Nhà cầm quyền Lâm Hà cướp đất của bà con dân tộc K’Ho

06 Tháng Sáu 201711:04 CH(Xem: 1092)
Nhà cầm quyền Lâm Hà cướp đất của bà con dân tộc K’Ho

GNsP (06.06.2017)Huyện Lâm Hà huy động hàng trăm công an, cảnh sát và cảnh sát cơ động để cưỡng chiếm đất của người đồng bào thiểu số và đàn áp những tiếng nói phản kháng lệnh cưỡng chế bất công. Nhà cầm quyền dùng công an và các phương tiện trấn áp, muốn chiếm đoạt khu đất hàng trăm tỉ đồng để mưu lợi cá nhân.

Thông tin từ người dân cho biết công an huyện Lâm Hà đã đánh đập tàn nhẫn một gia đình thuộc dân tộc K’ho trong đợt trấn áp để cưỡng chế đất tại thị trấn Đinh Văn. Nhà của dòng họ K’Mạ thuộc dân tộc K’ho có quyền sử dụng đất từ trước và sau năm 1975, nhưng nhà cầm quyền muốn lấy đất của họ và đền bù rẻ mạt không xứng với giá trị của mảnh đất.

Khu đất thổ cư nằm ngay trung tâm thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà của ông bà K’Mạ có giá trị cao hơn nhiều so với giá đền bù rẻ mạt của nhà cầm quyền. Hơn 52 mét đất mặt đường với tổng diện tích hơn 2000 mét vuông gần cầu Quảng Đức, sát ngã ba Quảng Đức thuộc thị trấn Đinh Văn, giá trị mỗi mét vuông là hơn 400 triệu đồng.

Ông Bùi Văn Trinh, một gia đình có người là cán bộ làm công an vì muốn cướp khu đất vàng này nên bằng mọi giá lấn chiếm đất nhưng bị dòng họ K’Mạ kháng cự nên bất thành. Lòng tham không đáy đã khiến ông đút lót, “thuê” lực lượng có chức năng “bảo kê” cho gia đình ông để chiếm trọn khu đất của dòng họ K’Mạ.

Sự việc đang diễn ra và căng thẳng đang gia tăng khi nhà cầm quyền rêu rao rằng đã đền bù thỏa đáng cho dòng họ K’Mạ.

Ông K’Loan, thuộc dòng họ K’Mạ cho biết: “Ban đầu nhà nước đền bù cho nhà mình 1,5 tỉ để lấy hết đất, gia đình không chịu. Họ tăng lên 3 tỉ đồng và nói không tăng thêm nữa. Nhà mình không chịu đâu vì đất nhà mình rộng và đắt mà. Lấy 3 tỉ đồng thì không đủ để mua đất mới cho cả gia đình nhà mình.”

Nhà cầm quyền huyện Lâm Hà huy động công an, CSCĐ trấn áp và cướp đất của bà con dân tộc K’Ho

Giới chức cầm quyền cho xe ủi, san bằng khu đất của dòng họ K’Mạ mà không được sự cho phép của cả dòng họ.

blank

Gia đình dòng họ K’Mạ quyết giữ đất cho đến cùng!

Lần lại lịch sử khu đất thì thấy đây là khu đất hợp pháp từ sau và trước năm 1975 cho đến nay. Trước năm 1975, Ty Điền Địa đã chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho gia đình ông K’Mạ. Sau năm 1975, nhà cầm quyền địa phương thừa nhận quyền sở hữu và quản lý đất cho gia đình ông K’Mạ trên mảnh đất nhà cầm quyền đang dã tâm cướp. Gia đình K’ Mạ cũng còn giấy xác nhận với chữ ký của chủ tịch và phó chủ tịch huyện Lâm Hà thời đó.

Trước đây ngày 21.04.2017, hàng trăm công an và cảnh sát cơ động đã được điều tới để giải tỏa và cưỡng chế đất. Công an đã sử dụng mìn khói để tấn công những người dân tộc thiểu số này. Trong ngày hôm đó, một số người đã bị công an dùng dùi cui và khiên chống đạn đánh đập sưng mặt, mũi, chân, tay, gia đình dòng họ K’Mạ đã phản ứng lại cách ôn hòa và quyết bảo vệ đất của dòng họ.

Dòng Họ K’ Mạ gồm nhiều gia đình sống tại đây từ lâu đời, tất cả đều cương quyết giữ đất cho đến cùng. Họ là dòng họ thuộc dân tộc K’ Ho sinh sống và làm ăn tại địa phương. Họ mong muốn cộng đồng cùng lên tiếng đồng hành và đòi công lý cho họ.

Pv.GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ