Cứu Dân Việt Sao Bằng Cứu Voi Châu Phi?

24 Tháng Năm 20178:57 CH(Xem: 770)

Cứu dân Việt sao bằng cứu voi Châu Phi?

GNsP – “Khoảng 33.000 con Voi bị sát hại mỗi năm để lấy ngà cho mục đích buôn lậu, đó là một con số khá khủng khiếp và vấn nạn này đang đẩy loài Voi đến nguy cơ tuyệt chủng”. Đó là nổi niềm trăn trở của Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam Phạm Hương 2015 và cũng là động lực khiến cô Hoa Hậu này và Á hậu Lệ Hằng sang Châu Phi với vai trò Đại sứ thiện chí để bảo vệ Voi.

blank

Đọc bản tin trên mà tôi nghe trong lòng đầy sự chua chát, thấy thật thương cho bầy Tôm, Cá ở vùng biển quê nhà. Cá chết trắng bờ như dãi khăn tang trãi dài trên vùng biển miền Trung và hiện tại hiện tượng Nghêu, Sò, Cá vẫn tiếp tục chết hàng loạt. Thế nhưng chẳng thấy mỹ nữ nào hé đôi môi xinh đẹp của mình thốt lên lời vàng ý ngọc để lên tiếng bảo vệ chúng. Vậy mà những người đẹp này lại lặn lội sang tận Phi Châu với hy vọng “sẽ góp được tiếng nói nhằm kêu gọi những người đang có ý định mua bán hay sử dụng ngà Voi hãy chấm dứt ngay hành động này lại, trước khi chúng ta sẽ không bao giờ được thấy loài Voi trên hành tinh này nữa.”

Bảo vệ động vật là một hành động rất ý nghĩa và đáng hoan nghênh. Thế nhưng trước khi “bình thiên hạ” hãy biết “tề gia” nếu không sẽ bị chê cười rằng “ việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”. Việc bảo vệ hệ sinh thái biển tại quê nhà không chỉ mang ý nghĩa bảo vệ sinh vật biển mà còn là bảo vệ nòi giống, dân tộc. Vậy thì nguy cơ giống nòi bị tiêu diệt ngay trên quê hương lẽ nào không đủ sức làm cho trái tim các mỹ nữ thổn thức bằng nguy cơ diệt chủng những chú Voi tận Châu Phi xa xôi ? Là những người nổi tiếng, chắc chắn tiếng nói của họ sẽ có sức ảnh hưởng lớn đối với xã hội. Thế nhưng những người biết dùng lợi thế đó để làm những việc ích nước lợi dân quả là như “ sao buổi sớm” như “ lá mùa Thu” trong xã hội hiện nay.

Trong khi những người trẻ “bận đi bảo vệ Voi” tận Châu Phi thì Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vị giám mục trên 70 tuổi phải dẫn đầu phái đoàn của Giáo phận Vinh thực hiện chuyến đi vận động quốc tế ở châu Âu và trao thỉnh nguyện thư về thảm họa Formosa để cứu dân Việt. Đức Cha Phaolo chia sẻ: “Đây là chuyến đi ngoài dự phóng cũng như chuyên môn của chúng tôi vì thực sự chúng tôi không được đào tạo để thực hiện những chuyến đi như vậy. Chúng tôi là những người làm mục vụ. Đáng lẽ những chuyến đi như vậy phải là của những người cầm quyền”.

Vâng! Đó còn phải là những chuyến đi của những người trẻ, những người nổi tiếng nữa. Thế nhưng, một thực tế không thể phủ nhận là nếu Hoa Hậu Phạm Hương và Á Hậu Lệ Hằng đi ra nước ngoài với một mục đích như Đức Cha Hợp là vận động quốc tế quan tâm đến thảm họa Formosa tại Việt Nam thì chắc chắn các cô không thể “phủ cây hàng hiệu khi ra sân bay”, càng khó có cơ hội tiếp cận với những hợp đồng quảng cáo béo bở và việc xuất hiện trên những phương tiện truyền thông đại chúng – điều kiện không thể thiếu để trở thành Sao trong giới showbit – lại càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì lẽ biết bao người lên tiếng phản đối Formosa, lên tiếng đòi Tôm Cá phải được bơi lội, phải được sống trong môi trường biển trong sạch đều bị bắt cóc, cầm tù, đánh đập. bị vu khống, hứng chịu búa rìu của truyền thông bẩn.

Đó là lý do vì sao những người nổi tiếng, đặc biệt trong giới showbit, nghệ sĩ tại Việt Nam hiện nay rất thờ ơ với hiện tình đất nước, xã hội. Họ dùng tài năng, sắc đẹp và ảnh hưởng của mình đối với công chúng để phục vụ một mục đích duy nhất là kiếm thật nhiều tiền.

Dù vậy, tuy rất ít nhưng cũng có những người cũng rất tài năng, đang có cuộc sống thành đạt, giàu có, nổi tiếng, được nhiều người trong xã hội ngưỡng mộ, thậm chí là đang được hưởng sự đãi ngộ của chế độ, thế nhưng khi nhận thấy chính quyền không còn “cho dân, vì dân” , thấy người dân thấp cổ bé họng phải chịu nhiều bất công, áp bức họ sẵn sàng từ bỏ danh vọng, địa vị, sự hưởng lạc cho bản thân, chọn cho mình cuộc sống hiểm nguy, chấp nhận hứng chịu sự hiểu lầm, tù đày, thử thách để đứng về phía những người dân và chống lại bạo quyền…

Họ dại chăng ? Thưa không, câu nói của Albert Schweitzer, người được giải Nobel Hòa Bình năm 1952 như một lời khẳng định đầy giá trị rằng: “Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn”.

Điền Phương Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ càng gần kề, Bắc Kinh được cho là càng nuôi hy vọng về khả năng xung đột với Washington sẽ giảm bớt nếu Joe Biden giành chiến thắng. Thế nhưng theo các nhà phân tích được hãng tin Mỹ AP ngày 23/10/2020 phỏng vấn, bất kỳ thay đổi nào, nếu có, chỉ mang tính hình thức chứ không phải thực chất, bởi vì cả nước Mỹ đều ngày càng nghi kỵ Bắc Kinh. Về phía Quốc Hội, các nhà lập pháp Mỹ, từ Dân Chủ đến Cộng Hòa, và các cử tri của họ, đều có dấu hiệu không muốn chính quyền mềm mỏng trở lại đối với Trung Quốc, điều dự báo cho một quan hệ căng thẳn
Duyên nợ của Lenin với đất nước Việt Nam, xem ra, mặn mà hơn ở bất cứ một nơi nào khác. Ngay tại chính quê hương của mình, có lẽ, ông cũng không bao giờ được nhi đồng Liên Xô dành cho những câu thơ ưu ái đến như thế này đâu: Ông Lê Nin ở nước Nga Mà em lại thấy rất là Việt Nam Tượng đài Lenin được dựng tại nhiều nơi, tên của ông được đặt cho không ít những đường phố trên thế giới nhưng (chắc chắn) chỉ ở Việt Nam nó mới trở thành địa danh của sông/suối mà thôi:
Tại cuộc họp thường niên tổ chức vào tháng 9 năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chấp thuận việc Pháp mong muốn trở thành đối tác phát triển của tổ chức này. Bộ Ngoại giao Pháp đánh giá đây là một bước đi quan trọng trong việc tăng cường quan hệ của nước này với ASEAN và cùng chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dựa trên sự bao trùm, tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế. Chiều sâu hợp tác của Pháp trong phòng thủ và an ninh phản ánh sự đóng góp của nước
Ngày 21/10/2020, Cơ quan An Ninh Quốc gia Mỹ công bố một báo cáo nhấn mạnh 25 lỗ hổng mà các nhóm hackers do nhà nước Trung Quốc tài trợ đang tìm cách khai thác. Điều này lại khiến cho mối lo an ninh mạng của các nước Đông Nam Á trước sự tấn công của gián điệp Trung Quốc. Đội ngũ gián điệp mạng Trung Quốc đã tấn công Đông Nam Á từ lâu. Đã đến lúc chính phủ các nước thành viên Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tìm ra cách hiệu quả để "bịt lỗ hổng" công nghệ hiện nay. Một công ty viễn thông ở Philippines mới đây đã thuê dịch vụ của một côn
Đã từ lâu người Việt thường xem tam quyền phân lập tại Mỹ như một mô hình kiểu mẫu cho một Việt Nam tự do, nhưng tiếc thay mô hình này đang bị chính những người Mỹ cấp tiến tìm mọi cách thay đổi và đã trở thành một đề tài tranh cử tổng thống 2020. Bởi thế vào ngày 19/10/2020, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Texas) và năm Thượng nghị sĩ Cộng hòa khác đã đưa ra Thượng Viện một dự luật tu chính hiến pháp nhằm ngăn chặn đảng Dân chủ đưa thêm người vào Tối Cao Pháp Viện phá vỡ tính chuyên môn và độc lập của tư pháp, nếu lỡ ra ông Joe Biden thắng cử và đảng Dân chủ nắm được Thượng viện. Tam quyền phân lập… Năm 1787 khi bản Hiến Pháp được soạn thảo và ban hành, những nhà lập quốc lo ngại nước Mỹ sẽ lọt vào tay những kẻ độc tài nên đã xây dựng mô hình với 3 nhánh hành pháp, lập pháp, tư pháp hoàn toàn độc lập, kiểm soát và cân bằng quyền lực lẫn nhau.
Báo mạng Zing vào ngày 15/10 đăng tải bài phỏng vấn ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, cho biết sẽ lấy niềm vinh dự của địa phương duy nhất được mang tên Hồ Chí Minh thành động lực phát triển, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Theo đó, ý tưởng này đã được Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc đến trong cuộc họp ngày 3/9 vừa qua, nhấn mạnh trách nhiệm ...
‘Con lắc đã chuyển động’ - Tiền nhiều không còn có thể mua được ‘trái tim' Bắc Kinh đã nhanh chóng phá vỡ ba thập kỷ xây dựng ảnh hưởng một cách kiên nhẫn. Trong những tháng gần đây, Úc đã tuyên bố thắt chặt nghiêm ngặt các thủ tục của Ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài nhằm gây khó khăn hơn cho các công ty liên kết với Trung Quốc trong việc mua lại các tài sản chiến lược của Úc.
Sau chiến lược ngoại giao khẩu trang đầy tai tiếng, Trung Quốc chuyển sang ngoại giao vac-xin, mà nhiều nước Đông Nam Á trở thành đối tượng được Bắc Kinh nhắm đến. Ngay từ tháng 06/2020, Trung Quốc hứa hợp tác về vac-xin chống Covid-19 với khối ASEAN. Từ tháng 07, Bắc Kinh lựa chọn và hứa riêng với từng nước, bắt đầu là Philippines. Tháng 08, công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac ký
Tám tháng sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cuộc chiến toàn cầu để kiểm soát đại dịch và khôi phục trạng thái bình thường mới đang bước vào một giai đoạn mới và vô cùng quan trọng. Trung Quốc, nơi bùng phát đại dịch COVID-19 hồi tháng 2 năm 2020 và gần như đứng bên bờ vực thẳm vào thời điểm đó, đã hồi phục. Dường như Trung Quốc đã có những bước tiến khá tốt đẹp, cho dù vẫn còn quá sớm để nói về thời kỳ phục hưng. Thặng dư thương mại của Trung Quốc, nhân tố chính dẫn đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hiện cao hơn bao giờ hết.
Trong mấy ngày qua, thêm một lần nữa hình ảnh khu vực miền Trung bị ngập trắng được loan tải khắp các phương tiện truyền thông ở Việt Nam. Những con số thiệt hại về nhân mạng và tài sản được cập nhật liên tục. Tính đến chiều ngày 14/10, đã có ít nhất gần 50 người chết và mất tích. Riêng tại Thừa Thiên-Huế, có 4 người chết và 29 người vẫn mất tích sau vụ sạt lở đất do mưa lũ ở thuỷ điện Rào Trăng 3.
Bảo Trợ