Cử Tri Nêu Nhiều Vấn Đề Yếu Kém Trong Quản Lý Nhà Nước

22 Tháng Năm 20179:40 CH(Xem: 1123)

Cử tri nêu nhiều vấn đề yếu kém trong quản lý nhà nước

RFA
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc Hội khóa 14 hôm 22/5/2017 tại Hà Nội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc Hội khóa 14 hôm 22/5/2017 tại Hà Nội.
blank AFP photo

Nhiều cử tri phàn nàn về việc xử lý chậm các án tham nhũng, ô nhiễm môi trường và chống lãng phí.

Những ý kiến tổng hợp này được ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đọc tại quốc hội vào ngày họp đầu tiên của quốc hôi, kỳ họp thứ 3, quốc hội khóa 14 diễn ra vào ngày hôm nay 22 tháng 5 ở Hà Nội.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Thiện Nhân, ý kiến của nhiều cử tri cho rằng việc xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng thời gian qua còn chậm, việc làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các ngành các cấp, nhất là đối với người đứng đầu trong công tác đầu tư một số dự án lớn để thua lỗ, làm thất thoát ngân sách nhà nước chưa được kịp thời.

Người đứng đầu Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp này cũng thay mặt cử tri đưa ra kiến nghị với quốc hội và chính phủ kiên quyết xử lý trách nhiệm về đảng và chính quyền đối với vi phạm đảng viên, cán bộ, công chức.

Cũng trong báo cáo của mình, ông Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến bức xúc của nhiều cử tri về tình trạng khai thác cát trái phép được coi là nguyên nhân gây sạt ở nghiêm trọng dọc các bờ song, ven biển ở nhiều địa phương, đặc biệt là vùng miền Trung và Nam bộ.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhiều lần phản ánh với quốc hội về tình trạng khai thác cát trái phép trong các kỳ họp quốc hội khóa 13, 14 từ năm 2013 đến 2016. Mặt trận tổ quốc cũng có hai lần kiến nghị với chính phủ về tình trạng khai thác cát trái phép và phá rừng vào năm 2013 và 2014.

Mặt trận Tổ quốc đề nghị chính phủ tổ chức đợt thanh tra, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về khai thác cát, về bảo vệ rừng trên phạm vi cả nước, kiên quyết xử lý các vi phạm và báo cáo kết quả tại kỳ họp tới.

Trong báo cáo đọc trước quốc hội, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã có gần 3.300 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến quốc hội, trong đó hơn 700 ý kiến, kiến nghị được phản ánh qua các đoàn đại biểu quốc hội và hơn 2,500 ý kiến được gửi qua hệ thống Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp.

Cũng trong ngày họp đầu tiên của kỳ họp thứ 3, quốc hội khóa 14, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết thời gian qua chính phủ đã phát hiện 58 trường hợp bổ nhiệm người nhà ở 9 địa phương bao gồm: Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đăc Lawk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Yên Bái và Đà Nẵng.

Những số liệu này được trích từ phần phụ lục trong báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và tình hình triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017.

Theo ông Trương Hòa Bình, những số liệu này là dẫn chứng cho nhận định ‘một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, gây bức xúc dư luận’.

Theo báo cáo của chính phủ, ngoài 9 địa phương có tình trạng ‘bổ nhiệm người nhà’, còn có 10 trường hợp về tiêu chuẩn, điều kiện, trình trự, thủ tục bổ nhiệm. Chính phủ hiện đang làm rõ những khiếu nại về tình hình này ở Hải Dương và Hải Phòng.

Báo cáo nhìn nhận, năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra việc thực hiện kỷ luạt, kỷ cương trong nhiều cơ quan, đơn vị và trong xã hội còn chưa tốt.

Liên quan đến cắt giảm biên chế, báo cáo cho biết tính đến ngày 1 tháng 4, tổng số đối tượng phải giảm biên chế là trên 22,700 người. Tuy nhiên chính phủ nhìn nhận con số này vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra.

Liên quan đến tình hình kinh tế được báo cáo tại quốc hội, mức tăng trưởng GDP quý 1 vừa qua của Việt Nam đạt 5.1% được cho là thấp nhất so với những năm gần đây.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng để đạt được tốc độ tăng trưởng 6.7% cả năm thì tăng trưởng trung bình các quý còn lại phải trên 7%. Theo ông là điều khó đạt được. Ông Vũ Hồng Thanh cho rằng, khả năng GDP cả năm chỉ đạt khoảng 6.3 đến 6.5%.

Người đại diện Ủy ban kinh tế của Quốc hội cũng bày tỏ lo ngại về con số nhập siêu cao, chiếm đến 4,5% tổng số kim ngạch xuất khẩu và đã cao hơn chỉ tiêu quốc hội giao. Một số ý kiến tại quốc hội cũng bày tỏ lo ngại về tình hình lạm phát trong năm nay sẽ cao hơn chỉ tiêu đưa ra của quốc hội, thâm hụt ngân sách và nợ công ở mức cao sẽ tiếp tục gấy ức ép trả nợ và tạo rủi ro đối với phát triển bền vững của nền kinh tế.

Kỳ họp thứ 3 quốc hội khóa 14 diễn ra từ ngày 22 tháng 5 đến 21 tháng 6. Tại kỳ họp lần này, quốc hội sẽ xem xét thông qua 13 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 5 dự án luật khác.
Theo RFA


Formosa được phép vận hành thử nghiệm lò cao số 1

RFA
Nhà máy thép Formosa Đài Loan tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh chụp ngày 3/12/2015.
Nhà máy thép Formosa Đài Loan tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh chụp ngày 3/12/2015.
blank AFP photo

Nhà máy Formosa được phép vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và xưởng luyện thép sau ngày 20 tháng 5.

Đó là kết luận của Hội đồng liên ngành giám sát việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển miền Trung.

Kết luận này được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường ký, nêu rõ là Formosa đã khắc phục những vi phạm về môi trường, cam kết nghiêm túc được sản xuất lâu dài và bền vững tại Việt Nam.

Báo chí Việt Nam trích lời kết luận của Bộ Tài nguyên và môi trường nói rằng Formosa đã bỏ ra một số tiền là 343 triệu Đô La Mỹ để đầu tư các công trình xử lý chất thải.

Kết luận của Bộ môi trường bắt buộc Formosa phải chia sẻ thông tin về môi trường trên 1 màn hình trước cổng công ty để dân chúng theo dõi.

Ngoài ra Tổng cục môi trường thuộc Bộ Tài nguyên môi trường cũng được giao nhiệm vụ xây dựng một kế hoạch giám sát môi trường độc lập, phối hợp giữa các nhà khoa học và các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh.

Nhà máy thép Formosa do người Đài Loan làm chủ tại khu công nghiệp Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, đã thải chất độc ra biển làm cá chết hàng loạt vào tháng tư năm 2016 tại bốn tỉnh miền Trung; Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế.

Formosa đã nhận trách nhiệm và đền bù thiệt hại cho phía Việt Nam một số tiền trị giá 500 triệu đô la Mỹ.

Trong suốt một năm qua, nhiều cuộc biểu tình lớn của dân chúng các tỉnh miền Trung đã liên tục xảy ra, đòi bồi thường thiệt hại và đóng cửa nhà máy Formosa.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ