Cộng Sản Ngăm Cấm Người Dân Đông Yên Xây Dựng Hệ Thống Nước Lọc

06 Tháng Sáu 201712:35 SA(Xem: 1811)

Cộng sản ngăm cấm người dân Đông Yên xây dựng hệ thống nước lọc

GNsP (05.06.2017) – Nhà cầm quyền Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh liên tục đưa công an, dân phòng, an ninh chìm nổi, côn đồ… cản trở, ngăn cấm giáo dân giáo xứ Đông Yên xây dựng hệ thống lọc nước ngầm phục vụ cho bà con cũng như vùng lân cận.

Mục đích bà con giáo dân xây dựng hệ thống lọc nước tại sân nhà thờ giáo xứ Đông Yên đảm bảo cho người dân có nguồn nước ngọt sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Một người dân Đông Yên cho Pv.GNsP biết: “Mấy ngày nay bà con giáo xứ Đông Yên cũ liên tục bị nhà cầm quyền sách nhiễu, yêu cầu tháo dỡ ngay công trình đang xây dựng hệ thống lọc nước. Biển bị ô nhiễm trầm trọng, bà con không còn con đường mưu sinh và không có nguồn nước để uống, do đó bà con quyết định xây dựng nhà máy nước lọc lấy từ nước ngầm để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân. Bên phía nhà nước không quan tâm, giúp đỡ cho bà con lại còn cho lực lượng đến sách nhiễu và yêu cầu phải tháo dỡ công trình này. Chính quyền làm vậy chẳng phải là chặn đường sống của chúng tôi hay sao? Chúng tôi sẽ làm hệ thống nước lọc này cho bằng được.”

Tuy nhiên, giới cầm quyền cấm cản với lý do cho rằng “phát hiện một công trình đang xây dựng trái phép trên đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng” nên “cấm xây dựng cơ nới công trình nhà cửa, vật kiến trúc, trồng cây lâu năm vi phạm quy hoạch đất đai, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh”. Nhưng hành vi cấm cản này là sai pháp luật.

blank

Bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên xây dựng hệ thống lọc nước tại sân nhà thờ giáo xứ Đông Yên đảm bảo cho người dân vùng lân cận có nguồn nước ngọt sạch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

blank

Hệ thống nước lọc được xây dựng tại sân nhà thờ giáo xứ Đông Yên cũ.

blank

Nhà cầm quyền Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh liên tục đưa công an, dân phòng, an ninh chìm nổi, côn đồ… cản trở, ngăn cấm giáo dân giáo xứ Đông Yên xây dựng hệ thống lọc nước ngầm.

blank

Vào năm 2012, nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh cho triển khai dự án di dời dân tái định cư đối với 1000 hộ dân thuộc Giáo xứ Đông Yên. Nhưng, cho đến nay, có hơn 840 hộ di dời, còn lại 158 hộ vẫn chưa di dời bởi họ phản đối với các lý do sau: Thứ nhất, mục đích di dời, giải tỏa chưa được sáng tỏ. Thứ hai, nhà cầm quyền huyện Kỳ Anh đã định mức tài sản vật chất của người dân không đúng giá bồi thường theo quy định của pháp luật. Thứ ba, khu tái định cư không đáp ứng được các điều kiện tối thiểu về đời sống như y tế, giáo dục, công ăn việc làm, thực hành các lễ nghi tôn giáo. Thứ tư, vùng đất thôn Đông Yên đã được ông cha xây dựng hơn 100 năm nay… Và, 158 hộ dân này kiên quyết không nhận tiền bồi thường để giữ đất.

Bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên chủ yếu làm nghề chài lưới, đánh bắt cá nhưng cuộc sống của bà con đã rơi vào bế tắc khi thảm họa ô nhiễm môi trường biển xảy ra vào tháng 4.2016 vừa qua, do công ty Formosa xả thải độc tố với khối lượng lớn ra biển, phá hủy toàn bộ hệ sinh thái môi trường biển ở Việt Nam. Sự tàn phá môi sinh này do sự tiếp tay của các quan cộng sản đã cho phép Formosa hiện diện, tồn tại và hoạt động tại VN và đặt cơ sở chính ngay sát bên cạnh giáo xứ Đông Yên.

Mất nghiệp khi biển chết, không chuyển đổi được nghề nghiệp, chật vật bữa cơm qua ngày, bệnh tật tràn lan, thất học… là những hậu quả người dân Đông Yên đang phải gánh chịu bởi chính sách sai lầm, “hèn với giặc, ác với dân” của nhà cầm quyền cs.

Huyền Trang, GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ