Mùa Hoa Nhiệm Mầu

20 Tháng Năm 20173:35 SA(Xem: 2716)

Mùa Hoa nhiệm mầu

blank

Tháng Hoa kính Đức Mẹ lại về. Và ta cũng lại thấy trong nền văn hoá Việt Nam có những câu truyện cổ tích rất thú vị, diễn tả được ý nghĩa thâm thuý của tháng Hoa nhiệm mầu.

Truyện cổ tích dân tộc ta kể rằng, ngày xửa ngày xưa, mỗi năm chỉ có ba mùa thôi, đó là mùa Hạ, mùa Thu, và mùa Đông. Sau mùa Đông giá lạnh là đến ngay mùa Hạ nóng bức. Thời tiết thay đổi đột ngột như thế khiến cho muôn loài hết sức khổ sở. Ai cũng mong ước có những tháng ngày ấm áp dễ chịu được gọi là mùa Xuân.Cũng vào thời xa xưa ấy, người ta nói với nhau rằng, mùa Xuân 


sẽ chỉ đến khi có một chiếc cầu vồng nhiều màu sắc xuất hiện cùng với muôn hoa đua nở. Cầu vồng thì đã có vào mùa Hạ rồi, khi mặt trời xuất hiện sau cơn mưa rào. Còn hoa thì lại nở rải rác quanh năm, rải rác khắp nơi trên trái đất, không thể hẹn nhau cùng nở một lúc được. Do đó, chưa thể có mùa Xuân.

Có một chú Thỏ sống trong khu rừng xanh nọ với mẹ. Mỗi lần chuyển mùa, mẹ của Thỏ lại bị ốm. Thương mẹ quá, Thỏ con liền bàn với bác Khỉ già thông thái:

- Bác Khỉ ơi, hay là chúng ta hãy cùng nhau làm một chiếc cầu vồng thật đẹp để đón cô mùa Xuân đến với chúng ta?

- Nhưng làm bằng cách nào? – Bác Khỉ già đắn đo hỏi lại.

- Cháu sẽ rủ các bạn trong rừng góp những chiếc lông đẹp nhất để làm chiếc cầu vồng thật nhiều màu sắc.

Bác Khỉ đồng ý với Thỏ. Tin tức lan truyền đi khắp nơi. Muông thú trong rừng đều muốn gặp mùa Xuân dịu hiền, ấm áp nên vui vẻ góp những màu sắc đẹp nhất. Nào là màu nâu của Gấu, màu vàng tơ của Hươu sao, màu xám của Sóc… Rồi chim Công, Vẹt, Vành Khuyên cũng góp những chiếc lông sặc sỡ của mình. Bầy cá cũng cử cá Chép mang đến một túi đầy vây cá lấp lánh sắc cầu vồng. Chim Sâu khéo tay bắt đầu kết nối những mảng màu với nhau để làm chiếc cầu vồng.

Trong khi đó, Thỏ lên đường đi tìm các loài hoa. Thỏ đi khắp nơi, băng qua hết khu rừng này đến khu rừng khác để gặp từng loại hoa, thuyết phục các loài hoa nở cùng một lúc để đón mùa Xuân về. Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của Thỏ dành cho mẹ, các loài hoa đều đồng ý tích tụ dưỡng chất để chờ chị Gió báo tin sẽ đồng loạt nở.

Một buổi sáng cuối mùa Đông, chim Sâu đã dệt xong những mảng màu cuối cùng. Chiếc cầu vồng xuất hiện làm muôn loài trên mặt đất xôn xao. Chị Gió nhanh chóng báo tin cho các loài hoa. Như đã hẹn, những nụ hoa lần lượt vươn lên, nở muôn màu rực rỡ. Cả mặt đất lộng lẫy sắc màu. Mùa Xuân xinh đẹp đã đến với trái đất. Từ đó, trên trái đất có đủ bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Các loài hoa đều khoe sắc rực rỡ khi những làn gió xuân nhè nhẹ thổi về.

Còn riêng chú Thỏ đáng yêu thì đã được mùa Xuân tặng một chiếc áo trắng tinh, mềm mại vì tấm lòng hiếu thảo và vì đã biết đoàn kết các bạn muông thú cùng các loài hoa để cùng nhau đón mùa Xuân về. (Truyện Cổ tích Việt Nam)

Tháng Năm đã được người Công giáo chọn gọi là tháng Hoa kính Đức Mẹ vì lúc này, những cánh hoa muôn sắc cuối Xuân vẫn tươi nở trên những cánh đồng. Với niềm yêu mến Mẹ Maria và từ những suy niệm Thánh Kinh, các Kitô hữu đã nhìn thấy vẻ đẹp của những đoá hoa muôn màu trong tháng Năm tỏ hiện rực rỡ nơi các nhân đức tuyệt vời đua nở trong tâm hồn trinh nữ Maria, khiến cõi lòng trinh trắng diễm lệ ấy xứng đáng đón nhận Chúa Xuân nhập thể làm người. Sau khi chào đời từ cung lòng tuyệt đẹp của Mẹ Maria, Chúa Xuân là Đức Giêsu đã sống dưới mái ấm hạnh phúc thánh thiện của Mẹ ở Nadaret, để rồi sau khi đi rao giảng, chết và phục sinh, Chúa Xuân đã đến và ở lại trong tâm hồn của những người tuân giữ Lời Chúa (CN 6 PS C), biến họ trở thành những chứng nhân của mùa Xuân vĩnh cửu (Lễ Thăng Thiên), với sức mạnh của Gió Xuân thần thiêng (Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống) đang dần dần biến tâm hồn họ thành cõi thiên đàng của muôn Xuân, có Chúa Ba Ngôi ngự trị (Lễ Chúa Ba Ngôi).
thang hoa Duc-Me

Óc quan sát thực tế và trí tưởng tượng phong phú sâu sắc của tổ tiên ta đã tạo ra câu truyện cổ tích đầy ý nghĩa, đặc biệt nhấn mạnh đến những nỗ lực liên kết tràn đầy tình thương của muôn loài đã tạo điều kiện cho mùa Xuân xuất hiện: “Muông thú trong rừng đều muốn gặp mùa Xuân dịu hiền, ấm áp nên vui vẻ góp những màu sắc đẹp nhất…”  Truyện cổ tích sau đó mô tả thật sống động về mùa Xuân mà muôn loài hằng khao khát: “Những nụ hoa lần lượt vươn lên, nở muôn màu rực rỡ; cả mặt đất lộng lẫy sắc màu: mùa Xuân xinh đẹp đã đến với trái đất…”. Và cũng thật vui thay khi các Kitô hữu đã thấy được hình ảnh sống động của mùa Xuân rực rỡ này nơi Mẹ Maria dấu yêu. Cách đây hơn hai ngàn năm, Trinh nữ Maria đã kết tụ được cả một thảm hoa nhân đức muôn sắc màu trong tâm hồn mình, để từng ngày cho đến hôm nay, Mẹ cũng vẫn hằng chăm lo cho vẻ đẹp tâm hồn của từng đứa con yêu dấu của Mẹ ở trần gian, hầu Chúa Xuân có thể đến ngự trị nơi con cái của Mẹ như đã từng ở lại mãi mãi với Mẹ. Mẹ cũng giúp con cái Mẹ liên kết với nhau trong tình thương để gìn giữ bảo vệ mùa Xuân cho nhau.

Tháng Năm, chúng con muốn dâng muôn hoa tươi xinh lên Mẹ. Ngắm muôn sắc hoa và thưởng thức hương thơm của mùa hoa nhiệm mầu nơi Mẹ, cũng  như nơi tâm hồn chúng con, chúng con rất hân hoan cảm ơn Mẹ. Cảm ơn Mẹ rất diễm lệ của chúng con… 

Tuy nhiên, Mẹ ơi, nhiều nơi trên đất nước chúng con hiện nay rất khó có những cánh đồng nở hoa muôn sắc vì hạn hán và ngập mặn đang kéo dài. Xin Mẹ thương cứu giúp chúng con…
Theo Tgpsaigon.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Diễn đàn Quốc tế vì Sự Sống đã phát động sáng kiến có tên “Một cây nến cho trẻ em không được chào đời” nhắm cổ võ một loạt các Thánh lễ, từ ngày 25/10 đến 2/11, với những ý chỉ đặc biệt, cầu nguyện cho các trẻ em không được chào đời. - Sáng kiến được nhiều thành phố ở Slovakia tham gia. Mục đích của sáng kiến là “hy vọng rằng người dân mở lòng và hộ trợ tài chính cho tất cả các phụ nữ chờ sinh con và cho các tổ chức giúp đỡ họ.” Sáng kiến cũng “cầu nguyện cho những cặp vợ chồng có ý định thực hành thụ tinh nhân tạo và cho những người trẻ để họ bảo vệ sự sống từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên.”
GNsP (04.03.2018) – Ngay từ khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã ban thiên chức là mẹ cho người phụ nữ, niềm yêu mến sâu xa dành cho người mẹ định cư trong đáy thâm sâu của trái tim con người khiến tất cả mọi hoạt động của loài người cách này cách khác đều bày tỏ lòng yêu mến và trân trọng dành cho người mẹ. Thánh Phanxico Assi đã cất cao lời ca tụng “Mẹ trái đất”, người Việt Nam gọi ba chữ “Mẹ tổ quốc” với tất cả lòng trìu mến yêu thương, Dòng Chúa Cứu Thế gọi “Mẹ nhà dòng” trong một bài thánh ca truyền thống.
Sự ra đời của mỗi một con người luôn mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mỗi gia đình và toàn nhân loại. Hơn thế, sự hiện diện của một con người mới trên cõi đời như là dấu chỉ của hy vọng cho thế gian. Qua tình yêu, người cha và người mẹ đã cộng tác với Thiên Chúa trong công việc sáng tạo và vun đắp cho sự sống của con người. Mỗi người con sinh ra sẽ là những tia hy vọng cho cả Giáo hội và xã hội, vì qua những mảnh đời nhỏ bé ấy, tình yêu và bình an của Thiên Chúa được trao ban đến cho thế giới.
Ở lứa tuổi thanh niên, hầu hết ai trong chúng ta cũng gặp khủng hoảng về căn tính. Khi trí não phát triển đến một mức độ nhất định, con người thường đặt các câu hỏi liên quan tới căn tính của mình. Tôi là ai? Tôi sống để làm gì? Và tại sao con người phải chết?… Nói một cách khác, đây là lứa tuổi đi tìm ý nghĩa cuộc sống và nhiệm vụ cần phải giải quyết là nhận ra „vị trí của mình” trong thế giới này. Nét đẹp của tuổi thanh niên là sống có lý tưởng. Nhưng căn tính nơi người trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự rõ ràng, cho nên các bạn có xu hướng đi tìm cho mình những hình mẫu nơi người nổi tiếng: như ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá…. Có thể hiểu, các bạn trẻ thích chọn cho mình những thần tượng để diễn tả khao khát của mình.
Chào thầy! Thầy có thể giới thiệu về bản thân một chút với quý độc giả? Chào quý độc giả. Tôi là tu sĩ thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (trước đây gọi là dòng Đồng Công). Thầy thấy dịch bệnh lần hai tại Việt Nam lúc này như thế nào? Điều này chắc rất nhiều người biết rõ hơn tôi nếu thường xuyên theo dõi các phương tiện truyền thông. Số ca lây nhiễm đang ngày một gia tăng, nhiều người, nhiều khu vực đang phải cách ly, nhiều phương án đang được chính phủ đưa ra để phòng ngừa…. Điều ấy cho thấy tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, khó lường.
Các đan sĩ có những bí mật đáng để chúng ta biết, và các bí mật này có thể vô giá trong thời đại dịch coronavirus buộc hàng triệu người trong chúng ta phải sống như đan tu. Vì Covid-19, hàng triệu người buộc phải ở nhà, làm việc ở nhà, giãn cách xã hội với mọi người trừ người trong nhà và có tiếp xúc xã hội tối thiểu với bên ngoài. Một cách nào đó, dù muốn dù không, điều này đã làm nhiều người trong chúng ta thành tu sĩ. Đâu là bí mật để phát triển mạnh điểm này?
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 12/07, Đức Thánh Cha giải thích dụ ngôn người gieo giống trong bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ XV mùa Thường Niên và mời gọi các tín hữu hãy biến tâm hồn mình thành mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa đã được gieo vãi trong tâm hồn chúng ta lớn lên và sinh hoa trái cho chúng ta và cho tha nhân. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 12/07, như thường lệ, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô. Dù trưa mùa hè ở Roma thật nóng, với ánh mặt trời chói chang và nóng đến trên 33 độ, và trong thời gian đề phòng virus corona, nhưng cũngcó vài trăm tín hữu tham dự buổi đọc kinh với Đức Thánh Cha. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói:
Có lẽ trong đời sống đức tin, phần đông tín hữu chúng ta ưa thích làm những việc của Chúa hơn quan tâm chọn Chúa làm trung tâm và cùng đích của đời mình. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận tinh thần tích cực và lòng nhiệt thành của những ai thực thi những việc của Chúa, từ trong những lễ nghi thờ phượng cho đến những phục vụ trong sinh hoạt cộng đoàn Dân Chúa. Nhưng trên hết, đối tượng mà chúng ta chọn lựa ưu tiên trong đời sống đức tin vẫn luôn luôn là Chúa, Đấng là tất cả trong mọi sự.
“Phúc cho đầy tớ nào chủ gặp thấy còn tỉnh thức khi chủ trở về” (Lc 12,37). Đâu đâu trên thế giới người ta cũng đi tìm tình yêu, vì ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu mới cứu được thế giới, chỉ có tình yêu mới làm cho cuộc đời có ý nghĩa và đáng sống. Nhưng rất ít người hiểu được tình yêu thực sự là gì và làm thế nào tình yêu nảy sinh trong tâm hồn con người. Tình yêu thường được đồng hoá với những tình cảm tốt đẹp của ta đối với người khác, hoặc là sự nhân hậu, không bạo động hay sẵn sàng phục vụ. Tuy nhiên, tất cả những tình cảm này tự chúng không phải là tình yêu.
Chúng ta được mời gọi nên thánh. “Hãy nên thánh, vì Ta là thánh” (Lv 11,44; 1Pr 1,16). Đó là đích nhắm và là thách đố cho mỗi người. Đích nhắm vì “anh em hãy nên hoàn thiện.” (Mt 5,43–48), vì nơi đó có bình an, hạnh phúc. Thách đố vì nên thánh là đi ngược lại với những mời gọi của thế trần, nơi đó luôn có nhiều hấp dẫn gọi mời. Mỗi người đều có con đường nên thánh rất riêng, tùy theo bậc sống và môi trường người ấy dấn thân. Chút chia sẻ dưới đây cho chúng ta thấy giáo dân có một con đường nên thánh rất đặc thù.
Bảo Trợ