Mỹ Điều Hai Máy Bay Ném Bom B-1B Tới Biển Đông

09 Tháng Sáu 201710:54 CH(Xem: 1894)

Mỹ điều hai máy bay ném bom B-1B tới Biển Đông

mediaMáy bay ném bom chiến lược B-1B của không quân Hoa Kỳ.Wikimedia

Hôm thứ Ba 06/06/2017, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B từ căn cứ quân sự Guam tới khu vực Biển Đông đang có tranh chấp. Chuyến bay kéo dài 10 giờ, trong khuôn khổ chương trình đào tạo chung với một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Hải Quân.

Tờ The Japantimes News, ngày hôm nay, 09/06, trích thông cáo của Không Lực Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương cho biết hoạt động luyện tập chung nằm trong chương trình « Sự hiện diện liên tục của các máy bay ném bom » do Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương tổ chức. Mục đích là tăng cường khả năng phối hợp tác chiến của hải quân và không quân, phát triển các chiến thuật, kỹ thuật và quy trình phối hợp chung.

Chuyến bay của hai máy bay ném bom B-1B diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động của hải quân và không quân trong khu vực chiến lược ở Biển Đông, điều máy bay ném bom và máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ « tuần tra chiến đấu » mà Bắc Kinh gọi là các « hoạt động thông thường ».

Cũng liên quan tới khu vực Đông Nam Á, theo website The Diplomat, Hải Quân Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai đồng thời hai tàu cận chiến duyên hải tới Singapore vào năm 2018. Hiện nay, Hải Quân Hoa Kỳ đang tiến hành các hoạt động duy tu, bảo dưỡng, hậu cần, huấn luyện để có thể triển khai đồng thời hai tàu chiến trên. Cho tới giờ, các tàu cận chiến duyên hải của Mỹ mới chỉ được triển khai riêng lẻ ở Singapore.
Theo RFI


Ngũ Giác Đài: Trung Quốc ào ạt quân sự hóa Biển Đông

blank
Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancers thuộc phi đội số 9 bay đến tập trận phối hợp với khu trục hạm USS Sterett trên Biển Đông ngày 8/6/2017. (Hình : U.S. Air Force)

WASHINGTON 9-6 (NV) – Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự trên Biển Đông khi xây dựng các căn cứ trên các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở khu vực, theo bản khảo sát của Ngũ Giác Đài vừa công bố.

Bản khảo sát của Ngũ Giác Đài gửi Quốc Hội công bố vào ngày có tin hai chiếc phi cơ ném bom chiến lược tầm xa B-1B Lancer đã cất cánh từ căn cứ trên đảo Guam bay đến Biển Đông tập trận phối hợp với khu trục hạm trang bị hỏa tiễn tấn công USS Sterett (DDG 104) đang có mặt hoạt động trên biển ngày 8/6/2017.

Bản tin của Không quân Hoa Kỳ nói rằng cuộc tập trận hỗn hợp do Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương thực hiệp nhằm giúp tăng cường sự phối hợp giữa hải quân và không quân về các mặt từ chiến thuật, kỹ thuật đến các quy tắc phải tuân theo khi các lực lượng khác nhau được điều động thực hiện cùng một nhiệm vụ trên biển.

Tài liệu khảo cứu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc đã xây dựng thêm các phi đạo dài 8,800 feet (2,682 mét) tại các phi trường mới làm trên 3 đảo nhân tạo ở Trường Sa sau khi đã bồi đắp đến 3,200 ha đất bồi mới từ các bãi đá ngầm ở Đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi.

“Trung Quốc đã xây dựng nhà để chứa 24 máy bay chiến đấu, các vị trí võ khí cố định , các doanh trại quân sĩ, các tòa nhà điều hành chỉ huy, các cơ sở truyền tin viễn thông tại các đảo nhân tạo vừa kể”, bản khảo sát của Ngũ Giác Đài viết. Ba trung đoàn phi cơ chiến đấu có thể được điều động đến các cơ sở vừa xây dựng này.

Mục đích của việc phát triển các cơ sở hạ tầng lưỡng dụng cho cả quân sự và dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông là “củng cố sự kiểm soát thực tế” (dù bất hợp pháp) vùng biển, theo bản nghiên cứu Ngũ Giác Đài nhận định.

Hải quân Trung Quốc từ năm 2002 đến nay đã đóng 10 tàu ngầm nguyên tử. Bốn chiếc tàu ngầm nguyên tử lớp Tấn 094 có thể được trang bị hỏa tiễn tấn công tầm xa và hiện đang được chế tạo thêm.

Tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới hơn 096 trang bị hỏa tiễn tấn công tầm xa nhiều phần sẽ được sản xuất từ những năm đầu thập niên 2020 và sẽ được trang bị các loại hỏa tiễn chiến lược J-3 tối tân hơn. Hiện Trung Quốc đang có 63 tàu ngầm tấn công gồm cả loại chạy diesel-điện và được trang bị các loại hỏa tiễn điều khiển chống tàu biển, theo bản nghiên cứu.

Từ nay đến năm 2020, số lượng tàu ngầm của Trung Quốc sẽ lên đến con số 80 và tới khoảng thời gian đó thì mẫu hạm Liêu Ninh sẽ dự trù đạt “khả năng khởi sự hoạt động” sau nhiều năm huấn luyện.

Điều khiến cho Ngũ Giác Đài quan tâm nhiều nhất , theo bảo nghiên cứu trên, là việc Trung Quốc ào ạt và gấp rút quân sự hóa khu vực Biển Đông, một vùng biển từ trước tới giờ vẫn được coi là vùng biển quốc tế.

Đầu Tháng Sáu, phát biểu tại Diễn Đàn An Ninh Khu Vực Shangri-La tại Singapore, Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis lên án Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là làm suy giảm an ninh của khu vực. Ông cũng lên án Bắc Kinh bất chấp phán quyết của Tòa Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan, không tôn trọng quyền lợi của các nước khác.

“Chúng tôi chống các nước quân sự hóa các đảo nhân tạo và thực thi quá độ tuyên bố chủ quyền trên vùng biển không được luật lệ quốc tế hậu thuẫn. Chúng ta không thể và sẽ không cho phép đơn phương thay đổi hiện trạng do cậy sức mạnh bắt nạt mà có,” ông Mattis phát biểu ở Shangri-La ngày 3/6/2017.

Theo bản khảo sát của Ngũ Giác Đài gửi báo cáo đến Quốc Hội, “Trung Quốc tiếp tục dùng sức ép của nước lớn để tiến hành từ từ các hành động lấn chiếm nhằm tránh chiến tranh nhưng giúp họ kiểm soát trên thực tế hậu thuẫn cho tuyên bố chủ quyền cả ở hai khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông.

Khi đến Hoa Thịnh Đốn hồi Tháng 9-2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố với báo chí là Bắc Kinh không quân sự hóa Biển Đông. Bây giờ, những gì người ta nhìn thấy các bằng chứng cụ thể về sự dối trá của ông ta ngày một rõ hơn. (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ