Những Con Đường Đẹp Nhất Sài Gòn Đã Mất Vỉa Hè Thế Nào?

28 Tháng Năm 20174:44 SA(Xem: 2731)

Hiều đoạn đường trên đại lộ Phạm Văn Đồng, đại lộ Võ Văn Kiệt, đường Hoàng Sa và đường Trường Sa đã không còn vỉa hè cho người đi bộ bởi ngày đêm bị nhiều kẻ chiếm dụng.


Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Sau khi chiến dịch dẹp "cướp" vỉa hè ở TP.HCM lắng xuống, nhiều kẻ mọi rợ, kinh doanh trên vỉa hè lại mọc lên nhan nhản. Hầu hết, trên các tuyến đường TP.HCM hiện nay đều xảy ra tình trạng tái lấn chiếm lòng, lề đường.

blank

 Đại lộ Phạm Văn Đồng được xem là con đường đẹp nhất TP.HCM. (Ảnh: Quang Anh)

Điều đáng nói, ngay cả những tuyến đường đẹp nhất TP.HCM - nơi thường xuyên được lực lượng chức năng giám sát, xử lý nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn tái diễn. Tại đây, một bộ phận người dân coi vỉa hè, lòng đường là bãi xe, khu chợ... để trục lợi. 

Biến đất công thành đất tư

Ngày 25/5, PV Báo đã ghi nhận tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường trên những tuyến đường được xem là đẹp nhất TP.HCM như: đại lộ Phạm Văn Đồng, đại lộ Võ Văn Kiệt, đường Hoàng Sa và Trường Sa.

blank

Người dân ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng, phương tiện trên vỉa hè, lòng đường. (Ảnh: Quang Anh) 

Theo quan sát, những tuyến đường trên vẫn để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè nghiêm trọng.

Tại đại lộ Phạm Văn Đồng, hàng dài quán ăn nối đuôi, thi nhau nuốt trọn cả vỉa hè. Nhiều bảng hiệu quán ăn, bàn ghế, xe máy… dàn trải, phong tỏa tất cả ngõ ngách vỉa hè khiến người đi bộ không còn lối thoát.

Cũng tại tuyến đường này, trên vỉa hè la liệt những hàng rong bày bán áo quần, thiết bị điện, máy móc... Dưới lòng đường nhiều xe hàng bán hoa quả, nước giải khát nghênh ngang gọi khách mua. Không những thế, trên đại lộ Phạm Văn Đồng còn xuất hiện nhiều bậc tam cấp nhà dân vươn dài hàng mét, gây nguy hiểm, cản trở người đi bộ.

Tại đường Hoàng Sa và Trường Sa do có kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đi qua nên là nơi lý tưởng để người dân nơi đây mở quán nhậu, cà phê. Cũng vì thế mà trên 2 con đường này không chỗ nào không có tình trạng lấn chiếm vỉa hè. Nếu vỉa hè không bị các chủ quán lấn chiếm để kinh doanh thì cũng bị lấn chiếm để làm bãi đỗ xe, tập kết hàng hóa. Dù vỉa hè ở đây trung bình rộng 2 m nhưng nhiều nơi người đi bộ vẫn bị đẩy xuống lòng đường.

Còn tại đại lộ Võ Văn Kiệt, vỉa hè cũng chẳng khả quan hơn. Nhiều cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, nội thất, hàng ăn… vẫn nhởn nhơ bày bán trên vỉa hè, thách thức lực lượng chức năng.

Mặc cho dòng xe lưu thông đông đúc trên đường, hàng rong vẫn luồn vào lòng đường chào hàng, bất chấp nguy cơ xảy ra tai nạn.

blank

 Xe ô tô nườm nượp đậu dưới lòng đường Hoàng Sa. (Ảnh: Quang Anh)

Nói về tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, ông Trần Ngọc Đức (người dân sống trên đại lộ Võ Văn Kiệt) bức xúc: "Tôi tưởng sau khi thành phố xử lý tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè sẽ thông thoáng nhưng đó là điều không thể.

Dẹp lấn chiếm mà như không, nhiều người vẫn bày bán hàng la liệt trên vỉa hè. Nếu thành phố không đồng lòng, không quyết tâm đến cùng thì vỉa hè sẽ không bao giờ lấy lại được".

Chợ, rạp chình ình trên vỉa hè

Trên đường Hoàng Sa (quận 3) có nhiều mái che dàn trải đến tận lòng đường để che phương tiện và hàng hóa đặt trên vỉa hè. Đặc biệt, trên đoạn đường này xuất hiện một rạp sắt, mái tôn dài gần chục mét ngang nhiên dựng cố định trên vỉa hè nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng không xử lý, tháo gỡ

blank

 Mái che bằng sắt ngang nhiên che chắn hết vỉa hè trên đường Hoàng Sa. (Ảnh: Quang Anh)

Còn tại đường Trường Sa (quận Bình Thạnh), nhiều người dân ngang nhiên bày bán hàng hóa giữa đường, gây cản trở giao thông. Theo những người này, họ buôn bán ở đây đã nhiều năm nay. Dù biết hành vi buôn bán trên vỉa hè, lòng đường là sai nhưng dân buôn bán biện minh do chợ chật hay phí thuê mặt bằng quá đắt đỏ.

Như vậy, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường đang tái diễn ở toàn thành phố, kể cả những tuyến đường trung tâm. Trước tình trạng trên, nhiều người đặt ra câu hỏi, có hay không tình trạng bảo kê, mua bán vỉa hè?

blank

Chợ mọc ngay trên vỉa hè ở đường Trường Sa. (Ảnh: Quang Anh)

Ngày 24/5, trong cuộc họp về tình hình tổ chức lại trật tự vỉa hè, lòng, lề đường trên địa bàn TP, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TP đã có những nhận định về vấn đề này.

Theo ông Tường, hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng mua bán, bảo kê lấn chiếm lòng lề đường, các chợ tự phát, đặc biệt là tình trạng tái lấn chiếm mở quán nhậu vào ban đêm.

Ông Tường chỉ ra nguyên nhân là do cơ quan có thẩm quyền chưa kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm thường xuyên, liên tục, thiếu kiên quyết dẫn đến có tình trạng bao che, bảo kê, tiêu cực. Ngoài ra, do cách làm chưa phù hợp, công tác tuyên truyền kém, chưa thuyết phục người dân.

Một số hình ảnh tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường được PV Báo ghi nhận được trong ngày 25/5:

blank

Dù đai lộ Phạm Văn Đồng là đại lộ đẹp nhất, thường xuyên được cơ quan chức năng giám sát nhưng vẫn để xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè. (Ảnh: Quang Anh) 

blank

Quán ăn trên đại lộ Phạm Văn Đồng cướp vỉa hè, bít hết lối đi của người đi bộ. (Ảnh: Quang Anh)

blank

 Dùng vỉa hè để kinh doanh, tư lợi. (Ảnh: Quang Anh)

blank

 Bày bồn nước, bồn cầu lên vỉa hè để bán trên đại lộ Võ Văn Kiệt. (Ảnh: Quang Anh)

blank

blank

Ngang nhiên bán hàng trên vỉa hè bất chấp cơ quan chức năng ra lệnh cấm. (Ảnh: Quang Anh)

blank

 Bán hàng ngay dưới lòng đường Võ Văn Kiệt gây nguy hiểm, cản trở giao thông. (Ảnh: Quang Anh)

blank

Hàng rong, xe ôm thi nhau đậu xe dưới lòng đường. (Ảnh: Quang Anh) 

blank

 Bậc tam cấp vươn dài lấn chiếm vỉa hè trên đại lộ Phạm Văn Đồng. (Ảnh: Quang Anh)

blank

Hàng loạt xe ô tô đậu trên vỉa hè đường Hoàng Sa. (Ảnh: Quang Anh)

blank

 Ô tô biển đỏ đậu dưới lòng đường Hoàng Sa. (Ảnh: Quang Anh)

blank

 Mái che dài hàng chục mét nằm trái phép trên vỉa hè. (Ảnh: Quang Anh)

blank

 Mái che, xe máy nuốt trọn vỉa hè. (Ảnh: Quang Anh)

blank

 Chợ tự phát trên vỉa hè đại lộ Võ Văn Kiệt. (Ảnh: Quang Anh)

blank

 Chợ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Trường Sa. (Ảnh: Quang Anh)

blank

 Họp chợ ngay dưới lòng đường. (Ảnh: Quang Anh)

blank

Cảnh giao thông hỗn loạn trước những ngôi chợ tự phát mọc ngay trên vỉa hè. (Ảnh: Quang Anh)


Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1791111#ixzz4iJmntYvp 
http://www.xaluan.com/raovat
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ