Phụng vụ Lời Chúa: Chúa Nhật 6 Phục Sinh, năm A

20 Tháng Năm 20173:30 SA(Xem: 1558)

Phụng vụ Lời Chúa: Chúa Nhật VI Phục Sinh, năm A

blank

CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH A

(Cv 8,5-8.14-17; 1 Pr 3,15-18; Ga 14,15-21)

VAI TRÒ CỦA THÁNH THẦN

Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác 
đến ở với anh em luôn mãi” (Ga 14,16)

I. CÁC BÀI ĐỌC

1. Bài đọc 1 (Cv 8,5-8.14-17):

Cuộc bách hại Giáo hội tại Giêrusalem đã phân tán các môn đệ mỗi người mỗi nơi, mang theo sứ điệp Tin Mừng Phục Sinh rao giảng cho nhiều vùng khác nhau. Một trong số đó là Philipphê, sau khi đến Samaria, đã tiếp tục rao giảng Đức Kitô cho dân cư ở đó. Dân chúng vui mừng đón nhận lời rao giảng của ông; Tin Mừng về Đức Kitô Phục Sinh tiếp tục lan tỏa.

Để bày tỏ sự quan tâm, nâng đỡ và tinh thần hiệp thông, Giáo hội mẹ tại Giêrusalem đã cử Phêrô và Gioan đến với Giáo hội địa phương tại Samari. Ngay từ thời Giáo hội sơ khai, các Tông đồ đã ý thức về tầm quan trọng của sự hiệp thông trong Giáo hội. Sự hiệp thông này không chỉ mang tính nâng đỡ mục vụ, mà trên hết là liên kết và hiệp nhất trong Giáo hội nhờ ơn Thánh Thần.

Quả vậy, dù đã chịu phép rửa nhân danh Chúa Giêsu, nhưng các tín hữu tại Samari chưa nhận được Thánh Thần. Sự liên kết hiệp thông trở nên tròn đầy khi có sự hiện diện của đại diện các Tông đồ; việc các ngài đặt tay, cầu nguyện để ơn Thánh Thần xuống trên các tín hữu giúp liên kết các tín hữu với nhau, với các Tông đồ và với Giáo hội mẹ Giêrusalem. Thánh Thần quả thật là Đấng liên kết và hiệp nhất mọi tín hữu trong Giáo Hội.

2. Bài đọc 2 (1Pr 3,15-18):

Sống giữa những kẻ không tin vào Đức Kitô, những người tìm cách làm lung lạc đức tin của các tín hữu bằng những lý lẽ trần tục và lối sống bất chính, các Kitô hữu ít nhiều bị lung lay. Thư thứ nhất Phêrô tìm cách củng cố đức tin cho các Kitô hữu đang phải sống trong những hoàn cảnh thách đố như thế.

Sự thánh thiện của Đức Kitô là gương mẫu để các Kitô hữu tôn thờ và noi theo, bất chấp lối sống trần tục của những người xung quanh. Dù bị những cám dỗ theo lối sống xấu xa, các Kitô hữu được khích lệ hãy trung thành với niềm tin vào Đức Kitô và sống trong niềm hy vọng vào Người, để có thể trả lời cho bất cứ ai chất vấn về đức tin và niềm hy vọng của mình.

Đức Kitô là Đấng công chính mà đã sẵn sàng chết cho những kẻ bất lương, thì đến lượt các Kitô hữu là môn đệ của Người cũng được mời gọi sống công chính, hiền hòa, theo lương tâm ngay thẳng. Chính lối sống đó sẽ là câu trả lời cho bất cứ ai muốn vu khống, dèm pha, và khiến cho họ phải thẹn thùng xấu hổ. Khi sống như thế, các Kitô hữu có thể phải chịu thiệt thòi, kỳ thị nhưng “thà chịu khổ vì làm việc lành, nếu đó là ý của Thiên Chúa, còn hơn là vì làm điều ác” (1Pr 3,17).

Đức Kitô đã chết và đã được phục sinh nhờ Thánh Thần, để dẫn đưa các tín hữu đến cùng Thiên Chúa. Đó chính là niềm hy vọng cao cả nhất mà các tín hữu được mời gọi sẵn sàng làm chứng bằng chính đời sống của mình cho những người xung quanh.

3. Bài Tin Mừng (Ga 14,15-21):

Đoạn trích từ chương 14 Tin Mừng thứ tư mô tả khung cảnh thân mật giữa Chúa Giêsu và các môn đệ trong những giờ phút cuối cùng trước khi Chúa Giêsu bước vào cuộc khổ nạn. Ý thức được sứ vụ của mình trên trần gian sắp kết thúc và biết rằng mình sắp phải rời xa các môn đệ, Chúa Giêsu dành những lời tâm huyết để an ủi, động viên và khích lệ tinh thần các ngài bằng cách mạc khải về Thiên Chúa Ba Ngôi.

Tình yêu chính là sợi dây liên kết bền chặt, kết hợp Chúa Cha và Chúa Giêsu thế nào, thì đó cũng là mối dây liên kết Chúa Giêsu và các môn đệ. Bằng cách giữ các điều răn Chúa Giêsu đã dạy, mà trên hết là giới răn mới, giới răn yêu thương (Ga 13,34-35), các môn đệ được liên kết với Chúa Cha trong tình yêu của Ngài. Và chính khi được liên kết với Chúa Giêsu và Chúa Cha trong tình yêu, người môn đệ sẽ được chính Chúa Giêsu “tỏ mình ra” cho hiểu sâu xa hơn, tròn đầy hơn mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa (Ga 14,21).

Mầu nhiệm tình yêu đó chính là Thánh Thần, Đấng được Chúa Cha ban cho các môn đệ. Một khi Chúa Giêsu không còn ở với các ông nữa, Thánh Thần, Đấng Bảo Trợ, sẽ tiếp tục ở với các môn đệ để các ông không phải mồ côi. Nhờ có sự hiện diện của Thánh Thần, các môn đệ như vẫn được “thấy” chính Chúa Giêsu và “sống” chính sự sống của Chúa Giêsu, điều mà thế gian không thể có được (Ga 14,17.19). Nhờ ơn Thánh Thần, các môn đệ sẽ luôn cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Giêsu luôn mãi, dù Người không còn ở với các ông.

Cũng như Thánh Thần tình yêu liên kết Chúa Cha và Chúa Giêsu thế nào, Thánh Thần cũng liên kết các môn đệ vào trong mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa như vậy. Đồng thời, Thánh Thần cũng chính là sự sống. Như Chúa Giêsu nhờ Thánh Thần sự sống mà sống sự sống của Chúa Cha, thì các môn đệ cũng nhờ Thánh Thần sự sống mà sống sự sống của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu không còn ở trong trần gian với các môn đệ, nhưng nhờ Thánh Thần, “Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống” (Ga 14,19).

Qua đoạn Tin Mừng ngắn này, Chúa Giêsu hé lộ mạc khải sâu xa về mầu nhiệm Thiên Chúa: Chúa Cha, Chúa Giêsu và Thánh Thần. Đó là mầu nhiệm về Thiên Chúa tình yêu. Ai kết hợp với Thiên Chúa tình yêu nhờ tuân giữ Lời Chúa Giêsu, thì được hiệp thông với Thiên Chúa, được thông phần sự sống thần linh của Ngài qua ơn Thánh Thần.

II. GỢI Ý MỤC VỤ

1/ Sách Công vụ Tông đồ cho thấy ơn Thánh Thần được ban qua việc cầu nguyện và đặt tay của các Tông Đồ. Chính Thánh Thần liên kết và hiệp nhất các cộng đoàn khác nhau trong Giáo Hội. Tôi có đang đi ngược lại với ơn Thánh Thần khi gây chia rẽ trong cộng đoàn, trong giáo xứ, trong Giáo Hội? Phải chăng tôi vẫn chưa ý thức đầy đủ về ơn Thánh Thần ban cho tôi qua Bí tích Thêm sức? Tôi phải làm gì để ơn hiệp nhất của Thánh Thần hoạt động trong tôi không trở nên vô nghĩa?

2/ Các Kitô hữu trong cộng đoàn thánh Phêrô đã bị tác động bởi lối sống phàm tục của những người xung quanh. Tôi có đang bị lôi kéo, lung lạc bởi lối sống gian dối của môi trường xung quanh? Tôi có tìm kiếm sự thiện hảo và tốt lành từ nơi Chúa hơn là sự bất chính, gian ác của người đời? Tôi có sẵn sàng làm chứng cho niềm tin của mình? Tôi có sẵn sàng trả lời cách xác tín cho bất cứ ai chất vấn hay nghi ngờ niềm hy vọng của mình vào Chúa?

3/ Có gì cao quý hơn tình yêu? Còn gì quý giá hơn sự sống? Tôi có muốn được kết hợp với Thiên Chúa tình yêu? Tôi có muốn được thông phần sự sống thần linh của Ngài? Chỉ có con đường Giêsu, con đường tuân giữ Lời Chúa mới dẫn tôi đến cùng Thiên Chúa để biết yêu và được yêu, để được thông chia sự sống bất diệt của Ngài. Tôi có mở lòng ra đón nhận ơn Thánh Thần để không phải sống trong cảnh mồ côi, nhưng được tháp nhập vào trong mầu nhiệm tình yêu và sự sống của Thiên Chúa?

III. LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa Cha sẽ ban tặng Thánh Thần cho những ai yêu mến và tuân giữ lệnh truyền của Đức Kitô, giúp họ hoàn tất ơn gọi và sứ mạng của mình. Trong niềm tin tưởng và phó thác vào quyền năng Thiên Chúa, chúng ta cùng tạ ơn Người và dâng lời cầu nguyện.


1. “Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa tuôn đổ Thánh Thần trên Đức Giáo Hoàng Phanxicô, hàng Giám mục và các Linh mục, để các ngài chu toàn trách vụ dẫn dắt đoàn chiên Chúa đã ủy thác.


2. Các tông đồ đặt tay trên dân chúng, và họ nhận lãnh Thánh Thần. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo các quốc gia biết nghe theo Thánh Thần hướng dẫn, luôn tôn trọng và hành động theo sự thật, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng.


3. Thánh Phêrô nhắc nhở: “Hãy luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi kitô hữu luôn thấm nhuần tinh thần Tin Mừng mà trở nên chứng nhân cho tin yêu và hy vọng giữa thế giới tục hóa hôm nay.


4. “Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn của Thầy.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta biết thể hiện lòng yêu mến Chúa qua việc tuân giữ các giới răn, và tận tâm chu toàn bổn phận đối với gia đình cũng như cộng đoàn.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, xin thương chúc lành cho những ý nguyện của chúng con và ban tràn đầy ân huệ Thánh Thần, giúp chúng con luôn hăng say trong sứ vụ loan báo niềm vui Tin Mừng giữa thế giới hôm nay. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
Theo Tgpsaigon.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ TUẦN XII THƯỜNG NIÊN – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) 23/06/2019 – Thứ Chúa Nhật XII Thường Niên Năm C Mình Máu Thánh Chúa BÀI ĐỌC I: St 14, 18-20 “Ông mang bánh và rượu tới”. Trích sách Sáng Thế. Trong những ngày ấy, Menkixêđê là vua thành Salem, đem bánh và rượu tới, vì ông là thượng tế của Thiên Chúa Tối Cao, ông chúc phúc cho Abram rằng: “Xin Thiên Chúa Tối Cao và Đấng tạo thành trời đất chúc phúc cho Abram, và đáng chúc tụng thay Thiên Chúa Tối Cao, vì nhờ Người che chở, quân thù đã rơi vào tay ông”. Và Abram dâng cho ông một phần mười tất cả chiến lợi phẩm. Đó là lời Chúa.
Trích sách Châm Ngôn. Đây sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa phán: “Chúa đã tạo thành nên ta là đầu sự việc của Người, trước cả những sự việc Người đã làm rất xa xưa. Ta đã được thiết lập tự thuở đời đời, ngay tự đầu tiên, khi địa cầu chưa sinh nở. Ta đã được sinh thành khi chưa có vực sâu, khi chưa từng có những dòng suối nước. Trước khi Chúa củng cố những ngọn núi cao, trước khi có những quả đồi, ta đã sinh ra rồi. Khi Người chưa tạo tác địa cầu, đồng ruộng, cũng chưa tạo nên hạt bụi đầu tiên của cõi trần ai.
“Ta hãy xuống coi và tại đó Ta làm cho ngôn ngữ chúng lộn xộn”. Trích sách Sáng Thế. Lúc bấy giờ toàn thể lãnh thổ có một tiếng nói duy nhất và một ngôn ngữ như nhau. Khi con cháu ông Noe từ phương đông tiến đi, họ đã gặp một cánh đồng tại đất Sinêar và họ cư ngụ ở đó. Những người này nói với nhau rằng: “Nào, bây giờ chúng ta đi làm gạch và đốt lửa để nung”. Và họ dùng gạch thay thế cho đá và nhựa thay thế cho xi măng. Họ còn nói: “Nào, bây giờ chúng ta hãy xây một thành với một cây tháp mà ngọn nó chạm tới trời. Và chúng ta hãy tạo cho ta một tên tuổi, để chúng ta khỏi bị tản lạc ra khắp mặt địa cầu”.
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ LỄ THĂNG THIÊN và TUẦN 7 PHỤC SINH – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH – CHÚA THĂNG THIÊN Bài đọc I: Cv 1, 1-11 “Trước sự chứng kiến của các ông, Người lên trời”.
26/05/2019 – Chúa Nhật VI Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 15, 1-2. 22-29 “Thánh Thần và chúng tôi xét rằng không nên đặt thêm gánh nặng nào khác ngoài mấy điều cần kíp”. - Trong những ngày ấy, có mấy người từ Giuđêa đến dạy bảo các anh em rằng: “Nếu anh em không chịu cắt bì theo luật Môsê, thì không được cứu độ”. Do đó, Phaolô và Barnaba đã tranh luận gắt gao với họ. Bấy giờ người ta quyết định là Phaolô, Barnaba và một ít người khác thuộc phe họ, lên Giêrusalem gặp các Tông đồ và niên trưởng, để xin giải quyết vấn đề này.
BẢN VĂN BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ TUẦN 5 PHỤC SINH – NĂM C NĂM PHỤNG VỤ 2018 – 2019 (Nguồn: UBPV/HĐGMVN, ấn bản 1973) 19/05/2019 – Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 14, 20b-26 (Hl 21-27) “Các ngài thuật lại những gì Thiên Chúa đã làm với các ngài”.
Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, Phaolô và Barnaba sang qua Perghê và đến Antiôkia xứ Pisiđia; ngày Sabbat, các ngài vào ngồi trong hội đường. Có nhiều người Do-thái và tòng giáo theo các ngài, được các ngài khuyên bảo bền đỗ trong ơn nghĩa Chúa. Đến ngày Sabbat sau, hầu hết cả thành đều đến nghe lời Thiên Chúa. Các người Do-thái thấy đám đông dân chúng, thì đâm ghen tương, nói lộng ngôn, chống lại các điều Phaolô giảng dạy. Phaolô và Barnaba can đảm nói rằng:
05/05/2019 – Chúa Nhật III Mùa Phục Sinh BÀI ĐỌC I: Cv 5, 27b-32. 40b-41 “Chúng tôi là chứng nhân các lời đó cùng với Thánh Thần”. Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, thầy thượng tế hỏi các tông đồ rằng: “Ta đã ra lệnh cấm các ngươi nhân danh ấy mà giảng dạy. Thế mà các ngươi đã giảng dạy giáo lý các ngươi khắp cả Giêrusalem; các ngươi còn muốn làm cho máu người đó lại đổ trên chúng tôi ư?
“Số người tin vào Chúa ngày càng gia tăng”. Trích sách Tông đồ Công vụ. Khi ấy, các Tông đồ làm nhiều phép lạ và nhiều việc phi thường trong dân, và tất cả mọi người tập họp tại hành lang Salômôn; nhưng không một ai khác dám nhập bọn với các tông đồ. Nhưng dân chúng đều ca tụng các ngài. Số những người nam nữ tin vào Chúa ngày càng gia tăng, đến nỗi họ mang bệnh nhân ra đường phố, đặt lên giường chõng, để khi Phêrô đi ngang qua, ít nữa là bóng của người ngả trên ai trong họ, thì kẻ ấy khỏi bệnh. Đông đảo dân chúng ở những thành phụ cận Giêrusalem cũng tuôn đến, mang theo bệnh nhân và những người bị quỷ ám. Mọi người đều được chữa lành. Đó là lời Chúa.
Trích sách Tông đồ Công vụ. Trong những ngày ấy, Phêrô lên tiếng nói rằng: “Như anh em biết điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđêa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu cho Người. Người đi khắp nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở cùng Người. Và chúng tôi, chúng tôi là chứng nhân tất cả những gì Người đã làm trong nước Do-thái, và tại Giêrusalem, Người là Đấng người ta đã giết treo Người trên thập giá.
Bảo Trợ