Hành Trình Mục Vụ Ơn Gọi Tại Quảng Bình

24 Tháng Năm 20178:45 CH(Xem: 3387)
Hành trình mục vụ ơn gọi tại Quảng Bình của cha Giám đốc ĐCV. Vinh Thanh

Đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp cầu nguyện cho ơn Thiên triệu lần thứ 54: “đi khắp thế giới như là vị ngôn sứ cho Lời của Thiên Chúa và chứng nhân cho lòng thương xót của Ngài”. Trong hai ngày thứ bảy và Chúa Nhật V Phục Sinh, 06-07/05/2017, cha J.B Nguyễn Khắc Bá Giám đốc ĐCV. Vinh Thanh đã đến thăm và cổ vũ ơn gọi tại hai giáo xứ Tân Mỹ và Thanh Hải (Quảng Bình).

Cùng đi với Ngài còn có quý thầy trong tổ I phụng vụ của Đại chủng viện.

Đến với giáo xứ Tân Mỹ trong thánh lễ chiều thứ bảy của Chúa Nhật V Phục Sinh - Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến mục vụ ơn gọi

Nằm ở mạn bắc cửa sông Gianh, Tân Mỹ còn có tên gọi khác là Mỹ Hòa, thuộc xã Quảng Phúc, tx. Ba Đồn, Quảng Bình, là vùng đất được đón nhận hạt giống Tin Mừng sớm nhất tại Quảng Bình (tháng 4/1629) dưới thời giáo sĩ Đắc Lộ truyền giáo tại Việ Nam. Với khoảng 5000 tín hữu, được chia thành bốn giáo họ, giáo dân ở đây phần đông sống bằng nghề khai thác và chế biến hải sản; giới trẻ đa phần là bỏ học sớm, theo bố ra khơi; hoặc đi lao động nước ngoài. Bởi vậy, ơn gọi dâng hiến nơi đây còn rất ít.

Trước khi đi vào thánh lễ, dưới sự hướng dẫn của quý thầy, giới trẻ của giáo xứ được sinh hoạt, được đắm mình trong những trò chơi, điệu hát và những màn ảo thuật đầy vui nhộn, làm nền cho buổi giới thiệu về ơn gọi thánh hiện. Trong chương trình giới thiệu ơn gọi, quý thầy cho cho các em thấy được hiện trạng ơn gọi thánh hiến của Giáo phận Vinh và Giáo Hội Việt Nam, các dòng tu nam và nữ đang hiện diện trên Giáo phận, về Đại chủng viện Vinh – Thanh nơi đào tạo linh mục cho hai giáo phận Vinh và Thanh Hóa, cũng như những tiêu chí để được nhận vào Đại chủng viện và các dòng tu.

Đỉnh cao của ngày gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu về ơn gọi là thánh lễ do cha J.B Nguyễn Khắc Bá chủ sự, đồng tế với ngài có cha quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Phú và đông đảo cộng đoàn giáo dân giáo xứ.

Trong phần quảng diễn lời Chúa, cha Gioan Baotixita mời gọi cộng đoàn sống Tin Mừng của niềm vui Phục Sinh, mỗi người trong giáo xứ, đặc biệt các bạn trẻ hãy đem niềm vui Phục Sinh mà mình đã nhận được từ Chúa Kitô đến cho mọi người mà chúng ta gặp gỡ. Ngài cũng mời gọi các bạn trẻ hãy mau mắn và chuyên tâm cầu nguyện để nghe tiếng Chúa gọi và dấn thân trên con đường dâng hiến, ra đi phục vụ Thiên Chúa và Giáo Hội.

Giáo xứ Thanh Hải – sáng sớm Chúa Nhật V Phục Sinh

Chúa Nhật V Phục Sinh, niềm vui của cộng đoàn giáo xứ nhỏ bé nơi đây như được nhân lên khi giáo xứ được đón quý cha và quý thầy hiện diện và cầu nguyện cho cộng đoàn giáo xứ.

Thanh Hải là giáo xứ mới thành lập, được tách từ giáo xứ Tân Mỹ, nằm bên bờ nam sông Gianh, ngày xưa là ranh giới hai miền thời Trịnh – Nguyễn phân tranh. Với hơn 1000 giáo dân, sống lẫn lộn với những người lương dân, phần đông giới trẻ đi lao động nước ngoài, vì thế việc khuyến khích giới trẻ đóng góp cho vườn hoa dâng hiến của Giáo Hội bằng việc chọn đời sống tu trì còn xa lạ với con người nơi đây.

Đón chào cha Giám đốc và quý thầy, cha quản xứ Phêrô nguyễn Xuân Sang, đã thay lời cho cộng đoàn nói lên niềm vui và hạnh phúc khi được cha Giám đốc Đại chủng viện cùng quý thầy chọn làm điểm đến mục vụ, cầu nguyện và giới thiệu ơn gọi dâng hiến với cộng đoàn giáo xứ. Ngài cũng cho biết, thứ bảy vừa qua giáo xứ cũng đón tiếp tân linh mục J.B Nguyễn Sinh Sắc (thuộc Giáo hội Nhật Bản) người con Giáo phận Vinh, cựu chủng sinh của Chủng viện Vinh Thanh đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho ơn gọi của giáo xứ.

Trước khi đi vào thánh lễ, thầy Giuse Nguyễn Văn Lượng đã giới thiệu với cộng đoàn về Đại chủng viện Vinh Thanh, nơi đào tạo linh mục cho Giáo phận, cũng như giới thiệu một số dòng tu nam nữ đang hiện diện trên Giáo phận nhà. Qua đó giúp cho giới trẻ nơi đây nhận ra hiện trang ơn gọi của giáo phận, thầy cũng mời gọi các bạn trẻ can đảm và quảng đại dâng mình sống ơn gọi tu trì giữa một xã hội vẫn còn đó những bất cập của cuộc sống.
blank

Thánh lễ diễn ra với sự chủ tế của cha Giám đốc Đại chủng viện, đồng tế với ngài có cha quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Sang, quý thầy và đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Chia sẻ trong thánh lễ cha Giám đốc hy vọng: “một tương lai không xa sẽ có các em đang ngồi nơi đây bước vào chủng viện cũng như các dòng tu. Đóng góp cho sự phong phú của vườn hoa dâng hiến của Giáo hội”.

Sau thánh lễ, dưới sự hướng dẫn của cha xứ và hội đồng mục vụ giáo xứ cùng với quý thầy đến thăm từng gia đình trong giáo xứ, để cùng chia sẻ về những vui mừng, những ưu tư mà cộng đoàn nơi đây đang hứng chịu. Đặc biệt là chia sẻ những vất vả về cuộc sống mưa sinh của các bạn trẻ đang đi lao động nước ngoài; cũng như những khó khăn mà người dân nơi đây phải gánh chịu bởi thảm họa môi trường do công ty Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) đã gây ra cho vùng biển nơi đây.

Đoàn chúng tôi rời Quảng Bình khi mặt trời đã gác núi, hiện rõ một sông Gianh êm đềm trong xanh hòa trộn với những cồn cát trắng dịu với niềm hy vọng ơn gọi dâng hiến nơi đây được ươn mần và gầy dựng để có những con người sẵn sàng đáp trả tiếng Chúa kêu mời, bước theo con đường Thầy Giêsu đã đi, để dấn thân phục vụ tha nhân, trở nên những “Sứ giả của Lòng Chúa Thương Xót” giữa miền “gió Lào cắt trắng”.
blank blank
blank blank
blank blank
Theo Giaophanvinh.net

Phêrô Mai Minh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ