Đảng 'Không Sợ Đối Thoại, Không Sợ Tranh Luận'?

20 Tháng Năm 20174:51 CH(Xem: 1305)

VIỆT NAM Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng hôm 18/5 phát biểu:

“Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý.”

Quốc kỳ và Đảng kỳ của Việt Nam


Nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Tiến Trung từ thành phố Hồ Chí Minh nói ông hoan nghênh phát biểu của ông Thưởng và hy vọng đây không phải là những lời hứa “đầu môi chót lưỡi”.

“Rất hoan nghênh câu nói của ông Võ Văn Thưởng. Những người ôn hòa, có tư tưởng đối thoại, cùng dân tộc, nên cùng đoàn kết với nhau để ra sức ép buộc Đảng Cộng sản ngồi xuống đàm phán, đối thoại thực sự, chứ không phải chỉ là những lời hứa trên đầu môi chót lưỡi nữa.”

Rất hoan nghênh câu nói của ông Võ Văn Thưởng. Những người ôn hòa, có tư tưởng đối thoại, cùng dân tộc, nên cùng ngồi xuống đàm phán, đối thoại thực sự, chứ không phải chỉ là những lời hứa trên đầu môi chót lưỡi nữa.

Báo Pháp Luật ngày 19/05/2017 trích lời ông Thưởng cho biết Ban Tuyên giáo Trung ương đang chờ Ban Bí thư thông qua một văn bản hướng dẫn về việc “tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước.”

Người đứng đầu Ban tuyên giáo của Đảng Cộng sản Việt Nam lên tiếng tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết một năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

Báo Pháp Luật trích lời ông Thưởng nói:

“Đây là vấn đề rất quan trọng...Cần có quy định rõ ràng để từng cấp, từng ngành, từng cơ sở, từng đơn vị xác định rõ trách nhiệm của mình và phương pháp trong trao đổi, đối thoại.”

Các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam hiện nay
Các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam hiện nay

Ông Nguyễn Tiến Trung nêu nghi vấn về sự thành tâm của những người lãnh đạo Đảng Cộng sản. Anh nói:

“Tôi khá là ngạc nhiên vì trong nước cũng chưa có lực lượng chính trị nào đủ sức mạnh và lực lượng để có thể buộc Đảng Cộng sản ngồi xuống đàm phán. Tuy nhiên khi ông Thưởng nêu ý kiến này ra, là cũng nói rõ đang đợi Ban Bí thư ban hành văn bản hướng thì tôi nghĩ đây là một ý định khá là nghiêm túc, độ khả tín, xác thực cao.”

Anh Trung giải thích rằng các sức ép bên trong và bên ngoài là lý do chính buộc Đảng phải đối thoại với nhân dân:

“Đảng độc quyền, độc tài thì không bao giờ muốn đàm phán cả. Nhưng bây giờ họ đang phải đối mặt với sức ép rất là lớn- từ trong nước đến quốc tế, cho nên tôi nghĩ một số người trong Đảng Cộng sản đã thấy rõ con đường hợp lý nhất, đúng đắn nhất để Đảng thoát khỏi thế kẹt là phải đối thoại với dân để cùng nhau đi tới.”

Những sức ép đó là gì? Anh Trung phân tích:

“Đó là nợ công quốc gia, họ đang bị dư luận để tăng xăng dầu lên 8.000đồng/ lít; Trung Quốc gây sức ép trên Biển Đông, người dân liên tục phản kháng, liên tục biểu tình, tạo ra sự bất ổn bên trong và bên ngoài rất lớn. Cuối cùng họ sẽ phải ngồi xuống đàm phán. Bây giờ một số thành phần trong Đảng đã nhìn theo hướng đó rồi.”

Biểu tình phản đối Formosa
Biểu tình phản đối Formosa

Tuy nhiên, quá trình tiến tới đối thoại, tranh luận thực sự còn tốn nhiều thời gian. Chưa kể các biện pháp “câu giờ” như phân tích của anh Trung:

“Tất nhiên mọi người cũng biết rằng các lãnh đạo Đảng Cộng sản họ có truyền thống câu giờ. Ví dụ như Luật lập hội, Luật biểu tình, họ cứ nói hoài hết năm này đến năm khác mà vẫn chưa có. Rất có thể sau lời tuyên bố này thì họ tiếp tục câu giờ. Họ cho là người dân an tâm rồi, các lãnh đạo biết lắng nghe dân rồi thì không cần làm gì nữa.”

Các nhà hoạt động khác cũng kỳ vọng sẽ có những dấu hiệu thay đổi sau lời phát biểu của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đặc biệt những thay đổi trong đợt “đổi mới 2” đang dần xuất hiện mà khởi đầu là những thay đổi về “lý luận.”

Nhà báo độc lập Quang Hữu Minh viết trên Facebook: “ông Võ Văn Thưởng nên tiếp tục ở lại Ban Tuyên Giáo Trung Ương để đổi mới về lý luận và cách lý luận cho Đảng.”

Tuy nhiên, một số nhà hoạt động đặt nghi vấn về những phát biểu của ông Thưởng, họ hỏi đâu là ranh giới giữa một bên là “đối thoại”, “tranh luận”, “nêu ý kiến phản biện” và một bên là “chống phá chính quyền”, “tuyên truyền chống phá nhà nước” hay “phản động”?.

Ông Hữu Minh viết “chỉ mong là anh Thưởng, trong tư thế là người khởi xướng việc này, cần chú ý là không thể đối thoại trong đồn công an, với một bên đông đúc về con người, khỏe mạnh và minh mẫn, công cụ chuyên chế đầy đủ, còn một bên là một người mỏi mệt, kiệt quệ và tay chân có khi đeo còng.”

Nhà báo viết tiếp về ông Thưởng: “Chưa biết anh làm tới đâu, nhưng xưa nay vẫn quý mến vì anh là người nói ít làm nhiều.”
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ