hơn hai thập niên sau, vào năm 1923, từ điển Merriam Webster cũng định nghĩa tương tự, nói đây là "khao khát tình dục bệnh hoạn với người có giới tính khác."

Mãi đến năm 1934, dị tính luyến ái mới được định nghĩa giống như cách ta nghĩ ngày nay: "là thể hiện đam mê tính dục với người có giới tính khác mình, là tình dục bình thường."

 

Mẹo hay để hơi thở hết mùi tỏi khó chịu

Mỗi khi tôi kể điều này cho mọi người, họ đều phản ứng theo kiểu cực kỳ hoài nghi. "Không thể như vậy được! Rõ ràng điều này có vẻ không đúng. Điều này cứ như thể là dị tính luyến ái chỉ mới có đây thôi."

Vài năm trước, một video clip "người qua đường" được lan truyền đi, trong đó người quay phim hỏi mọi người liệu họ có nghĩ đồng tính luyến ái có sẵn khi người ta sinh ra cùng với xu hướng tình dục của họ hay không.

Tuy có những phản ứng rất khác nhau nhưng hầu hết mọi người đều nói ý đại loại "đó là sự kết hợp của tự nhiên và quá trình nuôi dưỡng."

Người phỏng vấn sau đó hỏi thêm một câu, và câu này rất quan trọng với thử nghiệm này: "Khi nào là lúc bạn quyết định rằng mình là dị tính?"

Hầu hết mọi người đều khựng lại, thành thật thú nhận với vẻ hơi bẽn lẽn là họ chưa bao giờ nghĩ về điều đó.

Cảm thấy định kiến bị phơi bày, cuối cùng mọi người nhanh chóng nhượng bộ trước quan điểm rõ ràng của người quay phim rằng: người đồng tính là bẩm sinh, người dị tính cũng là bẩm sinh.

Thông điệp từ video có vẻ cho thấy tất cả cảm xúc tình dục của chúng ta là "sẵn có", rằng chúng ta chẳng cần phải giải thích gì về việc đồng tính cũng như dị tính.

Thế nhưng có vẻ như người quay video đó lại không thấy vậy, và hàng triệu người đã chia sẻ video đó cũng cùng tâm trạng; họ cho rằng chúng ta cần lời giải thích cho cả hai hiện tượng trên.

 

Có rất nhiều công trình có giá trị, cả trên lĩnh vực học thuật và đại chúng, nghiên cứu về cách xã hội đưa ra định nghĩa về khao khát tình dục đồng tính.

Kết quả là không mấy ai ngạc nhiên khi có người nói về "sự trỗi dậy của người đồng tính".

Thật vậy, vì hầu hết chúng ta đều biết rằng khái niệm tình dục đồng giới mới chỉ xuất hiện tại một khoảng thời gian rõ ràng trong lịch sử loài người. Trong khi đó, ta lại không được học về một hiện tượng tương tự đã khiến tình dục khác giới xuất hiện.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thiếu sót trong việc giáo dục vấn đề này, gồm cả do định kiến tôn giáo và do nhiều thành kiến, e ngại về đồng tính.

Trong lúc tình dục dị tính rõ ràng là đã tồn tại từ khi xuất hiện loài người cho tới nay, nhưng khái niệm tình dục dị tính lại mới chỉ được sáng tạo ra trong thời gian gần đâyTrong lúc tình dục dị tính rõ ràng là đã tồn tại từ khi xuất hiện loài người cho tới nay, nhưng khái niệm 'tình dục dị tính' lại mới chỉ được sáng tạo ra trong thời gian gần đây

Nhưng lý do lớn nhất khiến ta không hoài nghi về nguồn gốc của tình dục khác giới có lẽ là vì nó có vẻ tự nhiên. Bình thường. Không cần thiết phải đặt câu hỏi về một thứ đã "tồn tại sẵn".

Nhưng tình dục khác giới không hẳn luôn "tồn tại sẵn." Và chẳng có lý do gì để ta tưởng quan hệ này lúc nào cũng có sẵn.

Khi tình dục giữa những người khác giới là bất thường

Quan điểm đầu tiên coi tình dục dị tính là bất thường dựa trên lập luận khao khát tình dục giữa những người khác giới phát sinh là vì nhu cầu sinh sản: có vẻ rõ ràng là sự giao hợp khác giới đã tồn tại từ thuở con người được khai sinh - quả là chúng ta chẳng thể nào tồn tại lâu đến vậy nếu không có điều này.

Nhưng vấn đề ở đây là chúng ta cần nhìn nhận ra sao đối với quan điểm cho rằng quan hệ tình dục khác giới đồng nghĩa với việc giao hợp nhằm mục đích sinh sản. Hoàn toàn không phải vậy.

"Tình dục không có lịch sử," nhà lý luận kỳ cựu David Halperin tại Đại học Michigan viết, vì nó "bắt nguồn từ tính năng của cơ thể."

Nhưng mặt khác, tình dục rõ ràng là một "sản phẩm văn hóa", và nó có lịch sử.

Nói cách khác, trong khi hành vi tình dục có sẵn ở hầu hết các loài, thì cách gọi tên và phân loại các hành vi đó, và cách gọi những đối tượng thực hành hành vi đó, lại là một hiện tượng lịch sử, và cũng nên được nghiên cứu.

Có thể nói thế này: luôn luôn có tồn tại bản năng tính dục trong thế giới động vật (giới tính - sex). Nhưng đến một thời điểm nào đó, con người bắt đầu gán các ý nghĩa cho những bản năng đó (bản năng giới tính - sexuality).

Khi con người nói về quan hệ tình dục khác giới, nghĩa là ta đang đề cập đến góc độ thứ hai.

Hanne Blank nêu ra cách thảo luận hữu ích về chủ đề này trong cuốn "Straight: The Surprisingly Short History of Heterosexuality" (Lịch sử ngắn ngủi một cách đáng ngạc nhiên của quan hệ tình dục khác giới) với sự so sánh từ lịch sử tự nhiên.

Năm 2007, Học viện Quốc tế về Khám phá Các loài liệt kê cá đuối điện (Electrolux addisoni) là một trong "10 loài mới nhất" trong năm.

Thế nhưng tất nhiên là loài cá đó không đột nhiên xuất hiện vào năm 2007 - đó chỉ là lúc chúng lần đầu được phát hiện và đặt tên khoa học thôi.

Và Blank kết luận: "Tài liệu ghi chép về một loài đặc thù, bởi một cơ quan đặc thù chính là thứ đã chuyển loài cá đuối điện Electrolux từ một loài 'đã từng tồn tại' thành một loài 'từng được biết'."

Điều tương tự đã xảy ra với định nghĩa về quan hệ tình dục khác giới. Đó là vào cuối thế kỷ 19, hành vi này đã được chuyển từ trạng thái tồn tại sẵn thành một khái niệm được biết đến.

"Trước năm 1868, chưa từng có khái niệm quan hệ dị tính," Blank viết. Cũng chưa có khái niệm người đồng tính.

Khi ấy, con người vẫn chưa xác lập rõ rệt được rằng mỗi người khác nhau "sẽ khác nhau về cách yêu đương và về mức độ khao khát tình dục và những trải nghiệm tình dục cá nhân".

Tất nhiên là vào thời điểm đó thì đã có các hành vi tình dục được xác định, được ghi nhận và thường là bị cấm đoán.

Nhưng vấn đề ở đây là thứ được xác định là hành vi tình dục, chứ không phải là những người thực hiện hành vi đó.

Brandon Ambrosino từng viết cho New York Times, Boston Globe, The Atlantic, Politico, Economist và nhiều tờ báo khác. Ông sống ở Delaware, và là nghiên cứu sinh thần học tại Đại học Villanova.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
(Dân trí) Sư tử đực luôn gắn liền với hình ảnh oai phong, mạnh mẽ xứng đáng với danh hiệu “chúa tể thảo nguyên”, tuy nhiên hình ảnh thê thảm của một con sư tử đực bị mất đi “ngôi vương” và trục xuất khỏi đàn khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, thậm chí cảm thấy thương hại.
Những bức thư và các bưu kiện đã từng được các nhân viên bưu chính ở Mỹ giao đến tận tay người nhận như thế nào cách đây hàng thế kỷ? Du khách có thể tìm thấy câu trả lời tại khu bảo tàng lịch sử bưu chính Hoa Kỳ ở Washington DC này. Tất nhiên, khi các phương tiện giao thông chưa phát triển thì những chiếc xe ngựa luôn là lựa chọn hàng đầu để người ta có thể giao thư tín và bưu kiện một cách nhanh nhất.
Những giọt nước mắt này của Robert Huỳnh, là để dành cho người anh trai vắn số, qua đời không lâu sau khi đặt chân tới Hoa Kỳ. Và nó cũng là những giọt nước mắt mà anh dành cho chính tương lai bất định của mình, cho người mẹ già năm nay đã hơn 80 chục tuổi.
Bị cộng đồng xua đuổi, bị người thân bỏ rơi, hàng ngàn phụ nữ Hindu tìm đến Vrindavan, nơi trở thành chốn nương náu của hơn 20 ngàn người góa chồng. - Một số những người Hindu bảo thủ nhất tại Ấn Độ tin rằng người phụ nữ nếu chồng đã chết thì cũng không nên sống nữa, bởi người phụ nữ đó đã không giữ được linh hồn chồng. Bị cộng đồng xua đuổi, bị người thân bỏ rơi, hàng ngàn phụ nữ cơ cực tìm đường đến Vrindavan, một thành phố hành hương nằm cách Delhi chừng 100km về phía nam, nơi đã trở thành nơi nương náu của hơn 20 ngàn người phụ nữ góa.
(Kiến Thức) - Người M'nông săn voi, phiên chợ của người H'mông, phụ nữ dân tộc Thái thu hoạch bông... là loạt ảnh sinh động về các dân tộc thiểu số Việt Nam đầu thế kỷ 20 được in trong cuốn "Thuộc địa của Pháp" (Les Colonies françaises) xuất bản năm 1931.
Trong năm 2017, đảo Maurice đã tiếp đón hơn 1,3 triệu du khách, tức là còn đông hơn cả dân số quốc gia (1,27 triệu). Lượng du khách nước ngoài đến Maurice vẫn tăng đều đặn, thêm 5% mỗi năm trong ba năm liền. Vì thế nhân 50 năm Quốc Khánh, đảo quốc này có tham vọng lập kỷ lục mới. Nằm trên Ấn Độ Dương (phía đông châu Phi), ngay bên cạnh đảo Réunion của Pháp và cách Madagascar khoảng 900 cây số, Maurice có khí hậu vùng nhiệt đới, hầu như quanh năm đều có nắng,
Khám phá ‘căn nhà ma’ nổi tiếng nhất Little Saigon (kỳ 1) Ngọc Lan & Đằng-Giao/Người Việt - WESTMINSTER, California (NV) – Người ta tin có linh hồn, có sự màu nhiệm. Nhưng ma thì có người tin người không. Từ cổ chí kim, chuyện liên quan đến ma từng tốn không ít giấy mực của nhân loại. Không có chuyện đúng-sai, hay-dở, gan-nhát trong chuyện tin hay không tin có sự lẩn khuất, đeo bám của người đã đi về thế giới bên kia.
Cách đây vài tuần, cảnh sát Trung Quốc vô cùng sửng sốt khi phát hiện một chiếc vali chứa hai triệu Nhân dân tệ tiền mặt (khoảng 7,2 tỷ VND). Tưởng chừng vali đầy tiền này liên quan đến một phi vụ làm ăn bất hợp pháp, nhưng hóa ra đây lại là 'phí chia tay' của một cặp đôi khá giả. Và "phí chia tay" này đang dần trở thành một xu hướng mới của giới trẻ Trung Quốc.
Mozart là đại thiên tài âm nhạc người Áo. Ông chơi đàn từ khi 3 tuổi. 5 tuổi, ông sáng tác bản nhạc đầu tiên. Mozart và chị gái Maria Anna - cũng là 1 thần đồng âm nhạc, đã có chuyến lưu diễn biểu diễn trong các cung điện hoàng gia và các buổi hòa nhạc vòng quanh châu Âu. Từ Bavaria đến Paris, khán giả đã phải ngạc nhiên trước tài năng thiên bẩm của cậu bé thiên tài có khả năng bịt mắt chơi đàn hoặc song tấu bằng 1 tay.
Huyền thoại cọp dữ U Minh Là vùng đất tận cùng Tổ quốc, nhắc đến Cà Mau, người ta sẽ liên tưởng ngay hình ảnh rừng tràm U Minh Hạ. Sau gần 300 năm được khẩn hoang, nơi đây đã tồn lưu nhiều chuyện kỳ bí thời mở cõi, đặc biệt là những truyền lưu về cọp U Minh.
Bảo Trợ