Ân xá Quốc tế kêu gọi thả Trần Huỳnh Duy Thức - Civil Rights Defenders - Chính Quyền Việt Nam, Hãy Ngừng Ngay Các Hành Động Trả Thù Gia Đình Mẹ Nấm

24 Tháng Năm 20178:11 CH(Xem: 1124)
  • Tác giả :

Ân xá Quốc tế kêu gọi thả Trần Huỳnh Duy Thức

Ông Trần Huỳnh Duy Thức (trái)Bản quyền hình ảnhOC-OPENGLOBE
Image captionÔng Trần Huỳnh Duy Thức (trái) hiện đang thi hành bản án tù 16 năm và đã trải qua tám năm ở trong tù

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế (Amnesty International) gửi thư ngỏ ngày 23/5/2017 kêu gọi Việt Nam thả tự do "ngay lập tức và vô điều kiện" cho ông Trần Huỳnh Duy Thức, người bị tù cách đây tròn 8 năm với tội danh âm mưu lật đổ chính quyền.

Cha của ông Thức là ông Trần Văn Huỳnh nói với BBC trong tám năm qua, gia đình ông đã nhiều lần nộp đơn xin xét lại bản án "oan sai" này, nhưng đều bị giới chức khước từ.

Ông Thức là tù nhân duy nhất trong vụ án 'Lê Công Định và những người khác' vẫn còn ở lại trong tù, các thành viên khác là các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung đã được trả tự do trong những khoảng thời gian khác nhau.

Tổ chức Ân xá Quốc tế trong những năm qua đã nhiều lần gửi thư cho chính phủ Việt Nam về trường hợp của ông Thức nhưng "chưa nhận được bất cứ phản hồi nào", đại diện của Amnesty, bà Janice Beanland nói với BBC.

 

Trong thư ngỏ gửi Bộ trưởng Công an Tô Lâm hôm 23/5, Ân xá Quốc tế viết: "Phiên xét xử của Trần Huỳnh Duy Thức không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế cho một phiên tòa công bằng, coi nhẹ giả định vô tội và quyền được bào chữa."

"Việc truy tố không cung cấp được bằng chứng nào để chứng minh cho bản cáo trạng," nội dung thư nhấn mạnh.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng mà ông Thức đang bị giam giữ và về việc ông bị chuyển trại nhiều lần mà gia đình không được thông báo trước.

'Đối xử hà khắc'

Đại diện của Ân xá Quốc tế, bà Janice Beanland, nhà vận động cho Việt Nam, Lào và Campuchia, cho BBC biết qua email rằng với việc gửi thư ngỏ, Amnesty hy vọng Việt Nam sẽ "suy xét một cách nghiêm túc việc trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức".

"Ít nhất họ cũng nên đảm bảo điều kiện giam giữ ông Thức được cải thiện, và ông phải được chăm sóc y tế một cách đúng mức.

"Việc các nhà hoạt động như ông Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt giam rồi phải chịu điều kiện và cách đối xử hà khắc là điều không chấp nhận được, và là trái với luật quốc tế về nhân quyền," bà viết.

Amnesty InternationalBản quyền hình ảnhAMNESTY INTERNATIONAL

"Việt Nam đang không thực hiện trách nhiệm bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền được nêu rõ trong những hiệp định quốc tế mà họ đã ký kết."

'Thăm hỏi khó khăn'

Ông Trần Văn Huỳnh cho BBC hay trong chuyến đi thăm nuôi gần đây nhất hồi tháng Tư, do điều kiện ánh sáng trong buồng giam không tốt nên thị lực của con trai ông bị ảnh hưởng.

Việc ông Thức cho biết "có hiện tượng ruồi bay ở mắt" khiến gia đình rất lo ngại sẽ "ảnh hưởng đến sức khỏe", ông Huỳnh nói.

Được biết ông Thức vẫn còn có thể đọc sách và viết thư về nhà từ trại giam số 6 ở tỉnh Nghệ An, "nên gia đình cũng đỡ lo một phần".

Ông Huỳnh nói với BBC rằng việc đi thăm nuôi con trai ông trở nên khó khăn hơn nhiều từ khi ông Thức bị chuyển tới Nghệ An hồi tháng 5/2016.

Trước đây, khi ông Thức bị giam ở trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) và Xuyên Mộc (Bà Rịa Vũng Tàu), gia đình có thể đi thăm trong ngày. Nay, khoảng cách lên tới 1.400 km nên gia đình phải đi máy bay với chi phí "rất tốn kém", ông Huỳnh nói.

Bà Janice cho BBC biết Ân xá Quốc tế chưa nhận được phản hồi từ phía giới chức Việt Nam về thư ngỏ mới nhất này.

"Các bức thư ngỏ chủ yếu là gửi đến giới chức nhưng cũng là để thể hiện tình đoàn kết với các nạn nhân bị vi phạm nhân quyền, gia đình và bạn bè của họ cũng như các nhà hoạt động khác đang vật lộn để hành động theo niềm tin của họ trong hoàn cảnh khó khăn.

"Chúng tôi sẽ rất vui nếu chính quyền Việt Nam có phản ứng - nhất là bằng việc thả ông Thức," bà Janice nói.
Theo BBC


Chính quyền Việt Nam, hãy ngừng ngay các hành động trả thù gia đình Mẹ Nấm

blank
Civil Rights Defenders * CTV Danlambao - Tổ chức Civil Rights Defenders (Những Người Bảo Vệ Dân Quyền) vừa hay tin gia đình của tù nhân blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Mẹ Nấm) đang bị lực lượng cảnh sát an ninh vây hãm, phong tỏa không cho ra ngoài. Giới chức Việt Nam cần phải dỡ bỏ, chấm dứt ngay hành động phi pháp trắng trợn, trả đũa nhằm vào gia đình blogger nổi tiếng Mẹ Nấm, những người đã phải chịu đựng nhiều bất công.


Theo bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ blogger Mẹ Nấm, vào ngày 20 tháng Năm 2017 hơn 50 viên an ninh mặc thường phục lẫn sắc phục đã tới bao vây ngôi nhà gia đình bà tại Nha Trang, khiến cho mọi thành viên của gia đình hoàn toàn bị nhốt trong nhà. Bà Lan đã thông tin về vụ việc qua một tin nhắn trên Facebook.


Bà cho biết thêm, không ai cho bà biết lý do tại sao lại có đối xử như thế và, theo bà, cách hành xử này của nhà nước và công an tỉnh Khánh Hòa đã chứng tỏ giới chức chính quyền đang lạm dụng quyền lực và đàn áp cả người già, phụ nữ lẫn trẻ em.


Sự giam hãm gia đình Mẹ Nấm được dư luận cho là có liên quan tới Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ được dự kiến bắt đầu vào ngày 23 tháng Năm 2017 tại Hà Nội. Vấn đề bắt giam tùy tiện các bloggers như Mẹ Nấm được mọi người trông đợi sẽ là một chủ đề trong cuộc Đối thoại song phương giữa hai chính quyền. Việc bao vây gia đình Mẹ Nấm có thể nhằm mục đích ngăn trở một số nhà ngoại giao Hoa Kỳ muốn gặp gia đình Mẹ Nấm trước cuộc Đối thoại, chỉ vài tuần sau khi Mẹ Nấm được trao giải thưởng danh giá Phụ nữ Quốc tế Can đảm năm 2017. 


Blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thường được biết với bút hiệu “Mẹ Nấm”, vẫn đang bị biệt giam từ ngày 10 tháng 10 năm 2016. Cô vẫn bị cấm gặp gia đình, kể cả hai con nhỏ và luật sư. Cô đang bị cáo buộc vào Điều 88 Luật Hình sự Việt Nam “Tội tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, điều luật này có hình phạt lên tới 20 năm tù giam.


Civil Rights Defenders xin nhắc lại lời kêu gọi: Việt Nam hãy trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Mẹ Nấm và hãy bãi bỏ Điều 88 cùng nhiều điều luật khác thuộc “tội xâm phạm an ninh quốc gia” trong bộ Luật Hình sự, những thứ được dùng để dập tắt ngôn luận của những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, các blogger và các tiếng nói độc lập với nhà nước.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ