Cải Cách Hành Chính: Công Dân Việt Nam Vẫn Chỉ Là ‘con Sâu, Cái Kiến’

20 Tháng Năm 20172:58 SA(Xem: 1198)

Cải cách hành chính: Công dân Việt Nam vẫn chỉ là ‘con sâu, cái kiến’

blank
Ông Thanh (trái) và bà Trần Thị Cẩm Hồng, cán bộ tư pháp xã Hòa Minh. (Hình: Pháp Luật)

VIỆT NAM (NV) – Câu chuyện khai sinh cho con một người tàn tật ngụ ở huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, vừa được đăng trên tờ Pháp Luật TP.HCM cho thấy, công dân Việt Nam vẫn chỉ là “con sâu, cái kiến”.

Cơ bắp ở hai chân của ông Nguyễn Hoài Thanh bị teo từ lúc lọt lòng mẹ. Cũng vì vậy, ông Thanh phải dùng xe lăn. Ông Thanh kiếm sống bằng việc bán vé số, sửa đồ điện gia dụng và một số loại ngư cụ.

Năm 2011, một cô gái ở Cần Thơ thương ông Thanh. Bất chấp gia đình ngăn cản, cô vẫn quyết định làm vợ ông. Do gia đình cô gái giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân của cô nên cả hai không thể làm hôn thú.

Không có hôn thú nên vợ chồng ông Thanh không thể khai sinh cho đứa con trai sinh năm 2013. Ông Thanh từng xuất trình giấy chứng sinh, đề nghị bà Trần Thị Cẩm Hồng, nhân viên tư pháp của xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh chỉ ghi tên cha trên giấy khai sinh của đứa trẻ nhưng bà Hồng từ chối vì không có căn cứ để xác định ông Thanh là cha đứa trẻ. Ông Thanh xin thử AND bà Hồng lắc đầu.

Bởi không có khai sinh, đứa trẻ nay đã bốn tuổi sẽ không thể đi học nên vợ chồng ông Thanh đến năn nỉ bà Hồng nhiều lần. Bà Hồng khăng khăng đòi vợ ông Thanh phải về Cần Thơ xin tạm vắng, rồi đến Trà Vinh đăng ký tạm trú thì mới cấp khai sinh cho con của họ.

Chuyện đến tai tờ Pháp Luật TP.HCM, sáng 17 tháng 5, phóng viên của tờ báo này gặp Chủ tịch xã Hòa Minh, trình bày hoàn cảnh của hai vợ chồng, dẫn Luật Hộ tịch để chứng minh yêu cầu của bà Hồng là thái quá. Theo luật, khai sinh là quyền của mọi đứa trẻ dù cha mẹ có hôn thú hay không. Sổ đang ký tạm trú không phải là thủ tục có tính bắt buộc. Nghe trình bày xong, Chủ tịch xã yêu cầu bà Hồng giải quyết nhưng bà Hồng bảo rằng, bà phải hỏi ý kiến của Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh.

Thấy tội nghiệp vợ chồng ông Thanh – đã tàn tật mà còn phải đi lại nhiều lần trên quãng đường tới 50 cây số, Chủ tịch xã đề nghị công an xã làm Sổ đăng ký tạm trú cho vợ ông Thanh để bổ túc hồ sơ theo yêu cầu của bà Hồng. Công an xã đáp ứng ngay lập tức.

Khi vợ chồng ông Thanh gom đủ giấy tờ nộp cho bà Hồng (giấy chứng sinh của đứa trẻ, hộ khẩu của cha, sổ đăng ký tạm trú của mẹ) thì bà Hồng giao cho vợ ông Thanh “Cam kết xác định con chung” bảo cả hai vợ chồng cùng ký. Vợ ông Thanh mang giấy ra cho chồng đang chờ ngoài cổng ký rồi cầm vào nộp cho bà Hồng thì bà không chịu vì không trực tiếp thấy ông Thanh ký vào giấy. Vợ ông Thanh tiếp tục năn nỉ, ông Thanh phải ngồi xe lăn, không tiện bò lên tam cấp để vào phòng làm việc của bà nhưng bà Hồng khăng khăng không chịu.

Bất kể Chủ tịch xã đề nghị hoàn tất việc cấp khai sinh cho con ông Thanh trong buổi sáng, 11 giờ trưa ngày 17 tháng 5, bà Hồng vẫn tuyên bố nghỉ trưa, vợ chồng ông Thanh phải ngồi chờ. Đầu giờ làm việc buổi chiều, bà Hồng loan báo đã trò chuyện với Trưởng phòng Tư pháp hộ tịch của Sở Tư pháp Trà Vinh và theo hướng dẫn thì phải làm thủ tục nhận cha cho đứa trẻ trước, sau đó chờ bà Hồng đi xác minh xem vợ chồng ông Thanh có đúng là cha mẹ thật của đứa bé hay không thì mới giải quyết tiếp!

Theo tường thuật của tờ Pháp Luật TP.HCM thì sau khi nghe thông báo như thế, phóng viên của tờ báo này đã gọi điện thoại hỏi Trưởng phòng Tư pháp hộ tịch của Sở Tư pháp Trà Vinh rằng tại sao lại hướng dẫn kỳ quái như vậy thì ông ta bảo rằng, ông ta chỉ khuyên bà Hồng nên tư vấn cho vợ chồng ông Thanh lập hôn thú luôn, nếu không thì làm thủ tục nhận cha cho đứa trẻ song song với việc cấp giấy khai sinh cho bé chứ không chỉ đạo “đi xác minh”.

Chủ tịch xã lại phải can thiệp và đến cuối buổi chiều, vợ chồng ông Thanh mới cầm được giấy khai sinh cho con của họ. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com


Mâu thuẫn cá nhân, giám đốc thuê giang hồ phá nát vườn chuối lão nông

blank
Vườn chuối rộng 2.3ha bị chém ngang thân không thương tiếc.(Hình: Báo Lao Động) 

HẢI PHÒNG (NV) – Đang nằm ngủ, lão nông ở xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, giật mình tỉnh giấc khi nghe tiếng cây đổ trong vườn nhà. Chạy ra xem thì thấy hàng chục người đang dùng dao, kiếm phá nát vườn chuối.

Ngày 19 Tháng Năm, nói với Báo Lao Động, ông Hoàng Bảo Chung, phó Chủ tịch xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, xác nhận, công an huyện đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra làm rõ vụ vườn chuối của ông Phạm Văn Phạm Văn Quân (58 tuổi), xã Cao Nhân, bị nhóm giang hồ đất Cảng, xăm trổ đầy mình dùng dao, kiếm chặt đứt ngang thân khi đang trong giai đoạn thu hoạch.

Theo ông Quân, khoảng 3giờ khuya ngày 15 Tháng Năm, vợ chồng ông đang ngủ thì giật mình tỉnh giấc khi nghe thấy tiếng người chửi bới và tiếng cây đổ trong vườn. Chạy ra ngoài xem thì phát hiện có hàng người xăm trổ đầy mình đang dùng dao, kiếm chặt phá vườn chuối của gia đình.

“Vườn chuối bao năm vợ chồng tôi vun trồng, chăm sóc bỗng nhiên bị tàn phá không thương tiếc. Quá phẫn uất, vợ chồng tôi la hét kêu cứu thì một số kẻ trong nhóm côn đồ đã dùng dao, kiếm kề vào người đe dọa, yêu cầu không được phản kháng, nếu không chúng sẽ xử ngay. Khi hàng xóm chạy sang, vườn chuối trên 2.3 ha, với khoảng 3,000 cây đã bị chém ngang thân, đổ rạp xuống vườn”, ông Quân buổn rầu nói.

“Bước đầu cơ quan chức năng đã xác định, do mâu thuẫn cá nhân trong việc làm ăn, ông Đỗ Văn Chí, giám đốc công ty Chí Linh, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, đã thuê giang hồ đến ‘giải tỏa mặt bằng’ vườn chuối của gia đình ông Quân”, ông Chung thông tin.

Tin cho biết, cùng ngày, công an huyện Thủy Nguyên đã xuống hiện trường thu thập chứng cứ, triệu tập nhóm giang hồ trên cùng tang vật gây án về trụ sở xã Cao Nhân lấy lời khai, phục vụ công tác điều tra.(Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ