Đại Chủng Viện Vinh Thanh: Tuyển Sinh Khóa 16 07.06.2017

07 Tháng Sáu 20179:24 CH(Xem: 2874)

Đại Chủng Viện Vinh Thanh: Tuyển sinh khóa 16

Sáng ngày 6/6/2017, 295 sĩ tử Giáo phận Vinh đã bước vào kỳ tuyển sinh khóa XVI – Đại Chủng viện Vinh Thanh.


Đúng 6h15’, lễ khai mạc đã được tổ chức tại hội trường Đa năng với sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, quý cha trong Ban Giám đốc, quý cha trong Ban Đào tạo; quý thầy trong Hội đồng coi thi.

Trong bài diễn văn ngắn gọn, cha G.B Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc Đại Chủng viện nhấn mạnh rằng kì thi tuyển vào Chủng viện là sự kiện trọng đại và nhiều niềm vui với Giáo phận Vinh.
blank

Cha Giám đốc bày tỏ niềm tự hào vì trên cánh đồng truyền giáo còn có nhiều mầm ơn gọi như thế. Điều này cũng nói lên sự phong phú ơn thiên triệu trên mảnh đất Nghệ - Tĩnh – Bình. Đồng thời, Ngài cũng gửi lời hân hoan chào mừng những người con ưu tú của Giáo phận đã quảng đại, đáp lại lời mời gọi của Chúa và Giáo Hội, dấn thân trên con đường dâng hiến, phụng sự.

Sau phát biểu khai mạc, Đức Cha Phaolô đã ban huấn từ cho các thí sinh tham dự kỳ tuyển sinh. Vị chủ chăn Giáo phận bày tỏ lòng cảm ơn với các bạn trẻ vì sự tín nhiệm vào Giáo hội và cho biết rất tiếc vì không thể nhận hết các thí sinh vào Trường.

Tuy nhiên, Ngài mong rằng, số khác không trúng tuyển sẽ tiếp tục ghi danh vào các giáo phận, dòng tu khác hay trở lại với đời thường nhưng sẽ tiếp tục chí hướng phục vụ Giáo hội. Ngài hy vọng sẽ luôn thấy sự nhiệt thành và khát khao cống hiến cho đạo, cho đời nơi các bạn trẻ Giáo phận.

Liền sau các nghi thức khai mạc ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa, các thí sinh đã bước vào những môn thi “cân não”: Từ 7h – 9h30, thi văn nghị luận; từ 10h – 11h30, thi tổng hợp kiến thức Kinh Thánh, Giáo lý, văn hóa xã hội.

Sau phần dự thi hai môn chính này, các thí sinh sẽ tiếp tục trải qua phần phỏng vấn kéo dài khoảng 15 phút về động lực cũng như hành trình ơn gọi bản thân. Dự kiến đợt phỏng vấn sẽ kết thúc vào chiều ngày 7/6/2017.

Gặp gỡ các thí sinh vào những phút cuối cùng của ngày thi, bao nhiêu sỹ tử là bấy nhiêu cung bậc xúc cảm: vui - buồn, hạnh phúc - thất vọng, âu sầu - rạng rỡ... nhưng ẩn sâu trong tim trong tim những người trẻ vẫn là niềm tin yêu, phó thác.

Trao đổi với chúng tôi, các sĩ tử nhận định đề thi văn bám sát thực tiễn và nhất là phân hóa được trình độ thí sinh. Đề năm nay đề cập chủ đề đang nóng là “môi trường”, có liên hệ đến thông điệp Laudato sí của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Nguyên văn đề như sau: “Trình bày sự hiểu biết của bạn về mối tương quan giữa con người và môi trường thiên nhiên theo nhãn quan Kitô giáo, đồng thời, cho biết nhận định của bạn về tác hại của sự ô nhiễm môi trường thiên nhiên đối với con người?”

Về phần thi tổng hợp kiến thức, một thí sinh đến từ giáo xứ Xã Đoài cho biết rằng nội dung của các câu hỏi khá thân thuộc. Tuy nhiên, một số câu đòi hỏi thí sinh phải am hiểu kiến thức Kinh Thánh và lịch sử thật chắc chắn mới làm đúng đáp án.

Với việc lựa chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất trong tổng số 295 ứng cử viên, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng Viện Vinh Thanh là một trong những kỳ thi có thể kể là "khắt khe", một cửa ải khó vượt qua đối với nhiều thí sinh.

Ngoài tỷ lệ chọi luôn ở mức cao, có năm 400 sỹ tử mà chỉ chọn được ra 40 em, các thi sinh tham dự rất nghiêm túc: Không có chuyện sử dụng tài liệu, copy bài, trao đổi ồn ào hay gian dối. 100% thí sinh phải có bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và đã thực tập đời tu ở từng giáo xứ.

Thông tin kỳ tuyển sinh đã có sức cuốn hút với các bạn trẻ trong Giáo phận. Mạng xã hội được các bạn trẻ sử dụng để nhanh chóng cập nhật tin tức và gửi những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến các ứng sinh tham dự kì thi.

Vẫn biết rằng "kẻ được gọi thì nhiều mà người được chọn thì ít" (Mt 22,14), dù thi đậu hay không, các bạn cũng đã làm được những kỳ tích, xứng đáng là những chú cá chép vượt qua Vũ môn để hóa rồng.

Và câu chuyện vui: “Xứ nhà con có năm chú đi thi mà hai ‘thầy’ đậu, ba ‘thằng’ trượt" lại tiếp tục được kể trên những nẻo đường Giáo phận Vinh.

Dẫu sao đi nữa, cũng xin chúc các chàng trai trẻ lựa chọn đúng đắn con đường mà Chúa mời gọi và đừng bao giờ sống thiếu "lửa" trên bước đường hành hiệp Kitô giáo.

blank  blank

blank  blank

blank  blank 
Xem thêm hình ảnh

BTT ĐCV Vinh Thanh
Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ