Đức Thánh Cha Tuyên Bố Bổ Nhiệm 5 Hồng Y Mới

23 Tháng Năm 201712:40 SA(Xem: 1345)

Đức Thánh Cha tuyên bố bổ nhiệm 5 Hồng Y mới

blank

Đức Thánh Cha tuyên bố bổ nhiệm 5 Hồng Y mới

VATICAN. ĐTC tuyên bố sẽ triệu tập công nghị vào ngày 28-6 tới đây để bổ nhiệm 5 Hồng Y mới, trong đó có Hồng Y tiên khởi người Lào.

 Vào cuối buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa chúa nhật 21-5 vừa qua, ĐTC nói:

 ”Tôi muốn thông báo thứ tư 28-6 tới đây tôi sẽ nhóm công nghị để bổ nhiệm 5 Hồng Y mới. Xuất xứ khác nhau của các vị trên thế giới biểu lộ đặc tính Công Giáo của Giáo Hội phổ biến trên toàn trái đất và việc chỉ định cho mỗi vị một thánh đường ở Roma cho thấy các Hồng Y thuộc về giáo phận Roma, là Giáo Hội chủ trì trong đức bác ái tất cả các Giáo Hội, theo kiểu nói thời danh của thánh Ignatio thành Antiokia. Và thứ năm, 29-6, lễ kính thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, tôi sẽ chủ sự thánh lễ đồng tế với các Hồng Y mới, với Hồng y đoàn, với các GM mới, các vị TGM chính tòa, các GM và một số linh mục.”

 Sau khi xướng danh 5 tiến chức và ĐTC nói thêm rằng: ”Chúng ta hãy phó thác các Hồng y mới cho sự bảo vệ của thánh Phêrô và Phaolô, để với sự chuyển cầu của vị Thủ lãnh các Tông Đồ, các vị là những người phục vụ đích thực tình hiệp thông Giáo Hội và với sự chuyển cầu của Thánh Tông Đồ dân ngoại, các vị là những người hân hoan loan báo Tin Mừng trên toàn thế giới, và với chứng tá và tư vấn, các vị nâng đỡ tôi khẩn trương hơn trong việc phục vụ của tôi như Giám Mục Roma và Mục Tử hoàn vũ của Giáo Hội”.


 1. Đứng đầu danh sách 5 tiến chức Hồng Y được ĐTC xướng danh là Đức Cha Jean Zerbo, 74 tuổi, TGM giáo phận Bamako, thủ đô Mali bên Phi châu, đậu cử nhân Kinh Thánh, làm giáo sư đại chủng viện Bamako, rồi lần lượt làm GM Phụ tá tổng giáo phận này, sau đó làm GM giáo phận Mopti. Từ 19 năm nay, ngài coi sóc giáo phận thủ đô Mali, dấn thân chống lại sự loại trừ, thăng tiến hòa giải và tình liên đới giữa nhân dân Mali với nhau.


 2. Vị thứ hai là Đức Cha Juan José Omella, 71 tuổi (1946) TGM giáo phận Barcelona, Tây Ban Nha, từng làm thừa sai tại Phi châu một năm, và được bổ nhiệm làm GM phụ tá giáo phận Zaragoza năm 1999. Ngài chuyển qua 2 giáo phận khác trước khi được bổ nhiệm làm TGM Barcelona năm 2015, đây là thành phố lớn thứ hai tại Tây Ban nha.


 3. Vị thứ ba Đức Cha Anders Arborius, 69 tuổi (1049), GM giáo phận Stockholm Thụy Điển. Ngài từ Tin Lành Luther trở lại Công Giáo năm 20 tuổi, gia nhập dòng Camêlo Nhặt Phép (OCD), du học tại Bỉ và Roma. Năm 1998 ngài trở thành người gốc Thụy Điển đầu tiên được bổ nhiệm làm GM giáo phận Stockholm từ thời cải cách của Luther cách đây 500 năm. Trong 10 năm trời, từ 2005 đến 2015, ngài là Chủ tịch HĐGM Bắc Âu.

 
4. Vị thứ tư là Đức Cha Louis Marie Ling Mangkhanekhoun, 73 tuổi, GM hiệu tòa Acque nuove di Proconsolare, Đại diện Tông tòa Paksé bên Lào, một chuẩn giáo phận có 15.700 tín hữu Công Giáo. Ngài nguyên là LM thuộc hạt đại diện Tông Tòa Viên Chăn và từ năm 2000, ngài được chuyển về Paksé. Đức Cha thông thạo tiếng Lào, Khmu, Pháp và Anh. Từ tháng 2 năm nay (2017) ngài kiêm nhiệm chức vụ Đại diện Tông Tòa Viên Chăn.

 
5. Sau cùng là Đức Cha Gregorio Rosa Chavez, 75 tuổi, GM phụ tá tổng giáo phận San Salvador từ 35 năm nay. Hiện thời ngài là cha sở Nhà Thờ Thánh Phanxicô ở thủ đô San Salvador kiêm chủ tịch Caritas Mỹ châu la tinh và Caraibi, đồng thời là Chủ tịch Caritas El Salvador. Ngài cộng tác lâu năm với Đức Chân phước TGM Oscar Romero, người bị sát hại trong lúc cử hành thánh hồi hồi năm 1983.

 Ngày 28-6 tới đây, Hồng y đoàn sẽ có 227 vị trong số này có 121 Hồng Y cử tri, dưới 80 tuổi, trong đó này có 20 vị do Đức Gioan Phaolô 2 bổ nhiệm, 52 vị do ĐGH Biển Đức 16 và 49 vị do Đức đương kim Giáo Hoàng (SD 22-5-2015)

 G. Trần Đức Anh OP


Đức Thánh Cha kêu gọi hòa bình cho Trung Phi và công bố danh sách Tân Hồng Y

blank

Hãy từ bỏ vũ khí, hãy đối thoại để tìm kiếm hòa bình, 21.05.2017 - REUTERS

VATICAN. Chúa nhật 21.05.2017, sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình tại Cộng Hòa Trung Phi. Ngài cũng thông báo là thứ bảy này Ngài sẽ viếng thăm giáo phận Genova, Italia. Sau đó Đức Thánh Cha công bố danh sách 5 vị Tân Hồng Y mà Ngài sẽ bổ nhiệm.

Đức Thánh Cha chào thăm mọi người

Anh chị em thân mến,

Có nhiều tin tức đau thương đến từ Cộng Hòa Trung Phi, đất nước mà tôi luôn mang trong trái tim mình, đặc biệt là sau cuộc viếng thăm của tôi năm 2015. Cuộc đụng độ vũ trang đã gây ra cái chết của rất nhiều người, nhiều người khác phải di dời. Những đụng độ ấy đe dọa tiến trình hòa bình. Tôi bày tỏ sự gần gũi với người dân, với các giám mục, và với tất cả những ai đang hoạt động vì lợi ích của nhân dân, vì sự chung sống trong hòa bình. Tôi cầu nguyện cho những người đã khuất, cho những người bị thương, và tôi kêu gọi: hãy từ bỏ vũ khí, tốt hơn hãy sẵn sàng đối thoại để tìm kiếm hòa bình và phát triển đất nước.

Ngày 24 tháng 5 sắp tới, chúng ta sẽ hiệp thông tinh thần với tất cả tín hữu Công Giáo Trung Quốc, nhân dịp kỷ niệm Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu “Đức Mẹ Phù Hộ các giáo hữu” được tôn kính trong Đền Thờ Sheshan ở Thượng Hải. Các tín hữu Trung Quốc nói rằng: chúng ta hãy ngước mắt nhìn lên Mẹ chúng ta Mẹ Maria, bởi vì Mẹ giúp chúng ta nhận ra thánh ý Chúa giữa hoàn cảnh cụ thể của Giáo Hội tại Trung Quốc, vì Mẹ giúp chúng ta quảng đại đón nhận kế hoạch của Thiên Chúa trong tình yêu. Mẹ khích lệ chúng ta góp phần mỗi người vào sự hiệp thông giữa các tín hữu và trong sự hài hòa với xã hội. Chúng ta đừng quên chứng từ của người tín hữu cùng với lời cầu nguyện và tình yêu mến, để chúng ta có thể duy trì cuộc gặp gỡ cởi mở và đối thoại không ngừng.

Cha gửi lời chào thân ái đến anh chị em là tín hữu Roma và khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới, từ Tây Ban Nha, Pháp, Canada và Hoa Kỳ.

Đặc biệt Cha chào thăm các bạn trẻ và những người đại diện đến từ giáo phận Genova. Nhờ ơn Chúa giúp, Cha sẽ đến thăm giáo phận của anh chị em vào thứ bảy tới. Cha cũng chào thăm các tín hữu đến từ giáo xứ Santa Maria Goretti của Roma.

Đức Thánh Cha công bố danh sách 5 vị Tân Hồng Y

Sau khi chào thăm mọi người, Đức Thánh Cha công bố danh sách 5 vị Tân Hồng Y sẽ được Đức Thánh Cha tấn phong vào thứ tư 28 tháng sáu 2017. Và thứ năm 29 tháng sáu, dịp lễ hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, các vị Tân Hồng Y sẽ cùng đồng tế thánh lễ với Hồng Y Đoàn. 

Trong số 5 Đức Tân Hồng Y, có vị đến từ Mali, Tây Ban Nha, Thụy Điển, El Salvador, và có một vị đến từ Lào: đó là Đức Tân Hồng Y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun giáo phận Paksé.

Các vị Tân Hồng Y là:

1. Đức Tổng Giám Mục Jean Zerbo, Bamako, Mali.
2. Đức Tổng Giám Mục Juan José Omella, Barcelona, Tây Ban Nha.
3. Đức Giám Mục Anders Arborelius, Stockholm, Thụy Điển.
4. Đức Giám Mục Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Paksé, Lào.
5. Đức Giám Mục Gregorio Rosa Chávez, San Salvador, El Salvador.

Sau cùng Đức Thánh Cha chào tạm biệt mọi người và Ngài nói lời mời gọi quen thuộc của Ngài: Xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho Cha. 


Tứ Quyết SJGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 28 tháng 11, Giáo hội sẽ có thêm 13 vị tân Hồng y, trong đó co 9 vị dưới 80 tuổi, và 4 vị trên 80 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Trưa Chúa Nhật 25/10, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố tên 13 giám mục và linh mục sẽ được ngài thăng Hồng y trong công nghị Hồng y được cử hành vào chiều thứ Bảy 28/11, vọng Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng. 2 vị thuộc giáo triều Roma Đứng đầu danh sách là hai giám mục thuộc giáo triều Roma.
Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua. Hồng Thủy - Vatican News
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Hôm thứ Bảy 3/10 vừa qua tại Assisi, ĐTC đã ký một thông điệp mới “Fratelli tutti – Tất cả anh em” mà ngài gọi là một thông điệp xã hội. Trong đó, Tình huynh đệ và tình bạn hữu là những phương thức được ĐTC gợi ý để xây dựng một thế giới tươi đẹp, công bằng và hoà bình hơn, cùng với nỗ lực của tất cả các dân tộc cũng như các tổ chức. Cùng nhau nói không với chiến tranh và vấn nạn toàn cầu hoá của sự thờ ơ. Thông điệp ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ĐTC bày tỏ: “đây là điều khiến ngài đau buồn trong khi soạn thảo tài liệu này”. Nhưng bối cảnh y tế toàn cầu chỉ ra rằng “không ai sống sót một mình” và đây thực sự là lúc “mơ về một nhân loại duy nhất” nơi đó tất cả chúng ta là “anh em của nhau” (7-8).
Sứ điệp ĐTC gửi Liên Hiệp quốc nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Chiều ngày 25/9, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến Liên Hiệp Quốc nhân Tuần lễ Hội nghị cấp cao, kỷ niêm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. Ngài mời gọi liên đới, cộng tác , tôn trọng phẩm giá con người, lên án phá thai và chạy đua vũ khí.
Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép một chuông lớn mà các tín hữu Công giáo Ba Lan hy vọng nó sẽ vang lên để bảo vệ sự sống của các thai nhi. Hồng Thủy - Vatican News Đức Thánh Cha nói: “Ước gì tiếng chuông đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới.” “Chiếc chuông tiếng nói của người không được sinh ra” được tổ chức “Yes to Life – Nói Có với Sự sống” đặt làm. Nó là một chiếc chuông mang tính biểu tượng sẽ được sử dụng tại cuộc
Các Ki-tô hữu trên toàn thế giới được mời gọi đóng góp cho cuộc lạc quyên vì Thánh Địa được tổ chức vào Chúa Nhật 13 tháng 9. Cuộc lạc quyên hàng năm là nguồn hỗ trợ chính giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa có thể tiếp tục ở lại nơi này để sống đức tin và làm chứng tá cho Chúa, cũng như giúp cho các tín hữu hành hương Thánh Địa. Hồng Thủy - Vatican News
Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo 01/09/2020 “Các ngươi sẽ công bố năm thứ năm mươi là năm thánh và sẽ tuyên cáo trong xứ lệnh ân xá cho mọi người sống tại đó. Đối với (các) ngươi, đó là thời kỳ toàn xá” (Lv 25,10) Anh chị em thân mến, Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành (LS, 24/05/2015), ngày đầu tiên của tháng 9 được gia đình nhân loại cử hành như Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu của Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của công trình sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. i
Từ thứ Tư tuần tới ngày 2 tháng 9, sau gần 6 tháng tham dự các buổi tiếp chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, các tín hữu lại có thể trực tiếp tham dự các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha vào mỗi sáng thứ Tư. Hồng Thủy - Vatican News
Bảo Trợ