Philippines: Thành Phố Marawi Bị ‘Chiến Binh Nước Ngoài’ Xâm Chiếm

27 Tháng Năm 20171:08 SA(Xem: 2631)

Philippines: Thành Phố Marawi Bị ‘Chiến Binh Nước Ngoài’ Xâm Chiếm
CHÂU Á
 Chính phủ Philippines nói có nhiều người nước ngoài trong nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan đã chiếm quyền kiểm soát Mindanao, hòn đảo ở phía nam Philippines, hồi đầu tuần này.

Cư dân địa phương rời bỏ thành phố Marawi ở miền nam Philippines bị vây hãm. Tổng thống Rodrigo Duterte đã ban hành thiết quân luật ờ thành phố này.

“Những gì đang diễn ra ở Mindanao không còn là một cuộc nổi dậy của dân Philippines”, quan chức hàng đầu về pháp luật của chính phủ Philippines Jose Calida nói hôm 26/5. “Cuộc nổi dậy đã biến thành một cuộc xâm lược của các chiến binh nước ngoài.”

Ông Jose Calida nói trong số “chiến binh nước ngoài khác” có mặt ở Marawi, có nhiều công dân Malaysia, Indonesia và Singapore.

Ông nói các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã đáp lại “hồi kèn lệnh” để thành lập một tỉnh của ISIS, tức nhóm tự xưng là Nhà nước Hồi giáo, ở tỉnh Mindanao.

Quân đội Philippines đã tiến vào Mindanao hôm 25/5 để truy quét các phần tử chủ chiến Hồi giáo.

Máy bay trực thăng quân sự lượn trên các nóc nhà ở Marawi trong khi nhiều xe tăng bọc thép tiến vào qua các khu dân cư giữa các làn đạn và những vụ nổ lẻ tẻ. Nhiều người trong số 200.000 cư dân Marawi, đã bỏ nhà cửa để chạy đi lánh nạn.

Cuộc khủng khoảng bắt đầu vào khuya thứ 3 khi các lực lượng an ninh Philippipnes phát động chiến dịch quân sự để truy bắt thủ lãnh phiến quân Isnilon Hapilon –được cho là đang ẩn nấp ở Marawi để phục hồi sau khi bị thương trong một vụ đụng độ trước đó. Chiến dịch bố ráp thất bại sau khi phiến quân ồ ạt tràn vào thành phố, điên cuồng phóng hỏa đốt nhà, trường học và các nhà thờ, đồng thời bắt giữa nhiều con tin, kể cả một linh mục và hơn chục người khác từ một nhà thờ.

Quân đội Philippines nói ít nhất 11 binh sĩ chính phủ và 31 phiến quân thiệt mạng trong các vụ giao tranh.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã ban hành lệnh thiết quân luật ở miền nam Philippines và thề sẽ áp dụng những biện pháp khắc nghiệt đối với các phần tử chủ chiến. Ông cảnh báo sẽ mở rộng thiết quân luật trên toàn quốc.

Quyết định của ông Duterte áp dụng thiết quân luật đã làm dấy lên lo ngại của các nhóm bảo vệ nhân quyền. Họ tố cáo ông đã hạ lệnh cho các lực lượng an ninh giết hại hàng nghìn người trong chiến dịch truy quét ma túy.

Khu vực phía nam Philippines, đặc biệt ở Mindanao, một vùng giàu tài nguyên nhưng nghèo đói, từ lâu là cứ địa hoạt động của nhóm Abu Sayyaf và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Hapilon đã thề trung thành với Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lãnh nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Trong thời gian Hapilon cầm đầu Abu Sayyaf – nhóm khủng bố tàn bạo, khét tiếng về nhiều vụ bắt con tin đòi tiền chuộc, chặt đầu, đánh bom ở Philippines, đã thực hiện vụ đánh bom một chiếc phà ở Vịnh Manila, giết chết hơn 100 người.

Hoa Kỳ đã treo giải thưởng 5 triệu đô la cho bất cứ ai cung cấp tin tức đưa đến việc bắt giữa Hapilon –kẻ bị quy lỗi về các hành động khủng bố nhắm vào các công dân Mỹ.
Theo VOA


Mỹ lo ngại nguy cơ chạy đua vũ trang ở châu Á-TBD: Ngoại trưởng Úc

Bức ảnh chụp từ bản tin trên truyền hình KRT của Bắc Hàn hôm 15/5 cho thấy vụ phóng tên lửa Hwasong-12 tại một địa điểm không được tiết lộ. Ngoại trưởng Úc cho biết Washington lo ngại nếu các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn không bị khống chế thì sẽ có nguy cơ chạy đua vũ trang trong khu vực.

Các quan chức cao cấp trong chính quyền Tổng thống Trump lo ngại sẽ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á-Thái Bình Dương nếu Bắc Triều Tiên ngày càng trở nên hung hăng và không bị kiềm hãm.

Hãng tin AFP trích lời Ngoại trưởng Úc Julie Bishop phát biểu hôm 26/5 sau các cuộc hội đàm tại New York.

Bức ảnh chụp từ bản tin trên truyền hình KRT của Bắc Hàn hôm 15/5 cho thấy vụ phóng tên lửa Hwasong-12 tại một địa điểm không được tiết lộ. Ngoại trưởng Úc cho biết Washington lo ngại nếu các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn không bị khống chế thì sẽ có nguy cơ chạy đua vũ trang trong khu vực.

Bình Nhưỡng đã tiến hành một loạt vụ phóng thử phi đạn trong năm nay, kể cả tên lửa tầm trung Hwasong-12 mà Bắc Hàn nói có khả năng mang đầu đạn hạt nhân “hạng nặng” trong tháng này, làm dấy lên căng thẳng với Washington.

"Giờ đây Bắc Hàn trở nên hiếu chiến hơn nhiều, đôi khi tấn công, hoặc làm ngơ Trung Quốc.”

Bắc Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân kể từ đầu năm ngoái, và một mực nói rằng họ cần có vũ khí hạt nhân để tự vệ mình trước mối đe dọa bị xâm lược.

Hoa Kỳ lo ngại nếu không ngăn chận lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, thì những nước khác trong khu vực, kể cả Nhật Bản và Hàn Quốc, có thể bị buộc phải tính tới chuyện phát triển khả năng hạt nhân của riêng họ, như một biện pháp phòng vệ.

Ngoại trưởng Julie Bishop nói với tờ The Australian rằng bà đã được nghe về mối lo ngại đó khi tới New York và gặp gỡ đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Haley.

“Trong các cuộc thảo luận với các quan chức cao cấp ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ, quan điểm chung là nếu Bắc Hàn được công nhận là một nước có vũ khí hạt nhân thì Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ không có lựa chọn nào khác hơn là phát triển khả năng hạt nhân”.

Trong chiến dịch vận động tranh cử của ông hồi năm ngoái, ông Trump nêu lên khả năng Nhật và Hàn Quốc có thể tự trang bị vũ khí hạt nhân. Vấn đề này đặc biệt nhạy cảm ở Nhật Bản, nước duy nhất bị tấn công bằng bom nguyên tử. Nhưng ông Trump sau này rút lại ý kiến này.

Vòng hoa của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đặt tại công viên tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima - nơi từng bị Mỹ thả bom nguyên tử. Nhật Bản được coi là "nhạy cảm với bom nguyên tử" và "sẽ muốn tự trang bị vũ khí hạt nhân để phòng vệ."
Vòng hoa của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đặt tại công viên tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima - nơi từng bị Mỹ thả bom nguyên tử. Nhật Bản được coi là "nhạy cảm với bom nguyên tử" và "sẽ muốn tự trang bị vũ khí hạt nhân để phòng vệ."


Mỹ từng tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Bắc Hàn nếu nước này ngưng thử nghiệm hạt nhân và phi đạn đạn đạo, tuy nhiên Washington cảnh báo vẫn để ngỏ giải pháp can thiệp quân sự, làm dấy lên những lo sợ về nguy cơ xảy ra xung đột.

Ngoại trưởng Bishop nói thông điệp “mạnh mẽ và rõ rệt” của đại sứ Haley là “khi Mỹ tuyên bố để ngỏ mọi giải pháp, điều đó thể hiện quyết tâm của Mỹ, họ không nói đùa hay nói xuông”. Bà Bishop lưu ý rằng Hoa Kỳ đã điều một tàu ngầm hạt nhân đến khu vực.

"Nếu Bắc Hàn được công nhận là một nước có vũ khí hạt nhân thì Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ không có lựa chọn nào khác hơn là phát triển khả năng hạt nhân”

Theo Ngoại trưởng Úc thì điều đáng khích lệ là đối tác thương mại chính và đồng minh duy nhất của Bắc Hàn là Trung Quốc, có vẻ đang ngả về phía cộng đồng quốc tế.

Bà nói trong quá khứ Bắc Hàn được coi là nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Bắc Kinh, và là một chi nhánh của đảng cộng sản Trung Quốc. Nhưng giờ đây Bắc Hàn trở nên hiếu chiến hơn nhiều, đôi khi tấn công, hoặc làm ngơ Trung Quốc.”

Hoa Kỳ trong nhiều tuần qua đã thương lượng với Trung Quốc để đi đến một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về một loạt biện pháp chế tài đối với Bắc Triều Tiên. Nhưng đại sứ Haley tuần trước cho biết hai bên không thỏa thuận về một bản thảo cuối cùng nào.

Ngoại trưởng Bishop thúc giục Bắc Kinh thực thi các biện pháp chế tài mới vì có làm như vậy thì mới có thể buộc Bắc Hàn phải ngồi vào bàn đàm phán.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ