Trung Quốc Liên Tục Thắng Thầu Vì Việt Nam Đã Yếu Lại Xấu

26 Tháng Năm 201711:26 CH(Xem: 2151)

Trung Quốc liên tục thắng thầu vì Việt Nam đã yếu lại xấu

blank
Một đoạn trong tuyến metro Cát Linh - Hà Đông. Dự án mà Việt Nam phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” với Trung Quốc: Vốn vay Trng Quốc tăng gấp đôi, quá hạn đã bốn năm vẫn chưa hoàn thành. (Hình: VnExpress)

VIỆT NAM – (NV) – Bất bình khi nhà thầu Trung Quốc tiếp tục thắng hầu hết dự án hạ tầng tại Việt Nam, cử tri đã thúc đại biểu của họ ở Quốc hội chất vấn. Câu trả lời làm người ta “ngậm đắng, nuốt cay”.

Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã yêu cầu chính phủ Việt Nam trả lời thắc mắc chung của cử tri nhiều địa phương (Hà Nội, Quảng Trị, An Giang,…): Tại sao đã có vô số công trình, hoặc dở dang vì nhà thầu Trung Quốc bỏ ngang hay đòi phải đáp ứng nhiều yêu cầu phi lý, hoặc không thể sử dụng vì chất lượng quá tồi nhưng hệ thống công quyền Việt Nam vẫn tiếp tục giao các dự án cho doanh nghiệp Trung Quốc?Mới đây, Bộ Kế hoạch – Đầu tư của chính phủ Việt Nam vừa có văn bản hồi đáp. Cơ quan này thừa nhận, sở dĩ nhiều dự án quan trọng về hạ tầng do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện tại Việt Nam không hoàn thành đúng thời hạn, chất lượng không cao, xuống cấp nhanh sau khi hết hạn bảo hành… nhưng nhiều dự án vẫn được giao cho các nhà thầu Trung Quốc vì chính quyền Việt Nam phải vay tiền của Trung Quốc để thực hiện các dự án đó. Theo Bộ Kế hoạch – Đầu tư thì “giao dự án cho nhà thầu Trung Quốc thực hiện” là một trong những điều kiện để được vay tiền.

Cũng theo Bộ Kế hoạch – Đầu tư thì chất lượng trong lập, phê duyệt dự án của hệ thống công quyền Việt Nam thấp là một lý do khác khiến nhà thầu Trung Quốc liên tục thắng thầu. Khi lập dự án hệ thống công quyền Việt Nam không thể xác định chính xác công nghệ, khối lượng, tổng mức đầu tư, khi phê duyệt dự án, hệ thống công quyền Việt Nam xác định tổng mức đầu tư thấp, thành ra những nhà thầu sử dụng công nghệ tiên tiến không thể tranh thầu. Cũng vì kém cỏi, hồ sơ mời thầu không thể dựng lên các rào cản kỹ thuật để ngăn chặn những nhà thầu kém năng lực hay có gian ý (giành thầu trước, khi thực hiện sẽ vẽ vời để đòi thêm).

Cũng vì vậy, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho rằng, muốn hạn chế nhà thầu Trung Quốc, Việt Nam phải tự chủ được nguồn lực tài chính, thu hút được các nguồn vốn đầu tư khác (tư nhân, ngoại quốc), nâng chất lượng lập – phê duyệt dự án – tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Mới đây, trong một cuộc trò chuyện với VTC News cũng về vấn đề này, ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, nêu ra một khía cạnh khác mà Bộ Kế hoạch – Đầu tư không đề cập. Đó là môi trường tham nhũng tại Việt Nam đã tạo cơ hội cho các nhà thầu Trung Quốc giành hàng loạt dự án.

Ông Long nhấn mạnh yếu tố “môi trường” vì khi thực hiện dự án tại một số quốc gia khác, nhà thầu Trung Quốc tỏ ra rất nghiêm túc, hoàn thành dự án đúng thời hạn, chất lượng công trình đạt yêu cầu đề ra, khác hẳn với khi thực hiện dự án tại Việt Nam. Theo ông Long, khác biệt này là do một số quốc gia rất minh bạch, chặt chẽ, nhà thầu Trung Quốc không thể làm khác. Còn tại Việt Nam thì chi tiền “bôi trơn” đã trở thành “văn hóa được phổ cập từ trên xuống dưới”, đã “ngấm vào máu” nhiều người nên nhà thầu Trung Quốc mới “lầy” như vậy.

Ông Long cho rằng “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, phải thấy gốc của vấn nạn này là từ chính chúng ta. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com


Bốn đứa trẻ uổng mạng ‘theo kế hoạch’ và ‘đúng qui đinh’

blank
Đoạn sông bốn đứa trẻ lâm nạn. Không ai, kể cả chúng nghĩ rằng nước như thế có thể cuốn người ta trôi mất. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Sẽ không có ai phải chịu trách nhiệm về chuyện thủy điện đột ngột xả nước khiến bốn đứa trẻ 12 tuổi, ngụ tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên uổng mạng hôm 24 tháng 5.

Sáng 24 tháng 5, do đột nhiên được nghỉ học, bảy học sinh lớp sáu trường Trung học Củng Sơn rủ nhau ra đoạn sông Ba, gần cầu sông Ba chơi. Vào mùa này, nước sông Ba chỉ còn xâm xấp, có thể đi bộ qua sông. Không may cho chúng là khi đang tắm, nước từ thượng nguồn đột nhiên ào ạt đổ xuống hạ lưu. Ba đứa trẻ chơi trên bờ vô sự còn bốn đứa trẻ đang ở dưới sông bị nước cuốn và đến trưa 25 tháng 5 người ta mới tìm đủ bốn xác.

Nguyên nhân khiến nước từ thượng nguồn đột nhiên ào ạt đổ xuống hạ lưu đã được xác định là do Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả nước.

Ba trong bốn đứa may mắn sống sót kể rằng, bạn chúng đang ở giữa dòng khi nước cuồn cuộn đổ về. Lúc đầu, bạn chúng định leo lên một tảng đá để tránh nhưng thấy sức nước quá mạnh nên quyết định chạy vào bờ nhưng không kịp thóat.

Sau sự kiện bốn đứa trẻ uổng mạng, ngày 25 tháng 5, đại diện Bộ Công Thương, chính quyền tỉnh Phú Yên, huyện Sơn Hòa và Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ đã ngồi lại với nhau.

Theo tường thuật của tờ Tuổi Trẻ thì ở cuộc họp ấy, ông Cao Minh Hòa, Phó Bí thư huyện Sơn Hòa, bảo rằng, ông sống ở vùng này đã 40 năm nhưng chưa bao giờ thấy vào mùa này, nước lại ào ạt đổ về như mùa lũ. Giống như nhiều người dân khác trong vùng, ông Hòa tỏ ra bất bình vì Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả nước mà không thông báo.

Ông Đặng Văn Tuần, Tổng Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ, khẳng định, việc xả nước đã tuân thủ đúng “quy trình vận hành liên hồ chứa”. Khi lưu lượng nước đổ về hồ chứa 400 m3/s/ngày thì xả nước phát điện. Ông Tuần khẳng định, xả nước như vậy là “hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, ‘đúng theo quy định’ của Thủ tướng và Bộ Công Thương”.

Đại diện Bộ Công Thương, ông Tô Xuân Bảo, Cục phó Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, xác nhận, việc Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả nước vào ngày 24 tháng 5 là “vận hành bình thường” để phát điện “theo kế hoạch”. Ông Bảo chỉ lấy làm tiếc là Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ “làm chưa tốt công tác cảnh báo để bảo đảm an toàn cho người dân sống ở vùng hạ du”. Tuy nhiên cũng chính ông Bảo nói thêm, “theo qui định”, các nhà máy thủy điện chỉ phát cảnh báo xả nước trong mùa lũ chứ qui định không đòi phát cảnh báo khi xả nước giữa mùa khô.

Ông Hòa không tán thành “qui định” đó. Theo ông, các nhà máy đã có hệ thống cảnh báo xả nước, chỉ cần mở hệ thống loa,. hụ còi 30 phút trước khi tăng lưu lượng xả để mọi người biết thì sẽ tránh được nhiều chuyện đau lòng. Ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch huyện Sơn Hòa, nhấn mạnh sự lo ngại khi các nhà máy thủy điện xả nước theo kế hoạch sản xuất kinh doanh và lệnh của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) nhưng không thông báo cho dân biết, trong khi dọc khu vực hạ lưu như sông Ba là nơi dân cư đông đúc, tắm sông, mò cua, bắt ốc là chuyện bình thường.

Tuy tán thành đề nghị phải thông báo trước khi thay đổi lưu lượng xả nhưng ông Đào Tấn Cam, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Yên, nhận định, thực hiện điều này không dễ vì đoạn sông Ba từ đập của Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ về đến hạ lưu dài hơn 60 cây số, lệnh của A0 thường rất đột ngột, không dễ báo trước 30 phút. Giải pháp duy nhất mà ông Cam cho rằng cần áp dụng ngay là cấm tắm sông kể cả giữa mùa hè.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên, yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ đề xuất “quy trình cảnh báo xả nước vào mùa hè” để trình Bộ Công Thương xem xét.

Trong mắt dân chúng, bốn đứa trẻ bị nước cuốn khi Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ đột ngột xả nước hôm 24 tháng 5 là chết oan. Dưới mắt hệ thống công quyền đó chỉ là tai nạn đáng tiếc và vì tất cả đều đã “đúng qui trình, qui định, kế hoạch” nên sẽ không có ai phải chịu trách nhiệm. Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ sẽ hoạt động trở lại như mọi nhà máy thủy điện khác. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com


Trộm nẫng thiết bị y tế nặng tới hai tấn

blank
Hiện trường khu vực bị trộm. (Hình: Tuổi Trẻ)

VIỆT NAM (NV) – Bệnh viên Đa khoa Kiên Giang vừa mất trộm. Vụ trộm khiến người ta ngạc nhiên vì vật bị trộm nặng tới hai tấn.

Công an tỉnh Kiên Giang vừa xác nhận đang điều tra vụ trộm một thiết bị y tế của Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang, tọa lạc tại xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Thiết bị y tế này là một khối chì, nặng gần hai tấn, dùng để ngăn các tia phóng xạ phát tán ngoài ý muốn. Theo tờ Tuổi Trẻ thì vụ trộm xảy ra tại Nhà máy sản xuất nhiên liệu xạ trị ung thư cho Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Nhà máy này đang xây sắp xong và toàn bộ chi phí xây dựng, đầu tư trang thiết bị, trị giá 6 triệu Euro là viện trợ của ngoại quốc.

Theo dân chúng địa phương thì khu vực xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu xạ trị ung thư cho Khoa Ung bướu của Bệnh viện đa khoa Kiên Giang rất vắng vẻ. Họ chưa từng thấy có nhân viên nào bảo vệ công trình.

Người ta tin rằng kẻ gian phải dùng cẩu mới lấy được thiết bị y tế. Một viên chức làm việc tại Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang nhận định, nếu đem thiết bị vừa bị trộm bán lấy chì thì chỉ kiếm được chừng 100 triệu đồng, còn nếu phải bỏ tiền ra mua thì sẽ rất tốn kém bởi đó là thiết bị chuyên dụng phải nhập cảng. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ