Dân Biểu Úc Mong Muốn Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc Quan Tâm Đến Tình Hình Đàn Áp Ở Giáo Xứ Song Ngọc

04 Tháng Sáu 20177:48 SA(Xem: 1521)

Dân biểu Úc mong muốn Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc quan tâm đến tình hình đàn áp ở Giáo xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh

GNsP (03.06.2017) – Ông Chris Hayes, Dân biểu Úc quan tâm đến tình hình chính trị xã hội ở Việt Nam, đặc biệt ông lo lắng cho các linh mục, những người dấn thân đòi lại công bằng cho bà con ngư dân ở các tỉnh Miền Trung, vừa gửi tâm thư đến Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc tường trình về vụ đàn áp giáo dân giáo xứ Song Ngọc.

blank

Ông Chris Hayes, Dân biểu Úc quan tâm đến tình hình chính trị xã hội ở Việt Nam, đặc biệt ông lo lắng cho các linh mục, những người dấn thân đòi lại công bằng cho bà con ngư dân ở các tỉnh Miền Trung.

Nội dung bức thư nhấn mạnh đến sự sách nhiễu có hệ thống, dùng các công cụ chuyên dụng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nhắm đến các linh mục giáo phận Vinh, những người dấn thân đòi lại công bằng cho bà con ngư dân, cũng như bà con giáo dân và là ngư dân chịu ảnh hưởng trực tiếp sau vụ Formosa xả thải độc tố xuống biển Miền Trung vào hồi tháng 4.2016.

Ông Dân biểu Úc đề nghị bà Julie Bishop, Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc: “Tôi xin Bà hãy giúp đề cập đến những vấn đề này với Sứ Quán Úc tại Việt Nam, và đem những vấn đề này vào nghị trình của Đối Thoại Nhân Quyền Úc-Việt.”

Xin mời quý vị dõi theo bức thư của ông Chris Hayes, Dân biểu Úc gửi bà Julie Bishop, Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc, vào ngày 01.06.2017:

…..ooo00ooo…..

Kính thưa Bà Bộ Trưởng,

Tôi xin Bà lưu tâm gấp đến một số vụ vi phạm nhân quyền xảy ra tại Giáo Phận Vinh, miền Trung Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đã lên án các vị linh mục chỉ vì họ thuyết giảng về công lý và hòa bình, cho rằng họ “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục ở tỉnh Nghệ An thuộc Giáo Phận Vinh. Họ đã tranh đấu từ lâu cho các quyền tự do biểu đạt, tụ họp, và tôn giáo cũng như hiểu biết về hệ thống luật pháp cho người dân địa phương. Hai vị linh mục Công Giáo này được biết đến nhiều từ khi hỗ trợ cho các giáo xứ địa phương dọc theo vùng biển miền Trung bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra.

Thảm họa môi trường Formosa xảy ra tại vùng biển miền Trung Việt Nam vào tháng Tư 2016 đã khiến cho khoảng 100,000 người dân bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề. Theo các nguồn tin, trẻ em bị buộc nghỉ học vì gia đình không đủ điều kiện cho đi học, và nhiều người khác phải bỏ đi nơi khác để tìm kế sinh nhai. Nhiều người khác bị ngăn cản không được thưa kiện để đòi bồi thường. Vào tháng Hai, tôi có dịp nói chuyện với Linh mục Thục sau khi ông bị hành hung lúc dẫn một đoàn người biểu tình. Họ đi đòi được quyền nộp đơn kiện Formosa để bồi thường thiệt hại.

Tôi cũng được cộng đồng người Việt cho biết là chính quyền địa phương gửi thư cho Linh mục Nam cáo buộc ông và Linh mục Thục “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Hơn thế, sau khi trò chuyện với Linh mục Nam gần đây, ông cho tôi biết là chính quyền địa phương đã giàn dựng chiến dịch đánh phá các linh mục tại đây, cho người đòi bắt giữ các linh mục và trừng phạt họ thật nặng nề. Đây là một hình thức phỉ báng quá khích đối với Linh mục Nam chỉ vì ông lên tiếng đòi bảo vệ môi trường và bồi thường chính đáng.

Cộng đồng người Việt tại Úc đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về an nguy của hai vị Linh mục này. Gần đây họ đã tổ chức một buổi tuyệt thực 24 tiếng trước Quốc Hội Úc để cùng đồng hành, trong khi chính quyền Việt Nam tiếp tục gia tăng áp lực lên Linh mục Nam và Linh mục Thục.

Hôm qua tôi được ông Joachim Nguyễn của đài Vietnamese Sydney Radio cho biết là Linh mục Thục gần đây đi qua giáo xứ Văn Thái làm lễ nhưng sau đó bị một đám đông mang gậy gộc ngăn không cho trở về lại giáo xứ Song Ngọc. Tệ hơn nữa là, theo tôi được biết, công an địa phương có mặt nơi đó nhưng đã không làm gì để bảo vệ vị Linh mục hay ngăn cản đám đông quá khích.

Giáo hội Công giáo đã cổ xúy cho công lý và hòa bình trên thế giới từ bấy lâu nay. Tôi được biết là có một Ban Hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển Giáo phận Vinh được thành lập để giúp những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường Formosa. Bản kiến nghị của Ban hỗ trợ đã thu thập được hơn 193,000 chữ ký trên toàn thế giới với hơn 90% chữ ký đến từ Việt Nam. Bản kiến nghị này biểu lộ mối quan tâm của quần chúng đối với đời sống của những nạn nhân. Bản kiến nghị được phổ biến để đánh dấu một năm từ khi xảy ra thảm họa là thêm một chỉ dấu cho thấy sự bức xúc của người dân trước phản ứng hời hợt của chính quyền và đối xử nặng tay với những người tranh đấu ôn hòa.

Trong lúc Chính quyền Việt Nam mong muốn tham gia vào các hiệp ước giao thương tự do và cải thiện hình ảnh của họ trong cộng đồng toàn cầu, trong khi chúng ta hỗ trợ cho các nỗ lực này, chúng ta nên dùng đủ mọi cách để khuyến khích Việt Nam tôn trọng nhân quyền của người dân Việt Nam, cũng như tôn trọng tự do tôn giáo trong quốc gia của họ.

Tôi xin Bà hãy giúp đề cập đến những vấn đề này với Sứ Quán Úc tại Việt Nam, và đem những vấn đề này vào nghị trình của Đối Thoại Nhân Quyền Úc-Việt.

Trân trọng

Chris Hayes, Dân biểu Quốc Hội Úc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ