Nếu không “nhọ” thì sợ gì bị “ bôi”?

26 Tháng Năm 20179:34 CH(Xem: 1170)

Nếu không “nhọ” thì sợ gì bị “ bôi”?

GNsP“Xử lý hình sự hành vi bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước” là đề nghị của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân – Đắk Lắk tại hội trường về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015.(anh minh hoa Gnsp)
blank

Thiết nghĩ, theo pháp luật hiện hành thì đề nghị của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân chẳng khác nào “lo Bò trắng răng”. Bởi lẽ tội vu khống đã được xử phạt theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự của nước CHXHCNVN. Và khi mọi công dân đều được bình đẳng trước pháp luật thì tại sao lại “đề nghị bổ sung quy định tình tiết phạm tội đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” ?

Một thực tế là trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên trang mạng xã hội, ngày càng có nhiều những bài viết, những nhận định bất lợi cho giới lãnh đạo, nhà nước Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, thông tin xấu không có nghĩa là thông tin không có thật, mà nếu đó là sự thật thì không thể gọi là bôi nhọ.

Nếu nội dung các bài viết không đặt điều vu khống nhưng là phê bình đạo đức, phẩm chất kể cả là sự bất tài dốt nát hay ngông cuồng của lãnh đạo, nhà nước trong việc điều hành, quản trị đất nước thì đó là chuyện rất bình thường trong một xã hội, đất nước có tự do, dân chủ.

Dù là một tổng thống của một cường quốc trên thế giới nhưng người dân vẫn tổ chức biểu tình hàng loạt trên khắp nước Mỹ để phản đối sắc lệnh di trú mới của tân Tổng thống Donald Trump ký vào ngày 27/01. Dù là người quyền lực nhất nước, công luận Mỹ vẫn gắn liền tên tuổi ông Donald Trump với các vụ tai tiếng tình dục. Gần đây, Người dân Mỹ biểu tình đòi chính phủ điều tra tổng thống Donald Trump về thông tin ông Trump đã tiết lộ tin mật và liên hệ với Nga khi tranh cử. Nghĩa là tổng thống Trump đang vướng vào những rắc rối về chính trị, và điều này có thể đẩy ông đứng trước nguy cơ bị luận tội.

Bà Park Geun-hye – người từng là Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc bốn nhiệm kỳ, cựu chủ tịch đảng chính trị lớn, là “công chúa” của cựu tổng thống Park Chung-hee và sau cùng là người kế vị ngai vàng. Dù vậy, bà vẫn bị truất phế khỏi “ngai vàng” do những vụ bê bối liên quan đến bạn thân.

Gần đây nhất lại xảy ra một vụ xung đột giữa chính phủ và Giáo Hội Công Giáo tại Philippines, khi mà chính quyền nước này cấm treo tràng chuỗi Mân Côi và các biểu tượng tôn giáo khác ở trong xe. Người dân không đồng ý việc chính phủ mà đứng đầu là Tổng Thống Duterte đã “can dự vào niềm tin Thiên Chúa của các tài xế”.

Trong “Tự bạch” của mình, Marx cho biết câu cách ngôn yêu thích nhất của ông là : “Không có gì thuộc về con người mà xa lạ với tôi”, những điều cao đẹp cũng như tầm thường. Lãnh đạo hay lãnh tụ cũng là những con người, ắt sẽ có những sai lầm nhất định và đây cũng là điều rất bình thường. Thế nhưng trong các chế độ độc tài, người ta thần thánh hóa lãnh tụ và mặc nhiên chấp nhận các vị ấy như được miễn nhiễm với mọi sai phạm trong đạo đức cũng như bất khả ngộ trong đường lối lãnh đạo. Lúc nào họ cũng “tài tình và sáng suốt”. Do vậy, mọi sự phê bình chỉ trích của người dân đối với lãnh đạo thường được xem là hành vi bôi nhọ cần phải bị xử lý.

Đây là điều rất nguy hại vì nó làm những lãnh tụ trót được người dân xưng tụng là “vĩ đại” khi còn sống thì phải gồng lên, mang một mặt nạ không phải là mình, sống giả dối thiếu chân thật, khi chết thì di sản tinh thần của người ấy vẫn phải “sống mãi” cho dù thế giới này phải thay đổi và tiến hóa không ngừng. Và cuối cùng sẽ là ảo tưởng nếu con người muốn che đậy hay lấp liếm những khiếm khuyết, lỗi lầm của nhau trong hoàn cảnh phát triển ngày càng cao của các phương tiện truyền thông đại chúng.

Một lý do khác khiến đại biểu Quốc Hội Nguyễn Thị Xuân muốn “đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với loại hành vi bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước” đó là vì “ dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân, không chỉ đối với cá nhân các lãnh đạo mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Tưởng cũng nên nhắc lại, trong cuộc chạy đua khốc liệt để vào Nhà Trắng giữa Donal Trump và bà Hillary Clinton, mặc dù những vụ bê bối trong đời sống được trưng bày ra giữa bàn dân thiên hạ, thế nhưng ông Trump vẫn được bầu chọn làm tổng thống nước Mỹ. Bởi lẽ người dân Mỹ cần sự thay đổi và dĩ nhiên sự thay đổi đó phải mang lại cho người dân Mỹ những giá trị sống tốt hơn, và họ tin rằng Donal Trump sẽ làm được điều ấy.

Nhắc như thế để thấy một lần nữa bà Xuân lại “ lo Bò trắng răng” !

Một người lãnh đạo có lòng tự trọng phải có đủ can đảm và khiêm tốn mà đón nhận việc công luận có thể đưa những khối ung nhọt trong xã hội hay những biểu hiện tiêu cực của cá nhân lên bàn mổ của các phương tiện truyền thông đại chúng để thực hiện những cuộc phẩu thuật. Nhờ đó mà xã hội được tiến bộ và phát triển. Ngược lại, “nếu anh bịt miệng sự thật và chôn nó xuống đất, nó sẽ lớn và ngưng tụ sức mạnh bùng nổ tới mức vào cái ngày mà nó mọc lên, nó sẽ thổi bay mọi thứ.” (Emile Zola)

Điền Phương Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ càng gần kề, Bắc Kinh được cho là càng nuôi hy vọng về khả năng xung đột với Washington sẽ giảm bớt nếu Joe Biden giành chiến thắng. Thế nhưng theo các nhà phân tích được hãng tin Mỹ AP ngày 23/10/2020 phỏng vấn, bất kỳ thay đổi nào, nếu có, chỉ mang tính hình thức chứ không phải thực chất, bởi vì cả nước Mỹ đều ngày càng nghi kỵ Bắc Kinh. Về phía Quốc Hội, các nhà lập pháp Mỹ, từ Dân Chủ đến Cộng Hòa, và các cử tri của họ, đều có dấu hiệu không muốn chính quyền mềm mỏng trở lại đối với Trung Quốc, điều dự báo cho một quan hệ căng thẳn
Duyên nợ của Lenin với đất nước Việt Nam, xem ra, mặn mà hơn ở bất cứ một nơi nào khác. Ngay tại chính quê hương của mình, có lẽ, ông cũng không bao giờ được nhi đồng Liên Xô dành cho những câu thơ ưu ái đến như thế này đâu: Ông Lê Nin ở nước Nga Mà em lại thấy rất là Việt Nam Tượng đài Lenin được dựng tại nhiều nơi, tên của ông được đặt cho không ít những đường phố trên thế giới nhưng (chắc chắn) chỉ ở Việt Nam nó mới trở thành địa danh của sông/suối mà thôi:
Tại cuộc họp thường niên tổ chức vào tháng 9 năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chấp thuận việc Pháp mong muốn trở thành đối tác phát triển của tổ chức này. Bộ Ngoại giao Pháp đánh giá đây là một bước đi quan trọng trong việc tăng cường quan hệ của nước này với ASEAN và cùng chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dựa trên sự bao trùm, tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế. Chiều sâu hợp tác của Pháp trong phòng thủ và an ninh phản ánh sự đóng góp của nước
Ngày 21/10/2020, Cơ quan An Ninh Quốc gia Mỹ công bố một báo cáo nhấn mạnh 25 lỗ hổng mà các nhóm hackers do nhà nước Trung Quốc tài trợ đang tìm cách khai thác. Điều này lại khiến cho mối lo an ninh mạng của các nước Đông Nam Á trước sự tấn công của gián điệp Trung Quốc. Đội ngũ gián điệp mạng Trung Quốc đã tấn công Đông Nam Á từ lâu. Đã đến lúc chính phủ các nước thành viên Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tìm ra cách hiệu quả để "bịt lỗ hổng" công nghệ hiện nay. Một công ty viễn thông ở Philippines mới đây đã thuê dịch vụ của một côn
Đã từ lâu người Việt thường xem tam quyền phân lập tại Mỹ như một mô hình kiểu mẫu cho một Việt Nam tự do, nhưng tiếc thay mô hình này đang bị chính những người Mỹ cấp tiến tìm mọi cách thay đổi và đã trở thành một đề tài tranh cử tổng thống 2020. Bởi thế vào ngày 19/10/2020, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Texas) và năm Thượng nghị sĩ Cộng hòa khác đã đưa ra Thượng Viện một dự luật tu chính hiến pháp nhằm ngăn chặn đảng Dân chủ đưa thêm người vào Tối Cao Pháp Viện phá vỡ tính chuyên môn và độc lập của tư pháp, nếu lỡ ra ông Joe Biden thắng cử và đảng Dân chủ nắm được Thượng viện. Tam quyền phân lập… Năm 1787 khi bản Hiến Pháp được soạn thảo và ban hành, những nhà lập quốc lo ngại nước Mỹ sẽ lọt vào tay những kẻ độc tài nên đã xây dựng mô hình với 3 nhánh hành pháp, lập pháp, tư pháp hoàn toàn độc lập, kiểm soát và cân bằng quyền lực lẫn nhau.
Báo mạng Zing vào ngày 15/10 đăng tải bài phỏng vấn ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, cho biết sẽ lấy niềm vinh dự của địa phương duy nhất được mang tên Hồ Chí Minh thành động lực phát triển, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Theo đó, ý tưởng này đã được Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc đến trong cuộc họp ngày 3/9 vừa qua, nhấn mạnh trách nhiệm ...
‘Con lắc đã chuyển động’ - Tiền nhiều không còn có thể mua được ‘trái tim' Bắc Kinh đã nhanh chóng phá vỡ ba thập kỷ xây dựng ảnh hưởng một cách kiên nhẫn. Trong những tháng gần đây, Úc đã tuyên bố thắt chặt nghiêm ngặt các thủ tục của Ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài nhằm gây khó khăn hơn cho các công ty liên kết với Trung Quốc trong việc mua lại các tài sản chiến lược của Úc.
Sau chiến lược ngoại giao khẩu trang đầy tai tiếng, Trung Quốc chuyển sang ngoại giao vac-xin, mà nhiều nước Đông Nam Á trở thành đối tượng được Bắc Kinh nhắm đến. Ngay từ tháng 06/2020, Trung Quốc hứa hợp tác về vac-xin chống Covid-19 với khối ASEAN. Từ tháng 07, Bắc Kinh lựa chọn và hứa riêng với từng nước, bắt đầu là Philippines. Tháng 08, công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac ký
Tám tháng sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cuộc chiến toàn cầu để kiểm soát đại dịch và khôi phục trạng thái bình thường mới đang bước vào một giai đoạn mới và vô cùng quan trọng. Trung Quốc, nơi bùng phát đại dịch COVID-19 hồi tháng 2 năm 2020 và gần như đứng bên bờ vực thẳm vào thời điểm đó, đã hồi phục. Dường như Trung Quốc đã có những bước tiến khá tốt đẹp, cho dù vẫn còn quá sớm để nói về thời kỳ phục hưng. Thặng dư thương mại của Trung Quốc, nhân tố chính dẫn đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hiện cao hơn bao giờ hết.
Trong mấy ngày qua, thêm một lần nữa hình ảnh khu vực miền Trung bị ngập trắng được loan tải khắp các phương tiện truyền thông ở Việt Nam. Những con số thiệt hại về nhân mạng và tài sản được cập nhật liên tục. Tính đến chiều ngày 14/10, đã có ít nhất gần 50 người chết và mất tích. Riêng tại Thừa Thiên-Huế, có 4 người chết và 29 người vẫn mất tích sau vụ sạt lở đất do mưa lũ ở thuỷ điện Rào Trăng 3.
Bảo Trợ