Châu Á Và Cơn Sốt Dựng Tượng

24 Tháng Sáu 20175:18 SA(Xem: 2060)
  • Tác giả :

Châu Á và cơn sốt dựng tượng

Tượng Phật nằm 'to nhất thế giới', dài 416 mét, rộng 68 mét, Cát Dương, tỉnh Giang TâyTượng Phật nằm 'to nhất thế giới', dài 416 mét, rộng 68 mét, Cát Dương, tỉnh Giang Tây

Thành phố Mumbai của Ấn Độ vừa quyết định dựng tượng Shivaji 'cao nhất thế giới' khiến trang The Economist ở Anh đặt lại câu hỏi vì sao một số nước châu Á mê dựng tượng cỡ đại.

Bang Maharashtra đã quyết định xây tượng Vua Shivaji (Thế kỷ 17) từ một thời gian, và hồi tháng 12/2016, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến dự lễ đặt móng.

Nhưng có tin chính quyền ở đây muốn tăng chiều cao của toàn bộ công trình, gồm tượng vị vua cưỡi ngựa, cầm kiếm, phần đế và bệ rộng, từ 192 mét lên 210 mét.

Thi đua về tượng?

Tin không chính thức theo các báo Ấn Độ nói mục đích của ban tổ chức là để nâng toàn bộ tượng đài ở Mumbai cao hơn hẳn một tượng Phật ở Hà Nam, Trung Quốc.

Hoàn tất năm 2002 trên núi Bình Đính, bức Trung Nguyên Đại Phật cao 153 mét tốn hơn 50 triệu USD để xây trong khu tâm linh có quả chuông 116 tấn.

Quần thể tượng này đã vượt hẳn về tầm vóc so với tượng Phật ở Linh Sơn, Giang Tô (cao 88 mét, xong năm 1996) và ngay lập tức chiếm vị trí tượng cao nhất Trung Quốc.

Trên thực tế, tại Cát Dương, Giang Tây hồi 2004 người ta cũng làm xong "tượng Phật to nhất thế giới" nhưng là Phật nằm trên sườn núi: dài 416 mét và rộng 68 mét.

Còn xét về tượng đứng, bức tượng ở Hà Nam vẫn là đang chiếm vị trí cao nhất.

Tuy thế, những người làm tượng này có vẻ chưa thỏa mãn.

Họ tiếp tục cho đào lại quả núi, tạo ra ra lớp đế ba tầng và lối lên hơn 500 bậc thang, đưa toàn bộ chiều cao của công trình Trung Nguyên Đại Phật lên 208 mét.

Nếu đây đúng là lý do khiến tượng Shivari ở Mumbai phải 'cố gắng' tăng lên thành 210 mét thì cuộc đua tượng đài Trung - Ấn đúng là đã sang một bước ngoặt mới.

Tượng Thần Shiva ở Kolkata chụp năm 2006Tượng Thần Shiva ở Kolkata chụp năm 2006

Hồi 2014, một báo tiếng Anh nêu rằng châu Á là nơi có 99% các pho tượng lớn nhất thế giới.

Tượng Nữ thần Tự do mà Pháp tặng cho Hoa Kỳ nay trở nên "nhỏ bé" so với tượng dựng sau này ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan và Myanmar.

Ngoài các bức đã nêu ở Trung Quốc, những tượng sau thuộc hàng "khổng lồ" ở châu Á:

Thái Lan: Tượng Phật 'Phra Buddha Maha Nawamin' ở tỉnh Ang Thong, cao 92 mét.

Nhật Bản: Tượng Phật Sendai DaiKannon, tỉnh Miyagi, cao 100 mét.

Myanmar: Tượng Phật ở Khatakan Taung, 130 mét gồm cả bệ hình hoa sen và ngai vàng của Phật.

Qua mặt nước Mỹ

Nhìn chung, nhờ chiều cao 120-150 mét, các bức tượng nói trên đưa châu Á 'qua mặt' Hoa Kỳ nơi có tượng Nữ thần Tự do chỉ cao 92,9 mét.

So với các nước châu Á khác, các tượng Phật ở Việt Nam không cao bằng.

Tượng Phật Bà Quán thế Âm Bồ Tát ở chùa Linh Ứng, Sơn Trà, Đà Nẵng cao 67 mét hiện đã được coi là cao nhất Việt Nam.

Nhưng tại Việt Nam, ngoài tượng Phật, Chúa còn có các tượng lãnh tụ cách mạng hoặc biểu tượng của chính thể và nước này vẫn giữ cả tượng Lenin.

Còn tại Trung Á, nhiều tượng Lenin bị bỏ đi để thay bằng tượng lãnh tụ thời sau này.

Turkmenistan nổi tiếng hơn cả với các pho tượng bằng vàng của Tổng thống Berdymoukhamedov và vị tiền nhiệm, Niyazov.

Các bức tượng này nổi bật về tính chơi trội.

Cố tổng thống Saparmurat NiyazovMột bức tượng của cố tổng thống Turkmenistan, ông Saparmurat Niyazov và quân cảnh canh gác ngày đêm

Tượng ông Gurbanguly Berdymoukhamedov cao 20 mét mô tả ông cưỡi ngựa và cả người ngựa vươn cao trên một tảng đá trắng.

Toàn thân ông được bọc vàng 24 carat.

Kỳ vĩ hơn, tượng người tiền nhiệm, cố tổng thống Sa
parmurat Niyazov của Turkmenistan, không chỉ được bọc vàng mà còn đứng trên một trụ quay 360 độ trên đỉnh tháp trước một xa lộ.

Ban đêm, phần bệ tượng này sáng nhấp nháy như chỉ đường cho xe đi vào thủ đô Ashgabat.

Đây cũng chỉ là một trong số các tượng của ông Niyazov.

Ở Uzbekistan người ta xây tượng Tamerlan, vị thủ lĩnh thời xưa, thay cho Lenin.

Còn tại Tadjikistan nay có các tượng Ismael Đệ nhất, vị vua lập ra triều đại Samanide.

Ở Trung Quốc, tượng cố Chủ tịch Mao Trạch Đông được dựng ở nhiều nơi, và sau này có thêm tượng Đặng Tiểu Bình và Khổng tử.

Sơn lại một bức tượng của Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam
Sơn lại một bức tượng của Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam

Xuống cấp nhanh chóng

Khác với các nước Trung Á, Việt Nam vẫn giữ tượng Lenin nhưng chính quyền chi tiền nhiều vào việc xây các tượng cố lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Gần đây nhất, hôm 18/05 năm nay, thành phố Quy Nhơn khánh thành tượng Nguyễn Sinh Sắc và Nguyễn Tất Thành.

Với chiều cao 15,5 mét gồm cả bệ, tượng này thấp hơn nhiều so với các tượng lãnh tụ ở Trung Quốc và Trung Á.

 

Tuy tầm vóc không bằng các tượng khổng lồ ở châu Á, tượng đài ở Việt Nam lại gặp vấn đề về chất lượng thi công, giá trị nghệ thuật và chi phí tốn kém.

Hồi 2015 tại Việt Nam có vụ ồn ào khi tỉnh Sơn La cho xây tượng đài Hồ Chí Minh với kinh phí lên đến 1.400 tỷ đồng, các báo trong nước đã điểm lại những công trình tượng đài tốn tiền mà kém chất lượng.

Nhiều tượng đài trị giá hàng trăm tỷ đồng đã xuống cấp mau chóng: tượng Lý Thái Tổ (Hà Nội), nữ tướng Lê Chân (Hải Phòng), Điện Biên Phủ (Điện Biên), Trần Hưng Đạo (Nam Định), với những tượng bằng đồng đều bị rỉ xanh.

Đặc biệt Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam với kinh phí lên đến 411 tỷ đồng chỉ một tuần sau lễ khánh thành hoàng tráng vào tháng 3/2015, công trình cao 18 m, dài 120 m đã bị hỏng một phần nền gạch.

Cường quốc tượng có năng lực xuất khẩu

Cũng tại châu Á, Bắc Hàn là quốc gia không chỉ có nhiều tượng đài lãnh tụ quy mô to mà còn giữ được nghề đúc tượng để xuất khẩu.

BBC Magazine hồi tháng 2/2016 có bài của Lawrence Pollard viết rằng công nghệ làm tượng của thợ Bắc Triều Tiên đã giúp xây dựng nhiều tượng ở Angola, Benin, Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Senegal, Ethiopia và Togo.

Báo chí Zimbabwe cũng đưa tin một số tượng của Tổng thống Robert Mugabe được thợ Bắc Hàn giúp kiến tạo đã chờ sẵn trong kho, chỉ đợi khi ông qua đời là đem ra tưởng niệm.

Tượng đài ở Senegal
Tượng đài Châu Phi Phục hưng ở Senegal do thợ Bắc Hàn hoàn tất

Tượng đài Châu Phi Phục hưng (African Renaissance Monument) ở Senegal hoàn tất năm 2010, đem về cho Bắc Hàn hàng chục triệu USD.

Chỉ có điều giới chỉ trích nói các hình người châu Phi trên tượng trông lại khá giống người Đông Á.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ