Hải Quân Mỹ Tiếp Tục Thách Thức Trung Quốc

06 Tháng Sáu 20173:45 SA(Xem: 1099)

Hải Quân Mỹ tiếp tục thách thức Trung Quốc

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

blank
Khu trục hạm USS Dewey nhận tiếp liệu trên biển. (Hình: US Navy)

Như tin Người Việt đã loan trong số báo ra ngày Chủ Nhật, 28 Tháng Năm, khu trục hạm USS Dewey (DDG-105) của Hải Quân Mỹ đã thực hiện chuyến hải hành FONOP (Freedom of navigation operation-tự do hàng hải) đi vào vùng biển 6 hải lý cách xa đảo nhân tạo Vành Khăn (Mischief) do Trung Quốc bồi đắp trong vùng biển Trường Sa.

Chuyến hải hành ngày Thứ Tư tuần trước được bản tin của viện hải quân Mỹ USNI xác nhận, là chuyến FONOP đầu tiên của Hải Quân Mỹ dưới chính quyền Tổng Thống Donald Trump. Thời chính quyền Barack Obama, Hải Quân Mỹ đã tiến hành sáu chuyến FONOP, chuyến cuối cùng vào Tháng Mười năm ngoái do khu trục hạm USS Decatur (DDG-73) thi hành, đi vào vùng biển cách quần đảo Hoàng Sa 12 hải lý.

FONOP là chiến dịch do Hải Quân Mỹ thi hành nhằm xác định quyền tự do lưu thông hàng hải (và hàng không) chiếu theo luật pháp quốc tế, theo đó một nước bên bờ đại dương không được phép ngăn chặn tàu biển mang hiệu kỳ của bất cứ quốc gia nào khác đi bên ngoài lãnh hải 12 hải lý của nước mình. Quy định này được xác định bằng Điều 87(1)a của Công Ước Liên Hiệp Quốc năm 1982 về luật biển (UNCLOS). Đáng lưu ý là trong số 167 nước ký kết công ước mới chỉ có 60 nước chính thức phê chuẩn và cho đến nay Quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn.

Hải Quân Mỹ bắt đầu thi hành FONOP từ năm 2015 khi Trung Quốc tuyên bố trái phép về chủ quyền Biển Đông và bắt đầu bồi đắp xây dựng bất hợp pháp những đảo nhân tạo trong vùng này. Tuy nhiên, Hải Quân Mỹ giải thích rằng FONOP là hành động không chỉ nhắm riêng vào Trung Quốc mà còn tới tất cả các bên có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Có hai ý nghĩa quan trọng chuyến hải hành FONOP của khu trục hạm USS Dewey. Thứ nhất, đây là sự tái xác định quyền hoạt động tự do của hải quân cũng như thương thuyền Mỹ trên toàn khu vực Biển Đông, không quốc gia nào được phép ngăn trở. Thứ hai, đây là sự công khai bác bỏ giá trị pháp lý của các đảo nhân tạo do Trung Quốc đã xây dựng trong vùng biển Trường Sa từ mấy năm qua.

Đá Vành Khăn là một đảo đá nửa chìm nửa nổi trong vùng quần đảo Trường Sa cách đảo Palawan của Philippines 135 dặm về phía Tây và nằm trên thềm lục địa Philippines. Trung Quốc chiếm giữ đảo đá này năm 1995 và bắt đầu bồi đắp thành đảo nhân tạo từ 2012. Đến nay Đá Vành Khăn có diện tích khoảng 2.15 dặm vuông, với một cảng và một phi đạo dài 1.6 dặm. Gần đây Trung Quốc đã bố trí hỏa tiễn phòng thủ và hệ thống phòng không trên đảo.

Theo định nghĩa của UNCLOS và sự giải thích của Tòa Trọng Tài Quốc Tế The Hague trong phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc năm 2015, một thực thể chỉ được coi là một hải đảo có chủ quyền nếu con người có thể định cư ở đó. Các đảo đá, chìm dưới mặt nước biển khi thủy triều lên không phải là đảo, và đảo nhân tạo không có giá trị để xác định lãnh hải 12 hải lý cũng như vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, mà chỉ có 500 mét xung quanh làm khu vực an toàn.

Đá Vành Khăn do đó chỉ là một đảo nhân tạo và chiến hạm USS Dewey có thể tới gần chỉ cách 6 hải lý mà không cần phải báo trước vì Trung Quốc không có quyền gì ở đây. Khác với trường hợp USS Decatur năm ngoái chỉ đến cách Hoàng Sa 12 dặm có nghĩa là không xâm phạm lãnh hải Việt Nam hay Trung Quốc. Trên thực tế Trung Quốc đã chiếm quân đảo này của Việt Nam từ năm 1974 mặc dầu Việt Nam vẫn xác nhận chủ quyền Hoàng Sa.

Trong những chuyến FONOP trước kia, các chiến hạm Mỹ chỉ đến gần và nhanh chóng đi ngang qua không có chủ đích gì khác. Nhưng lần này USS Dewey đã quanh quẩn trong vùng, lưu lại một khoảng thời gian để thực tập công tác cứu một người rớt xuống biển. Trung Quốc coi hành động ấy là sự công khai thách thức đối với căn cứ mà họ đã xây dựng và trang bị trên Đá Vành Khăn. Hai hộ tống hạm Trung Quốc đã báo hiệu tới 20 lần yêu cầu khu trục ham Mỹ rời khỏi vùng biển, nhưng không có thêm biện pháp can thiệp và xảy ra biến cố nào khác.

Hộ tống hạm (frigate) là loại chiến hạm có trọng tải khoảng 2,000 tấn, nhỏ hơn và trang bị vũ khí kém khu trục hạm (destroyer). Tuy nhiên, lớn nhỏ chưa hẳn là tiêu chuẩn để phân biệt mà phải căn cứ vào sứ mạng của hai loại chiến hạm ấy. Nhiệm vụ chính của hộ tống hạm là hộ vệ cho các chiến hạm khác hoặc tàu dân sự trên biển chứ không phải là tác chiến tấn công đối phương như khu trục hạm. USS Dewey là khu trục hạm lớp Arleigh-Burke trang bị hệ thống hỏa tiễn hải-không và hải-hải, dù chỉ đi một mình, có đủ sức tự vệ nếu bị tấn công từ trên biển cũng như trên không. Hơn nữa Trung Quốc không có lợi ích gì để làm lớn chuyện.

Phát ngôn viên Jeff Davis của Ngũ Giác Đài từ chối bình luận về việc khu trục hạm USS Dewey đến gần Đá Vành Khăn.

Ông chỉ nói: “Chúng tôi vẫn tiếp tục những hoạt động như thế từ quá khứ cho đến tương lai và sẽ chỉ tóm lược toàn bộ trong báo cáo thường niên về FONOP vào đầu năm 2018.”

Hồi cuối Tháng Tư, Đô Đốc Harry Harris, tư lệnh Thái Bình Dương, trong một cuộc điều trần trước Quốc Hội nói là quân lực Mỹ vùng Thái Bình Dương sẽ sớm cho tiến hành trở lại FONOP ở Biển Đông, nhưng đối phó với Bắc Hàn là mục tiêu khẩn cấp hơn nên Mỹ hiện nay cần sự cộng tác của Bắc Kinh. Tuy vậy, ông nhận định rằng Trung Quốc vẫn giữ thái độ xâm lăng và không tôn trọng những thỏa thuận quốc tế. Do đó, Mỹ cần có những bước để đẩy lùi các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và thúc giục các đối tác trong khu vực cùng làm như thế.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa đoán biết chiến lược Á Châu của chính quyền Donald Trump sẽ ra sao. Một số phân tích gia cho rằng tiếp tục FONOP là công việc của Bộ Quốc phòng, và Tòa Bạch Ốc không chủ động trong vấn đề này khi chưa có đường lối gì mới. Về phía Trung Quốc, sự công kích cũng chỉ là hình thức và phản ứng cần thiết phải có.

Nếu như chuyến FONOP vừa qua nhắm một mục tiêu chính trị gì đặc biệt thì đó chỉ có thể là để chuẩn bị cho Đối Thoại Shangri-La về an ninh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương ở Singapore tuần này, có sự tham dự của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis. Còn về thời điểm của chuyến FONOP thứ bảy thì có thể là do Bộ Tư Lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương trước đây đã mấy lần đề nghị nhưng Tòa Bạc Ốc không chấp thuận vì còn vướng vụ Trung Quốc-Bắc Hàn. Đến bây giờ, nhận ra không thể chờ đợi một ảnh hưởng nào trong sự liên quan giữa hai chuyện này, bộ tham mưu an ninh của Tổng Thống Trump cho rằng nên có quyết định riêng trong từng vấn đề.
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Bảo Trợ